• Thứ Tư, 20/08/2008 11:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/8/2008

  Sắp trình đề án chính phủ điện tử. Xây dựng đề án phát triển công nghiệp áp dụng công nghệ cao. Nên đấu giá hoặc thi tuyển để lấy băng tần. Đẩy mạnh tuyên truyền và bầu chọn cho vịnh Hạ Long ở nước ngoài. Internet giúp giảm 10% chi tiêu công. Khai trương trung tâm Đào Tạo Thương Mại Điện Tử APEC – Việt Nam. Banking Vietnam 2008 và Security World 2008 sẽ tổ chức tại TPHCM. Câu lạc bộ phóng viên CNTT TP.HCM ra mắt website…

  Sắp trình đề án chính phủ điện tử

  Ngày 19/8/2008, bộ TTTT đã có buổi làm việc với đại diện Văn Phòng Chính Phủ về dự thảo kế hoạch ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước giai đoạn 2009 – 2010 trước khi trình Thủ Tướng Chính Phủ thông qua. Tại buổi làm việc, ông Hồ Đình Chinh – phó vụ trưởng vụ Tổng Hợp Văn Phòng Chính Phủ đã đề nghị cân nhắc lựa chọn địa phương và bộ làm thí điểm. Nguồn ngân sách trung ương nên được tập trung triển khai các dự án trọng tậm. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định, cơ quan soạn thảo sẽ xem xét những ý kiến đóng góp của đại diện Văn Phòng Chính Phủ, các bộ ngành và địa phương trong việc hoàn thiện dự thảo này để trình Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt trong thời gian tới. Theo nội dung dự thảo, kế hoạch sẽ tập trung vào 3 định hướng lớn là chuyển phong cách hành chính giấy tờ sang làm việc trên môi trường mạng, đổi mới dịch vụ hành chính công và quản lý nguồn tài nguyên thông tin. (Bưu Điện Việt Nam 20/8/2008)

  Xây dựng đề án phát triển công nghiệp áp dụng công nghệ cao

  Bộ Công Thương đang gấp rút hoàn thành xây dựng đề án “Chiến lược phát triển công nghiệp áp dụng công nghệ cao đến 2020” với 6 nhóm ngành dự kiến được ưu tiên là điện tử - tin học, cơ khí, luyện kim, hoá chất, công nghiệp thực phẩm và năng lượng. Chiến lược đề ra mục tiêu là xây dựng các ngành công nghiệp áp dụng công nghệ cao để trở thành ngành kinh tế mạnh, đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế quốc dân, ứng dụng phần lớn cho nhu cầu trong nước và tham gia chuỗi sản xuất quốc tế. (TBKTVN 20/8/2008)

  Nên đấu giá hoặc thi tuyển để lấy băng tần

  Sáng 18/8/2008, tại Hà Nội, bộ TTTT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo luật Tần Số. Các đại biểu tham dự đã đặc biệt quan tâm đến những nội dung liên quan đến việc cấp phép sử dụng tần số và tinh thần chung là ủng hộ việc cấp phép thông qua đấu giá hoặc thi tuyển. Tuy nhiên, đại diện thanh tra bộ TTTT cho biết, hiện luật pháp chưa có quy định về đấu giá và vì vậy cần quy định rõ tổ chức, cơ quan sẽ thực hiện việc đấu giá và hình thức đấu giá. Thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, sau khi Chính Phủ đã ban hành nghị định về đấu giá thì nội dung này của dự thảo luật Tần Số Vô Tuyến Điện sẽ được quy định cụ thể, chi tiết hơn. Một vấn đề rất mới là đền bù, giải phóng băng tần cũng đã được đưa vào nội dung của dự thảo luật và thanh tra bộ TTTT cho rằng cần quy định rõ hơn về nguyên tắc đền bù trên cơ sở định giá rõ ràng. Được biết, trong thời gian tới, bộ TTTT sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho dự thảo tại TP.HCM và sẽ trình Chính Phủ vào cuối năm 2008. (Bưu Điện Việt Nam 20/8/2008)

  Đẩy mạnh tuyên truyền và bầu chọn cho vịnh Hạ Long ở nước ngoài

  Chiều 19/8/2008, bộ trưởng bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh đã chỉ đạo cục Hợp Tác Quốc Tế đưa ra 9 chương trình hành động từ nay đến cuối năm để vận động bầu chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới cho vịnh Hạ Long. Theo đó, việc quảng bá và vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long sẽ được thực hiện tại các tuần Văn Hoá Việt Nam ở nước ngoài bên cạnh các hoạt động tổ chức trong nước. Hiện tại, vịnh Hạ Long đang đứng vị trí thứ 10/77 trong bảng xếp hạng của www.new7wonders.com. (SGGP 20/8/2008)

  Internet giúp giảm 10% chi tiêu công

  Ngày 19/8/2008, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội thảo “Internet - bạn đồng hành thời lạm phát”. Tại hội thảo, ông Nguyễn Hoà Bình – giám đốc công ty Peace Soft cho biết, việc sử dụng Internet trong các giao dịch và mua sắm trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp giảm được chi phí đầu vào và tiện lợi về không gian, thời gian. Còn theo ông Nguyễn Thanh Hưng - cục trưởng cục Thương Mại Điện Tử và CNTT bộ Công Thương thì việc ứng dụng Internet vào quản lý hành chính như họp trực tuyến, trao đổi tài liệu qua mạng… sẽ giúp cắt giảm 10% chi tiêu công, góp phần kiềm chế lạm phát. (Pháp Luật TP.HCM 20/8/2008)

