• Thứ Ba, 19/08/2008 16:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/8/2008

  Sẽ thành lập ban Điều Phối Phòng Chống Thư Rác. Chợ Điện Tử và eBay kết nối mua sắm. ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội hợp tác đào tạo CNTT với ĐH Troy. CMU và SEG Việt Nam bắt đầu tuyển sinh nguyện vọng 2. ĐH FPT tổ chức hội thảo cho phụ huynh và thí sinh nhập trường. FPT Telecom hợp tác với PCCW Global. HSBC đã lắp đặt 108 máy ATM. Giải pháp CNTTR cho các công trình công nghiệp.

  Sẽ thành lập Ban điều phối  phòng chống thư rác

  Như tin đã đưa, Chính Phủ vừa ban hành nghị định về phòng chống thư rác. Tiếp đó, trung tâm Ứng Cứu Sự Cố Máy Tính Quốc Gia (VNCERT) đã xây dựng kế hoạch tổng thể về phòng chống thư rác, trong đó có việc thành lập ban điều phối, xây dựng danh sách đen các nguồn phân tán thư rác, xây dựng các tiêu chuẩn và quy định chống thư rác, lập trang web thông tin về chống thư rác. (TBKTVN 19/8/2008)

  Chợ Điện Tử và eBay kết nối mua sắm

  2 tháng sau khi công bố liên doanh với tập đoàn eBay, ngày 18/8/2008 công ty Peace Soft đã cho ra mắt website đồng thương hiệu dành cho thị trường nội địa tại địa chỉ www.chodientu.vn theo hướng một mạng xã hội mua sắm với nhiều tính năng tương tác cao. Bà Đào Lan Hương – giám đốc khối thị trường nội địa của liên doanh đồng thương hiệu chodientu.vn và eBay, xu hướng mạng xã hội mua sắm rất phù hợp với tâm lý “buôn có bạn, bán có phường” và thói quen mua sắm của người Việt Nam. Vì thế, Chodientu.vn và eBay đang nỗ lực online hoá tập quán đó. (TBKTVN 19/8/2008)

  ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội hợp tác đào tạo CNTT với ĐH Troy

  ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội vừa ký kết thoả thuận liên kết đào tạo cử nhân khoa học máy tính với ĐH Troy - một trong 50 trường ĐH, CĐ hàng đầu của Mỹ. Theo đó sinh viên Việt Nam có thể học toàn bộ chương trình tại Việt Nam hoặc chuyển tiếp học tại Mỹ. Các khoá học đầu tiên sẽ khai giảng ngày 15/9/2008 và 15/10/2008. Sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân khoa học máy tính của ĐH Troy có giá trị toàn cầu. Tiền thân là khoa Công Nghệ trực thuộc ĐHQG Hà Nội, ĐH Công Nghệ chính thức được thành lập tháng 5/2004 hiện là một trong 5 ĐH về CNTT hàng đầu Việt Nam với 200 cán bộ, giảng viên trong đó có 82 tiến sĩ. Trong 5 năm qua, trường đã đào tạo gần 4.000 sinh viên, nghiên cứu sinh theo 20 chuyên ngành. (Tiền Phong 19/8/2008)

  CMU và SEG Việt Nam bắt đầu tuyển sinh nguyện vọng 2

  Ngày 18/8/2008, chương trình hợp tác giữa ĐH Carnagie Mellon (CMU - Mỹ) và liên hiệp các ĐH và doanh nghiệp CNTT Việt Nam (SEG Việt Nam) đã bắt đầu tuyển sinh tại 3 trường thành viên là ĐH Duy Tân (Đà Nẵng), DTT Hà Nội và ĐH Văn Lang (TPHCM) với 2 chuyên ngành là công nghệ phần mềm và hệ thống thông tin. Dự kiến, ĐH Văn Lang tuyển 80 thí sinh có điểm thi khối A và D1 từ 14 điểm trở lên và ĐH Duy Tân tuyển 50 với khối A, D từ 13 điểm trở lên và khối B từ 15 điểm trở lên. Bên cạnh bậc ĐH, SEG Việt Nam còn tổ chức đào tạo ngắn hạn tại DTT Hà Nội và sau đó sẽ triển khai tại 2 trường nói trên cho các đối tượng đang làm việc trong các doanh nghiệp phần mềm với mức học phí 540 USD/môn. (Thanh Niên 19/8/2008)

