• Thứ Hai, 08/09/2008 15:37 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/9/2008

  Khai thác, sử dụng hiệu quả tài liệu lưu trữ của Đảng. Đà Nẵng: Cập nhật công nghệ 3G cho sinh viên. VNPT ngừng cung cấp dịch vụ điện báo phổ thông. Khánh Hoà: Hội Ái Mộ Yersin tặng máy tính cho trẻ mồ côi. Đà Nẵng: Mạng Internet lại “tê liệt”. VTC tham gia thị trường điện thoại VoIP. TP.HCM: Buộc VinaGame gỡ bỏ thông tin nhạy cảm trên Zing.vn…

  Khai thác, sử dụng hiệu quả tài liệu lưu trữ của Đảng

  Trong 2 ngày 5 và 6/9/2008, tại Ðà Nẵng, Văn Phòng T.Ư Ðảng tổ chức hội nghị chuyên đề về khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ của Ðảng. Hội nghị đã nghe đại diện Văn Phòng T.Ư Ðảng báo cáo về công tác tổ chức khai thác, sử dụng có hiệu quả tài liệu lưu trữ ở các cơ quan lưu trữ Ðảng từ năm 2000 đến nay; một số giải pháp chủ yếu nhằm phát huy giá trị tài liệu lưu trữ Ðảng đến năm 2010. Ðể hoàn chỉnh dự thảo quy định về quản lý, khai thác và sử dụng thông tin tài liệu trong cơ sở dữ liệu văn kiện Ðảng, hội nghị đã nghe trình bày dự thảo, được xây dựng trên cơ sở mạng thông tin - điện tử diện rộng của các cơ quan đảng và đóng góp nhiều ý kiến; nhất là về việc bảo quản tài liệu theo chế độ mật, sử dụng các tài liệu quý hiếm nhằm làm cho công tác khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ của Ðảng đạt hiệu quả cao, khoa học, thiết thực trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội... (Nhân Dân 7/9/2008)

  Đà Nẵng: Cập nhật công nghệ 3G cho sinh viên

  Ngày 6/9/2008, tại ĐH Đà Nẵng đã diễn ra chương trình “Ngày hội cập nhật công nghệ 3G và ứng dụng di động trên nền Brew”. Chương trình do hội Tin Học Việt Nam và tập đoàn Qualcomm phối hợp tổ chức cho sinh viên và cộng đồng CNTT nhằm hướng tới cuộc thi “Mùa hè sáng tạo” giai đoạn 2. (TBKTVN 8/9/2008)

  VNPT ngừng cung cấp dịch vụ điện báo phổ thông

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa thông báo ngừng cung cấp dịch vụ telex và điện báo gentex tại các điểm giao dịch trên toàn quốc kể từ ngày 20/9/2008. Khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ khác như Fax, e-mail để thay thế. Từ 24h ngày 30/9/2008, VNPT sẽ chấm dứt hoàn toàn dịch vụ telex và gentex. (Nhân Dân 7/9/2008)

  Khánh Hoà: Hội Ái Mộ Yersin tặng máy tính cho trẻ mồ côi

  Ngày 5/9/2008, Hội Ái Mộ Yersin đã tổ chức thăm chùa Thanh Sơn (xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm) tặng quà trung thu và 6 triệu đồng để mời giáo viên về dạy học cho trẻ mồ côi được chùa nuôi. Trước đó, Hội đã tặng chùa này 5 máy may và 5 máy vi tính. (Thanh Niên 6/9/2008)

  Đà Nẵng: Mạng Internet lại “tê liệt”

  Từ 9h sáng đến cuối giờ chiều 6/9/2008, tại khu vực huyện Cẩm Lệ và mội số khu vực trên địa bàn Đà Nẵng, dịch vụ Internet của VNPT đã bị gián đoạn khiến nhiều khách hàng không thể truy cập và nhiều điểm dịch vụ đành phải đóng cửa. Đến 19h tối, tình trạng gián đoạn vẫn còn xảy ra, đặc biệt tại khu vực Cẩm Lệ. (SGGP 8/9/2008)

  VTC tham gia thị trường điện thoại VoIP

  Công ty Viễn Thông Số Digicom - một thành viên của tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) vừa trở thành nhà cung cấp dịch vụ điện thoại VoIP thứ năm trên thị trường với đầu số 174. Mức cước của Digicom là 1.990 đồng/phút, thấp hơn 30 – 50% so với các nhà cung cấp khác. Giai đoạn đầu, dịch vụ sẽ được cung cấp tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. (Nhân Dân 8/9/2008)

