• Thứ Hai, 18/08/2008 11:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/8/2008

  Ban hành nghị định về chống thư rác. Tất cả các trường học sẽ được kết nối Internet trong năm 2009. BanknetVn sẽ là hạt nhân của trung tâm Chuyển Mạch Thẻ Thống Nhất. Thiết lập diễn đàn “Sinh viên Việt Nam – góc nhìn mở”. Quảng Bình: Quảng cáo ma trên truyền hình về mua sắm thiết bị tin học cho ngành giáo dục. Vietnam Airlines và Mobifone ưu đãi khách hàng của nhau. Viettel Telecom đưa vào sử dụng thêm đầu số thứ 5…

  Ban hành nghị định về chống thư rác

  Nghị định về chống thư rác vừa được Chính Phủ ban hành. Theo đó các cá nhân, tổ chức ngoại trừ nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo chỉ được gửi thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo khi được sự đồng ý của người nhận. Trong vòng 24h kể từ khi nhận được thông báo từ chối của người nhận, nhà cung cấp phải chấm dứt gửi e-mail hoặc tin nhắn quảng cáo. Theo nghị định, thư rác gồm thư điện tử, tin nhắn với mục đích lừa đảo, quấy rối hoặc phát tán virus máy tính; phần mềm gây hại; thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo vi phạm nguyên tắc quảng cáo. Nghị đinh cũng nghiêm cấm việc tạo điều kiện, cho phép sử dụng phương tiện điện tử thuộc quyền của mình để gửi, chuyển tiếp thư rác; trao đổi mua bán học phán tán các phần mềm thu thập địa chỉ điện tử… (Tuổi Trẻ 15/8/2008)

  Tất cả các trường học sẽ được kết nối Internet trong năm 2009

  Bộ GDĐT đang xây dựng kế hoạch mục tiêu đến 2009 sẽ kết nối Internet băng thông rộng tới tất cả các trường học trên cả nước, kể cả bậc học mầm non và cơ sở dạy nghề. Vì lẽ đó, năm học 2008 – 2009 được chọn là “Năm học ứng dụng CNTT để nâng cao chất lượng giảng dạy và đổi mới cơ chế quản lý tài chính trong ngành”. Cùng với việc phủ sóng Internet, mỗi giáo viên và học sinh sẽ được tạo một địa chỉ e-mail miễn phí mang tên miền của trường nhằm tạo thuận lợi cho quản lý  và liên lạc giữa nhà trường với học sinh. Bộ GDĐT cũng đã hợp tác với tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) để triển khai mạng giáo dục. Theo đó, tất cả các trường học trên cả nước sẽ được nối mạng Internet chất lượng cao với giá cước ưu đãi đặc biệt. (Nhân Dân 15/8/2008)

  BanknetVn sẽ là hạt nhân của trung tâm Chuyển Mạch Thẻ Thống Nhất

  Theo bà Dương Hồng Phương – phó trưởng ban Thanh Toán Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, cả nước hiện có 4 hệ thống liên kết thẻ và Ngân Hàng Nhà Nước đang chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan tiếp tục triển khai nhằm sớm hình thành trung tâm Chuyển Mạch Thẻ Thống Nhất. Trước mắt sẽ hình thành ban trù bị để thực hiện tái cấu trúc BanknetVn (hạt nhân để phát triển trung tâm chuyển mạch thẻ). Cuối tuần này Văn Phòng Chính Phủ sẽ làm việc với Ngân Hàng Nhà Nước để nắm bắt các kiến nghị cụ thể trong quá trình triển khai. Bà cũng cho biết, việc thu phí sử dụng ATM cũng là bình thường song thời điểm đưa ra phải là phù hợp. Về phần mình, Ngân Hàng Nhà Nước cố gắng định hướng nguyên tắc tính phí, đảm bảo khả năng cạnh tranh lành mạnh, tạo điều kiện để các ngân hàng tiếp tục đầu tư. (Đầu Tư 15/8/2008)

  Thiết lập diễn đàn “Sinh viên Việt Nam – góc nhìn mở”

  Ngày 14/8/2008 tại Hà Nội, Hội Sinh Viên Việt Nam, báo Sinh Viên Việt Nam và công ty Cyworld Việt Nam đã họp báo giới thiệu diễn đàn “Sinh viên Việt Nam – góc nhìn mở” trên trang web www.cyworld.vn từ ngày 20/8 đến 30/11/2008. Anh Vũ Thanh Mai – phó trưởng ban Thanh Niên Trường Học Trung Ương Đoàn cho biết, diễn đàn ra đời nhằm nắm bắt tâm tư, tình cảm, khát vọng của sinh viên cùng những vấn đề mà sinh viên quan tâm và các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả cho công tác Đoàn - Hội với phong trào sinh viên. (Tuổi Trẻ 15/8/2008)

  Quảng Bình: Quảng cáo ma trên truyền hình về mua sắm thiết bị tin học cho ngành giáo dục

