• Thứ Sáu, 22/08/2008 14:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/8/2008

  Bộ Tư Pháp lấy ý kiến trên mạng về dự án luật Lý Lịch Tư Pháp. Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng có khả năng xử lý 35.000 giao dịch/ngày. Hiệp hội Du Lịch Việt Nam hợp tác với Thái Lan về ứng dụng phần mềm. Ra mắt báo điện tử VTC News. VNPT E-Travel tham gia cung cấp dịch vụ bay bằng chuyên cơ đến Việt Nam chơi golf. TP.HCM: Sẽ công bố bộ cơ sở dữ liệu GIS nền…

  Bộ Tư pháp lấy ý kiến trên mạng về dự án luật Lý Lịch Tư Pháp

  Bộ Tư Pháp đang đăng tải dự án luật Lý Lịch Tư Pháp để lấy ý kiến đóng góp tại địa chỉ ww.moj.gov.vn. Bên cạnh việc bảo vệ các quyền riêng tư cá nhân, cơ quan chức năng sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp thống nhất. (Hà Nội Mới 22/8/2008)

  Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng có khả năng xử lý 35.000 giao dịch/ngày

  Theo Ngân Hàng Nhà Nước, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng hiện có khả năng xử lý 35.000 giao dịch/ngày với giá trị gần 10.000 tỷ đồng. Sau khi nâng cấp giai đoạn 2 hoàn thành vào cuối 2009, năng lực xử lý của hệ thống có thể tăng gấp 10 lần hiện nay và sẽ tăng lên 2 triệu giao dịch/ngày vào 2012. (Lao Động 22/8/2008)

  Hiệp hội Du Lịch Việt Nam hợp tác với Thái Lan về ứng dụng phần mềm

  Ngày 20/8/2008, hiệp hội Du Lịch Việt Nam (VITA) và công ty Comanche International (Thái Lan) đã ký kết hợp tác về ứng dụng CNTT trong quản lý  các khách sạn, nhà hàng, căn hộ cho thuê và khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam. Theo khảo sát của Comanche, các khách sạn 5 sao và resort của nước ngoài tại Việt Nam đang dùng phần mềm quản lý của Micros Fidelio và 10% các khách sạn, resort, nhà hàng đang sử dụng phần mềm trong nước. Khách hàng đầu tiên của Comanche tại Việt Nam là Life Resorts. (TBKTVN 22/8/2008)

  Ra mắt báo điện tử VTC News

  Ngày 21/8/2008, tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) đã tổ chức ra mắt báo điện tử VTC News với địa chỉ www.vtc.vn theo giấy phép hoạt động báo chí số 993 của bộ TTTT. Tổng biên tập Trần Duy Phương cho biết, VTC News đặc biệt chú trọng tới các tiện ích để cùng lúc có thể thoả mãn 3 nhu cầu: xem, nghe, đọc của độc giả và mang tới “hơi thở” mới của thời đại cho độc giả trẻ. (Tiền Phong 22/8/2008)

  VNPT E-Travel tham gia cung cấp dịch vụ bay bằng chuyên cơ đến Việt Nam chơi golf

  Hai hãng chuyên cơ OrientSkys (Hồng Kông) và JetAsia (Macau) vừa hợp tác với công ty Dịch Vụ Du Lịch Trực Tuyến VNPT (VNPT E-Travel) cung cấp dịch vụ bay chuyên biệt hạng sang tại Việt Nam và khu vực Đông Dương. Các bên đã thống nhất trên nguyên tắc cùng phối hợp cung cấp gói dịch vụ du lịch đẳng cấp cao trên cổng thông tin http://e-travel.vn của VNPT E-Travel cho khách VIP đến chơi golf tại Việt Nam. (TBKTVN 22/8/2008)

  TP.HCM: Sẽ công bố bộ cơ sở dữ liệu GIS nền

  UBND TP.HCM vừa đồng ý công bố bộ CSDL thông tin địa lý (GIS) nền. Theo đó, sở KHCN sẽ phối hợp với sở TNMT xây dựng kế hoạch chuyển giao đồng loạt bộ dữ liệu này cho các quận huyện, sở ngành… để sử dụng thống nhất trên địa bàn TP.HCM. (Đầu Tư 22/8/2008)

  Báo Mực Tím Online bị hacker tấn công

  Chiều 21/8/2008, website www.muctim.com.vn của báo Mực Tím (Hội Đồng Đội TP.HCM) đã bị hacker tấn công với một bài nhạc vui và hình ảnh một đám trẻ được đưa lên trang chủ. Theo một chuyên gia bảo mật, website của Mực Tím có khá nhiều lỗi nhưng chưa được vá. (Tuổi Trẻ 22/8/2008)

