• Thứ Tư, 06/08/2008 10:48 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/8/2008

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp giao lưu trực tuyến. Hội thảo Quốc Gia về CNTT-TT 2008 sắp tổ chức tại Hà Nội. Uỷ ban Dân Tộc ra mắt trang tin điện tử. Intel hợp tác phát triển điểm truy cập viễn thông nông thôn. TP.HCM: Lạc Việt đưa vào hoạt động cao ốc thông minh. Nhập khẩu MTXT và ĐTDĐ phải xin phép. Kết nối băng thông rộng tới các cơ sở có đủ điều kiện. CMC khai trương trung tâm Đào Tạo…

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp giao lưu trực tuyến

  Sáng 6/8/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi giao lưu trực tuyến thông qua website của Bộ tại địa chỉ ww.mic.gov.vn về chiến lược phát triển của ngành thông tin và truyền thông. Từ đầu năm đến nay, các thứ trưởng bộ TTTT đã thực hiện 5 buổi trả lời trực tuyến. (SGGP 6/8/2008)

  Hội thảo Quốc Gia về CNTT-TT 2008 sắp tổ chức tại Hà Nội

  Trong 2 ngày 8 và 9/8/2008 tại Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo Quốc Gia về CNTT-TT lần thứ 4 do bộ TTTT, bộ KHCN và chương trình KHCN trọng điểm cấp nhà nước về CNTT-TT (KC 01) tổ chức. Hội Thảo sẽ có những nội dung lớn được tập trung thảo luận như CNTT di động thế hệ mới, Internet thế hệ mới, công nghệ mô phỏng và đa phương tiện, các vấn đề về tiếng Việt trong CNTT… cùng những chính sách cho phát triển CNTT-TT. (TBKTVN 6/8/2008)

  Uỷ ban Dân Tộc ra mắt trang tin điện tử

  Sáng 5/8/2008, uỷ ban Dân Tộc đã tổ chức ra mắt trang tin điện tử tại địa chỉ www.cema.gov.vn và trang web www.chuongtrinh135.vn của chương trình 135 giai đoạn II. Ông Giàng Seo Phử - bộ trưởng chủ nhiệm Uỷ Ban cho biết, trang tin điện tử này đã hội đủ điều kiện của một ngân hàng dữ liệu, kênh thông tin chính thức của  uỷ ban Dân Tộc để duy trì mối quan hệ hai chiều với mọi tổ chức, cá nhân. (Bưu Điện Việt Nam 6/8/2008)

  Intel hợp tác phát triển điểm truy cập viễn thông nông thôn

  Ngày 5/8/2008, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị các nước ASEAN về chính sách viễn thông công ích và kết nối cộng đồng do bộ TTTT tổ chức với sự phối hợp của Intel. Nhân dịp này, quỹ Dịch Vụ Viễn Thông Công Ích (VTF) và Intel đã ký kết hợp tác về triển khai chương trình “Kết nối cộng đồng” nhằm thúc đẩy mạnh mẽ và hiệu quả hơn sự phát triển, ứng dụng CNTT-TT cho các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa Việt Nam. (Tiền Phong 6/8/2008)

  TP.HCM: Lạc Việt đưa vào hoạt động cao ốc thông minh

  Ngày 5/8/2008, công ty cổ phần Tin Học Lạc Việt đã đưa cao ốc thông minh Lạc Việt tại 23 Nguyễn Thị Huỳnh, phường 8 quận Phú Nhuận vào hoạt động. Toà nhà cao 9 tầng có tổng diện tích gần 4.000 mét vuông được thiết kế xây dựng theo tiêu chuẩn cao ốc thông minh và được điều khiển tự động. Nhân dịp này, ông Hà Thân - tổng giám đốc Lạc Việt đã cho biết, Lạc Việt đang xây dựng trung tâm Tri Thức và Học Tập Cộng Đồng Việt Nam và dự kiến sẽ đưa lên trang web ww.vietgle.vn vào ngày 8/8/2008 với các thông tin được cập nhật cần thiết cho đời sống hàng ngày. Đồng thời địa chỉ này cũng cung cấp các từ điển trực tuyến và dịch vụ chỉ dẫn đường phố trực tuyến. (SGGP 6/8/2008)

  Nhập khẩu MTXT và ĐTDĐ phải xin phép

  Bộ Công Thương vừa ra quyết định số 24/2008-BCT về áp dụng quy chế cấp phép tự động cho đến hết năm 2008. Trong danh mục cấp phép có nhiều sản phẩm CNTT và viễn thông như MTXT, ĐTDĐ… Các doanh nghiệp sẽ được cấp phép tự động dưới hình thức xác nhận đăng ký nhập khẩu cho mỗi lô hàng. Việc xác nhận sẽ do vụ Xuất Nhập Khẩu chịu trách nhiệm trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ. (Bưu Điện Việt Nam 6/8/2008)

  Kết nối băng thông rộng tới các cơ sở có đủ điều kiện

  Trước ngày 31/10/2008, bộ GDĐT sẽ hoàn thành kết nối Internet băng thông rộng tới tất cả các cơ sở giáo dục có đủ điều kiện, đồng thời tiếp tục lên phương án để triển khai nối mạng Internet cho các cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Theo TS Quách Tuấn Ngọc, cục trưởng cục CNTT, một trong những việc đầu tiên phải làm cho năm học CNTT là triển khai kết nối Internet băng thông rộng trên quy mô toàn ngành. Tuy nhiên, khó khăn vẫn còn rất nhiều với nhiều cơ sở giáo dục còn chưa có điện thoại, thậm chí còn chưa có điện lưới. Cả nước hiện có tới 11.956 cơ sở chưa kết nối Internet, 4.832 cơ sở chưa nối cáp và 556 cơ sở chưa có điện lưới. (Bưu Điện Việt Nam 6/8/2008)

