• Thứ Sáu, 22/08/2008 07:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/8/2008

  Bộ TTTT sẽ có hướng dẫn xử lý về trang web tiếng Việt của Yahoo! Khó quản lý tài khoản chứng khoán tại ngân hàng. VTC sẽ xây dựng công viên phần mềm tại Vinh. Các sở Tài Nguyên Môi Trường sắp giao lưu trực tuyến về đất đai. Trần Anh tặng máy tính cho 40 thủ khoa Hà Nội. Viettel trao quà cho con em người mù Hà Nội. Thị trường Việt Nam là rất quan trọng với Google.

  Bộ TTTT sẽ có hướng dẫn xử lý về trang web tiếng Việt của Yahoo!

  Như tin đã đưa, sở TTTT TP.HCM đã có công văn gửi bộ TTTT đề nghị hướng dẫn về việc công ty Yahoo! Southeast Asia Pte ltd (Singapore) có cần thiết phải xin giấy phép hoạt động dịch vụ cung cấp thông tin trên mạng Internet hay không. Yahoo! đã đăng ký sử dụng tên miền www.yahoo.com.vn tuy nhiên khi truy cập địa chỉ này thì lại được dẫn tới địa chỉ http://vn.yahoo.com. Sở TTTT TPHCM cho rằng trong trường hợp doanh nghiệp nước ngoài đăng ký tên miền .vn nhưng không đặt máy chủ tại Việt Nam thì cần xin cấp phép của Việt Nam. Sở đề nghị bộ TTTT sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể. Về việc này, ông Lưu Đình Phúc - trưởng phòng Pháp Luật cục Báo Chí bộ TTTT cho rằng, Yahoo! đã “lách luật” và vì đây là vấn đề mới nên bộ TTTT sẽ xem xét và có biện pháp chấn chỉnh để có tiền lệ. Còn theo ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng vụ Viễn Thông thì trong tháng này, vụ Viễn Thông sẽ hoàn chỉnh công văn hướng dẫn xử lý với Yahoo! (Pháp Luật TP.HCM 21/8/2008)

  Khó quản lý tài khoản chứng khoán tại ngân hàng

  Chiều 20/8/2008, hiệp hội Kinh Doanh Chứng Khoán Việt Nam (VASB) đã tổ chức toạ đàm về việc chuyển tài khoản nhà đầu tư chứng khoán sang cho ngân hàng quản lý từ 1/10/2008. Theo các công ty chứng khoán, hiện chưa có văn bản nào đề cập đến việc giao dịch bị gián đoạn thì phải xử lý thế nào và thực tế  là không phải công ty chứng khoán nào cũng sẵn sàng kết nối với ngân hàng. Thời điểm phải thực hiện nay đã đến gần trong khi việc xây dựng hạ tầng CNTT không phải là một sớm, một chiều. Ông Nguyễn Thanh Kỳ - tổng thư ký VASB kiến nghị uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước nên xem xét giãn thời gian thực hiện quyết định mới đến đầu năm 2009. (Pháp Luật TP.HCM 21/8/2008)

  VTC sẽ xây dựng công viên phần mềm tại Vinh

  Sáng 20/8/2008, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) đã tổ chức công bố quyết định của UBND tỉnh Nghệ An về quy hoạch xây dựng công viên phần mềm tại Vinh. Dự án sẽ được khởi công vào tháng 11/2008 với diện tích 5,1 ha tại phường Hà Huy Tập và có tổng kinh phí đầu tư 83,8 triệu USD. Khi hoàn thành vào năm 2011, công viên phần mềm tại đây sẽ có khả năng thu hút 10.000 lao động công nghệ cao và tạo nên điểm nhấn cho thành phố Vinh. (Tiền Phong 21/8/2008)

  Các sở Tài Nguyên Môi Trường sắp giao lưu trực tuyến về đất đai

  Ngày 29/8/2008, các sở Tài Nguyên Môi Trường có trách nhiệm giao lưu trực tuyến về đất đai với người dân và doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn, bất cập. Thứ trưởng Trần Thế Ngọc cho biết, bộ Tài Nguyên Môi Trường  đã có văn bản yêu cầu các sở phải chuẩn bị những nội dung cụ thể và phương tiện kỹ thuật, thông báo công khai việc tổ chức giao lưu với người dân và doanh nghiệp. (Thanh Niên 21/8/2008)

  Trần Anh tặng máy tính cho 40 thủ khoa Hà Nội

  Nhân dịp khánh thành và đưa vào hoạt động siêu thị số tại 292 Tây Sơn mới đây, thông qua quỹ Khuyến Học (hội Khuyến Học Việt Nam), công ty cổ phần Thế Giới Số Trần Anh cùng các đối tác làm Samsung Vina và Intel đã tặng 40 bộ máy tính Tiger có tổng trị giá 360 triệu đồng cho 40 thủ khoa của 40 trường ĐH tại Hà Nội. Nhân dịp này, Trần Anh còn tặng mỗi tân sinh viên 1 triệu đồng khi mua một bộ máy tính đầu năm học mới. (Tiền Phong 21/8/2008)

  Viettel trao quà cho con em người mù Hà Nội

  Chiều 18/8/2008, thông qua hội Người Mù Hà Nội, chi nhánh Hà Nội của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã trao 55 suất quà cho 23 hội viên khiếm thị mỗi suất 300.000 đồng và 32 cháu là con em hội viên, mỗi suất 200.000 đồng. Nhiều em trong số này đã liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi vấp THCS, THPT và đỗ vào ĐH. (QĐND 21/8/2008)

  Thị trường Việt Nam là rất quan trọng với Google

  Có mặt tại Việt Nam ngày 19/8/2008, ông Dipchand Nishar – giám đốc quản lý sản phẩm khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Google cho rằng có thể nhiều người nghĩ Google hiện diện ở Việt Nam hơi muộn nhưng thực ra thì Google đã kết nối với người sử dụng Việt Nam từ khá lâu thông qua trang web www.google.com. Theo ông, bất kỳ công ty nào quan tâm đến thị trường châu Á đều sẽ phải quan tâm đến Việt Nam vì đây là một thị trường rất quan trọng trong khu vực. Ông thừa nhận việc Google chưa có website thông tin bằng tiếng Việt và cho biết sẽ thực hiện trong một thời gian ngắn nữa thôi. Đề cập về sản phẩm Map Maker mà Google mới tung ra, ông bày tỏ sự kinh ngạc là Việt Nam ngay lập tức đã đứng thứ 2 thế giới sau Ấn Độ về sử dụng công cụ này. Người Việt Nam đã ghi chú, đặt tên nhiều địa điểm trên bản đồ số Việt Nam và đó là một niềm tự hào lớn về đất nước từ hành động đó. Những sản phẩm của Google hy vọng sẽ ngày một phát triển và gần gũi hơn với cộng đồng người Việt. Đó có thể xem như một cam kết lớn của Google đối Việt Nam. (Thanh Niên 21/8/2008).

  ID: O0808_1