• Thứ Sáu, 05/09/2008 16:19 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/9/2008

  Hội nghị đổi mới và sáng tạo Việt Nam 2008. Vịnh Hạ Long lên hạng thứ 11. HT Mobile giao Ericsson quản lý mạng lưới. Mobifone tung ra gói cước cho khách hàng có thu nhập thấp. TP.HCM: Mở website dành riêng cho xe buýt. Khai trương trung tâm Đào Tạo Athena – Bách Khoa TP.HCM. Tây Ninh: Hải quan cửa khẩu Mộc Bài thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia khai báo từ xa. Ra mắt tập thơ đầu tiên từ Blog.

  Hội nghị đổi mới và sáng tạo Việt Nam 2008

  Trong 2 ngày 4 và 5/9/2008, bộ KHCN và tập đoàn IBM đã phối hợp tổ chức hội nghị “Đổi mới và sáng tạo Việt Nam 2008”. Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau đánh giá tiến độ 3 chương trình chính trong năm 2007 là đổi mới linh vực nghiên cứu, khung hợp tác về đổi mới và sáng tạo, đào tạo về khoa học dịch vụ, quản lý kỹ thuật, CNTT, hỗ trợ giáo dục đại học… Mục tiêu đặt ra là phấn đấu đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp hiện đại đáp ứng được nhu cầu đổi mới và hội nhập vào năm 2020. (Nhân Dân 5/9/2008)

  Vịnh Hạ Long lên hạng thứ 11

  Vào lúc 10h30 sáng 4/9/2008, vịnh Hạ Long của Việt Nam từ vị trí thứ 16 theo bình chọn trên trang web www.new7wonder.com đã nhảy lên hạng thứ 11. Nguyên nhân được biết vì 2 di sản dẫn đầu là bãi biển Cox Bazar (Bangladesh) và rừng đước Sundarbans (Bangladesh và Ấn Độ) đã bị loại khỏi danh sách bình chọn. Đây là lần thứ hai, 2 di sản này bị New Open World loại khỏi danh sách bình chọn. (SGGP 5/9/2008)

  HT Mobile giao Ericsson quản lý mạng lưới

  Cuối tháng 7/2008, Ericsson đã giành được hợp đồng lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam trị giá 450 triệu USD để phát triển mạng lưới eGSM cho HT Mobile. Theo đó, Ericsson sẽ tham gia vận hành và quản lý mạng theo các thỏa thuận trong hợp đồng về các dịch vụ liên quan đến vận hành và quản lý mạng. Ông Phạm Ngọc Lãng, chủ tịch HĐQT của Hanoi Telecom cho biết quan hệ đối tác chiến lược giữa họ và Ericsson là hình thức đầu tiên diễn ra ở Việt Nam. Sự hợp tác này sẽ mang lại cho Hanoi Telecom những năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện để HT Mobile tập trung vào những lĩnh vực cốt lõi mang tính kinh doanh và cung cấp thêm những nền tảng vững chắc để việc mở rộng mạng toàn quốc của Hanoi Telecom diễn ra một cách nhanh chóng nhất. Ericsson cũng cho biết sẽ mở rộng văn phòng hiện tại ở Hà Nội và TP.HCM, đồng thời thiết lập một văn phòng mới tại Đà Nẵng nhằm đảm bảo cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và vận hành mạng trong dự án này. Theo thỏa thuận trong hợp đồng thời hạn 3 năm về quản lý và vận hành mạng, Ericsson sẽ chịu trách nhiệm quản lý, vận hành và thiết kế mạng cho Hanoi Telecom, bao gồm lĩnh vực vận hành triển khai trực tiếp và thực hiện hỗ trợ kỹ thuật. Đồng thời Ericsson cũng cung cấp các dịch vụ viễn thông đa dạng khác, trong đó có triển khai mạng và tích hợp hệ thống.  Ericsson chịu trách nhiệm chuyển đổi hệ thống toàn bộ mạng di động của Hanoi Telecom từ công nghệ CDMA sang GSM/EDGE. Ericsson cung cấp các thiết bị mạng vô tuyến, truyền dẫn quang và microwave, đồng thời là nhà cung cấp duy nhất cho hệ thống mạng all-IP circuit và packet core. Hợp đồng này cũng bao gồm việc cung cấp các giải pháp trong nhóm sản phẩm của Ericsson về truyền thông đa phương tiện. Công việc thực hiện sẽ được bắt đầu ngay khi ký thỏa thuận và triển khai thương mại dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2008. (ICT News 4/9/2008)