  CMC khai trương trung tâm Đào Tạo

  Công ty tích hợp hệ thống CMC (CMC SI) vừa đưa vào hoạt động trung tâm Đào Tạo CNTT CMC Training. Ngoài các giáo trình và chứng chỉ do các đối tác CNTT quốc tế cấp, chương trình đào tạo của CMC còn mang đến cho học viên nhiều chuyên đề mang tính thực tiễn cao cùng các kỹ năng mềm. Nhân dịp khai trương, CMC Training cũng cho các chương trình khuyến mại cho học viên là sinh viên (giảm 50% học phí). (TBKTVN 6/8/2008)

  Thanh Hoá: Tập huấn, bàn giao bản quyền phần mềm văn phòng Microsoft

  Trong 2 ngày 31/7 và 1/8/2008, sở TTTT tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức tập huấn , bàn giao bản quyền phần mềm văn phòng Microsoft cho các sở, ban ngành, huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Tại khoá tập huấn, các học viên đã được nghe giới thiệu về bản quyền phần mềm và sở hữu trí tuệ nói chung và phần mềm của Microsoft nói riêng. hướng dẫn đăng ký học trực tuyến và thực hành cài đặt sử dụng phần mềm eLearing của Microsoft. (Bưu Điện Việt Nam 6/8/2008)

  Đà Nẵng 73 tỷ đồng cho 24 dự án ứng dụng CNTT

  UBND TP.Đà Nẵng vừa phê duyệt kế hoạch ứng dụng CNTT với các cơ quan nhà nước trong giai đoạn 2009 – 2010 với 24 dự án có tổng vốn đầu tư 73 tỷ đồng. Các dự án trọng điểm  là xây dựng mạng đô thị băng rộng đa dịch vụ; trung tâm giao dịch CNTT; triển khai hệ thống giao ban điện tử; dự án nâng cao ứng dụng thương mại điện tử… (Bưu Điện Việt Nam 6/8/2008)

  Bộ phim truyền hình do FPT đầu tư đã hoàn thành

  Đạo diễn Ngô Quang Hải và hãng phim Vimax vừa hoàn thành và bàn giao bộ phim truyền hình “Chít và Pi” cho nhà đầu tư là FPT Media. Đây là bộ phim truyền hình đầu tiên được FPT đầu tư sản xuất và sẽ được phát sóng trong thời gian tới. Trong phim có một số cảnh được quay bằng camera trực thăng điều khiển từ xa (flying camera). (Hà Nội Mới 6/5/2008)

  17.925 đơn vị hưởng ngân sách nhà nước đã trả lương qua tài khoản

  Theo thống kê mới nhất của Ngân Hàng Nhà Nước, hiện đã có 17.925 đơn vị hưởng ngân sách nhà nước đã trả lương qua tài khoản, tăng 227% so với cuối năm 2007 và tổng số tài khoản ATM đã được mở để trả lương đã là 925.081. Số lượng máy ATM và máy POS cũng đã đạt các con số 5.895 và 24.730. Hà Nội và TP.HCM là những địa phương dẫn đầu trong việc thực hiện chủ trương này. (Lao Động 6/8/2008)

  Thu phí tác quyền với CD, DVD trắng là vô lý!

  Như tin đã đưa, bộ VH-TT-DL đang xây dựng dự thảo nghị định liên quan đến việc quản lý đĩa quang (CD, VCD, DVD). Theo đó, đĩa trắng chưa có dữ liệu sẽ phải trả phí bản quyền để được phép lưu hành ở mức 3% trên 50% giá đĩa. Về vấn đề này, luật sư Đặng Thế Đức (công ty luật Indochine Counsel) cho rằng dự thảo chưa đưa ra được cơ sở kinh tế và pháp lý. Đĩa trắng là đĩa chưa có tác phẩm, chưa biết tác giả, chưa biết người nào có liên quan thì tiền thu về sẽ chia cho ai và căn cứ vào đâu để chia tiền? Và cũng cần phải nói thêm là khi chiếc đĩa đó được sản xuất thành đĩa nhạc chính thức thì cũng phải trả phí bản quyền và như vậy cùng một chiếc đĩa phải trả 2 lần phí bản quyền. Về phía nhà sản xuất CD trắng Bách Việt, phó tổng giám đốc Đinh Thọ Vân cho biết cả 3 nhà sản xuất trong đó có Bách Việt đều phản đối việc này và nếu tính theo dự thảo thì mỗi năm Bách Việt phải trả đến gần 2 tỷ đồng tiền bản quyền. Đề cập đến việc người tiêu dùng sử dụng đĩa trắng để sao chép dữ liệu cho cá nhân mình, ông cho rằng việc phải trả phí tác quyền như vậy là vô lý. Ông đặt câu hỏi là tại sao không đi bắt các vi phạm mà lại buộc nhà sản xuất phải trả tiền? (Pháp Luật TP.HCM 6/8/2008).

  ID: O0808_1