• Thứ Tư, 13/08/2008 10:27 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/8/2008

  Nên tiếp tục lùi thời hạn quản lý tài khoản nhà đầu tư chứng khoán tại ngân hàng. TP.HCM: Chuyển giao các kết quả đề án 112 cho sở TTTT. Hà Nội: Cước nội hạt cho huyện Mê Linh và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn cũ sẽ được áp dụng từ tháng 11. Ra mắt sàn giao dịch thuê xe trực tuyến. Đà Nẵng: 100% các trường THPT đã trang bị máy tính. Máy tính cũ – Tri thức mới…

  Nên tiếp tục lùi thời hạn quản lý tài khoản nhà đầu tư chứng khoán tại ngân hàng

  Thay vì phải thực hiện từ tháng 3/2008, kể từ ngày 1/10/2008 các công ty chứng khoán mới phải thực hiện quản lý tài khoản nhà đầu tư ở ngân hàng. Thời điểm này đang đến gần và nhiều công ty chứng khoán hiện vẫn băn khoăn vì việc xây dựng hạ tầng CNTT không thể xong được một sớm một chiều. Vì thế, ông Nguyễn Thanh Kỳ - tổng thư ký hiệp hội Kinh Doanh Chứng Khoán Việt Nam đề nghị uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước nên xem xét giãn thời gian thực hiện quyết định mới đến đầu năm 2009 để giúp các công ty chứng khoán có thêm thời gian chuẩn bị. (Hà Nội Mới 9/8/2008)

  TP.HCM: Chuyển giao các kết quả đề án 112 cho sở TTTT

  Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài vừa có quyết định chuyển giao trang Thông Tin Điện Tử TP.HCM, hệ thống thư điện tử đa cấp và các kết quả của đề án 112 từ Văn Phòng HĐND và UBND TP.HCM cho sở TTTT để tiếp tục quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả trong các cơ quan nhà nước. (SGGP 10/8/2008)

  Hà Nội: Cước nội hạt cho huyện Mê Linh và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn cũ sẽ được áp dụng từ tháng 11

  Theo thông báo của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), phải đến tháng 11/2008, việc áp dụng cước nội hạt trong phạm vi Hà Nội mở rộng mới thực hiện được cho huyện Mê Linh và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (Hoà Bình). Nguyên nhân vì các thuê bao này thuộc tổng đài của tỉnh khác và cần có thời gian để chuyển đổi. Tuy nhiên  kể từ ngày 15/8/2008, tất cả các trạm điện thoại công cộng của các địa phương này sẽ được tính cước nội hạt. (Lao Động 11/8/2008)

  Ra mắt sàn giao dịch thuê xe trực tuyến

  Ngày 9/8/2008, công ty cổ phần Dịch Vụ Thương Mại Econn Việt Nam đã tổ chức ra mắt “Sàn giao dịch thuê xe trực tuyến” tại địa chỉ www.xeonline.com.vn. Sàn giao dịch sẽ niêm yết thông tin về ô tô cho thuê của các nhà cung cấp và tiếp nhận yêu cầu đặt thuê của khách hàng, kết nối và tổ chức giao dịch, giám sát quá trình thực hiện giao dịch thuê xe. Khách hàng có thể đặt lệnh cho thuê và chủ động xây lịch thuê xe theo kế hoạch của tổ chức hay bản thân. Đồng thời, những người có nhu cầu thuê xe cũng tìm được những chuyến xe cần đi chung hoặc xe mới chỉ được thuê một chiều để cùng chia sẻ chi phí. (Tuổi Trẻ 10/8/2008)

  Đà Nẵng: 100% các trường THPT đã trang bị máy tính

  Tính đến nay, 100% các trường THPT và hầu hết các trường THCS trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã trang bị máy vi tính để phục vụ dạy và học. Ngành giáo dục Đà Nẵng đã mở rộng việc đưa tin học vào các ngành học, nâng cao chất lượng dạy và học tin học trong các cấp học. (Nhân Dân 10/8/2008)

  Máy tính cũ – Tri thức mới

  Đây là chương trình do Đoàn trường ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM và trang web www.5giay.com thực hiện nhằm quyên góp máy tính cũ và linh kiện để ủng hộ bạn trẻ còn khó khăn về điều kiện tiếp cận, sử dụng CNTT. Bước đầu, đã có 31 máy tính được quyên góp để chuyển tặng 5 bạn trẻ ở TP.HCM và thiết lập 3 phòng máy tính tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Chương trình này sẽ kết thúc vào ngày 13/8/2008. (Tuổi Trẻ 11/8/2008)

