• Thứ Hai, 18/08/2008 11:32 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/8/2008

  CNTT-TT cho nông nghiệp, nông thôn: Còn nhiều việc phải làm. Ngành in gặp khó khăn vì sự lớn mạnh của thông tin điện tử. Người máy Asimo trình diễn nhiều tính năng mới. Việt Nam dự thi Olympic Tin Học Quốc Tế tại Ai Cập. Đà Nẵng: Đường truyền ADSL bị tắt suốt 10 giờ liền. ĐH Cần Thơ: 1.000 máy tính công cộng phục vụ sinh viên. TP.HCM: gần 4.000 học viên cao tuổi tham gia học sử dụng máy tính và Internet…

  CNTT-TT cho nông nghiệp, nông thôn: Còn nhiều việc phải làm

  Hội thảo ứng dụng CNTT - TT phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn do Hội Tin Học Việt Nam, bộ TTTT và bộ NN&PTNT tổ chức trong 2 ngày (15-16/8) tại Cần Thơ cho thấy còn nhiều việc phải làm để ứng dụng CNTT thực sự phục vụ mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn. Tuy đã có nhiều chương trình và dự án CNTT phục vụ nông nghiệp, nông thôn nhưng kết quả vẫn còn hạn chế. Một nghiên cứu được tiến hành trên phạm vi 13 tỉnh nông nghiệp của viện Nghiên Cứu và Phát Triển Đồng Bằng Sông Cửu Long (thuộc Đại Học Cần Thơ) kết luận: "Đại đa số người dân nông thôn vẫn chưa thể tiếp cận các thông tin cần thiết phục vụ cho nông nghiệp." Theo nghiên cứu này, 30% người nông dân được phỏng vấn cho rằng nhiều thông tin về nông nghiệp chất lượng dưới trung bình, không thực tế. Nghiên cứu này cũng đã chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong việc đưa thông tin đến người dân nông thôn. Đó là nguồn thông tin nông nghiệp ít, hạ tầng mạng Internet chưa bao phủ hoặc tốc độ hạn chế, trình độ và khả năng sử dụng tin học của người dân để khai thác thông tin yếu, đầu tư CNTT trong nông nghiệp thấp. Để thúc đẩy ứng dụng CNTT phục vụ nông dân, ông Nguyễn Ngọc Đệ, viện Nghiên Cứu và Phát Triển Đồng Bằng Sông Cửu Long đề xuất cần mở rộng các điểm truy cập thông tin cho người dân, nâng tốc độ đường truyền hoặc sử dụng mạng không dây ở những vùng xa, tăng đầu tư phát triển thông tin nông nghiệp, xây dựng đội ngũ kỹ thuật mạng ở cấp xã, hỗ trợ kinh phí lắp đặt và sử dụng dịch vụ Internet ở vùng nông thôn. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cũng nhìn nhận thành tích đạt được trong việc ứng dụng CNTT trong nông nghiệp còn hạn chế. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đưa ra 4 yếu tố cần triển khai trong thời gian tới để đưa CNTT về phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đó là: Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của ứng dụng CNTT phục vụ cho nông nghiệp và nông thôn; Tăng cường đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực ứng dụng CNTT phù hợp với trình độ của người dân; Xây dựng kế hoạch và phát triển nội dung thông tin cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân, trong đó mỗi cấp quản lý, doanh nghiệp tại địa phương cần mạnh dạn đề xuất và số hóa nội dung phục vụ thông tin tại địa phương; Xây dựng các mô hình và giải pháp với chi phí thấp, phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của người dân vùng nông thôn. (Bưu Điện Việt Nam 18/8/2008)

  Ngành in gặp khó khăn vì sự lớn mạnh của thông tin điện tử

  Thông tin tại Hội nghị thường niên ngành in 2008 do cục Xuất Bản tổ chức ngày 14/8/2008 tại Đà Nẵng cho biết, cùng với tình trạng lạm phát, sự lớn mạnh của hình thức thông tin điện tử đang kiến ngành in đứng trước hàng loạt khó khăn. Các đại biểu tham dự đều nhất trí phải có giải pháp để tháo gỡ khó khăn. (Pháp Luật TP.HCM 16/8/2008)

  Người máy Asimo trình diễn nhiều tính năng mới

  Trong 2 ngày 16-17/8/2008 tại cung Thể Thao Quần Ngựa (Hà Nội), người máy Asimo phiên bản mới do Honda chế tạo đã  trình diễn nhiều tính năng mới. Asimo có thể chạy thẳng với tốc độ 6 km/h và chạy vòng tròn 5 km/h, mang vật nặng 1 kg. Asimo có thể làm được nhiều công việc văn phòng, nhận diện được người giao dịch qua giọng nói… Ngoài phần trình diễn của Asimo, công chúng còn được xem những màn trình diễn ấn tượng của 2 tay đua người Nhật đã vô địch thế giới và những bài học an toàn giao thông bằng trực quan sinh động. (Tiền Phong 18/8/2008)