  Chứng khoán An Bình cung cấp dịch vụ trực tuyến

  Công ty Chứng Khoán An Bình (ABS) vừa chính thức đưa vào sử dụng các sản phẩm giao dịch không sàn thông qua điện thoại và trang web www.abs.vn. Hiện tại, ABS đang sử dụng phần mềm bảo mật an toàn hệ thống nhằm ngăn chặn nguy cơ tấn công vào hệ thống mạng. Bên cạnh đó, ABS cũng đang ứng dụng và triển khai các gói sản phẩm nhằm quản lý rủi ro, thanh toán điện tử, quản lý danh mục đầu tư, tích hợp tính năng phân tích để hỗ trợ khách hàng ra quyết định đầu tư. (TBKTVN 22/8/2008)

  DongA Bank đảm bảo an toàn dữ liệu chi trả lương cho khách hàng

  Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) đang triển khai thành công dịch vụ “chi lương điện tử” cho các khách hàng. Ưu điểm của dịch vụ này là dữ liệu bảng lương đã được mã hoá trước khi chuyển về trung tâm xử lý dữ liệu của DongA Bank, đảm bảo độ bảo mật, an toàn và chính xác cao cho các khách hàng chuyên biệt như công an, quân đội… (Đầu Tư 22/8/2008)

  Hoạt động hội Sinh Viên ở nước ngoài chủ yếu là qua mạng

  Theo chị Trần Ngọc Oanh - tổng thư ký hội Sinh Viên Việt Nam tại Pháp, điểm khác biệt với sinh viên Việt Nam ở trong nước là sinh viên các nước đều có thói quen cập nhật thông tin cho mình với rất nhiều kênh thông tin khác nhau. Mỗi trường ĐH đều có trang web riêng và đây chính là kênh thông tin hiệu quả mà không tốn kém. Chỉ cần gửi e-mail là tất cả sinh viên đều nhận được. Thực tế là có dán cáo thị ở bảng tin của trường thì cũng không có mấy người xem. Trường nào chưa có mạng nội bộ thì cán bộ hội Sinh Viên phải chủ động cập nhật địa chỉ e-mail của sinh viên để gửi thông tin. (Sinh Viên Việt Nam 20/8/2008)

  Khi doanh nghiệp ngại ứng dụng CNTT

  Theo số liệu khảo sát mới nhất của Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), cả nước hiện chỉ có 27% doanh nghiệp ứng dụng CNTT, 24% không sử dụng dịch vụ CNTT và 55% không kết nối ADSL. Với tỷ lệ này, Việt Nam năm trong top các quốc gia mà doanh nghiệp ngại ứng dụng CNTT nhất khu vực và thế giới. Vậy thì vì sao các doanh nghiệp lại ngại ứng dụng CNTT. Với các doanh nghiệp nhỏ thì sự hạn chế là không đủ năng lực về sử dụng CNTT. Còn với các doanh nghiệp lớn thì lại cho rằng chưa hội đủ điều kiện về con người và vật chất. Đặc biệt, có nơi còn e ngại bị phụ thuộc vào nhân viên CNTT. Chính từ những yếu kém khiến ứng dụng thương mại điện tử cũng bị hạn chế. Cả năm 2007 chỉ có 19 hợp đồng được thực hiện bằng thương mại điện tử với hợp đồng lớn nhất là dưới 10 tỷ đồng và nhỏ nhất chỉ là 300.000 đồng. Qua 10 năm nối mạng Internet, hiện chỉ 30% doanh nghiệp có website và khoảng 10% số doanh nghiệp này là có tham gia giao dịch điện tử và cũng chỉ 18,1% số này là có cán bộ chuyên trách về TMĐT. (Lao Động 22/8/2008)

  Hà Nội: Xét xử 9 đối tượng phá hoại công trình viễn thông

  Ngày 21/8/2008, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên toà xét xử 9 đối tượng về tội phá hoại công trình viễn thông do Bùi Văn Việt sinh năm 1990 trú tại huyện Sóc Sơn cầm đầu. Trong vòng hơn 1 năm từ 4/2006 đến 6/2007, Việt và đồng bọn đã gây ra 34 vụ trộm cắp, phá hoại công trình viễn thông tại 6 tỉnh, thành phố với tổng cộng gần 1.000 m dây cáp bị cắt. Toà đã tuyên phạt Việt 11 năm tù giam. Các bị cáo khác chịu mức án 3 – 14 năm tù. (Hà Nội Mới 22/8/2008).

  ID: O0808_1