  Logo của Saigon Postel được bảo hộ tại Mỹ

  Theo Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn (Saigon Postel), logo mới của họ đã chính thức được cục Sở Hữu Trí Tuệ Mỹ chấp nhận bảo hộ trong vòng 10 năm đến tháng 7/2018. Có 4 loại hàng hoá, dịch vụ của Saigon Postel được đăng ký bảo hộ. (Thanh Niên 11/8/2008)

  Sanyo sắp xây dựng nhà máy tại Bắc Giang

  Hãng điện tử Sanyo (Nhật Bản) vừa thông báo chi nhánh Việt Nam của Sanyo sẽ xây dựng nhà máy taị tỉnh Bắc Giang vào tháng 9/2008 và sẽ tuyển dụng khoảng 12.000 nhân công khi hoàn thành vào tháng 4/2009. Nhà máy này của Sanyo sẽ sản xuất đầu đọc đĩa quang DVD và nhiều thiết bị khác. (Hà Nội Mới 11/8/2008)

  Bộ GDĐT sẽ đối thoại trực tuyến về tín dụng cho học sinh, sinh viên

  Ngày 15/8/2008, bộ GDĐT sẽ tổ chức đối thoại trực tuyến với 4 đầu cầu truyền hình Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ để sơ kết một năm triển khai chương trình tín dụng cho học sinh, sinh viên. bộ GDĐT cũng thông báo là sinh viên sắp kết thúc chương trình học phải cam kết hoàn trả tiền vay cho ngân hàng Chính Sách Xã Hội. (TBKTVN cuối tuần 8-9/8/2008)

  Hải quan Bình Dương sắp tổ chức giao lưu trực tuyến

  Sáng 22/8/2008, cục Hải Quan tỉnh Bình Dương sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến với doanh nghiệp thông qua website www.haiquanbinhduong.gov.vn. Tại buổi giao lưu nãy, lãnh đạo Cục sẽ trả lời về những vướng mắc trong thủ tục hải quan với doanh nghiệp. (Thanh Niên 11/8/2008)

  Dự án “Vươn tới đỉnh cao” của bộ KHCN sẽ được triển khai cho FPT

  Theo kế hoạch 2008 – 2009, bộ KHCN sẽ triển khai dự án nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp thông qua việc áp dụng các giải pháp tiên tiến và công cụ cải tiến năng suất. Dự án này còn có tên gọi là dự án “Vươn tới đỉnh cao” (BiC). Thứ trưởng bộ KHCN Trần Quốc Thắng cho biết, thành công của dự án BiC sẽ giúp các doanh nghiệp nhận thức được hiệu quả của việc áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Được biết, hai doanh nghiệp đầu tiên được sẽ triển khai dự án này là FPT và gạch Đồng Tâm. (Khoa Học & Phát Triển 7/8/2008)

  FPT đề nghị phân định rõ ranh giới giữa hạ tầng đầu tư bằng ODA và hạ tầng của mình tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Trong buổi làm việc mới đây của bộ trưởng bộ KHCN Hoàng Văn Phong với ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc, 2 đơn vị phối hợp là FPT và Vinaconex đã cam kết tích cực kêu gọi đầu tư. FPT đã cam kết triển khai ngay việc xây dựng ĐH FPT và khu phần mềm khi các thủ tục được hoàn thành. Tuy nhiên, phía FPT cũng đề nghị sớm phân định ranh giới rõ ràng giữa hạ tầng chính được đầu tư bằng nguồn vốn ODA hoặc ngân sách và hạ tầng do FPT làm chủ đầu tư. Tiếp đó là phần vốn của hạ tầng chính cũng cần có chính sách rõ ràng là có thu hồi hay không và nếu có thì ở mức độ nào. Thứ ba là phải hoàn thiện quy trình quản lý và cơ chế phối hợp giữa các đơn vị khi đưa vào vận hành. (Khoa Học & Phát Triển 7/8/2008)

