• Thứ Sáu, 08/08/2008 10:47 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/8/2008

  Văn Phòng Chính Phủ sẽ tích cực ứng dụng CNTT trong công tác bảo mật. 7.755 doanh nghiệp sử dụng mã số, mã vạch. Bồi dưỡng kỹ năng ứng dụng CNTT cho hệ thống thư viện toàn quân. 587 triệu USD đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. SAP đầu tư bản địa hoá sản phẩm cho thị trường Việt Nam. Đẩy nhanh tiến độ khai thác dung lượng Vinasat 1. Netbook của Lenovo sắp có mặt tại thị trường Việt Nam…

  Văn Phòng Chính Phủ sẽ tích cực ứng dụng CNTT trong công tác bảo mật

  Ngày 7/8/2008 tại Hà Nội, Văn Phòng Chính Phủ đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo vệ bí mật Nhà Nước giai đoạn 2001 – 2007 và kế hoạch nhiệm vụ trong tình hình mới. Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã tới dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Tại hội nghị, bộ trưởng - chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Văn Phòng Chính Phủ trong tình hình mới là tạo sự chuyển biến về chất trong việc bảo đảm thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính Phủ; cung cấp thông tin về các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật Nhà Nước cho nhân dân. Do vậy, trong thời gian tới Văn Phòng Chính Phủ sẽ tích cực ứng dụng CNTT trong bảo mật; đồng thời đảo bảo an toàn, an ninh mạng CP Net, mạng nội bộ phục vụ các hoạt động của Chính Phủ, Thủ Tướng Chính Phủ… (Nhân Dân 8/8/2008)

  7.755 doanh nghiệp sử dụng mã số, mã vạch

  Theo tổng cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng, cả nước hiện có 7.755 doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng mã số, mã vạch. Phần lớn các doanh nghiệp này cán sản phẩm phục vụ xuất khẩu hoặc bán lẻ tại các siêu thị, cửa hàng tự chọn. Công nghệ mã số, mã vạch đã được triển khai tại Việt Nam từ năm 1995 nhằm tạo thuận lợi trong việc ghi nhận các thông tin dữ liệu về sản phẩm, hàng hoá, góp phần giảm chi phí quản lý sản xuất và kinh doanh. Ngoài ra, mã số và mã vạch đã bắt đầu được ứng dụng trong các ngành dịch vụ như vận tải hàng không, y tế. Mã số, mã vạch cũng đang được nghiên cứu áp dụng trong quản lý nhân sự, truy tìm nguồn gốc sản phẩm và một số lĩnh vực khác. (Tiền Phong 8/8/2008)

  Bồi dưỡng kỹ năng ứng dụng CNTT cho hệ thống thư viện toàn quân

  Ngày 6/8/2008 tại Hà Nội, Thư Viện Quân Đội và trung tâm Quản Lý Bồi Dưỡng Cán Bộ Quân Đội đã khai mạc khoá tập huấn công tác thư viện toàn quân năm 2008. Tham gia khoá học, bên cạnh các nội dung về nghiệp vụ thư viện nói chung, các học viên còn được giới thiệu và thực hành về các phần mềm quản lý thư viện. (QĐND 7/8/2008)

  587 triệu USD đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Theo ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc, đã nay đã có 28 dự án được cấp phép đầu tư với tổng số vốn đăng ký 587 triệu USD. Ông Trần Đắc Trung – phó phòng Hỗ Trợ Đầu Tư của ban Quản Lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc cho biết, đây là các dự án có tính khả thi cao. Để tăng sự hấp dẫn và tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư. Ban quản lý đang tích cực đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư. (TBKTVN 8/8/2008)

