• Thứ Tư, 27/08/2008 14:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/8/2008

  Ông Trương Tấn Sang thăm và làm việc với khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Sẽ có nghị định riêng về quy trình quản lý đầu tư dự án CNTT. Việt Nam sẽ sớm triển khai địa chỉ tên miền theo Ipv6. Hợp tác chống vi phạm bản quyền phần mềm. Triển khai hệ thống TABMIS trên toàn quốc. ĐH Hoa Sen ra mắt ngành học về kỹ thuật âm thanh. Hải Phòng: Sơ kết công tác khai báo hải quan từ xa…

  Ông Trương Tấn Sang thăm và làm việc với khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Ngày 26/8/2008, ông Trương Tấn Sang - uỷ viên Bộ Chính Trị, thường trực Ban Bí Thư đã có chuyến thăm và làm việc tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Cùng đi có bộ trưởng bộ KHCN Hoàng Văn Phong và chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo. Tại buổi làm việc, đồng chí Trương Tấn Sang nhận xét, tuy khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc đã có những thay đổi đáng mừng nhưng sau 8 năm triển khai thì những việc làm được là chưa nhiều và như thế là đáng tiếc. Đồng chí Trương Tấn Sang yêu cầu các bộ ngành, TP.Hà Nội và ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc phải xác định đây là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội đất nước trong tương lai. Vì vậy, khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc phải được xây dựng không thua kém các nước trong khu vực châu Á. Công tác đào tạo nhân lực phải là ưu tiên hàng đầu vì đó là tiền đề quan trọng số một để phát triển. Riêng về công tác giải phóng mặt bằng, TP.Hà Nội cần thực hiện chặt chẽ và quyết liệt để sớm hoàn thiện hạ tầng và kêu gọi đầu tư. (Lao Động, Hà Nội Mới 27/8/2008)

  Sẽ có nghị định riêng về quy trình quản lý đầu tư dự án CNTT

  Theo ông Lê Quốc Hưng - đại diện cục Ứng Dụng CNTT bộ TTTT cho biết, trong lộ trình ứng dụng CNTT để xây dựng chính phủ điện tử trong thời gian tới, trước mắt sẽ tập trung CSDL quốc gia ở 5 lĩnh vực gồm: dân cư, tài chính, thông tin địa lý, kinh tế - thương mại và luật. Theo ông, một trong những khó khăn lớn trong việc xây dựng chính phủ điện tử là việc đầu tư cho CNTT hiện vẫn phải căn cứ theo các định mức về xây dựng cơ bản. Thực tế này là không phù hợp với đặc thù của CNTT. Do đó bộ TTTT đang hướng tới xây dựng một nghị định Chính Phủ về quy trình quản lý đầu tư dự án CNTT với các cơ chế đặc thù. (Bưu Điện Việt Nam, Pháp Luật TP.HCM 27/8/2008)

  Việt Nam sẽ sớm triển khai địa chỉ tên miền theo Ipv6

  Trong các ngày 26 và 27/8/2008, tại Hà Nội, trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và cơ quan Phát Triển Internet Hàn Quốc (NIDA) đã tổ chức hội thảo “Quản lý tài nguyên Internet và các xu hướng công nghệ”. Hội nghị được tổ chức nhằm trao đổi kinh nghiệm phát triển Internet, CNTT, đặc biệt là kinh nghiệm xây dựng chính phủ điện tử, triển khai ứng dụng thế hệ mới Ipv6 và các công nghệ Internet di động. Thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, xu hướng chung cho tương lai của Internet là di động và chuẩn mới Ipv6. Còn theo ông Nguyễn Lê Thuý – giám đốc VNNIC, nhu cầu đăng ký tên miền Việt Nam trong những năm gần đây đã cho thấy trước việc tài nguyên Internet bị cạn kiệt trong 2 – 4 năm nữa với chuẩn Ipv4. Thách thức này đòi hỏi sớm triển khai hệ thống địa chỉ theo Ipv6Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 27/8/2008)

  Hợp tác chống vi phạm bản quyền phần mềm

  Ngày 26/8/2008 tại Hà Nội, cục Bản Quyền Tác Giả và Thanh Tra bộ VH-TT-DL cùng hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức ký kết hợp tác về tăng cường bảo hộ tác quyền phần mềm tại Việt Nam. Theo đó, cục Bản Quyền Tác Giả và Thanh Tra bộ VH-TT-DL nhất trí triển khai tăng cường nhận thức về bản quyền phần mềm thông qua các chiến dịch tuyên truyền nhất là trong giới doanh nghiệp. Biên bản hợp tác cũng đề ra mục tiêu tăng cường kiểm tra các cá nhân, tổ chức vi phạm cùng với việc áp dụng các chế tài mới nghiêm khắc hơn. (TBKTVN 27/8/2008)

