• Thứ Sáu, 29/08/2008 09:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/8/2008

  Công bố quy hoạch tổng thể khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Rà soát lại các phần mềm quản lý đào tạo theo tín chỉ đang sử dụng của các ĐH, CĐ. Nhacso.net bị quốc tế kiện vi phạm bản quyền. Giải pháp CNTT cho ngành xi măng. Đắc Lắc: Một nhóm người trộm cước viễn thông để chơi game. Sacom dừng dự án khai thác viễn thông tại Campuchia…

  Công bố quy hoạch tổng thể khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Ngày 28/8/2008, bộ KHCN đã tổ chức công bố quy hoạch tổng thể khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc với tổng diện tích 1.568 ha và được xây thành 10 khu chức năng. TS Nguyễn Văn Lạng - thứ trưởng bộ KHCN kiêm trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc cho biết, đến nay BQL đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 28 dự án với tổng vốn đăng ký 587 triệu USD. (Gia Đình & Xã Hội 29/8/2008)

  Rà soát lại các phần mềm quản lý đào tạo theo tín chỉ đang sử dụng của các ĐH, CĐ

  Tham dự hội nghị tổng kết hoạt động của các ĐH, CĐ năm học 2007 – 2008, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục ĐH, CĐ phải thực hiện trong năm học 2008 – 2009 là đẩy mạnh ứng dụng CNTT và đổi mới cơ chế tài chính giáo dục. Về đề xuất xây dựng phần mềm chong cho đào tạo theo tín chỉ, bộ trưởng đồng ý và yêu cầu cục CNTT rà soát lại các phần mềm đang sử dụng và báo cáo trước ngày 10/9/2008. Để đẩy mạnh đào tạo theo nhu cầu xã hội và đặt hàng của doanh nghiệp, Bộ sẽ thành lập 2 trung tâm dự báo quốc gia về nguồn nhân lực và 2 trung tâm hỗ trợ đào tạo nhân lực tại Hà Nội và TP.HCM. (TBKTVN 29/8/2008)

  Nhacso.net bị quốc tế kiện vi phạm bản quyền

  Ngày 26/8/2008, liên đoàn Công Nghiệp Ghi Âm Quốc Tế (IFPI) đã có văn bản gửi website http://nhacso.net của tập đoàn FPT để thông báo website này đã vi phạm bản quyền khi đưa các tệp tin nhạc quốc tế lên mạng mà chưa được sự cho phép của chủ sở hữu. IFPI cho rằng việc làm này đã vi phạm bản quyền của các nhà sản xuất âm nhạc thế giới và đề nghị nhacso.net phải tạm dừng vi phạm trong vòng 24 giờ. IFPI cho biết sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra và tiến hành các thủ tục tố tụng dân sự trong vụ việc này. (Pháp Luật TP.HCM 29/8/2008)

  Giải pháp CNTT cho ngành xi măng

  Ngày 27/8/2008, công ty cổ phần Kim Tự Tháp (Pythis) và công ty Oracle Việt Nam đã tổ chức hội thảo về dự án triển khai giải pháp tổng thể cho tổng công ty Xi Măng Việt Nam (Vichem). Trước khi bắt tay xây dựng dự án, các chuyên gia của Pythis và Oracle đã phân tích hiện trạng và đề xuất kiến trúc tổng thể, giải pháp chuyên biệt cho Vichem. Giải pháp tổng thể trên nền tảng Oracle được tuỳ biến để có tính phù hợp cao với hoạt động của Vichem. (TBKTVN 29/8/2008)

  Đắc Lắc: Một nhóm người trộm cước viễn thông để chơi game

  Phòng bảo vệ an ninh kinh tế Công An tỉnh Đắc Lắc vừa xác định danh tính một nhóm 3 người liên quan đến hàng loạt vụ trộm cước viễn thông để chơi game online tại TP.Buôn Ma Thuột là Hoàng Đình Dương, Nguyễn Văn Thiên và Cao Minh Trung cùng trú tại thành phố này. Theo khai nhận ban đầu, nhóm người này đã dùng điện thoại bàn đấu trộm vào đường dây của nhà dân gọi vào tổng đài 1900585810 để lấy tiền ảo phục vụ chơi game online do VTC cung cấp. Được biết, từ tháng 10/2007 đến tháng năm 2008 trên địa phận phường Khánh Xuận đã có khoảng 90 thuê bao cố định thường xuyên bị trộm cước gây thiệt hại trên 100 triệu đồng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ sử dụng công nghệ cao, rạng sáng 21/8/2008, các trinh sát đã bắt quả tang ổ nhóm này đang khai thác trộm cước viễn thông tại phường Ea Tam. Vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra. (Pháp Luật TP.HCM 29/8/2008)

