• Thứ Năm, 07/08/2008 10:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/8/2008

  Việc phát triển chính phủ điện tử vẫn là quá chậm. VnMedia chính thức trở thành báo điện tử của VNPT. 90% người mù chưa biết đến máy vi tính. SAP đẩy mạnh hoạt động tại Việt Nam. Petro Vietnam sắp thành lập công ty CNTT Viễn Thông và Tự Động Hoá. Ra mắt trang web cây lúa Việt Nam. TP.HCM: Đưa vào hoạt động dịch vụ truyền hình HDTV. Khai trương website địa ốc Cần Thơ…

  Việc phát triển chính phủ điện tử vẫn là quá chậm

  Sáng 6/8/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi giao lưu trực tuyến và buổi giao lưu đã không chỉ dừng lại ở chủ đề “Chiến lược phát triển thông tin và truyền thông”. Bộ trưởng thừa nhận so với những mục tiêu đã đặt ra, việc phát triển chính phủ điện tử vẫn là quá chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy cải cách hành chính. Theo quy định bắt buộc về thi tuyển, nâng ngạch và điều động công chức thì kỹ năng sử dụng tin học là một yếu tố đòi hỏi. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn xem tiêu chuẩn này là mang tính hình thức nên viẹc khai thác, ứng dụng CNTT còn rất hạn chế. Còn về vấn đề quản lý blog, bộ trưởng cho biết, thời đại ngày nay là 3 chữ T: Trí tuệ, Thông tin và Thương hiệu. Blog là dạng thông tin cá nhân và cái gì mà thế giới thì ta có, không ai đứng ngoài để trở thành ốc đảo. Thế giới quản lý tốt được thì mình cũng quản lý được. Con số hàng triệu blog tại Việt Nam đang đặt ra những vấn đề lớn cho công tác quản lý. Bộ TTTT sẽ tham mưu cho Chính Phủ, Quốc Hội để quản lý tốt blog. Sẽ có thể có một nghị định hoặc bổ sung thêm một chương trong bộ luật Dân Sự về vấn đề này. Bộ trưởng cũng thừa nhận hạ tầng mạng viễn thông là một vấn đề nóng. Việc sử dụng hạ tầng chung là rất cần thiết và thực tế các doanh nghiệp cũng đã phối hợp với nhau song hiệu quả chưa cao. Bộ TTTT đang nghiên cứu và sẽ ban hành quy định cụ thể. (Pháp Luật TP.HCM 7/8/2008)

  VnMedia chính thức trở thành báo điện tử của VNPT

  Ngày 6/8/2008, báo điện tử VnMedia đã tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập. VnMedia được công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) cho ra đời cách đây 5 năm và hiện là một trong 10 báo điện tử có uy tín nhất Việt Nam với khoảng 200 triệu lượt truy cập/tháng với trung bình khoảng 7 triệu lượt truy cập/ngày. Nhân dịp này, VnMedia đã chính thức được tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) quyết định thành lập lại để trở thành báo điện tử trực thuộc VNPT. (Nhân Dân 7/8/2008)

  90% người mù chưa biết đến máy vi tính

  Theo các số liệu được đưa ra tại hội thảo về tiếp cận CNTT với người mù do hội Người Mù Việt Nam và bộ TTTT tổ chức ngày 5/8/2008, 90% trong tổng số 600.000 người mù của cả nước hiện chưa biết đến máy vi tính và không phân biệt được các khái niệm về phần cứng, phần mềm. Nhân hội thảo này, hội Người Mù Việt Nam đã đề nghị bộ TTTT có những chủ trương, chính sách phối hợp để tổ chức các phong trào học tin học cho người mù và đề nghị các viện khoa học, doanh nghiệp, tổ chức đầu tư nghiên cứu xây dựng sản phẩm CNTT phục vụ người mù với giá thành ưu đãi. (Tiền Phong 7/8/2008)

  SAP đẩy mạnh hoạt động tại Việt Nam

  Ngày 6/8/2008, công ty SAP Việt Nam đã tổ chức hội nghị công nghệ lần thứ 2 tại TP.HCM (Summit 2008). Với chủ đề “Kinh doanh vượt qua rào cản”, SAP đã công bố với hơn 500 khách mời về những công nghệ mới nhất của mình phục vụ cho mọi mô hình kinh doanh. Ông Eric McDonald - chủ tịch SAP khu vực Đông Nam Á cho biết, việc tổ chức hội nghị này là sự cam kết đầu tư lâu dài của SAP tại Việt Nam. Đến nay, SAP đã có 72 khách hàng tại Việt Nam, trong đó có 40 doanh nghiệp trong nước. Ngoài việc nhắm đến các doanh nghiệp lớn, SAP cũng đang có mục tiêu đẩy mạnh sản phẩm vào khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ. (TBKTVN 7/8/2008)

  Petro Vietnam sắp thành lập công ty CNTT Viễn Thông và Tự Động Hoá

  Ngày 6/8/2008, phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã có ý kiến chỉ đạo về hoạt động của tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (Petro Vietnam) trong 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2008. Phó thủ tướng đã yêu cầu Petro Vietnam có báo cáo trước ngày 29/8/2008 về việc thành lập một số đơn vị thành viên mới trong đó có công ty TNHH một thành viên CNTT Viễn Thông và Tự Động Hoá, đồng thời tiếp tục chỉ đạo hoàn thành cổ phần hoá các đơn vị thành viên như kế hoạch đã được phê duyệt. (TBKTVN 7/8/2008)

