• Thứ Tư, 13/08/2008 10:27 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/8/2008

  108 đề tài nghiên cứu phát triển CNTT-TT. Credit Suisse được chọn làm nhà tư vấn cổ phần hoá Mobifone. Acer Việt Nam thưởng mỗi thủ khoa đỗ ĐH đạt điểm tuyệt đối 5 triệu đồng. Một Việt kiều chế tạo thành công bàn tay robot cho người bị liệt. TP.HCM: 4 máy ATM của Vietcombank gặp sự cố. Việc sát nhập Viễn Thông và Bưu Điện Hà Tây vào Hà Nội là khá phức tạp…

  108 đề tài nghiên cứu phát triển CNTT-TT

  Trong 2 ngày 8 và 9/8/2008 tại Hà Nội, chương trình KHCN cấp nhà nước về CNTT-TT đã tổ chức hội thảo khoa học quốc gia lần thứ 4 với sự tham gia của 108 báo cáo khoa học. Nhiều báo cáo đã trình bày về những vấn đề thời sự như công nghệ truyền hình di động, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, ứng dụng GIS trong quản lý nông nghiệp… (Bưu Điện Việt Nam 11/8/2008)

  Credit Suisse được chọn làm nhà tư vấn cổ phần hoá Mobifone
   
  Bộ TTTT vừa phê duyệt kết quả đấu chọn nhà tư vấn cổ phần hoá cho mạng di động Mobifone. Theo đó, ngân hàng Credit Suisse (Thuỵ Sĩ) đã được lựa chọn. Theo dự kiến trước đây, Mobifone sẽ tiến hành công bố niêm yết đợt đầu (IPO) trong năm 2008. Tuy nhiên, do quá trình lựa chọn nhà tư vấn cổ phần hoá không diễn ra như kế hoạch nên việc công bố IPO của Mobifone phải lùi sang năm 2009. (Thanh Niên 12/6/2008)

  Acer Việt Nam thưởng mỗi thủ khoa đỗ ĐH đạt điểm tuyệt đối 5 triệu đồng

  Kết hợp với chương trình “Tiếp sức đến trường” của báo Tuổi Trẻ, công ty Acer Việt Nam sẽ tặng thưởng tất cả các thí sinh đạt điểm tuyệt đối (30/30) trong kỳ thi tuyển sinh 2008 mỗi người 5 triệu đồng. Các thủ khoa này sẽ được tuyên dương và trao phần thưởng của Acer trong lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường”  tổ chức ở các khu vực. (Tuổi Trẻ 12/8/2008)

  Một Việt kiều chế tạo thành công bàn tay robot cho người bị liệt

  Một Việt kiều tại Canada là Lê Trung vừa chế tạo thành công bàn tay robot có cảm giác như bàn tay con người. Bàn tay có thể hỗ trợ người bị liệt trong các sinh hoạt hàng ngày như gắp thức ăn, lau bàn ghế, đeo kính… và cả vuốt tóc. Trước đó, Lê Trung cũng là người đã chế tạo thành công robot Aiki có cảm xúc và hiểu được ngôn ngữ của con người. (Thanh Niên 12/8/2008)

  TP.HCM: 4 máy ATM của Vietcombank gặp sự cố

  Đêm ngày 10/8/2008, 4 máy ATM của ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tại khu vực quận Bình Thạnh đã không hoạt động và theo chi nhánh Vietcombank TP.HCM thì sự cố là do hệ thống mạng trục trặc ảnh hưởng đến các máy trên đường trục Nơ Trang Long. Sự cố này đã được khắc phục trong ngày 11/8/2008 và các máy ATM này đã hoạt động bình thường. (Lao Động 10/8/2008)

  Việc sát nhập Viễn Thông và Bưu Điện Hà Tây vào Hà Nội là khá phức tạp

  Ban tổ chức cán bộ của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) cho biết, phương án sát nhập Viễn Thông Hà Tây vào Viễn Thông Hà Nội và Bưu Điện Hà Tây vào Bưu Điện Hà Nội đang chuẩn bị được lãnh đạo VNPT xem xét. Việc sát nhập sẽ là khá phức tạp bởi còn phải tính toán đến rất nhiều yếu tố. (Bưu Điện Việt Nam 11/8/2008)