  Trong chuyên mục thông tin quảng cáo mới đây, đài PTTH tỉnh Quảng Bình đã phát đi thông báo về việc phòng GDĐT TP.Đồng Hới mời chào hàng cạnh tranh cung cấp thiết bị tin học theo chương trình mục tiêu quốc gia. Hồ sơ mời chào thầu có bán tại trụ sở cơ quan này ngày 8/8/2008. Sau khi thông tin này được loan, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến trụ sở phòng GDĐT TP.Đồng Hới thì cán bộ tại đây cho biết là không hề có chuyện đó. Bức xúc vì bị “lừa”, nhiều chủ doanh nghiệp đã đến hỏi thăm “nhà đài”. Lúc đó, “nhà đài” mới giật mình xem lại thì hoá ra văn bản yêu cầu quảng cáo không hề có chữ ký hay con dấu của phòng GDĐT TP.Đồng Hới. (Tiền Phong 15/8/2008)

  Vietnam Airlines và Mobifone ưu đãi khách hàng của nhau

  Ngày 13/8/2008, công ty Thông Tin Di Động (VMS) đã ký hợp tác với Vietnam Airlines (VNA) về việc cung cấp “ưu đãi đặc biệt” dành cho những hội viên tham gia chương trình “kết nối dài lâu” của Mobifone và “Bông sen vàng” của VNA. Theo đó, hội viên sẽ được nhận những ưu đãi đặc biệt khi sử dụng dịch vụ của nhau, đồng thời được cộng điểm, đổi điểm và trả thưởng trên cơ sở số điểm tích luỹ. Nhân dịp này, VMS cũng cho biết với tốc độ phát triển 70.000 thuê bao/ngày, mạng Mobifone sắp đạt 21 triệu thuê bao và dự kiến khách hàng thứ 21 triệu sẽ đến với Mobifone vào dịp Quốc Khánh 2/9/2008. (TBKTVN, Lao Động 15/8/2008)

  Viettel Telecom đưa vào sử dụng thêm đầu số thứ 5

  Công ty Điện Thoại Viettel (Viettel Telecom) vừa tung ra thị trường đầu số 0166 (11 chữ số). Với việc sử dụng thêm đầu số này, mạng Viettel Mobile đã có tới 5 đầu số với kho số 50 triệu thuê bao. Tính đến thời điểm này, Viettel đã có hơn 22 triệu khách hàng, chiếm 41% thị phần. Nếu tiếp tục phát triển với tốc độ này, không loại trừ phương án phải xin cấp thêm đầu số mới. Mới đây, Viettel cũng đã công bố giảm cước quốc tế chiều đi từ 8.000 đồng/phút xuống còn 3.600 đồng/phút. Với giá này, cước gọi quốc tế của Viettel thấp hơn các nhà cung cấp trong nước khác tới 52% và thấp hơn các nước trong khu vực ở 30 – 79%. (Đầu Tư, TBKTVN  15/8/2008)

  Thêm một loại laptop nhỏ gọn của CMS sắp tung ra thị trường

  Công ty Máy Tính CMS đang sắp tung ra thị trường laptop mini ICBook với màn hình 8,9 inches và khối lượng chưa đến 1 kg với nhiều tính năng. Ông Nguyễn Phước Hải – giám đốc CMS cho biết, đến nay CMS đã đưa ra thị trường hai phiên bảnICBook LI màn hình 8,9 inches và ICBook M1 màn hình 10,2 inches. Phiên bản mới dự kiến sẽ được tung ra thị trường đúng dịp ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10/2008. (TBKTVN 15/8/2008)

  80% doanh thu của thị trường game Việt Nam thuộc về nước ngoài

  Các doanh nghiệp kinh doanh game tại Việt Nam từng nói về thị trường này là con gà đẻ trứng vàng. Tuy nhiên, thị trường này hiện hoàn toàn là nhập khẩu game nước ngoài, và chủ yếu tiền thu được là về túi họ. Con số đáng buồn năm 2007 là trong số 25 game được phát hành thì không có game nào của Việt Nam. Năm 2008 thì sự trống vắng cũng diễn ra tương tự. Thế nhưng, người ta lại hào hứng với các con số là game thủ đã chi nhiều hơn số tiền 80 triệu USD/năm để tham gia game online. Tiếp đó là các con số kỳ vọng như đến 2010 sẽ đạt doanh số 83 triệu USD với cách tính là trung bình mỗi game thủ chi 50 USD/năm với 2 triệu game thủ thì đã đạt con số khổng lồ hơn thế. Tuy nhiên, điều mà các doanh nghiệp và bản thân hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam phải cay đắng thừa nhận là phần lớn số tiền này chảy vào túi các nhà sản xuất game nước ngoài và thậm chí là 80%. Còn về việc phát triển game nội, một mặt là tự thân các doanh nghiệp trong nước chưa tìm được con đường để sản xuất game một cách chuyên nghiệp, mặt khác thì Việt Nam cũng chưa có định hướng cụ thể cho ngành công nghiệp này. Một chuyên gia Hàn Quốc nhận định: Việt Nam chưa đánh giá hết tiềm năng mà game mang lại. Còn các doanh nghiệp Việt Nam thì thừa nhận họ vẫn đang phải mày mò đường đi trong khi chưa có một chính sách hay định hướng rõ ràng để phát triển ngành công nghiệp này. (Lao Động 15/8/2008).

  ID: O0808_1