  Khai trương trung tâm Đào Tạo Thương Mại Điện Tử APEC – Việt Nam

  Ngày 19/8/2008, hiệp hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam (VECOM) và trung tâm Cơ Hội Số APEC (ADOC) đã khai trương trung tâm Đào Tạo TMĐT APEC Việt Nam tại toà nhà Vinatex 25 Bà Triệu, Hà Nội. Với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nắm bắt cơ hội kinh doanh TMĐT, trung tâm được kỳ vọng trở thành đơn vị điển hình trên cả nước về đào tạo TMĐT. Trung tâm sẽ thực hiện đào tạo khoảng 20 khoá/năm với mỗi khoá 20 – 30 học viên. (TBKTVN 20/8/2008)

  Banking Vietnam 2008 và Security World 2008 sẽ tổ chức tại TP.HCM

  Ngày 18/8/2008, cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng, tổng cục Kỹ Thuật Bộ Công An và tập đoàn  Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) đã tổ chức họp báo giới thiệu về hội thảo và triển lãm Banking Vietnam 2008 và Security World 2008 sẽ diễn ra tại TP.HCM từ 1 – 3/12/2008. Banking Vietnam 2008 được tổ chức với chủ đề “công nghệ ngân hàng hiện đại với quản trị kinh doanh tiền tệ và tín dụng”. Còn Security World thì nhằm nâng cao nhận thức và định hướng đầu tư vào hệ thống bảo mật phục vụ nhu cầu kinh doanh bền vững của doanh nghiệp. (Bưu Điện Việt Nam 20/8/2008)

  Câu lạc bộ phóng viên CNTT TP.HCM ra mắt website

  Ngày 19/8/2008, CLB Phóng Viên CNTT TP.HCM (HIPC) đã chính thức ra mắt website www.ict.org.vn với sự hỗ trợ của công ty Truyền Thông Mắt Bão. Website cập nhật đầy đủ các thông tin về CNTT và viễn thông Việt Nam và thế giới và hoạt động với các thành viên HIPC. Đây cũng là nơi sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm làm báo chuyên ngành CNTT và viễn thông cho các nhà báo. (Đầu Tư 20/8/2008)

  Hà Nội: Trần Anh khai trương siêu thị số lớn nhất Việt Nam

  Ngày 18/8/2008, công ty cổ phần Trần Anh đã chính thức khai trương siêu thị số thứ hai của mình tại 292 Tây Sơn, quận Đống Đa. Với diện tích lên tới 3.500 m2, đây có thể nói là siêu thị số lớn nhất Việt Nam. Nhân dịp khai trương, Trần Anh thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Cụ thể với chương trình “Giờ vàng 292”, khách hàng có thể mua laptop EePC Asus với giá 2,92 triệu đồng hay ĐTDĐ Samsung với giá 292.000 đồng. (Đầu Tư 20/8/2008)

  Hitachi giới thiệu giải pháp lưu trữ hợp nhất cho ngành tài chính

  Ngày 14/8/2008, cục Tin Học & Thống Kê Tài Chính và công ty Hitachi Data Systems đã phối hợp tổ chức hội thảo về hoạch định và hợp nhất các giải pháp lưu trữ cho bộ Tài Chính. Các giải pháp của Hitachi đã được triển khai tại nhiều nước châu Á và ông Terrance Tangit – giám đốc thị trường Singapore của Hitachi đã bày tỏ mong muốn được cung cấp giải pháp này cho Việt Nam. (Hải Quan 19/8/2008)

  Hà Nội: 400 bệnh nhân của bệnh viện Bạch Mai khám bệnh qua mạng

  Đến nay, khoa Khám Chữa Bệnh Theo Yêu Cầu của bệnh viện Bạch Mai đã làm bệnh án điện tử cho khoảng 400 bệnh nhân thông qua trang web www.bachmaiclinic.com. Mỗi bệnh nhân được cấp một thẻ khám bệnh với chi phí 30.000 đồng và có thể xem bệnh án tại nhà, trao đổi với bác sĩ về điều trị qua mạng. (Tuổi Trẻ 20/8/2008)

  Mobifone tặng 100 triệu đồng cho khách hàng thứ 21 triệu

  Mạng di động Mobifone vừa chính thức công bố sẽ thưởng 100 triệu đồng cho thuê bao thứ 21 triệu trong đó có 24 triệu đồng là tiền cước. 5 thuê bao liền trước và liền sau sẽ được tặng 10 triệu đồng tiền cước mỗi thuê bao. (SGGP 20/8/2008)

  Để nâng cao chất lượng ngành Cơ Khí - Chế Tạo Máy

  Theo TS Lê Phan Hoàng Châu, ứng dụng CNTT là rất cần thiết để nâng cao chất lượng ngành cơ khí - chế tạo máy. Công nghệ thiết kế hiện đại đòi hỏi phải ứng dụng các phần mềm, phần cứng và thiết bị đo kiểm chuyên dụng. Sử dụng phần mềm trong thiết kế sẽ tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên thực tế là phần lớn các doanh nghiệp cơ khí - chế tạo máy đang sử dụng phần mềm không có bản quyền và việc sử dụng các phần mềm phục vụ thiết kế hiện chiếm một tỷ lệ thấp. Nhưng cũng đã có không ít doanh nghiệp nhanh nhạy tiếp cận sử dụng các phần mềm tiên tiến của thế giới. Không ít hãng phần mềm này cũng đã chính thức hiện diện tại Việt Nam và một số trường đại học đã bước đầu đào tạo cho sinh viên. Các phần mềm điển hình có thể nói đến là Pro Engineer, Cimatron hiện đang được ưa chuộng. Một số doanh nghiệp cũng đã gia công cơ khí bằng CNC đã đã sử dụng hai phần mềm mới là Cadkey và Cimcoedit. (Khoa Học Phổ Thông 15/8/2008).

  ID: O0808_1