  Việt Nam dự thi Olympic Tin Học Quốc Tế tại Ai Cập

  Ngày 16/8/2008, đội tuyển Olympic Tin Học Việt Nam đã đến Cairo để tham dự cuộc thi năm nay do Ai Cập đăng cai. Tham gia đoàn có 4 thí sinh là Vũ Ngọc Quang và Nguyễn Thành Đạt (Hà Tây cũ), Nguyễn Phạm Khánh Nhân (Trường Năng Khiếu ĐHQG TP.HCM) và Nguyễn Bá Cảnh Sơn (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng). TS Nguyễn Đức Nghĩa - trưởng đoàn cho biết, đoàn Việt Nam đã sẵn sàng vào cuộc để so tài với 300 thí sinh từ 80 nước đến tham dự. (Người Lao Động 17/8/2008)

  Đà Nẵng: Đường truyền ADSL bị tắt suốt 10 giờ liền

  Suốt từ 11h đêm 15/8 đến 9h sáng 16/8/2008, đường truyền ADSL của Bưu Điện Đà Nẵng tới nhiều khách hàng đã bị gián đoạn và đường dây nóng trợ giúp khách hàng thì không được trả lời. Sự cố này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến dịch vụ truyền báo của các báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Thể Thao VTC, SGGP Thể Thao…. Điều mà các khách hàng bức xúc chính là thái độ ứng xử coi thường khách hàng. Giám đốc trung tâm Tin Học Bưu Điện Đà Nẵng thì khẳng định nguyên nhân là do công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC). Tuy nhiên, lời giải thích đó là không hợp lý vì các khách hàng đâu có ký hợp đồng với VDC. (Thanh Niên 17/8/2008)

  ĐH Cần Thơ: 1.000 máy tính công cộng phục vụ sinh viên

  Ngày 15/8/2008, ĐH Cần Thơ đã bắt đầu triển khai chương trình 1.000 máy tính công cộng phục vụ sinh viên. Theo đó, mỗi sinh viên sẽ được phân bố sử dụng 5 giờ sử dụng trên 1 tín chỉ. Sinh viên có thể sử dụng tại bất kỳ phòng máy tính công cộng nào của trường với thời lượng tốt đa 4 giờ/ngày. Nếu sử dụng không hết thì sẽ được phân bổ vào học kỳ tiếp theo. Nếu đã sử dụng hết mà vẫn có nhu cầu thì phải trả phí 2.000 đồng/giờ. (Tuổi Trẻ 17/8/2008)

  TP.HCM: gần 4.000 học viên cao tuổi tham gia học sử dụng máy tính và Internet

  Nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng những người cao tuổi, trung tâm Tư Vấn Kinh Tế (Viện Kinh Tế TP.HCM) đã tổ chức đào tạo tin học và sử dụng Internet cho các đối tượng là người cao tuổi. Từ tháng 4/2007 đến nay đã có gần 4.000 học viên theo học. Tuy tiếp thu hơi chậm nhưng họ rất ham học hỏi và điều này làm các giáo viên rất vui. Nhờ Internet, các cụ thường xuyên trao đổi thông tin được với nhau mà không cần phải gặp mặt và gọi điện thoại nhiều. Thậm chí, họ còn gửi qua mạng cho nhau những bài thơ tâm đắc, những bài thuốc hữu ích với tuổi già. Có cụ còn yêu cầu con cháu mua cho MTXT để tiện dụng mỗi khi đi đâu. Nhiều cụ còn viết blog để chia sẻ tâm tư của mình với cộng đồng. (Người Lao Động 16/8/2008)

  Hệ thống cảnh báo lũ quét có nhiều vấn đề cần phải được báo cáo

  Theo thứ trưởng bộ Tài Nguyên Môi Trường Nguyễn Công Thành, tất cả các trạm cảnh báo lũ quét mà báo chí đề cập hiện vẫn trong giai đoạn thử nghiệm của viện Khí Tượng Thuỷ Văn và hệ thống đó chưa thể nói là thành công được. Nếu có nói là thành công thì mới chỉ là nói với nhau chứ thực tế là chưa nghiệm thu và chưa được Bộ công nhận. Trận lũ vừa qua cho thấy hệ thống đó có vấn đề và bộ Tài Nguyên Môi Trường vừa yêu cầu chủ nhiệm đề tài phải có báo cáo trong tháng 8/2008. (Tuổi Trẻ, 17/8/2008).

  ID: O0808_1