• Thứ Tư, 13/08/2008 16:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/8/2008

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp giao trách nhiệm cho báo điện tử VietnamNet. Chính phủ Na Uy và UNIDO tài trợ xây dựng CSDL doanh nghiệp toàn quốc. Quỹ Prudence tài trợ 5 tỷ đồng học bổng CNTT cho học sinh nghèo vượt khó và cán bộ Đoàn. Ra mắt sở TTTT Hà Nội. Website uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước sẽ công bố thông tin về các công ty đại chúng. VNPT ủng hộ quỹ Trái Tim Nhân Ái 300 triệu đồng…

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp giao trách nhiệm cho báo điện tử VietnamNet

  Ngày 12/8/2008, bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã có buổi làm việc với báo điện tử VietnamNet để giao trách nhiệm và cũng là quyền lợi của báo trong việc đa dạng hoá hoạt động với hy vọng VietnamNet không chỉ là một trong những báo điện tử hàng đầu Việt Nam mà còn phải trở thành kênh thông tin đối ngoại quan trọng của đất nước. Sau một tháng chuyển thành cơ quan của bộ TTTT, VietnamNet vẫn duy trì hoạt đonọg bình thường, đảm bảo truyền tải mọi thông tin đến bạn đọc. (Bưu Điện Việt Nam 13/8/2008)

  Chính Phủ Na Uy và UNIDO tài trợ xây dựng CSDL doanh nghiệp toàn quốc

  Tiếp sau việc ra đời thông tư liên tịch 05/2008/TTLT/BKHDT-BTC-BCA giữa các bộ KHĐT, Tài Chính và Công An về cơ chế phối hợp giải quyết đăng ký kinh doanh, thuế và con dấu đối với doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo luật Doanh Nghiệp, bộ KHĐT đã khởi động dự án cải cách đăng ký kinh doanh với sự tài trợ của Chính Phủ Na Uy và tổ chức Phát Triển Công Nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO) với mục tiêu sau 2010 có thể rút ngắn thời hạn xuống chỉ còn 2 ngày. Bà Nigun Tas – chuyên gia của UNIDO cho biết, hiệu quả lớn nhất từ việc xây dựng CSDL đăng ký kinh doanh ở cấp quốc gia sẽ tạo thuận lợi cho việc chia sẻ thông tin trực tuyến giữa các phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, bộ KHĐT, các cơ quan thuế, bộ Tài Chính và bộ Công An. Cũng nhờ đó mà Nhà Nước sẽ kiểm soát được hiện tượng trùng tên doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc và như vậy, việc đăng ký kinh doanh mới có thể thực hiện qua mạng được. Dự án có nguồn vốn tài trợ 5,2 triệu USD cho giai đoạn I tập trung nhiều vào cải thiện năng lực kỹ thuật và theo các chuyên gia thì tới đây các doanh nghiệp sẽ nhận được chất lượng thông tin và dịch vụ thiết thực hơn từ các cơ quan đăng ký kinh doanh. Đặc biệt, mục tiêu một chất lượng cho đăng ký kinh doanh trên phạm vi toàn quốc cũng lần đầu tiên được coi là trọng tâm cho cải cách hành chính trong toàn hệ thống. Không chỉ là hệ thống phục vụ doanh nghiệp, CSDL này cũng là hệ thống mở với công chúng và các cơ quan có liên quan và mọi đối tượng quan tâm đều có thể truy cập. (Đầu Tư 13/8/2008)

  Quỹ Prudence tài trợ 5 tỷ đồng học bổng CNTT cho học sinh nghèo vượt khó và cán bộ Đoàn