  Sacom dừng dự án khai thác viễn thông tại Campuchia

  Công ty cổ phần Cáp và Vật Liệu Viễn Thông (Sacom) vừa thông báo tạm dừng tham gia dự án khai thác viễn thông tại Campuchia. Đây là dự án liên doanh giữa các đối tác Việt Nam với công ty Pacific Communication (PCP) của nước sở tại để xây dựng hạ tầng viễn thông. Lý do tạm dừng vì bộ BCVT Campuchia đã thu hồi giấy phép kinh doanh do nghi ngờ PCP có dấu hiệu khai thác trộm cước và đến nay PCP vẫn chưa được trả lại giấy phép dù toà án Phnom Penh đã bác bỏ quyết định trên và tuyên bố vô hiệu hoá đơn kiện của bộ BCVT Campuchia đối với PCP. (TBKTVN 29/8/2008)

  Cáp Sài Gòn trúng thấu 2 dự án tại TP.HCM và Điện Biên – Lai Châu

  Công ty cổ phần Cáp Sài Gòn (CSG) vừa trúng thầu cung cấp 2 gói thầu về cáp viễn thông cho công ty Điện Thoại Đông TP.HCM với tổng giá trị đầu tư 4,02 tỷ USD và gói thầu mạng cáp trung tâm Viễn Thông Than Uyên của Viễn Thông Điện Biên – Lai Châu và tổng trị giá 1,92 tỷ đồng. CSG là công ty chuyên sản xuất kinh doanh các loại cáp và vật liệu viễn thông, sản phẩm ống nhưa, vật liệu viễn thông… với vốn điều lệ 300 tỷ đồng và đã niêm yết cổ phiếu tại trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội (HaSTC). (TBKTVN 29/8/2008)

  Bình Dương: Thí điểm thủ tục hải quan điện tử vào đầu năm 2009

  Được sự đồng ý của lãnh đạo tổng cục Hải Quan, cục Hải Quan tỉnh Bình Dương sẽ thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử tại chi cục Hải Quan Quản Lý XNK ngoài khu công nghiệp, đối với các doanh nghiệp có kim ngạch XNK lớn với số thu ngân sách cao và chấp hành tốt pháp luật. Hiện tại, Cục đã thành lập tổ triển khai thí điểm hải quan điện tử và dự kiến sẽ thực hiện vào đầu năm 2009. (Hải Quan 28/8/2008)

  Ngày hội CNTT Nhật Bản có ý nghĩa với kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước

  Theo ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), bắt đầu từ năm 2007, với sự hỗ trợ của tổ chức Xúc Tiến Ngoại Thương Nhật Bản (JETRO) và đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, VINASA đã tổ chức ngày hội CNTT Nhật Bản tại Việt Nam lần đầu tiên với sự tham gia của 100 doanh nghiệp hai nước. Sự kiện năm nay sắp diễn ra tại Triển Lãm Giảng Võ có quy mô lớn hơn và ngoài các hoạt động chuyên môn với 5 nội dung về cầu nối: nhân lực, kinh doanh, chính sách, công nghệ, văn hoá  còn có cả chương trình giao lưu văn hoá. Ngoài ý nghĩa là cầu nối giữa doanh nghiệp hai nước, ngày hội CNTT Nhật Bản 2008 còn là một hoạt động có ý nghĩa để kỹ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đây là sự kiện khẳng định hiệu quả, tốc độ phát triển và tiềm năng hợp tác CNTT nói riêng và hợp tác kinh tế nói chung giữa Việt Nam và Nhật Bản nhằm đạt mục đích đến 2010 để Nhật Bản trở thành thị trường xuất khẩu phần mềm lớn nhất cho Việt Nam. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 29/8/2008).

  ID: O0808_1