  Triển khai hệ thống TABMIS trên toàn quốc

  Dự án Hệ Thống Thông Tin Quản Lý Ngân Sách và Kho Bạc (TABMIS) do bộ Tài Chính chủ trì xây dựng hiện đã hoàn thiện để dự kiến triển khai toàn quốc trong quý IV/2008 và kéo dài đến năm 2010. Để việc triển khai TABMIS có kết quả, bộ trưởng Vũ Văn Ninh đã có văn bản đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương quan tâm đến việc chỉ đạo, hoàn thiện các điều kiện cần thiết, cơ chế chính sách, nhân lực cũng như tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức về TABMIS cũng như đảm bảo triển khai có hiệu quả dự án này. (Hải Quan 26/8/2008)

  ĐH Hoa Sen ra mắt ngành học về kỹ thuật âm thanh

  Ngày 26/8/2008, ĐH Hoa Sen đã chính thức ra mắt chương trình đào tạo ngành kỹ thuật âm thanh theo chương trình hợp tác với trung tâm Đào Tạo Nghe Nhìn Pháp (CIFAP). Đây là ngành học mới lần đầu tiên được đào tạo chuyên biệt tại Việt Nam và sẽ thu hút các đối tượng học viên ham thích kỹ thuật và có năng khiếu nghệ thuật để có thể làm việc cho các đài phát thanh truyền hình, các hãng băng đĩa, nhà hát, phòng thu, hãng phim, nhà sản xuất game và cả các doanh nghiệp phần mềm. (Tiền Phong 27/8/2008)

  Hải Phòng: Sơ kết công tác khai báo hải quan từ xa

  Ngày 22/8/2008, cục Hải Quan Hải Phòng đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác khai báo hải quan từ xa. Ông Trần Văn Hội – phó cục trưởng cục Hải Quan Hải Phòng cho biết, 94% doanh nghiệp đã làm thủ tục XNK bằng phương thức điện tử trong đó 61% doanh nghiệp (77% tờ khai) được thực hiện từ xa. Theo phản ánh của các doanh nghiệp, có 3 vấn đề vướng mắc chính là trục trặc về đường truyền, giá phần mềm khai báo vẫn cao và không chạy được phần mềm thanh khoản trên máy tính cá nhân. Có doanh nghiệp còn cho biết là phần mềm thanh khoản phải rất lâu mới có kết quả, thậm chí phải mất 1 – 2 ngày. Giải đáp những vướng mắc đó, ông Trần Minh Chính – phó giám đốc trung tâm Dữ Liệu & CNTT cục Hải Quan Hải Phòng cho biết, với những trục trặc về đường truyền thì doanh nghiệp nên xem lại gói thuê bao của mình đã đăng ký với nhà cung cấp và nếu dung lượng quá thấp thì chắc chắn chất lượng sẽ không cao. Còn với vấn đề thanh khoản thì hiện cơ quan hải quan đã thực hiện rất tốt và thuận lợi. Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp vẫn làm thủ công và việc không thực hiện được trên máy chủ yếu là vì trục trặc đường truyền. Doanh nghiệp đến khai tại cơ quan hải quan nhưng không cập nhật lại dữ liệu trên hệ thống của mình thì dẫn đến thất lạc số liệu. Bên cạnh đó, phần lớn nguyên phụ liệu tự cung ứng hiện kê khai không đúng quy định nên rất khó khi thanh khoản. Vì thế, doanh nghiệp cần chuẩn hoá việc khai báo theo đúng quy định và thường xuyên cập nhật dữ liệu trên hệ thống của mình. Ông Mai Thế Huyên - cục trưởng cục Hải Quan Hải Phòng cũng cho biết, để tiến đến 100% các doanh nghiệp khai báo từ xa, từ 15/9/2008 sẽ loại bỏ 50% máy tính tại phòng khai của các chi cục và đến 1/10/2008 sẽ loại bỏ hoàn toàn các phòng khai này. Riêng về phần mềm của công ty Thái Sơn cung cấp còn đắt, các doanh nghiệp sẽ được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên trang web của tổng cục Hải Quan. (Hải Quan 26/8/2008)

