• Thứ Hai, 25/08/2008 09:27 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/8/2008

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc tại Quảng Ngãi và Quảng Trị. Tổng kiểm tra quản lý thuê bao trả trước trong tháng 10/2008. Cả 4 thí sinh Việt Nam dự Olympic Tin Học Quốc Tế đều đoạt huy chương. Ứng dụng CNTT trong thiết kế công trình công nghiệp. Canon đưa vào hoạt động nhà máy thứ 5 tại Việt Nam. Viettel tặng sim cho tân sinh viên…

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc tại Quảng Ngãi và Quảng Trị

  Trong những ngày vừa qua, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp vừa có chuyến thăm và làm việc với các tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cả hai sở BCVT mới hoạt động chưa ổn định thì đã phải chuyển đổi thành sở TTTT và đều chưa có trụ sở riêng, vẫn phải đi thuê để làm việc. Tuy nhiên, vượt lên những khó khăn đó, cả 2 sở đã hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ quản lý nhà nước và đã xây dựng được quy hoạch phát triển BCVT-CNTT 2007 – 2015 và định hướng đến 2020. Riêng sở TTTT Quảng Ngãi đã làm việc với trường CĐ CNTT Hữu Nghị Việt – Hàn để hợp tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT cho tỉnh. Làm việc với hai tỉnh này, bộ trưởng nhấn mạnh vai trò “rường cột” trong cải cách hành chính. Đơn cử là CNTT và viễn thông khi được ứng dụng vào tổ chức hội nghị trực tuyến sẽ giảm cho Chính Phủ một khoản kinh phí không hề nhỏ, đồng thời nâng cao hiệu quả của hội nghị. Tuy nhiên để hai sở kiện toàn và hoàn thành nhiệm vụ thì sự quan tâm của UBND tỉnh là hết sức quan trọng. Vì thế bộ trưởng đề nghị tỉnh bổ nhiệm đủ nhân sự cho sở TTTT và nhanh chóng phê duyệt các kế hoạch hoạt động đã được đệ trình. (Bưu Điện Việt Nam 22/8/2008)

  Tổng kiểm tra quản lý thuê bao trả trước trong tháng 10/2008

  Dự kiến đầu tháng 10/2008, bộ TTTT sẽ tiến hành tổng kiểm tra về quản lý thuê bao trả trước trên toàn quốc theo quyết định 03/2007/QĐ-BTTTT. Thanh tra Bộ sẽ kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp thông tin di động và các sở TTTT chịu trách nhiệm kiểm tra, thanh tra các đại lý và người sử dụng trên địa bàn. (Hà Nội Mới 23/8/2008)

  Cả 4 thí sinh Việt Nam dự Olympic Tin học Quốc tế đều đoạt huy chương

  Cả 4 thí sinh Việt Nam tham dự Olympic Tin Học Quốc Tế 2008 tại Cairo đều đoạt huy chương. Các em Nguyễn Bá Cảnh Sơn (Đà Nẵng) và Nguyễn Phạm Khánh Nhân (TP.HCM) đoạt huy chương bạc. 2 huy chương đồng là của Vũ Ngọc Quang và Nguyễn Thành Đạt (Hà Tây cũ). Việt Nam nằm trong số rất ít các đoàn mà tất cả các thí sinh tham dự đều đoạt giải. (SGGP 23/8/2008)

  Ứng dụng CNTT trong thiết kế công trình công nghiệp

  Trong 2 ngày 21 và 22/8,  tại KS Hilton Hà Nội, tập đoàn Intergraph (Mỹ) đã giới thiệu các giải pháp CNTT trong thiết kế, xây dựng và vận hành công trình công nghiệp trong các lĩnh vực công nghiệp hóa chất, năng lượng, dầu khí và hàng hải.Nội dung cuộc hội thảo này bao gồm các giải pháp về thiêt kế, xây dựng và quản lý vận hành công trình. Hội thảo bao gồm những chuyên đề:

  • Giải pháp thiết kế công trình
  • Giải pháp về quản lý mua sắm vật tư, chế tạo, thi công xây dựng công trình
  • Vận hành và duy tu bảo dưỡng công trình
  • Hệ thống quản lý Công nghệ Thông tin
  • Giải pháp về ngành Năng lượng
  • Giải pháp vê thiết kê tàu, phương tiện nổi và các công trình ngoài khơi

  Trong phần mô tả công nghệ, đại diện Intergraph đã trình bày khả năng tích hợp, xếp chồng các hệ thống thiết kế phức tạp vào cùng một không gian 3 chiều, có khả năng bóc tách đến từng thành phần nhỏ nhất trong bản vẽ, đồng thời cho phép kiểm tra tiến độ hoàn thiện của bản thiết kế. Chẳng hạn trong phần giới thiệu hệ thống thiết kế 3D của Intergraph, một nhà máy lọc dầu, hay một giàn khoan ngoài khơi, một tầu biển trọng tải lớn đều có thể được số hóa bản thiết kế, giám sát tiến độ thi công tới từng mối hàn đường ống dẫn hoặc van khóa.