  ĐH FPT tổ chức hội thảo cho phụ huynh và thí sinh nhập trường

  Ngày 16/8/2008, tập đoàn FPT, ĐH FPT và công ty Phần Mềm FPT (FPT Software) đã tổ chức hội thảo cho phụ huynh và thí sinh sẽ nhập học trước khi có quyết định về việc sẽ chính thức tham gia học tại trường. Thời gian qua, những thông tin về việc FPT cắt giảm nhân lực đã gây lo lắng cho không ít thí sinh đang học và sẽ nhập học tại ĐH FPT. Về việc này, TS Bùi Quang Ngọc -  phó tổng giám đốc FPT cho biết kết quả sản xuất kinh doanh vẫn tăng trưởng khá và việc tinh giảm nhân sự là với các khối khác chứ không phải với nhân lực làm phần mềm và phát triển hệ thống thông tin. Còn theo TS Lê Trường Tùng - hiệu trưởng ĐH FPT thì trường có trách nhiệm tìm hiểu nhu cầu thực tế để đáp ứng ít nhất 50% nhu cầu của FPT Software và FPT IS với mức dự kiến khoảng 1.100 nhân lực/năm. Sinh viên từ năm thứ 3 sẽ được tham gia các dự án thực tế của FPT và đây chính là mô hình để sinh viên tiếp cận với thực tế của các công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Phong – phó hiệu trưởng cũng thừa nhận những khó khăn về tài chính trong bối cảnh chung cũng ảnh hưởng phần nào đến việc cho vay tín dụng ưu đãi đối với sinh viên nhưng không ảnh hưởng đến “đầu ra” và kế hoạch phát triển chung. Do FPT Software không chỉ hoạt động tại Việt Nam mà còn cả tại nhiều thị trường lớn trên thế giới nên sinh viên ĐH FPT được trang bị kiến thức để làm việc toàn cầu chứ không chỉ riêng tại Việt Nam và cho các doanh nghiệp Việt Nam. (TBKTVN 19/8/2008)

  FPT Telecom hợp tác với PCCW Global

  Công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) và chi nhánh Hồng Kông của công ty PCCW Global vừa ký kết thoả thuận hợp tác. Theo đó, PCCW Global sẽ cung cấp dịch vụ với nhiều mức độ khác nhau vho khách hàng tại Việt Nam thông qua việc sử dụng băng thông công nghệ chuyển mạch đa nhân (MPLS). Riêng với FPT Telecom trong thời gian tới, các dịch vụ truyền số liệu nội hạt, liên tỉnh, thuê kênh riêng được cung cấp với dịch vụ cao cấp hơn. (Hà Nội Mới 19/8/2008)

  HSBC đã lắp đặt 108 máy ATM

  Tính đến ngày 18/8/2008, ngân hàng HSBC đã thiết lập được 108 máy ATM tại Việt Nam, tăng 4 lần so với cùng kỳ 2007. Với số lượng này, HSBC đã trở thành  ngân hàng nước ngoài có nhiều máy ATM nhất tại Việt Nam. HSBC cũng là ngân hàng nước ngoài đầu tiên thiết lập hệ thống ATM tại Việt Nam từ năm 1995. Trong vòng 3 năm tới, HSBC sẽ đầu tư khoảng 28,55 triệu USD vào việc phát triển các tiện ích dịch vụ ngân hàng tự động tại Việt Nam. (TBKTVN 19/8/2008)

  Giải pháp CNTTR cho các công trình công nghiệp

  Trong các ngày 21 và 22/8/2008 tại Hà Nội, tập đoàn Intergraph và đối tác là công ty TNHH Công Nghệ Niềm Tin (Credent Technology) sẽ tổ chức hội thảo chuyên đề về giải pháp CNTT trong thiết kế, xây dựng và vận hành công trình công nghiệp. Hiện tại ở Việt Nam đã có nhiều khách hàng sử dụng công nghệ của Intergraph điển hình như Petro Vietnam, Lilama, Vinashin, EVN… (TBKTVN 19/8/2008)

  Ngành giáo dục Đồng Nai đón đầu năm học CNTT

  Theo ThS Lê Minh Hoàng – giám đốc sở GDĐT tỉnh Đồng Nai, ngành giáo dục tỉnh đã có sự chuẩn bị sớm để đón đầu “Năm học CNTT và đổi mới quản lý tài chính 2008 – 2009”. Tất cả các trường THPT đều đã có phòng máy tính và có phương tiện để trình chiếu bài giảng điện tử. Mỗi trường đều đã có trang thông tin điện tử riêng và tất cả giáo viên đều đã được bồi dưỡng, tập huấn. Học sinh và giáo viên đều có khả năng truy cập Internet để tìm thông tin phục vụ dạy và học. Hiện tại, sở GDĐT đang phối hợp với sở KHCN để thực hiện các dự án, đề tài về CNTT với cơ chế vốn đầu tư 70% từ ngân sách tỉnh và 30% ngân sách vận động tài trợ để xây dựng thư viện bài giảng điện tử. Đặc biệt, Sở đang đề xuất xây dựng cổng thông tin giáo dục tỉnh nhằm tích hợp nhiều chương trình quản lý giáo viên, học sinh và tích hợp các bài giảng điện tử. (Giáo Dục & Thời Đại số đặc biệt tháng 8/2008)

  Sân chơi cho người yêu thơ lục bát

  Nhà thơ Đặng Vương Hưng và nhóm bạn của ông vừa trình làng website www.lucbat.com  chuyên về thơ lục bát. Trang web thu hút khá đông người tham gia. Trong lá thư ngỏ gửi bạn đọc, nhà thơ Đặng Vương Hưng mong muốn sự ủng hộ bằng cách gửi đến ít nhất 1 bài thơ được yêu thích hoặc ý kiến riêng về thơ lục bát. (Hà Nội Mới 19/8/2008).

  ID: O0808_1