• Thứ Tư, 03/09/2008 09:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/9/2008

  Cấm lợi dụng Internet để đưa thông tin xuyên tạc, vu khống. Sẽ tổ chức cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử ở quy mô quốc gia. Đồng Nai: Công An tỉnh đưa vào hoạt động hệ thống giao dịch xuất nhập cảnh trực tuyến. Hơn 320 phần mềm được ứng dụng trong các nhà trường quân đội. TP.HCM: Một công ty “săn đầu người” đầu tư phần mềm quản lý chuyên nghiệp. Hà Nội: Tân Đạt quản lý xe buýt bằng GPS…

  Cấm lợi dụng Internet để đưa thông tin xuyên tạc, vu khống

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành nghị định 97/2008/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử. Theo nghị định mới, các hành vi sử dụng Internet vào những mục đích sau sẽ bị cấm: Chống lại nhà nước CHXHCN Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phá hoại khối đoàn kết toàn dân; đánh cắp và sử dụng trái phép mật khẩu, khoá mã và thông tin riêng của tổ chức, cá nhân; tạo ra và cài đặt các chương trình virus máy tính, phần mềm gây hại để thực hiện một trong những hành vi quy định tại điều 71, luật CNTT. Cũng theo nghị định này, tên miền quốc gia .vn được khuyến khích sử dụng. Mọi tổ chức và cá nhân đều có quyền đăng ký tên miền quốc gia và quốc tế. (Lao Động, SGGP 3/9/2008)

  Sẽ tổ chức cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử ở quy mô quốc gia

  Nhằm thực hiện năm học CNTT 2008 – 2009, TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT cho biết, bộ GDĐT sẽ tổ chức cuộc thi giáo viên thiết kế bài giảng điện tử trên quy mô toàn quốc. Cuộc thi sẽ do cục CNTT chủ trì phối hợp với cục Nhà Giáo & Cán Bộ Giáo Dục cùng các dự án của Bộ nhằm khuyến khích giáo viên ứng dụng CNTT, tiếp cận công nghệ mới và chia sẻ các bài giảng điện tử. (Tuổi Trẻ 2/9/2008)

  Đồng Nai: Công An tỉnh đưa vào hoạt động hệ thống giao dịch xuất nhập cảnh trực tuyến

  Ngày 2/9/2008, Công An tỉnh Đồng Nai đã đưa vào hoạt động hệ thống giao dịch trực tuyến phục vụ xuất nhập cảnh tại địa chỉ www.xncdongnai.gov.vnhttp://dongnaiimm.gov.vn. Cổng thông tin cung cấp các biểu mẫu, văn bản pháp quy về xuất nhập cảnh và hướng dẫn các thủ tục cho người dân. (Tiền Phong 2/9/2008)

  Hơn 320 phần mềm được ứng dụng trong các nhà trường quân đội

  Tại TP.HCM, bộ Quốc Phòng vừa tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm ứng dụng phần mềm trong các nhà trường quân đội và sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 86 của Đảng Uỷ Quân Sự Trung Ương về công tác giáo dục trong tình hình mới. Đến nay các nhà trường quân đội đã có 30 phòng học tin học cơ bản, hình thành 3 trung tâm đào tạo từ xa và ứng dụng hơn 320 phần mềm trong quản lý và phục vụ giảng dạy. (QĐND 2/9/2008)

  TP.HCM: Một công ty “săn đầu người” đầu tư phần mềm quản lý chuyên nghiệp

  Công ty “săn đầu người” Loan Lê vừa đầu tư hàng tỷ đồng để mua phần mềm quản lý chuyên nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Phần mềm cho phép phân tích hơn 2.000 sản phẩm theo ngành nghề và từng vị trí công việc. Loan Lê hiện có mối quan hệ với hàng chục ngàn doanh nghiệp và quản lý khoảng 500.000 ứng viên đủ các loại ngành nghề với cấp độ từ nhân sự thông thường tới cao cấp. (Tuổi Trẻ 2/9/2008)

  Hà Nội: Tân Đạt quản lý xe buýt bằng GPS

  Công ty vận tải Tân Đạt thuộc tổng công ty Vận Tải Hành Khách Hà Nội (Hanoi Transerco) vừa đưa vào sử dụng hệ thống quản lý bằng định vi toàn cầu GPS kết hợp với công nghệ GSM. Hệ thống này do công ty Điện Tử Bình Anh phát triển và cung cấp. Nhờ đó, trung tâm điều hành sẽ biết được lộ trình hoạt động của các đầu xe và vị trí tức thời. Ngoài ra, hệ thống còn tự động đưa ra cảnh báo tức thời khi lái xe chạy quá tốc độ, không đóng cửa… (Khoa Học & Đời Sống 2/9/2008)

  30 tỷ đồng giao dịch mỗi tháng trên Chodientu.vn

  Theo bà Đào Lan Hương – giám đốc khối thị trường nội địa của liên doanh đồng thường hiệu Chodientu.vn và eBay, ngay sau khi có mô hình mới này, lượng giao dịch mỗi ngày của Chodientu.vn đã tăng 3 lần và giao dịch mỗi tháng đạt 30 tỷ đồng. Hệ thống thanh toán trực tuyến của Chodientu.vn cũng đang được phát triển và ra mắt trong một vài tháng tới. (Công Thương 2/9/2008)