  Chiều 12/8/2008 tại Hà Nội, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và quỹ Prudence (thuộc tập đoàn bảo hiểm Prudential) đã họp báo công bố  chương trình học bổng CNTT trị giá 5 tỷ đồng trong 3 năm. Đây là chương trình học bổng dành cho những học sinh tốt nghiệp THPT loại khá giỏi nhưng không có điều kiện theo học ĐH và CĐ; học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc khuyết tật và học sinh có thành tích tốt trong hoạt động Đoàn. Hệ thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Aptech Việt Nam được lựa chọn là đơn vị đào tạo của chương trình này. Ứng viên đạt chuẩn sẽ được nhận học bổng toàn phần trị giá 2.400 USD cho khoá học trong 2 năm. Quỹ Prudence cam kết hỗ trợ 120 suất học bổng trong 3 năm 2008 – 2010 nhằm tạo cơ hội cho bạn trẻ tham gia chương trình theo tiêu chuẩn quốc tế. (Tiền Phong 13/8/2008)

  Ra mắt sở TTTT Hà Nội

  Ngày 12/8/2008, sở TTTT Hà Nội mới đã chính thức ra mắt trên cơ sở hợp nhất sở TTTT Hà Nội và Hà Tây cũ. Giám đốc Sở là ông Phạm Quang Bản – nguyên phó trưởng ban Tuyên Giáo Thành Uỷ Hà Nội cũ. 7 phó giám đốc là các phó giám đốc của sở TTTT Hà Nội và Hà Tây cũ. Tại lễ ra mắt, ông Phạm Quang Bản cho biết, sở TTTT Hà Nội sẽ tập trung vào 5 việc chính là ổn định tổ chức, xác định rõ nhiệm vụ của từng thành viên trong cơ quan; rà soát cơ chế chính sách, xây dựng lại kế hoạch phát triển thông tin và truyền thông đến 2015 phù hợp với điều kiện mới; đẩy mạnh các dự án ứng dụng CNTT phục vụ cải cách hành chính; xây dựng hệ thống phục vụ giao ban trực tuyến giữa UBND thành phố với các sở ban ngành, quận huyện. Dự kiến, hệ thống giao ban trực tuyến này sẽ đi vào hoạt động từ tháng 10/2008. (Bưu Điện Việt Nam 13/8/2008)

  Website uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước sẽ công bố thông tin về các công ty đại chúng

  Ngày 11/8/2008, uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước (UBCKNN) đã có văn bản hướng dẫn các công ty đại chúng công bố thông tin trên website của UBCKNN. Theo đó từ ngày 1/9/2008, UBCKNN sẽ thực hiện công bố thông tin đối với những công ty đã hoàn thành việc đăng ký công bố. Nội dung thông tin phải công bố là thông tin định kỳ, thông tin bất thường và thông tin theo yêu cầu của UBCKNN. Trường hợp UBCKNN phát hiện thông tin công bố không chính xác thì công ty sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và sẽ phải cải chính theo quy định của pháp luật… (TBKTVN 13/8/2008)

  VNPT ủng hộ quỹ Trái Tim Nhân Ái 300 triệu đồng

  Được phép của lãnh đạo thành phố Hà Nội, báo Hà Nội Mới đã thành lập quỹ “Trái Tim Nhân Ái” nhằm kêu gọi ủng hộ nhân dân các vùng thiên tai mà trước hết là cứu trợ với đồng bào vùng lũ các tỉnh phía Bắc. Doanh nghiệp đầu tiên đã chính thức tuyên bố ủng hộ quỹ là tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và tổng giám đốc Vũ Tuấn Hùng đã cam kết việc VNPT sẽ ủng hộ 300 triệu đồng. (Hà Nội Mới 13/8/2008)

  CMC triển khai giải pháp thẻ SmartVista cho ngân hàng Đông Á

  Công ty Tích Hợp Hệ Thống CMC (CMC SI) vừa hoàn thành việc triển khai giải pháp thẻ SmartVista cho ngân hàng Đông Á (DongA Bank). Đây là sản phẩm thẻ được thiết kết theo ông nghệ thẻ chip (EMV) và dự kiến từ 15/8/2008, DongA Bank sẽ chính thức áp dụng giải pháp này. (TBKTVN 13/8/2008)

