• Thứ Hai, 08/09/2008 07:51 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/9/2008

  Sớm triển khai nghị định về chống thư rác. Siết chặt quản lý thuê bao trả trước. 84.200 lệnh thực hiện qua hệ thống mã ngân hàng thống nhất. Vĩnh Phúc: Honda tặng phòng máy tính cho 2 trường THPT. Viettel tài trợ mổ tim cho trẻ em nghèo. FPT đạp xe vì môi trường. LienViet Bank sử dụng GPS vì lợi ích của khách hàng.

  Sớm triển khai nghị định về chống thư rác

  Ngày 4/9/2008, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã chủ trì buổi làm việc với các vụ, cục chức năng về nhiệm vụ triển khai nghị định 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác. Theo đó, trung tâm Ứng Cứu Máy Tính Quốc Gia (VNCERT) và các cơ quan chức năng của Bộ có trách nhiệm soạn thảo các văn bản pháp quy, quy trình kỹ thuật… để hướng dẫn thực hiện. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh, nhiệm vụ cấp thiết nhất của VNCERT và các vụ chức năng là xây dựng và trình lãnh đạo Bộ ban hành hướng dẫn đăng ký cấp mã số quản lý dành cho các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo bằng thư điện tử, tin nhắn. Cố gắng trong tháng 9/2008, bộ TTTT sẽ ban hành thông tư hướng dẫn cụ thể. (Bưu Điện Việt Nam 5/9/2008)

  Siết chặt quản lý thuê bao trả trước

  Ngày 3/9/2008, bộ TTTT đã có buổi làm việc với các cơ quan báo chí nhằm tăng cường tuyên truyền quản lý thuê bao trả trước. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, nhận thức là yếu tố quan trọng nhất để quyết định việc quản lý được thực hiện thành công. Vì vậy bộ TTTT mong muốn các cơ quan truyền thông vào cuộc để nâng cao nhận thức cho người dân và quan điểm này đã được các báo ủng hộ. Hiện tại, các mạng di động đã thực hiện quản lý được 50 – 70% thuê bao và có thể đến hết tháng 6/2009 sẽ tiến hành xong toàn bộ. Sau thời điểm 30/6/2009, thuê bao nào không đăng ký sẽ bị cắt liên lạc. Bên cạnh đó bộ TTTT cũng đang nghiên cứu chấm dứt việc đăng ký qua tin nhắn. Sắp tới, bộ cũng sẽ làm việc với các doanh nghiệp nhằm hạn chế khuyến mại vào sim mới. (Bưu Điện Việt Nam 5/9/2008)

  84.200 lệnh thực hiện qua hệ thống mã ngân hàng thống nhất

  Sau 3 ngày áp dụng hệ thống mã ngân hàng thống nhất, Ngân Hàng Nhà Nước cho biết đã có 84.200 lệnh thanh toán chuyển tiền được thực hiện thành công với số tiền 13 tỷ đồng qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng. Việc triển khai hệ thống mã số thống nhất này sẽ tạo cơ sở kỹ thuật quan trọng trong việc hiện đại hoá và tự động hoá nghiệp vụ ngân hàng, khắc phục sự thiếu đồng bộ trước đây. (TBKTVN cuối tuần 5-6/9/2008)

  Vĩnh Phúc: Honda tặng phòng máy tính cho 2 trường THPT

  Ngày 5/9/2008, công ty Honda Việt Nam đã tổ chức trao tằng 2 phòng tin học với 40 máy tính và bàn ghế kèm theo với tổng trị giá 260 triệu đồng cho 2 trường THPT trên địa bàn tỉnh. Kết hợp với ngành giáo dục tỉnh, Honda đã thành lập quỹ Hỗ Trợ Giáo Dục và sau 4 năm hoạt động, Quỹ đã trao tặng gần 950 triệu đồng cho học sinh trên địa bàn tỉnh. (Lao Động 6/9/2008)

  Viettel tài trợ mổ tim cho trẻ em nghèo

  Ngày 5/9/2008, tại Hà Nội, 8 trẻ em nghèo đầu tiên đã được nhập viện tại bệnh viện Nhi Trung Ương để mổ di tật tim bẩm sinh. Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Trái tim cho em” do tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) tài trợ với tổng số tiền 2,7 tỷ đồng. (Lao Động 6/9/2008)

  FPT đi xe đạp vì môi trường

  Sáng 6/9/2008, Hơn 500 thành viên FPT tại Hà Nội sẽ đi làm bằng xe đạp nhằm tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Trước đó, một đơn vị thành viên của FPT là FPT Software đã triển khai chương trình hỗ trợ nhân viên đi làm bằng xe đạp và xe buýt. Mỗi nhân viên đi làm bằng xe đạp ít nhất 15 buổi/tháng sẽ được tặng 500.000 đồng và sau đó hỗ trợ 100.000 đồng/tháng. Người đi xe buýt cũng được tặng vé và đến nay FPT Software đã có 150 nhân viên đi làm bằng xe đạp và 90 nhân viên đi làm bằng xe buýt trong tổng số 1.500 nhân viên. (Khoa Học & Đời Sống 6/9/2008)

  LienViet Bank sử dụng GPS vì lợi ích của khách hàng

  Mới đây, ngân hàng TMCP Liên Việt (LienViet Bank) đã triển khai ứng dụng công nghệ định vị vệ tinh (GPS) trong hoạt động của mình và trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng GPS. Về việc này, ông Nguyễn Đức Hưởng - tổng giám đốc LienViet Bank cho biết, trước hết toàn bộ hệ thống xe chuyển tiền trên phạm vi cả nước sẽ được gắn thiết bị GPS để bộ phận giám sát kiểm tra chính xác từng phút. Chi phí cho một hệ thống GPS tuỳ thuộc vào yêu cầu quản lý nhưng nói chung không hề quá khả năng tài chính của bất kỳ ngân hàng nào. Khi mạng lưới càng phát triển thì càng nên sử dụng GPS vì sự an toàn của khách hàng và chính mình. Hệ thống GPS của LienViet Bank được sử dụng trên toàn quốc nhằm theo dõi tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch. GPS là bộ óc thông minh, con mắt tinh tường trong hoạt động quản lý và an toàn tài sản. Đó cũng là một yêu cầu thiết thực đối với hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam. (TBKTVN 5/9/2008)

  ID: O0809_1