  Chập chờn ATM dịp nghỉ lễ Quốc Khánh

  Trong mấy ngày trước dịp Quốc Khánh 2/9/2008, nhiều chủ thẻ ATM Vietcombank tại Hà Nội và TP.HCM đã không thể rút được tiền mặt vì nhiều máy báo hết tiền. Tuy nhiên, các giao dịch khác như xem số dư tài khoản, chuyển khoản… thì vẫn hoạt động động bình thường. Tình hình với hệ thống ATM của các ngân hàng khác cũng ở trong tình trạng tương tự. Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng - trưởng phòng Thẻ của Vietcombank cho biết, nguyên nhân vì lượng giao dịch rút tiền mặt tăng vọt khiến Vietcombank không thể nạp kịp tiền mặt và các giao dịch rút tiền bị tạm ngưng hoàn toàn không phải do lỗi phần mềm hoặc virus. Đây là hiện tượng vẫn xảy ra vào các dịp lễ tết hàng năm. (Thanh Niên 2/9/2008)

  Sẽ có mạng lưới giáo dục Canada – Việt Nam

  Theo ông Lê Quốc Sinh - viện trưởng viện Nghiên Cứu Khoa Học Quốc Gia Quebec (Canada), ông và một nhóm các nhà khoa học Việt kiều đang vận động thành lập một mạng lưới giáo dục và khoa học liên kết Canada và Việt Nam với mong muốn giúp đỡ các bạn trẻ có nguyện vọng du học. Mạng lưới này đã khởi động từ tháng 5/2008 và dự kiến sau 1 năm sẽ chính thức ra mắt. Hiện tại, trang web của mạng lưới đang được xây dựng để làm phương tiện thông tin liên lạc. Các chuyên gia ở nước ngoài và các bạn trẻ trong nước có thể truy cập để tìm kiếm và được đáp ứng các thông tin cần thiết. Mạng lưới có ban điều hành gồm 10 thành viên và trong số đó có 3 sinh viên Việt Nam đang du học tại Canada. Trước mắt, mạng lưới chỉ hoạt động về giáo dục và sau đó sẽ kết nối sang các lĩnh vực khoa học, kinh tế, thương mại… (QĐND 2/9/2008)

  Cần thành lập trung tâm đào tạo nhân lực các ngành công nghệ mới

  Là một Việt kiều từng làm việc cho IBM với nhiều bằng phát minh sáng chế, ông Nguyễn Văn Sơn – thành viên cơ quan Hợp Tác Khoa Học Mỹ - Việt cho biết, ông rất băn khoăn về việc Intel đầu tư nhà máy tại Việt Nam nhưng không tuyển đủ nhân lực đạt trình độ. Điều đó chứng tỏ việc học tập và giảng dạy ở Việt Nam chưa phù hợp với thế giới và cần phải có biện pháp để bắt kịp. Đó là cần cung cấp đầy đủ các thông tin khoa học quốc tế và Việt Nam cần thành lập trung tâm đào tạo nhân lực ở các ngành công nghệ mới. Cùng với việc kêu gọi Việt kiều đầu tư và đóng góp chất xám, Chính Phủ cần tạo điều kiện tối đa và có cơ chế sử dụng chính những người Việt Nam đã học tập ở nước ngoài trở về. (QĐND 2/9/2008)

  Mô hình nào là phù hợp để mở rộng thủ tục hải quan điện tử?

  Đến nay, ngành hải quan đã triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) tại Hải Phòng và TP.HCM được 3 năm và đây cũng là lúc mà công việc này cần được mở rộng. Vấn đề đặt ra là mô hình nào sẽ được lựa chọn. Chi cục hải quan điện tử hay chi cục hải quan thủ công có bộ phận làm thủ tục điện tử? Theo đánh giá, mô hình chi cục HQĐT có ưu điểm là dữ liệu được tiếp nhận và xử lý tập trung. Do đó có thuận lợi trong việc đầu tư trang thiết bị. Tuy nhiên, điểm hạn chế là phải thành lập một chi cục độc lập và vẫn phải phối hợp với các bộ phận khác. Đó là chưa kể mạng truyền dẫn giữa chi cục này với các chi cục thủ công chưa được thiết lập dẫn đến việc chưa thể triển khai HQĐT trong các nghiệp vụ có thể… Chính vì những hạn chế này mà trong kế hoạch tại Đồng Nai và Bình Dương, mô hình là xen lẫn giữa thủ tục HQĐT tại các chi cục hải quan thủ công. Tuy nhiên, ông Lê Văn Danh - cục trưởng cục Hải Quan tỉnh Đồng Nai cho rằng có chi cục HQĐT là mô hình phù hợp nhất song điều đó chỉ thực hiện được khi ngành hải quan xây dựng được các chương trình tin học có liên quan theo hướng tập trung CSDL và tích hợp hệ thống. (Hải Quan 2/9/2008).

  ID: O0809_1