  Mobifone tung ra gói cước cho khách hàng có thu nhập thấp

  Ngày 4/9/2008, mạng di động Mobifone đã công bố việc chính thức tung ra thị trường gói cước Mobi365 cho đối tượng khách hàng có thu nhập thấp với nhiều ưu đãi. Theo đó, khách hàng được hưởng mức cước 1.199 đồng/phút cho 10 giây đầu tiên và 1.999 đồng/phút kể từ giây thứ 11 trở đi. Cùng với ưu đãi này, khách hàng sử dụng gói cước Mobi365 còn được hưởng nguyên các dịch vụ gia tăng khác như giảm 50% cước gọi giờ thấp điểm (23h hôm trước đến 6h hôm sau và các ngày lễ, Chủ Nhật). Trong thời gian tới, Mobifone sẽ đưa thêm nhiều dịch vụ tiện ích vào gói cước này như thông tin khuyến nông, thời tiết và giá cả thị trường nông sản. Ông Lê Ngọc Minh – Giám đốc Mobifone cho biết, việc ra đời gói cước này là bước đột phá để duy trì vị thế dẫn đầu của Mobifone, góp phần phổ cập thông tin di động... Nhân dịp này, đại diện của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) cũng  cho biết, mạng Vinaphone cũng sẽ giảm cước trong tháng 9/2008. (Tiền Phong 5/9/2008)

  TP.HCM: Mở website dành riêng cho xe buýt

  Trung tâm Quản Lý và Điều Hành Vận Tải Hành Khách TP.HCM vừa đưa vào hoạt động trang web www.buyttphcm.com.vn. Truy cập vào trang web này, người dân sẽ được cung cấp các thông tin cần thiết về lộ trình các tuyến xe và điểm đỗ gần nhất và có thể đóng góp ý kiến xây dựng. (Thanh Niên 5/9/2008)

  Khai trương trung tâm Đào Tạo Athena – Bách Khoa TP.HCM

  Ngày 5/9/2008, trung tâm Đào Tạo Quản Trị và An Ninh Mạng Athena – Bách Khoa TP.HCM đã chính thức đi vào hoạt động. Nhân dịp khai trương, Trung Tâm có chương trình ưu đãi giảm 30% học phí cho tất cả các môn học với học viên đăng ký trước ngày 15/9/2008. Trung Tâm có các chuyên đề đào tạo về cảnh sát an ninh mạng, chuyên gia an ninh mạng, quản trị hệ thống, các chương trình ngắn hạn về mạng và phần cứng tương thích, MCSA, CCNA, LPI, Security+, CEH… (TBKTVN 5/9/2008)

  Tây Ninh: Hải Quan Cửa Khẩu Mộc Bài thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia khai báo từ xa

  Triển khai từ cuối 2007 nhưng đến nay hoạt động khai báo từ xa của chi cục Hải Quan Cửa Khẩu Mộc Bài đã thu hút được nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh tham gia. Hiện có khoảng 300/321 doanh nghiệp tham gia khai báo từ xa và trung bình mỗi ngày có khoảng 50 – 60 bộ tờ khai đăng ký với tổng giá trị hàng hoá khoảng 700.000 USD. (Hải Quan 5/9/2008)

  Ra mắt tập thơ đầu tiên từ Blog

  Các nhà thơ thuộc Hội Blogger Hà Nội là Nguyễn Trọng Tạo, Hà Linh, Phan Chí Thắng, Tuyết Nga, Vũ Thị Minh Nguyệt vừa xuất bản tập thơ “Net mùa thu” với các tác phẩm đã đưa lên blog được lựa chọn. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cho biết, trước khi gia nhập cộng đồng blog, rất nhiều người chưa biết nhau nhưng họ đã dần thân thiện và cảm nhận được thơ văn của nhau. Chơi blog là thế và nhiều cây bút đã trưởng thành nhờ môi trường này. Theo chương trình đã định, tập thơ sẽ được ra mắt tối thứ Bảy 6/9/2008 tại trung tâm Văn Hoá Đông Tây, 11A Trần Quý Kiên, Hà Nội. (Thanh Niên 5/9/2008).

  ID: O0809_1