  Sắp quản lý thuế thu nhập cá nhân bằng CNTT

  Theo ông Nguyễn Huy Trường - Trưởng ban Thuế Thu Nhập Cá Nhân tổng cục Thuế, hiện đề án ứng dụng CNTT phục vụ quản lý thuế thu nhập cá nhân đã được bộ Tài Chính phê duyệt. Nếu phần mềm ứng dụng sớm vận hành thì các đối tượng nộp thuế sẽ được cấp ngay mã số thuế trong năm 2008. Còn nếu không kịp thì trước mắt sẽ cấp cho 3 đối tượng chủ yếu: đơn vị chi trả thu nhập trừ các đơn vị đã có MST; cá nhân kinh doanh và những đối tượng có thu nhập cao. Ông cũng cho biết, ở các nước tiên tiến, mỗi công dân đều có một mã số riêng nhưng ở Việt Nam, do điều kiện CNTT còn hạn chế nên cùng lúc cấp MST cho cả người nộp thuế và người phụ thuộc thì số lượng MST sẽ rất lớn. Trước mắt, tổng cục Thuế sẽ chỉ cấp MST cho đối tượng nộp thuế. Tuy nhiên, trong quản lý thuế khi đối tượng này kê khai người phụ thuộc đó thì sẽ được nhập vào máy tính và sẽ có mã nhận dạng riêng để tránh khai trùng. (Công Thương 7/8/2008)

  Đào tạo nhân lực để tiếp nhận, sử dụng máy móc công nghệ cao

  Theo TS Vũ Hoài Ân – giám đốc trung tâm Đào Tạo viện Máy & Dụng Cụ Công Nghiệp (IMI), nhân lực là hết sức quan trọng để khai thác và sử dụng công nghệ mới. Rất nhiều máy móc hiện đại nếu người vận hành không có đủ chuyên môn thì có thể phá hỏng nó. Ngay cả công nhân lành nghề trước các loại máy móc công nghệ cao cũng không thể làm được gì nếu không được đào tạo. Hàng năm, IMI đã đào tạo khoảng 60 – 100 người. Chủ yếu họ là kỹ sư, đội trưởng và chỉ có một số ít là công nhận để vận hành máy móc công nghệ cao. Ông cho rằng với ứng dụng công nghệ cao thì quan trọng là phải phổ cập được kiến thức về sử dụng, khai thác. Đó là nhu cầu lớn không chỉ của các doanh nghiệp nhà nước sau cố phần hoá mà cả với tư nhân. Tuy nhiên, các địa chỉ để đào tạo ở Việt Nam là không nhiều và phần đông các trường ĐH không đủ điều kiện cả về con người lẫn trang thiết bị. Muốn đào tạo tốt như nước ngoài thì phải có những trường đào tạo với thiết bị cao cấp như của các nhà máy mới nhập về. (TBKTVN 11/8/2008)

  Vòng đời của các ứng dụng CNTT thường không dài vì thiết kế vụn vặt

  Theo ông Đặng Đức Mai - cục trưởng cục CNTT & Thống Kê Tài Chính, đến nay ngành tài chính đã đi hết vòng 2 của việc ứng dụng CNTT và chớm vào vòng 3. Phải đến 2015, ngành tài chính mới tích hợp được ứng dụng trong các ngành lớn như thuế, hải quan, chứng khoán. Ông thừa nhận, cái còn yếu hiện nay là thông tin phục vụ lãnh đạo và hiện tại, muốn có số liệu đặc thù thì phải thông qua chuyên viên phân tích thủ công. Mảng thứ hai còn chậm là hệ thống thông tin phục vụ cải cách hành chính. Website của Bộ hiện vẫn ở dạng tĩnh mặc dù thông tin công khai là rất nhiều. Website sẽ được xây dựng lại theo công nghệ Portal để cung cấp dịch vụ công. Thêm nữa là hệ thống E-mail đã được triển khai toàn ngành nhưng hiện mới có 50% cán bộ sử dụng. Việc đầu tư ứng dụng CNTT theo ông là giống như một chu trình xoáy trôn ốc và phải bỏ đi những chương trình ứng dụng không phù hợp. Thiết kế của Việt Nam vẫn bị chia sẻ vụn ra nên vòng đời của các ứng dụng là không dài. Phải có được những cơ chế đồng bộ thì mới tạo điều kiện phát triển những hệ thống lớn và đỡ phải làm đi làm lại. Và cũng phải đến bây giờ mới triển khai được ứng dụng tập trung vì năm 2007 mới xây dựng xong đường mạng. Trên mạng này, mọi đường truyền đều thông từ trung ương đến địa phương. (TBKTVN 11/8/2008).

  ID: O0808_1