  Bắc Ninh: Trúng tuyển ĐH được tặng ĐTDĐ của Vinaphone

  Nhân kỷ niệm ngày truyền thống Bưu Điện Việt Nam 15/8/2008, Viễn Thông Bắc Ninh đã tung ra chương trình khuyến học, khuyến tài dành cho tất cả học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh thị đỗ vào ĐH năm 2008. Theo đó, mỗi học sinh sẽ được tặng 1 máy ĐTDĐ và 1 sim trả sau của mạng Vinaphone, miễn phí 100 tin nhắn SMS nội mạng và 6 tháng cước thuê bao. (Bưu Điện Việt Nam 13/8/2008)

  TP.HCM: Phần mềm quản lý đất đai Vilis chỉ nên triển khai rộng sau khi đã nghiệm thu

  Mới đây ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở TTTT TP.HCM đã đề nghị UBND TP.HCM không triển khai trên diện rộng phần mềm Vilis trong quản lý đất đai để tránh lãng phí do phần mềm này chưa chứng minh đạt các yêu cầu đề ra. Phản ứng về kiến nghị này, cục CNTT bộ Tài Nguyên & Môi Trường khẳng định là không có sự lãng phí nào trong việc triển khai phần mềm này và cho biết, đây là phần mềm do viện Nghiên Cứu Địa Chính Xây Dựng với tổng kinh phí 1,45 tỷ đồng từ ngân sách và đã được bộ KHCN nghiệm thu xuất sắc năm 2004. Tuy nhiên, Cục cũng thừa nhận là trong quá trình triển khai sẽ không tránh khỏi những hạn chế nhất định và cần phải tiếp tục hoàn thiện. Trước đó, ngày 28/7/2008, thứ trưởng bộ TNMT Nguyễn Văn Đức cũng đã có công văn gửi UBND TP.HCM khẳng định nội dung tương tự và còn cho biết do đây là phần mềm được nhà nước đầu tư xây dựng nên việc triển khai thử nghiệm sẽ là miễn phí và không gây lãng phí. Tiếp nhận các phản hồi này, ông Lê Mạnh Hà cho biết, chỉ khi nào Vilis được nghiệm thu theo các tiêu chí của sở TTTT TP.HCM thì mới đủ cơ sở để triển khai nhân rộng. Nếu chất lượng của Vilis bằng hoặc hơn các phần mềm đã triển khai, Sở sẵn sàng hỗ trợ để phần mềm này được triển khai đại trà. Sở cũng sẽ lập kế hoạch để mời những người làm phần mềm Vilis và các cán bộ của sở TNMT TP.HCM tham quan, tìm hiểu những phần mềm đã được sử dụng thực tế để có đánh giá sát thực hơn. (SGGP 13/8/2008)

  Một số đối tác nước ngoài sẽ tham gia khai thác Vinasat 1

  Theo ông Lâm Quốc Cường – phó giám đốc công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI), đơn vị trực tiếp quản lý vệ tinh Vinasat 1, mới đây VTI đã ký kết ghi nhớ hợp tác kinh doanh và trao đổi lưu lượng Vinasat 1 với nhà khai thác ABS (Hồng Kông), ký kết đại lý bán băng tần Vinasat 1 với Universal Telecom Service (Mỹ), đàm phán về trao đổi khai thác vệ tinh Protostar (Singapore). VTI cũng đang tiếp tục đàm phán với nhiều nhà khai thác tại thị trường châu Á – Thái Bình Dương và khả năng cho thuê một số bộ phát đáp băng tần C tại Indonesia và Ấn Độ, đàm phán với Thaicom (Thái Lan) về khả năng cho thuê và hoán đổi dung lượng vệ tinh. Còn về những thông tin cho biết một số doanh nghiệp trong nước không muốn thuê Vinasat 1 do giá cao hơn các nước trong khu vực, ông cho biết trong từng trường hợp sẽ có giá cước khác nhau nên khó có thể đưa ra so sánh cụ thể. Giá dịch vụ của Vinasat 1 sẽ dựa trên đàm phán cụ thể và vì mới được sản xuất theo công nghệ tiên tiến nên đó cũng là một lợi thế để đàm phán. (Hà Nội Mới 13/8/2008)