  SAP đầu tư bản địa hoá sản phẩm cho thị trường Việt Nam

  Tại TP.HCM đầu tuần vừa qua, tập đoàn SAP đã tổ chức toàn cầu SAP Summit và đây là năm thứ hai liên tiếp SAP tổ chức sự kiện này tại Việt Nam. Ông Francis Lee - tổng giám đốc SAP Việt Nam cho biết, trước mắt SAP có kế hoạch đầu tư bản địa hoá sản phẩm SAP Baselines hướng đến khối khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hiện tại, 60% khách hàng của sản phẩm này là được may đo theo yêu cầu riêng mang tính chuyên ngành, 40% còn lại sẽ được bản địa hoá cho phù hợp với đặc trưng của từng doanh nghiệp. Với cách làm này, thời gian triển khai ERP của các doanh nghiệp sẽ rút ngắn từ 10 – 15 tháng xuống còn 5 tháng và như thế, năng lực cạnh tranh của họ sẽ tăng lên nhanh chóng. (Đầu Tư 8/8/2008)

  Đẩy nhanh tiến độ khai thác dung lượng Vinasat 1

  Sau hơn 1 tháng triển khai dịch vụ, vệ tinh Vinasat 1 đã có hơn 10 khách hàng chính thức ký hợp đồng khai thác. Ông Lâm Quốc Cường – phó giám đốc công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) cho biết, đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) đã đăng ký sử dụng 9 bộ phát đáp trên băng tần Ku nhưng chỉ sử dụng 4 bộ trong năm nay và năm sau sẽ sử dụng tiếp 3 bộ; đài Truyền Hình TP.HCM cũng đã ký hợp đồng sử dụng 2 bộ phát đáp và dự kiến cuối tháng 8/2008 sẽ thử tín hiệu; đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số Việt Nam (VTC) cũng đã ký cam kết sẽ sử dụng 2 bộ phát đáp… VTI cũng đã chủ động phối hợp với các bộ ngành có dự án sử dụng Vinasat 1 để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trạm mặt đất và cử đội ngũ kỹ thuật sang hỗ trợ. Ngoài ra, VTI và VNPT cũng đã kiến nghị Chính Phủ cho phép các đài truyền hình địa phương được cung cấp dịch vụ truyền hình kỹ thuật số vệ tinh (DTH) để tạo điều kiện cho nhiều đài có thể sử dụng Vinasat 1. Theo kế hoạch, Vinasat 1 sẽ được khai thác hết dung lượng vào năm 2011 nhưng theo ông Cường, VTI sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ hơn nữa. (Tuổi Trẻ 8/8/2008)

  Netbook của Lenovo sắp có mặt tại thị trường Việt Nam

  Ngày 5/8/2008, hãng máy tính Lenovo (Trung Quốc) đã chính thức công bố tham gia thị trường netbook với việc giới thiệu 2 dòng sản phẩm IdeaPad S9 và S10. Các sản phẩm này được thiết kế nhỏ gọn với độ dày chỉ 1 inch (2,54 cm) và nặng hơn 0,9 kg. Riêng bàn phím thì kích thước cỡ 85% so với MTXT thông thường. Các sản phẩm này sẽ có mặt chính thức tại thị trường Việt Nam vào giữa tháng 9/2008. Dòng sản phẩm IdeaPad S10 sẽ có giá khởi điểm 529 USD và được bán lẻ rộng rãi. Còn riêng IdeaPad S9 thì chỉ được phân phối theo đơn đặt hàng. (TBKTVN 8/8/2008)

  Hà Nội: Công bố bản đồ phân vùng động đất trên mạng

  Ngày 7/8/2008, sở Xây Dựng Hà Nội đã công bố lên website www.soxaydung.hanoi.gov.vn bản đồ phân vùng động đất Hà Nội tỷ lệ 1/25.000. Hiện nay, cơ quan nghiên cứu của Hà Nội đã xác định được đặc trưng dao động của mỗi loại nền ứng dụng với các chu kỳ 200 năm, 500 năm và 1.000 năm. Theo bản đồ phân vùng, Hà Nội nằm trong vùng động đất cấp 8 và theo dự báo có thể xảy ra động đất tới 6, 1 – 6,5 độ richter ở độ sâu 15 – 20 km liên quan đển các đứt gãy sâu của sông Hồng, sông Chảy. (Hà Nội Mới 8/8/2008)