  Hải Quan Bình Dương đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp

  Ngày 22/8/2008, cục Hải Quan tỉnh Bình Dương đã tổ chức đối thoại trực tuyến lần đầu tiên với doanh nghiệp. Thắc mắc của doanh nghiệp hầu hết là về thủ tục hải quan với hoạt động XNK và tất cả các câu hỏi đều được trả lời. Phó cục trưởng Nguyễn Phước Việt Dũng cho biết, để chuẩn bị cuộc đối thoại này, Cục đã thông báo cho các doanh nghiệp trên thông tin đại chúng và trên trang web của Cục cũng hướng dẫn rất đầy đủ, chi tiết. Tuy nhiên, tổng số câu hỏi tại buổi đối thoại trực tuyến cũng không nhiều vì về cơ bản nhiều vướng mắc đã được giải đáp từ trước. Trang web của Cục cũng thường xuyên tiếp nhận và giải đáp mọi thắc mắc của doanh nghiệp. (Hải Quan 26/8/2008)

  Hà Nội : Sắp diễn ra ngày hội CNTT Nhật Bản 2008

  Trong các ngày 3 – 4/9/2008, tại Triển Lãm Giảng Võ (Hà Nội) sẽ diễn ra ngày hội CNTT Nhật Bản 2008 do hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức. Ngoài phần triển lãm CNTT của các doanh nghiệp hai nước, cầu nối kinh doanh năm nay sẽ có hội thảo để thảo luận về những cơ hội và triển vọng hợp tác. Ngày hội CNTT Nhật Bản 2008 sẽ mở rộng hoạt động với 5 nội dung cầu nối là kinh doanh, chính sách, nhân lực, công nghệ và văn hoá… (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 27/8/2008)

  Nhu cầu tuyển dụng lao động trực tuyến đang chững lại

  Theo số liệu của mạng tuyển dụng trực tuyến www.vietnamworks.com trong quý I và II/2008, nhu cầu tuyển dụng lao động trực tuyến hiện đang chững lại. Tuy nhiên, thị trường lao động hiện vẫn thiếu nhân lực trung và cao cấp. Sự chững lại này là do các doanh nghiệp đang phải tiết giảm chi phí và trong bối cảnh lạm phát, suy thoái kinh tế. (TBKTVN 27/8/2008)

  Các doanh nghiệp CNTT Đài Loan tổ chức giao lưu tại TP.HCM

  Trong 2 ngày 28 và 29/8/2008, tại TP.HCM, hội Tin Học TP.HCM (HCA) và hội Tin Học Đài Bắc (TCA) sẽ tổ chức chương trình ADOC ICT Road Show với sự tham gia của 14 doanh nghiệp phần cứng và phần mềm Đài Loan với các tên tuổi quen thuộc như Acer, EQ Information, Linpus, Prolink, Sytex… Trong chương trình này, bộ KHĐT sẽ có buổi giới thiệu về môi trường đầu tư tại Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 27/8/2008)

  HT Mobile mua thiết bị GSM của Ericsson và Huaway

  Ngày 26/8/2008, mạng di động HT Mobile đã ký hợp đồng mua thiết bị của Ericsson và Huaway để triển khai mạng GSM của mình. Đối tác Hutchison Telecom cho biết sẽ tiếp tục đầu tư 150 triệu USD trong năm 2008 cho việc phát triển mạng GSM với HT Mobile. Với tiến độ hiện tại, nhanh nhất phải tới tháng 3/2009, HT Mobile mới hoạt động trở lại với công nghệ GSM. (Bưu Điện Việt Nam 27/8/2008)

  Quảng Nam: Người mù tiếp cận tin học

  Ngày 26/8/2008, hội Người Mù tỉnh Quảng Nam đã khai giảng khoá đào tạo tin học trong 4 tháng cho cán bộ hội viên của 6 huyện Thăng Bình, Hiệp Đức, Duy Xuyên, Tiên Phước, Núi Thành và Quế Sơn. Khoá học do trung tâm Tin Học Sao Mai và tổ chức ONNET thực hiện. Trước đó, ONNET đã hỗ trợ Hội trang bị 6 bộ máy tính. (SGGP 27/8/2008)

  FAST thăm hỏi và tặng quà với học sinh vùng lũ Yên Bái

  Công ty Phần Mềm Quản Lý Doanh Nghiệp (FAST) và liên đoàn Lao Động tỉnh Yên Bái vừa thăm hỏi và tặng quà với các gia đình chịu thiệt hại do lũ quét gây ra bởi cơn bão số 4. Quà tặng được FAST ủng hộ là hơn 1.000 quyển vở, 1.000 bút bi và hàng chục chiếc ba lô cho 2 trường tiểu học Hồng Thái và Lý Tự Trọng. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 27/8/2008)

