• Thứ Năm, 04/09/2008 10:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/9/2008

  Công bố giải thưởng quốc gia về CNTT-TT. Khai mạc ngày hội CNTT Nhật Bản 2008. 10 thủ khoa đại học được tặng máy tính. Ngân hàng Công Thương Việt Nam được chỉ định  phục vụ dự án hiện đại hoá quản lý thuế. Bắc Giang: Giới thiệu quy trình kê khai thuế qua mạng cho doanh nghiệp. Mạng Vinaphone tại miền Trung và Tây Nguyên bị gián đoạn. Một nhà đầu tư Israel liên doanh sản xuất cáp quang…

  Công bố giải thưởng quốc gia về CNTT-TT

  Ngày 3/9/2008, bộ TTTT đã họp báo công bố giải thưởng CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Awards) thông qua cầu truyền hình giữa Hà Nội và TP.HCM. Đây là giải thưởng cấp quốc gia của Nhà Nước lần đầu tiên được tổ chức bắt đầu từ năm 2008 do bộ TTTT chủ trì với sự chỉ đạo trực tiếp của thứ trưởng Trần Đức Lai. Giải thưởng được tổ chức trên nguyên tắc không vì lợi nhuận và các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức tham dự không phải đóng góp bất cứ khoản kinh phí nào. 2 doanh nghiệp trong nước là VNPT, Viettel và 3 nhà đầu tư nước ngoài gồm Intel, IBM và Cisco đã cam kết tài trợ giải thưởng này. Các doanh nghiệp và tổ chức đoạt giải sẽ được công bố đầu năm 2009. (Tiền Phong, TBKTVN 4/9/2008)

  Khai mạc ngày hội CNTT Nhật Bản 2008

  Ngày 3/8/2008, tại Hà Nội, ngày hội CNTT Nhật Bản 2008 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Cầu nối chính sách”. Thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng khẳng định lại sự cần thiết phải đẩy mạnh hợp tác với Nhật Bản để phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam vì đây là đối tác lớn nhất từ nay đến 2010. Ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) cũng cho biết, Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong hợp tác với Nhật Bản và đến tháng 6/2005, đại hội của VINASA đã chính thức chọn Nhật Bản làm đối tác chiến lược. Tháng 11/2007, ngày hội CNTT Nhật Bản đã được tổ chức lần đầu tiên và đến nay một CLB giữa VINASA và Nhật Bản  (VJC) đã có 50 hội viên là các doanh nghiệp CNTT hàng đầu của hai nước với nhiều hoạt động thiết thực. Tuy nhiên, ông Trương Gia Bình - chủ tịch VINASA thừa nhận vẫn còn nhiều vướng mắc trong quá trình hợp tác do quy mô và chất lượng nguồn nhân lực không đủ đáp ứng. Ngoài ra còn có sự khác biệt về văn hoá kinh doanh và sự thiếu liên kết của doanh nghiệp Việt Nam. Đề cập về chính sách phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam 2007 – 2010 theo quyết định 51 có nói tới khoản tiền hỗ trợ 70 triệu USD của Chính Phủ, đại diện hiệp hội Dịch Vụ CNTT Nhật Bản (JISA) cho biết đến nay vẫn chưa thấy. Phía Nhật Bản cũng cho rằng trong thời gian tới cần phải có những chính sách cụ thể, gần gũi và “mở” hơn nữa để các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục phát triển thị trường Việt Nam. (TBKTVN 4/9/2008)

  10 thủ khoa đại học được tặng máy tính

  Ngày 3/9/2008, tại TP.HCM, báo Thanh Niên cùng các đối tác là Digiworld, Dell và Intel đã tổ chức tuyên dương, trao tặng 10 MTXT trị giá 14 triệu đồng/chiếc cho 10 thủ khoa ĐH 2008. 6 thủ khoa phía Nam đã được trao tặng tại buổi lễ này và 4 thủ khoa phía Bắc sẽ được trao tặng ngày 4/9/2008 tại Hà Nội. Ông Đoàn Hồng Việt - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Digiworld cho biết, chương trình sẽ được tiếp tục trong những năm tới. (Thanh Niên 4/9/2008)

  Ngân hàng Công thương Việt Nam được chỉ định  phục vụ dự án hiện đại hoá quản lý thuế

  Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước vừa chỉ định ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) làm ngân hàng cung cấp tín dụng cho dự án “Hiện đại hoá quản lý thuế” do Ngân Hàng Thế Giới (WB) tài trợ với trị giá tương đương 80 triệu USD và khoảng 5 triệu USD viện trợ không hoàn lại của Chính Phủ Nhật Bản uỷ thác thông qua WB. (Nhân Dân 4/9/2008)

  Bắc Giang: Giới thiệu quy trình kê khai thuế qua mạng cho doanh nghiệp

  UBND tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng Cục Thuế tổ chức hội thảo giới thiệu về kê khai thuế qua mạng và phát triển thương hiệu với sự tham gia của gần 300 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. (Nhân Dân 4/9/2008)

  Mạng Vinaphone tại miền Trung và Tây Nguyên bị gián đoạn

  Suốt từ 9 – 11h ngày 3/9/2008, hàng nghìn thuê bao của Vinaphone tại miền Trung đã bị gián đoạn hoạt động. Theo ông Nguyễn Hữu Thường – giám đốc Vinaphone khu vực miền Trung, đây là sự cố card tổng đài khiến 7 tỉnh miền trung và 4 tỉnh Tây Nguyên bị ảnh hưởng. Card tổng đài đã được thay thế và chuyên gia của Siemens từ Hà Nội cũng đã vào để kiểm tra, xử lý. Khu vực miền Trung và Tây Nguyên hiện có gần 1,5 triệu thuê bao Vinaphone và khoảng 50% đã bị gián đoạn liên lạc. (Tiền Phong 4/9/2008)

  Một nhà đầu tư Israel liên doanh sản xuất cáp quang

  Ngày 4/9/2008, tại TP.HCM, tập đoàn Ultra Pure Core (Israel) và công ty cổ phần sợi Quang Việt sẽ chính thức ký kết liên doanh xây dựng nhà máy sản xuất cáp quang đầu tiên tại Đông Nam Á. Nhà máy sẽ đặt tại khu công nghiệp Mỹ Phước 3, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương với tổng vốn đầu tư dự kiến 150 triệu USD. (Lao Động 4/9/2008)

  Cao Bằng: công chức huyện Trùng Khánh khốn khổ để lĩnh lương qua tài khoản

  Trong mấy tháng gần đây, các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện Trùng Khánh đã phối hợp với ngân hàng NN&PTNT (Agribank) thực hiện chi trả lương qua tài khoản cho cán bộ, viên chức. Tuy nhiên, do trên địa bàn huyện chưa có máy ATM nào nên người được trả lương muốn rút tiền phải sang các huyện khác hoặc về thị xã rất bất tiện và tốn kém. (SGGP 4/9/2008)

  80% sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT phải đào tạo lại để tham gia làm phần mềm

  Theo TS Phạm Thị Huyền – phó giám đốc trung tâm Bồi Dưỡng và Tư Vấn Marketing ĐH Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp  đáp ứng được ngay yêu cầu thực tế là rất thấp. Đặc biệt với ngành phần mềm thì cần phải đào tạo lại ít nhất 1 năm cho 80% sinh viên mới tốt nghiệp. (TBKTVN 4/9/2008).

  ID: O0809_1