  Ra mắt trang web cây lúa Việt Nam

  Sáng 5/8/2008, viện Khoa Học Nông Nghiệp Việt Nam đã chính thức khai trương trang web Ngân Hàng Kiến Thức trồng lúa tại địa chỉ www.caylua.vn. Đây là bộ tài liệu trực tuyến hoàn chỉnh về các kiến thức liên quan đến cây lúa và sản phẩm từ lúa gạo với độ tin cậy cao. Trang web sẽ là địa chỉ tin cậy cho bà con nông dân để tự học hỏi, nghiên cứu nâng cao kiến thức làm nông nghiệp. (Khoa Học & Đời Sống 7/8/2008)

  TP.HCM: Đưa vào hoạt động dịch vụ truyền hình HDTV

  Ngày 5/8/2008, trung tâm Truyền Hình Cáp TP.HCM (HTVC) đã đưa vào hoạt động dịch vụ truyền hình có độ phân giải cao (HDTV). Để xem được, người dùng cần phải có đầu thu HDTV và màn hình theo chuẩn này. Sự xuất hiện của HDTV thực sự là một bước ngoặt của công nghệ truyền hình tại Việt Nam và bên cạnh HTVC, công ty Truyền Hình Cáp Saigontourism (SCTV) cũng đang có kế hoạch này. Đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số Việt Nam (VTC) cũng dự định sẽ phát HDTV vào cuối năm 2008 với phạm vi phủ sóng toàn quốc qua vệ tinh. Tuy nhiên, hiện khán giả truyền hình Việt Nam vẫn chưa thể thưởng thức trọn vẹn công nghệ truyền hình này vì để vấn đề tồn tại là khâu sản xuất hiện vẫn chưa thực sự đồng bộ theo công nghệ HD. (Tuổi Trẻ 7/8/2008)

  Khai trương website địa ốc Cần Thơ

  Hiệp hội Môi Giới Bất Động Sản Cần Thơ vừa đưa vào hoạt động website bất động sản Cần Thơ tại địa chỉ www.diaoccantho.com.vn nhằm cung cấp thông tin cho các nhà môi giới, đầu tư bất động sản tại Cần Thơ và các tỉnh lân cận. Website sẽ đóng vai trò là công cụ hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, nhà đầu tư có nhu cầu để tìm kiếm và tra cứu thông tin một cách thuận lợi. (Tuổi Trẻ 7/8/2008)

  Dịch vụ Blue Meeting cho phép tiết kiệm lớn với chi phí hội họp

  Mới đây, công ty Dịch Vụ Viễn Thông CMC (CMC Telecom) đã đưa vào cung cấp dịch vụ đàm thoại đa phương tiện Blue Meeting. Ông Phạm Anh Chiến – giám đốc CMC Telecom cho biết, khác với các dịch vụ hội nghị trực tuyến thông thường, Blue Meeting không hạn chế số lượng người tham gia và có thể sử dụng bất kỳ số điện thoại có sẵn nào để tổ chức cùng lúc nhiều cuộc họp. Bên cạnh đó, Blue Meeting còn có tính ưu việt là có thể triệu tập thêm thành viên nếu thấy cần thiết hoặc loại bỏ một thành viên nào đó khỏi danh sách. Khách hàng cũng có thể khoá số lượng thành viên lại và một người dù biết số room và mật mã cũng không thể tham gia được. Ông cũng khẳng định là Blue Meeting đem lại nhiều tiện ích lớn cho doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp mà lãnh đạo và nhân viên hay phải đi công tác. Blue Meeting không chỉ giải quyết được vấn đề về thời gian mà còn tiết kiệm 50 – 60% chi phí hàng năm cho việc tổ chức hội họp và cũng giảm được nguy cơ rủi ro khi di chuyển. (TBKTVN 7/8/2008)

  Doanh nghiệp không nên tiếc tiền để trang bị máy vi tính màn hình LCD

  Trong bối cảnh lạm phát hiện nay, TS Hồ Văn Hoành (hội Khoa Học Phát Triển Nguồn Nhân Lực và Nhân Tài Việt Nam) cho biết tại nhiều doanh nghiệp, nguồn chi cho nhân lực chiếm đến 50% và với các doanh nghiệp CNTT thì điều này càng là rõ. Việc FPT và một số nơi sẽ cắt giảm 10% nhân sự theo ông chỉ là biện pháp tình thế mà hiệu quả tiết kiệm chưa chắc đã cao. Nếu doanh nghiệp đối xử không có trước có sau thì sẽ không thể hy vọng người lao động đồng cam cộng khổ để vượt qua khó khăn. Giải pháp tiết kiệm được ông ví dụ là doanh nghiệp không thể tiếc tiền để trang bị máy tính có màn hình LCD để thay thế cho máy tính cũ bởi chi phí đầu tư tuy lớn nhưng đổi lại là tiêu hao điện năng sẽ ít hơn, chiếm ít diện tích hơn và lại bảo vệ được sức khoẻ người sử dụng. Chính các doanh nghiệp cũng cần giáo dục nhân viên có ý thức tiết kiệm như sử dụng giấy in rẻ tiền và lãnh đạo doanh nghiệp cũng phải đi đầu về tiết kiệm như đi công tác bằng vé máy bay giá rẻ… (Hải Quan 7/8/2008)

  ID: O0808_1