  TP.HCM: Buộc VinaGame gỡ bỏ thông tin nhạy cảm trên Zing.vn

  Ngay sau khi báo Tuổi Trẻ có bài phản ánh về việc mạng xã hội Zing.vn của công ty VinaGame có nhiều thông tin xấu, sở TTTT TP.HCM đã cho kiểm tra và mời đại diện VinaGame sang làm việc. Sau đó, sở TTTT TP.HCM đã yêu cầu VinaGame phải gỡ bỏ toàn bộ những thông tin, hình ảnh nhạy cảm này trước ngày 10/9/2008. Sau thời hạn này, tuỳ tình hình cụ thể VinaGame sẽ bị xử phạt theo quy định. (Tuổi Trẻ 8/9/2008)

  Thêm 2 trạm vô tuyến thám không tại Vinh và Điện Biên Phủ đi vào hoạt động

  Trung tâm Dự Báo Khí Tượng Thuỷ Văn Trung Ương vừa đưa vào hoạt động 2 trạm vô tuyến thám không tại Vinh (Nghệ An) và Điện Biên Phủ. Toàn bộ số liệu quan trắc sẽ được truyền trực tiếp về trung tâm ở Hà Nội và sẽ được phân tích để dự báo thời tiết. 2 trạm này được xây dựng với kinh phí đầu tư 12 tỷ đồng và tới thời điểm này, cả nước đã có 5 trạm vô tuyến thám không. Từ nay đến 2010, cả nước sẽ có thêm 3 trạm nữa tại đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Nha Trang (Khánh Hoà) và Cà Mau. (Khoa Học & Đời Sống 6/9/2008)

  Ứng dụng CNTT trong công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

  Theo TS Lê Văn Giảng - uỷ viên uỷ ban Kiểm Tra Trung Ương, từ 2003 trở về trước, uỷ ban Kiểm Tra Trung Ương là một đơn vị có hạ tầng CNTT lạc hậu với máy tính chủ yếu chỉ để soạn thảo, chưa có mạng và cán bộ CNTT chuyên trách. Tuy nhiên, khi đề án 47 được triển khai thì nay hệ thống máy tính của Uỷ Ban đã hoạt động có hiệu quả. Theo kế hoạch, đến ngày 31/12/2008, các tỉnh, thành phố và đảng uỷ trực thuộc Trung Ương phải hoàn thành việc cài đặt, sử dụng phần mềm đặc thù của chuyên ngành kiểm tra Đảng. (Nhân Dân 6/9/2008)

  TS Đỗ Bá Phước và hành trình chuẩn Unicode cho chữ Nôm

  Về những thành quả của việc đưa chữ quốc ngữ tiếng Việt, chữ Nôm, chữ Thái và các dân tộc thiểu số Việt Nam vào bảng mã Unicode, không thể không nhắc tới những đóng góp thầm lặng của TS Đỗ Bá Phước, một Việt kiều tại Mỹ. Không kể với chữ Quốc Ngữ, chữ Nôm và chữ viết của các dân tộc thiểu số cũng phải có chỗ đứng trong CNTT và năm 1992, một hội nghị quốc tế đầu tiên về Hán – Nôm đã được tổ chức tại Hawaii và TS Đỗ Bá Phước và GS Ngô Thanh Nhàn đã tham dự. Để được quốc tế công nhận, cả 2 người đã liên lạc chặt chẽ với các đồng nghiệp trong nước. Tại hội nghị sau đó ở Mỹ, đoàn Việt Nam sang tham dự đã được chính TS Đỗ Bá Phước tự lái xe đưa đón và bố trí ăn ở. Vốn là chuyên gia CNTT làm việc tại Silicon Valley nên vấn đề kỹ thuật là không mấy khó khăn. Dù không rành chữ Nôm nhưng giải pháp kỹ thuật của ông đã giúp GS Ngô Thanh Nhàn và các cộng sự hoàn thiện việc đưa 4.232 chữ thuần Nôm và bộ mã quốc tế Unicode/ISO 10646. Một năm trở lại đây, ông đã về nước làm việc cho một công ty CNTT của Việt Nam và con trai ông cũng đã về nước giảng dạy cho một ĐH Việt Nam. (Tiền Phong 7/9/2008).

  ID: O0809_1