  Tại Việt Nam, những giải pháp này của Intergraph cũng đang được triển khai hiệu quả tại một số đơn vị và tổng công ty, đặc biệt trong ngành dầu khí như nhà thầu Technip áp dụng trong thi công, thiết kế nhà máy lọc dầu Dung Quất, tổng công ty LILAMA áp dụng trong quản lý tài liệu kỹ thuật thi công nhà máy điện Uông Bí. (VietnamNet 22/8/2008)

  Canon đưa vào hoạt động nhà máy thứ 5 tại Việt Nam

  Ngày 22/8/2008, tập đoàn Canon đã đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất máy in laser giai đoạn 2 tại khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh với công suất 14,4 triệu sản phẩm/năm. Đây là nhà máy thứ 5 của Canon tại Việt Nam sau 2 nhà máy tại khu Công Nghiệp Thăng Long (Hà Nội), 1 ở khu công nghiệp Quế Võ và một ở khu công nghiệp Tiên Sơn (Bắc Ninh). Tính đến nay, Canon đã đầu tư trên 300 triệu USD cho các nhà máy tại Việt Nam, thu hút trên 16.000 lao động. Năm 2007, Canon Việt Nam đạt doanh thu 952 triệu USD từ xuất khẩu máy in và dự kiến năm nay sẽ là 1,3 tỷ USD. (Tuổi Trẻ 23/8/2008)

  Viettel tặng sim cho tân sinh viên

  Tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) vừa gửi thư chúc mừng tới 100.000 tân sinh viên mới trúng tuyển vào ĐH, CĐ trong kỳ thi 2008. Món quà mà Viettel tặng họ từ 25/8 đến 31/10/2008 tới các tân sinh viên sẽ có tổng giá trị lên tới hơn 150 tỷ đồng. Theo đó, mỗi sinh viên sẽ được tặng một bộ hoà mạng có 250.000 đồng trong tài khoản và 300.000 đồng được sử dụng trong vòng 12 tháng. Các tân sinh viên chỉ cần mang giấy báo trúng tuyển và CMND đến các cửa hàng đại lý của Viettel trên toàn quốc là được nhận quà tặng này. Riêng với các học sinh nghèo đã có kết quả cao, Viettel còn tặng máy nhân dịp khai giảng năm học mới. (Tiền Phong 23/8/2008)

  VNPT chấm dứt sử dụng mã vùng 034 từ 19/10/2008

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa thông báo sẽ chấm dứt việc sử dụng mã vùng 034 của Hà Tây cũ và thống nhất sử dụng mã vùng 04 đối với toàn bộ thuê bao điện thoại Hà Nội mở rộng từ 0h ngày 19/10/2008. Đầu số 04 cũng áp dụng chung cho các địa phương như Mê Linh (trước thuộc Vĩnh Phúc) và 4 xã trước thuộc huyện Lương Sơn - Hòa Bình sáp nhập vào Hà Nội từ ngày 1/8, thay cho đầu số 034 và 0211 đang áp dụng. Trong công văn gửi cho các đơn vị thành viên chiều 21/8, VNPT cũng thông báo kế hoạch đổi số điện thoại trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và 53 tỉnh, thành phố trên cả nước. Theo đó, từ 0h ngày 5/10, số thuê bao điện thoại cố định do VNPT tại Hà Nội và TP.HCM sẽ được nâng độ dài từ 7 chữ số lên 8 chữ số bằng cách thêm số 3 vào trước đầu số điện thoại hiện hành. Riêng huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình) dải số điện thoại được nâng từ 6 lên 8 chữ số. Thời điểm áp dụng đầu số mới bắt đầu từ 0h ngày 19/10, sớm hơn quy định của bộ TTTT khoảng một tuần. Lý do thay đổi thời điểm này là để bảo đảm xử lý tồn tại, soát xét, kiểm tra lỗi cước, lưu trữ số liệu và chuẩn bị đổi số thuê bao của các doanh nghiệp viễn thông khác. Để tạo điều kiện cho khách hàng làm quen với việc đổi số, VNPT sẽ áp dụng song song hai cách quay số cả mới và cũ trong thời gian một tháng. (VnExpress 22/8/2008)

  Việc triển khai ứng dụng chữ ký số với ngành tài chính còn nhiều khó khăn

  Theo ông Trần Nguyên Vũ – phó cục trưởng cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính, đến ngay ngành tài chính vẫn chưa đưa chữ ký số (CA) vào ứng dụng được. Cụ thể là với hải quan điện tử do mới ở trong giai đoạn thí điểm nên chủ trương vẫn chỉ là đơn giản hoá thủ tục và chưa “nhúng” được CA vào. Thiết kế của FPT thì cũng chưa sử dụng được vì chưa có tổ chức nào đứng ra cung cấp CA. Thêm vào đó, ngành tài chính cũng chưa có chuyên gia trong lĩnh vực này. Còn về phía ngoài ngành thì những đơn vị có kế hoạch triển khai CA công cộng cũng rất ít. Ngay như bộ TTTT là cơ quan đầu mối cũng chưa thật tích cực triển khai đúng tiến độ. Quan điểm của bộ Tài Chính là làm sao nhúng CA vào các ứng dụng đơn giản và phải có hệ thống lưu trữ dữ liệu điện tử đảm bảo, tránh trường hợp mất mát hoặc làm mất mát tính toàn vẹn của chứng từ điện tử. Hiện nay, các giao dịch với Chính phủ thì ban Cơ Yếu Chính Phủ đang sẵn sàng cho một số bộ trong đó có bộ Tài Chính. Tổ An Ninh Bảo Mật của cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính đang chuẩn bị xin ý kiến của các cơ quan trong ngành để trình lãnh đạo Bộ một kế hoạch triển khai ứng dụng cụ thể. (Hải Quan 24/8/2008)

  ID: O0808_1