  Thu phí bản quyền CD trắng: Có thể gây sốc nhưng phải làm

  Như tin đã đưa, dự thảo nghị định về quyền tác giả mà bộ VH-TT-DL đang xây dựng sẽ quy định việc thu phí bản quyền với CD trắng hiện đang gây nhiều tranh cãi. Về vấn đề này, ông Vũ Mạnh Chu - cục trưởng cục Bản Quyền Tác Giả (bộ VH-TT-DL) cho biết đây là quy định của các nước phát triển về vật ghi trong đó có đĩa quang, máy ghi âm, máy photocopy… và nhiều nước châu Á cũng đã thực hiện. Vì thế Việt Nam phải tính đến việc này và ngoài ra, nhiều vật ghi như USB, ổ đĩa cứng… cũng được được tính đến. Theo ông Chu, quốc tế đã tiến hành rồi, vấn đề là ở ta chấp nhận đến đâu. Đứng trước luật pháp, quyền lợi của người tiêu dùng, người sản xuất và tác giả phải hài hoà lẫn nhau. Việc trả khoản đền bù cũng là một cách để hài hoà quyền lợi giữa ba phía. Tại Nhật Bản, nếu người sử dụng chứng minh được việc sử dụng vật ghi cho mục đích cá nhân thì sẽ được hoàn tiền tương tự như hoàn thuế. Vấn đề này ở Việt Nam sẽ phải nghiên cứu và trong dự thảo nghị định, trách nhiệm này được giao cho hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam. Ông khẳng định, thế giới đã làm việc này hàng chục năm rồi. Việc này có thể gây sốc nhưng Việt Nam phải làm! (Tuổi Trẻ 13/8/2008)

  Hệ thống cảnh báo lũ quét sẽ hoạt động hiệu quả nhờ Vinasat 1

  Theo TS Lã Văn Thành – phó giám đốc trung tâm Nghiên Cứu Thuỷ Văn và Tài Nguyên Nước (viện Khí Tượng Thuỷ Văn và Môi Trường), chủ nhiệm dự án triển khai thử nghiệm hệ thống cảnh báo tại chỗ, tự động cho một số lưu vực sông, suối có nguy cơ lũ quét cao, dự án có thành công thì cũng chỉ là thí điểm vì số lượng 35 trạm là không thấm vào đâu trong khi mỗi tỉnh lại có rất nhiều điểm cần lắp đặt. Hiện tại, toàn tỉnh Yên Bái mới chỉ có 2 trạm. Đến nay, thời gian thử nghiệm của các thiết bị này đã được gần 2 năm và giả thiết số lượng trạm nếu có nhiều hơn thì trận lũ cuối tuần qua cũng là để “chạy thử”. Tuy nhiên, do trục trặc về đấu thầu nên chưa có trạm nào được lắp tại Lào Cai và các nơi khác. Mong muốn của dự án là mỗi bản phải có được 1 thiết bị cảnh báo lũ quét. Tuy nhiên, ngay cả khi trang bị được tới mức đó thì cũng chưa thể yên tâm vì còn khâu truyền dẫn tín hiệu do sóng điện thoại vẫn chưa phủ kín. Hy vọng là với việc Việt Nam đã có vệ tinh Vinasat 1, hệ thống sẽ được hỗ trợ để truyền thông tin cảnh báo kịp thời. (Đất Việt 13/8/2008).

  ID: O0808_1