  Từ điển trực tuyến tiếng Nhật Javidic chính thức hoạt động

  Ngày 7/8/2008, trang web www.baamboo.com đã chính thức đưa vào hoạt động từ điển Nhật - Việt Javidic miễn phí tại địa chỉ http://tratu.baamboo.com. Phần mềm Javidic hiện có khoảng 400.000 mục từ được giải nghĩa trong nhiều chuyên ngành với 3 ngôn ngữ Nhật, Anh, Việt. Đây là sản phẩm đã lọt vào chung khảo cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2003 và sau 6 năm hoàn thiện, bộ từ điển này đã thực sự khẳng định giá trị của mình với khách hàng và là không thể thiếu trong nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. (Lao Động 8/8/2008)

  ĐH KHTN TP.HCM hợp tác đào tạo CNTT với ĐH North California

  ĐH KHTN TP.HCM và ĐH North California at Pombroke (UNCP - Mỹ) vừa ký kết hợp tác về đào tạo và trao đổi sinh viên. Theo đó từ tháng 8/2008, ĐH KHTN TP.HCM sẽ tuyển sinh và đào tạo giai đoạn I cho hai ngành CNTT và Quản Trị Thông Tin (2 năm); sau đó UNCP sẽ đào tạo giai đoạn 2 tại Mỹ (2 năm) và cấp bằng cử nhân. (Thanh Niên 8/8/2008)

  SYM công bố trang web cho sản phẩm Attila

  Nhân dịp giới thiệu phiên bản mới của xe máy Attila Victoria vào ngày 7/9/2009, công ty SYM Vietnam đã công bố trang web dành riêng cho sản phẩm này tại địa chỉ www.attila.com.vn. Tham gia trang web này, ngoài việc tìm hiểu kỹ về sản phẩm, người truy cập có có thể rút thăm trúng thưởng với những phần thưởng hấp dẫn. (SGGP 8/8/2008)

  Sony sẽ đầu tư vào lĩnh vực phần mềm tại Việt Nam

  Phản hồi về những phát biểu của một quan chức hiệp hội Doanh Nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam xung quanh việc Sony Việt Nam sẽ đóng cửa nhà máy sắp tới trong đó có đề cập là Sony rút khỏi thị trường Việt Nam, ông Nguyễn Quang Phát – phó tổng giám đốc Sony Việt Nam cho biết đó là những thông tin không chính xác bởi thực tế, Sony Việt Nam chỉ ngừng hoạt động bộ phận sản xuất còn mọi hoạt động khác vẫn diễn ra bình thường. Sony vẫn tiếp tục đầu tư vào Việt Nam thông qua việc thành lập công ty Sony Electronics Vietnam Co Ltd. để cung cấp nhiều chủng loại sản phẩm đa dạng nhập khẩu và liên doanh Sony Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục tồn tại. Theo vào đó, công ty thành lập mới sẽ có bộ phận phát triển phần mềm với nhiệu vụ  làm phần mềm để ứng dụng cho các sản phẩm của Sony. (SGGP 8/8/2008)

  Viettel sẽ phát không ĐTDĐ cho khách hàng!

  Không dừng lại ở chiến thuật vươn tới các vùng sâu, vùng xa, tặng sim, khuyến mãi ĐTDĐ giá rẻ, ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó tổng giám đốc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) cho biết, Viettel đang “nuôi giấc mơ” phát không hoặc bán ĐTDĐ với giá cực rẻ cho người sử dụng. Với chiêu này, Viettel có thể không thu được cước từ người được tặng máy nhưng sẽ thu được cước phí từ người gọi đến, thậm chí là cả cước phí từ các mạng khác. Với “giấc mơ” này, Viettel không chỉ muốn “phổ cập” ĐTDĐ mà còn lấy thêm được thị phần trước khi thị trường đạt đến độ bão hoà. (Lao Động 8/8/2008)

  ID: O0808_1