  Việt Nam là thị trường quan trọng của Lenovo

  Theo ông Trần Hải Linh - tổng giám đốc Lenovo Việt Nam, đối với Lenovo thì Việt Nam là một thị trường quan trọng và mọi công nghệ mới nhất đều được cập nhật cho khách hàng. Tuy nhiên xét về quy mô thì Việt Nam chưa thể ngang hàng với các nước phát triển hơn trong khu vực. Song nói về tốc độ phát triển thì thị trường Việt Nam đang tăng trưởng cao nhất. Lenovo đang đẩy mạnh các kênh bán hàng để làm sao khách hàng tiếp cận thông tin về sản phẩm một cách dễ dàng và nhanh nhất. Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến việc phát triển thương hiệu sao cho thị trường chấp nhận, khách hàng tin tưởng khi chọn Lenovo. Đây chính là điều kiện tiên quyết, nếu không thì tất cả các nỗ lực kia sẽ là vô nghĩa. Riêng về dòng sản phẩm máy tính xách tay cỡ nhỏ (Nettop), bản thân Lenovo rất chú trọng phân khúc này và đã tung ra sản phẩm S9 và S10. Tuy nhiên, Nettop có trở thành hiện tượng vượt ra ngoài cảm xúc ban đầu hay không thì còn phải chờ thời gian. (Đầu Tư 27/8/2008)

  Phân khúc thị trường máy tính xách tay đang tăng trưởng khả quan

  Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường GfK, năm 2007 thị trường Việt Nam đã tiêu thụ khoảng 180.000 MTXT các loại. Khảo sát của IDC quý I/2008 cũng cho thấy lượng nhập khẩu MTXT đã tăng 64% so với cùng kỳ 2007 và chiếm 15% tổng lượng máy tính được tiêu thụ. Ông Thân Trọng Phúc - tổng giám đốc Intel Việt Nam cho biết , bên cạnh giá cả hợp lý có 3 lý do để người tiêu dùng chọn MTXT là tốc độ (78%), thời gian sử dụng pin (70%) và khả năng bảo vệ dữ liệu (70%). Nắm bắt xu thế này, Intel đã đưa ra công nghệ vi xử lý mới Centrino 2 nhằm giúp các nhà sản xuất thiết kế được MTXT mỏng hơnm nhẹ hơn và pin dùng được lâu hơn cùng tốc độ nhanh hơn. Thị trường này đang mở ra với nhiều nhà đầu tư khi Intel công bố kế hoạch hỗ trợ các nhà lắp ráp phát triển bằng việc cho ra đời chip Atom. (Đầu Tư 27/8/2008)

  ĐTDĐ thương hiệu Việt: Giấc mơ có thành hiện thực?

  Những năm gần đây đã có một số dự án sản xuất ĐTDĐ thương hiệu Việt được các nhà đầu tư công bố như VinaMobi, Postef... Tuy nhiên, các sản phẩm của họ đã không chào đời được do không có sức cạnh tranh để hấp dẫn khách hàng. Về vấn đề này, ông Trần Quang Hùng - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA) cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể xây dựng nhà máy sản xuất ĐTDĐ nhưng vấn đề quan trọng hơn là sản phẩm của họ có khả năng cạnh tranh được hay không. Cuối năm 2007, thêm một doanh nghiệp trong nước là Thuận Phát lại công bố tham gia thị trường này với Thuận Phát tuyên bố đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc một dự án sản xuất ĐTDĐ với dự kiến sẽ tung ra thị trường vào năm 2009. Theo các chuyên gia, thời điểm này không còn mấy thuận lợi vì khi đó nhà máy của Samsung tại Bắc Ninh cũng bắt đầu xuất xưởng sản phẩm. Đây là một nhà máy có quy mô lớn của Samsung với 10% sản phẩm sẽ được tiêu thụ tại Việt Nam. (Đầu Tư 27/8/2008)

  Cisco hợp nhất Linksys để hỗ trợ tốt hơn cho khách hàng là doanh nghiệp nhỏ và vừa

  Mới đây, Cisco Systems đã tuyên bố hợp nhất nhóm sản phẩm của Linksys vào hệ thống sản phẩm của mình để hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Ông Stuart Henry – giám đốc thương mại khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Cisco cho biết, đây là một chiến lược đúng đắn của cả Cisco và Linksys mà được hưởng lợi nhiều nhất chính là các đối tượng DNNVV ngay cả tại Việt Nam. Như vậy, trên toàn cầu sẽ có khoảng 23.000 đối tác kinh doanh của Linksys chuyển sang kinh doanh sản phẩm của Cisco. Riêng tại Việt Nam sẽ có khoảng 300 đại lý như vậy. Nhân đây, ông cũng cho biết doanh số toàn cầu với phân khúc DNNVV chiếm khoản 11% với Cisco và sẽ phát triển mạnh hơn khi sát nhập được Linksys. Tại thị trường Việt Nam tuy chưa có con số cụ thể nhưng chắc chắn rằng sẽ ở mức hơn 10% và sẽ tăng trưởng 100%/năm. (TBKTVN 27/8/2008).

  ID: O0808_1