• Thứ Tư, 13/08/2008 09:42 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/8/2008

  Tổng kết dự án phóng vệ tinh Vinasat 1. Thành lập ban chỉ đạo quốc gia Bầu Chọn Di Sản Thiên Nhiên. Bộ NN&PTNT giao ban trực tuyến về thúc đẩy tiêu thụ lúa ở ĐBSCL. Hướng phát triển của ngành thiết kế vi mạch trong thế kỷ 21. TP.HCM: Còn ít doanh nghiệp tham gia hải quan điện tử. DongA Bank kết nối với Visa. Cần có tiêu chí cụ thể về bạo lực và cờ bạc cho game.

  Tổng kết dự án phóng vệ tinh Vinasat 1

  Ngày 8/8/2008, ban chỉ đạo quốc gia dự án phóng vệ tinh Vinasat 1 đã tổ chức họp tổng kết về quá trình triển khai dự án. Đánh giá về các kết quả đã đạt được, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai khẳng định, vệ tinh Vinasat 1 đã phóng thành công, đáp ứng đúng tiến độ và bảo đảm tuân thủ các quy định của Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU). Đây là vệ tinh có công nghệ tiên tiến cho phép VNPT khai thác trong 20 năm, đảm bảo thu hồi vốn và có lãi. Trên cương vị trưởng ban chỉ đạo dự án, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao những nỗ lực của VNPT và các bộ ngành hữu quan trong quá trình thực hiện dự án. VNPT cần đẩy mạnh tiếp thị, quảng bá cho Vinasat 1 để nâng cao hiệu quả khai thác. Trước ngày 30/8/2008, bộ TTTT cần chủ trì cùng với các bộ Công An, Quốc Phòng và VNPT ký thoả thuận hợp tác hỗ trợ đào tạo nhân lực, hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình khai thác, sử dụng vệ tinh. Trước ngày 25/8/2008, các bộ Tài Chính, KH-ĐT phải làm việc với VNPT để xây dựng kế hoạch ghi vốn năm 2009 và cân đối vốn đến 2010. Chậm nhất, bộ TTTT phải xem xét trước ngày 30/9/2008 để trình Chính Phủ phương án sử dụng 3 vị trí quỹ đạo mà Việt Nam đăng ký được và không được để mất vì đây là tài nguyên quốc gia. Nhân dịp này, phó thủ tướng cũng đồng ý chấm dứt hoạt động của ban chỉ đạo quốc gia dự án phóng vệ tinh Vinasat 1 và chuyển giao nhiệm vụ này cho bộ TTTT. (Nhân Dân 9/8/2008)

  Thành lập ban chỉ đạo quốc gia Bầu Chọn Di Sản Thiên Nhiên

  Sáng 8/8/2008 tại Hà Nội, ban chỉ đạo quốc gia về vận động bầu chọn di sản thiên nhiên đã chính thức được thành lập và có phiên họp đầu tiên. Thứ trưởng bộ Ngoại Giao Nguyễn Quốc Cường được tín nhiệm làm trưởng ban. 4 phó trưởng ban là thứ trưởng bộ VH-TT-DL Trần Chiến Thắng, các ông Nguyễn Văn Đọc – phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Trần Công Thuật – phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình và bà Bùi Thị Kim Dung – phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. Ngoài ra, Ban chỉ đạo còn có 11 thành viên nữa đại diện cho bộ GD-ĐT, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đài Truyền Hình Việt Nam, Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam… Hiện tại, vịnh Hạ Long đứng thứ 3, Phong Nha - Kẻ Bàng đứng thứ 13 và đỉnh Fansipan đứng thứ 14 trong thứ hạng bình chọn của trang web www.new7wonders.com. (QĐND 9/8/2008)

  Bộ NN&PTNT giao ban trực tuyến về thúc đẩy tiêu thụ lúa ở ĐBSCL

  Sáng 9/8/2008, tại TP.HCM, phó thủ tướng Hoàng Trung Hải và bộ trưởng bộ NN&PTNT Cao Đức Phát sẽ chủ trì buổi giao ban trực tuyến với các tỉnh ĐBSCL để tìm biện pháp thúc đẩy tiêu thụ lúa hàng hoá. (Lao Động 9/8/2008)

  Hướng phát triển của ngành thiết kế vi mạch trong thế kỷ 21

  Đó là tên gọi của cuộc hội thảo được trung tâm Nghiên Cứu Thiết Kế Vi Mạch thuộc Khoa Điện - điện tử ĐHQG TP.HCM và công ty Synopsys tổ chức ngày 8/8/2008. Tại hội thảo, TS Đỗ Hồng Tấn – phó chủ nhiệm Khoa Điện - Điện Tử đã nhấn mạnh về vai trò quyết định của công nghệ vi mạch trong việc giảm giá thành và tăng cường năng lực của tất cả các hệ thống điện tử, viễn thông, tự động hoá… (SGGP 9/8/2008)

  TP.HCM: Còn ít doanh nghiệp tham gia hải quan điện tử

  Sáng 8/8/2008, cục Hải Quan TP.HCM đã tổ chức hội nghị về phát triển hải quan điện tử. Tham dự hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng – phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng số lượng doanh nghiệp tham gia hải quan điện tử hiện vẫn còn thấp và ngành hải quan cần có biện pháp thu hút hơn nữa. Thứ trưởng bộ Tài Chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng cho rằng thời gian làm thủ tục với một container phải mất 1 – 2 giờ là quá chậm. (Tuổi Trẻ 9/8/2008)

  DongA Bank kết nối với Visa

  Ngày 8/8/2008, Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) đã chính thức kết nối với tổ chức thẻ tín dụng quốc tế Visa qua việc phát hành thẻ tín dụng DongA Bank được Visa chấp nhận. Hiện tại, các ngân hàng ở Việt Nam đã phát hành 180.000 thẻ tín dụng quốc tế, trong đó riêng Visa có 88.000 thẻ. (Người Lao Động 8/8/2008)

  Cần có tiêu chí cụ thể về bạo lực và cờ bạc cho game

  Theo ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở TTTT TP.HCM, vì thiếu nhiều tiêu chí quản lý nên các game online hiện được chấp thuận hoạt động tương đối dễ dàng. Vì thế, ông cho rằng phải đưa ra tiêu chí cụ thể về bạo lực và cờ bạc. Đề cập về một game bắn súng hiện nay đang được gọi là thể thao điện tử, ông cho rằng thể thao bắn súng phải là bắn bia chứ không phải là bắn lẫn nhau. Hiện tại, sở TTTT TP.HCM đã có kiến nghị với bộ trưởng bộ TTTT về những vấn đề tồn tại trong quản lý game online trong đó có hai yếu tố bạo lực và cờ bạc. Nếu không có trả lời, sở TTTT TP.HCM sẽ kiến nghị tiếp. (Pháp Luật TP.HCM 9/8/2008).

  ID: O0808_1