• Thứ Năm, 28/08/2008 10:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/8/2008

  Hội nghị tổng kết năm học 2007 – 2008 khối ĐH, CĐ được tổ chức qua cầu truyền hình. Giao ban trực tuyến vùng Kinh Tế Trọng Điểm miền Trung. TP.HCM: UNDP tài trợ 3,6 triệu USD dự án hỗ trợ kỹ thuật cải cách hành chính. Hiệu trưởng ĐH Kinh Tế TP.HCM đối thoại trực tuyến với sinh viên. Bà Rịa – Vũng Tàu: Hơn 1 tỷ đồng đầu tư máy tính cho 5 trường THPT. Quan ngại về chất lượng kỹ sư, cử nhân CNTT.

  Hội nghị tổng kết năm học 2007 – 2008 khối ĐH, CĐ được tổ chức qua cầu truyền hình

  Ngày 28/8/2008, bộ GDĐT đã tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2007 – 2008 khối các trường ĐH, CĐ thông qua cầu truyền hình với 5 đầu cầu Hà Nội, TP.HCM, Vinh, Đà Nẵng và Cần Thơ với sự chủ trì của bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân. Tham dự hội nghị có hơn 1.000 đại biểu của 300 trường ĐH, CĐ. Ứng dụng CNTT, đổi mới phương pháp giảng dạy, đào tạo theo nhu cầu của xã hội, đào tạo theo tín chỉ là vấn đề được bàn thảo nhiều. Tuy nhiên, để làm được thì các trường cũng gặp phải không ít khó khăn. GS Nguyễn Văn Hợi - hiệu trưởng ĐH Vinh cho biết: ngoài cơ sở vật chất, phần mềm quản lý chương trình khung, sách giáo khoa chung, vấn đề bản quyền…. còn lại là chưa có gì, ngay cả việc tập huấn một khoá về các vấn đề cụ thể của đào tạo theo tín chỉ cũng đang nằm trong kế hoạch năm học mới. (Tiền Phong 28/8/2008)

  Giao ban trực tuyến vùng Kinh Tế Trọng Điểm miền Trung

  Ngày 27/8/2008, lần đầu tiên 5 tỉnh, thành phố thuộc vùng Kinh Tế Trọng Điểm miền Trung là Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định đã có cuộc bàn tròn trực tuyến với sự chủ trì của phó thủ tướng Hoàng Trung Hải. Hội nghị trực tuyến đã bàn về nhiều vấn đề cần được tháo gỡ mà điển hình là cần nâng cấp hệ thống cảng biển vì thực tế là các tỉnh này đều có cảng biển nhưng hiệu quả khai thác mới chỉ đạt 13%. Có một thực tế là phần lớn các doanh nghiệp ở khu vực này lại đưa hàng đi Hải Phòng và TP.HCM để xuất khẩu mà không thông qua các cảng tại đây  vì thời gian phải chờ đợi lâu và phí vận chuyển cao. (Tiền Phong 28/8/2008)

  TP.HCM: UNDP tài trợ 3,6 triệu USD dự án hỗ trợ kỹ thuật cải cách hành chính

  Ngày 27/8/2008, UBND TP.HCM đã bắt đầu triển khai dự án hỗ trợ kỹ thuật cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2008 – 2011 do chương trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tài trợ với tổng vốn 3,6 triệu USD. Đáng chú ý là dự án sẽ xây dựng hệ thống thông tin quản lý có hiệu quả hơn. Theo đó, người dân có thể truy cập Internet để được hướng dẫn các thông tin, thủ tục về nhà đất. Trước đây, hệ thống này đã được thí điểm tại một số quận nhưng không phải nơi nào cũng thành công. Nay thành phố sẽ cho đánh giá lại toàn bộ, thuê tư vấn, xây dựng phần mềm hoàn chỉnh và cung cấp dịch vụ miễn phí đến người dân. Dự kiến, đầu năm 2009, dịch vụ này sẽ được triển khai tại một số quận huyện và sau đó nhân rộng ra. Bên cạnh đó là hệ thống nhắn tin xếp hàng từ xa cũng sẽ được triển khai. Người dân có thể dùng ĐTDĐ để nhắn tin đặt chỗ xếp hàng để nhận cuộc hẹn giải quyết thủ tục hành chính. Hệ thống này sẽ được cài đặt và đi vào hoạt động trong tháng 9/2008 tại 14 sở ngành, quận huyện và sau đó sẽ được nhân rộng ra. (Thanh Niên 28/8/2008)

  Hiệu trưởng ĐH Kinh Tế TP.HCM đối thoại trực tuyến với sinh viên

  Tuần qua, lần đầu tiên hiệu trưởng và các phòng ban của ĐH Kinh Tế TP.HCM đã có buổi đối thoại trực tuyến với sinh viên thông qua website của trường. Dù chưa thu hút được nhiều sinh viên tham gia nhưng rõ ràng đây là hoạt động rất tích cực và cần được nhân rộng. (Sinh Viên Việt Nam 27/8/2008)

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Hơn 1 tỷ đồng đầu tư máy tính cho 5 trường THPT

  Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia “Tăng cường cơ sở vật chất trong trường học”, sở GDĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã trang bị hệ thống máy tính cho 5 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, THPT Vũng Tàu, THPT Trần Nguyên Hãn, THPT Nguyễn Trãi (huyện Châu Đức) và THPT Hoà Bình (huyện Xuyên Mộc) với tổng kinh phí 1,1 tỷ đồng. Theo đó, mỗi trường được trang bị 1 phòng máy với 25 máy tính. (Giáo Dục TP.HCM 22/8/2008)

  Quan ngại về chất lượng kỹ sư, cử nhân CNTT

  Bày tỏ mối quan ngại về chất lượng kỹ sư, cử nhân CNTT được đào tạo trong nước ngay cả tại các ĐH danh tiếng, TS Đồng Thị Bích Thuỷ - giám đốc trung tâm Tin Học ĐH KHTN TP.HCM cho rằng lỗi không chỉ của riêng sinh viên mà là của chính hệ thống giáo dục. Sinh viên đang chạy theo điểm số nên năng lực tư duy, phản biện yếu; chỉ có khoảng 10% là tốt nghiệp đúng với trình độ. GS Hoàng Kiếm - Hiệu trưởng ĐH CNTT-ĐHQG TPHCM thì cho biết là có 2 nhược điểm lớn của cả nhân sự, kỹ sư CNTT là ngoại ngữ và khả năng tiếp cận công nghệ mới. Giám đốc một doanh nghiệp phần mềm tại TP.HCM thì nhận xét, nhìn chung các lập trình viên chưa nhạy bén về tư duy mà phần lớn vẫn phải “cầm tay chỉ việc”. Các doanh nghiệp vẫn phải cử người hướng dẫn ít nhất từ 3 – 6 tháng cho các ứng viên đã được tuyển dụng với mức lương 300 – 400 USD/tháng. Ông Phí Anh Tuấn – phó chủ tịch hội Tin Học TP.HCM cho rằng, để Việt Nam trở thành thị trường gia công phần mềm lớn thì người lao động phải đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về kiến thức và kỹ năng… Giá rẻ không phải là yếu tố để cạnh tranh. (Sài Gòn Tiếp Thị 27/8/2008).

  ID: O0808_1