  Công nghệ chỉ chiếm 20% trong việc thực hiện an toàn bảo mật

  Theo ông Trần Nguyên Vũ – phó cục trưởng cục Tin Học & Thống Kê Tài Chính, sau gần 20 năm ứng dụng CNTT, đến nay 70% các hoạt động nghiệp vụ của ngành tài chính đều đã hoạt động trên nền tảng CNTT. Riêng về công tác an toàn bảo mật, trước đây những đầu tư nặng về công nghệ, kỹ thuật như mua sắm thiết bị và giải pháp với tỷ lệ chiếm tới 80%. Đến nay, công tác này phải là theo tiêu chuẩn thống nhất chung ISO 27000/27002 để xây dựng một chính sách tốt về an toàn bảo mật rồi mới đưa ra các biện pháp cụ thể. Do đó, tỷ lệ đầu tư đảo lại là công nghệ chỉ còn chiếm 20% còn vai trò quản lý giám sát và tuân thủ phải chiếm 80%. (Công Thương 12/8/2008)

  Sớm muộn thì việc tiêu dùng, chi trả qua thẻ sẽ đi vào cuộc sống

  Theo ông Lê Đắc Sơn - tổng giám đốc ngân hàng VP Bank, ngân hàng này đã đầu tư hơn 5 triệu USD cho phần mềm lõi Core Banking T24 của Temenos (Thuỵ Sĩ). Cùng với việc này, VP Bank cũng đầu tư một số tiền tương đương cho hệ thống thẻ chip chuẩn EMV và gần 300 máy ATM. Ồng tin rằng, sớm muộn thì việc tiêu dùng, chi trả qua thẻ sẽ đi vào cuộc sống và khi đó những đầu tư cho công nghệ hiện đại nhằm đón đầu văn hoá tiêu dùng mới sẽ sinh lời. Theo lộ trình, VP Bank sẽ đầu tư 1.000 máy ATM. (Tiền Phong 12/8/2008)

  Nâng tầm công nghiệp phần mềm bằng cách nào?

  Theo các chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm, có thể tạm chia việc làm phần mềm theo 5 cấp từ thấp đến cao là nhập liệu, kiểm tra (test), phát triển công đoạn (component) theo yêu cầu của khách hàng), phân tích - thiết kế ứng dụng đã có sẵn (module) và tư vấn. Tuy nhiên, thực tế là phần lớn các doanh nghiệp gia công phần mềm hiện mới chỉ nhận được những hợp đồng nhập dữ liệu và test sản phẩm. Hiện cũng không có doanh nghiệp nào nhận được hợp đồng gia công ở cấp độ cao nhất. Ông Nguyễn Văn Hiền – giám đốc công ty iNet Solutions cho biết, căn cứ theo các đơn hàng đã có thì trình độ của doanh nghiệp phần mềm Việt Nam mới chỉ ở mức 2,5/5. Thực tế là phần đông các doanh nghiệp gia công phần mềm vẫn đang ở tình cảnh “chạy gạo từng bữa” và bất kể việc gì cũng nhận. Và ngay cả những doanh nghiệp lớn với hàng nghìn lập trình viên thì những gì mà họ làm cũng chỉ là nhập liệu và kiểm tra các phần mềm. Vì chỉ dừng ở cấp độ đó nên doanh thu cũng không cao. Năng suất bình quân ước chừng chỉ đạt 8.000 USD/năm/người trong đó chi phí quản lý đã chiếm tới 50%. Và cũng đã có hiện tượng các đối tác nước ngoài thay vì đặt hàng thuê gia công nay đã thiết lập bộ phần làm phần mềm của mình tại Việt Nam. Vẫn theo ông Nguyễn Văn Hiền, thực tế là nhiều doanh nghiệp đã nóng vội muốn thu hồi vốn nhanh mà quên mất điều quan trọng là phải đầu tư cho tương lai đó là nhân lực và sản phẩm cho thị trường nội địa. Ông khẳng định: gia công không phải là phương pháp phát triển lâu dài của ngành phần mềm Việt Nam. Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở TTTT TP.HCM thì lại đưa ra quan điểm là với năng lực hiện có, các doanh nghiệp phải làm nghiêm túc những gì có thể làm được. Nếu làm nghiêm túc với giá cả hợp lý thì đối tác mới tin tưởng và giao những hợp đồng có giá trị cao hơn. Còn theo ông Võ Hồng Kỳ - giám đốc công ty HPT Software,  việc gia công phần mềm cho nước ngoài cũng là cơ hội để học hỏi kinh nghiệm cần thiết để nâng tầm cho mình. (Sài Gòn Tiếp Thị 11/8/2008).

  ID: O0808_1