• Thứ Ba, 09/09/2008 09:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/9/2008

  Tăng cường hợp tác với Hàn Quốc về quản lý tần số vô tuyến điện. Standard Chatered khai trương dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Sắp hoàn thành kết nối hệ thống ATM của 42 ngân hàng. Viện Đại Học Mở Hà Nội đào tạo CNTT cho cán bộ, giảng viên. Hội Tin học Việt Nam sẽ có mô hình đào tạo mới. Nên dạy CNTT ngay từ tiểu học. Không cần thiết phải thiết lập đường dây nóng về bản quyền phần mềm.

  Tăng cường hợp tác với Hàn Quốc về quản lý tần số vô tuyến điện

  Ngày 5/9/2008, cục Tần Số Vô Tuyến Điện Việt Nam và cục Vô Tuyến Hàn Quốc đã ký kết thoả thuận hợp tác song phương với các nội dung về trao đổi, cập nhật công nghệ mới, kinh nghiệm quản lý… Đặc biệt, phía Hàn Quốc sẽ triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ về đào tạo và quản lý kiểm soát tần số cho Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 8/9/2008)

  Standard Chatered khai trương dịch vụ ngân hàng trực tuyến

  Nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương Quốc Anh, ngân hàng Standard Chatered đã khai trương dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Ông Ray Fergunson - tổng giám đốc Standard Chatered  khu vực Đông Nam Á khẳng định: Việt Nam là thị trường tăng trưởng chủ chốt tại châu Á và ngày càng đóng vai trò quan trong trong khu vực. (Tiền Phong 9/9/2008)

  Sắp hoàn thành kết nối hệ thống ATM của 42 ngân hàng

  Sau 3 tháng chính thức kết nối giữa 2 hệ thống ATM là Smartlink và BanknetVn, tổng giá trị giao dịch đã đạt 840 tỷ đồng với tốc độ tăng trưởng 47%/tháng. Hiện tại, các chủ thẻ của 5 ngân hàng là Vietcombank, Agribank, BIDV, Vietinbank và Techcombank đã giao dịch được trên máy ATM của nhau và 5 ngân hàng này hiện đã phát hành 8,6 triệu thẻ ATM, chiếm 80% thị phần cả nước. Theo kế hoạch, Smartlink và Banknet sẽ tiếp tục hợp tác để hoàn thành kết nối liên thông 42 ngân hàng vào cuối tháng 9/2008. (Tiền Phong 9/9/2008)

  Viện Đại Học Mở Hà Nội đào tạo CNTT cho cán bộ, giảng viên

  Thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giảng dạy, viện ĐH Mở Hà Nội vừa phối hợp với trung tâm Đào Tạo Mở Từ Xa Đông Nam Á (SEAMOLEC) tổ chức đào tạo CNTT cho cán bộ, giảng viên. Mục tiêu đặt ra là tất cả các học viên đều phải biết ứng dụng CNTT để soạn thảo chương trình của mình, tự tạo ra trang thông tin điện tử của từng ngoài và ứng dụng CNTT vào giảng dạy hàng ngày. Ồng Lê Văn Thanh – giám đốc trung tâm Phát Triển Đào Tạo Từ Xa của viện ĐH Mở Hà Nội cho biết, trong tương lai không xa sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong học tập như sử dụng CD-ROM, mạng, tài liệu… để học tập qua một cổng thông tin nhắm đáp ứng nhu cầu học tập của 50.000 học viên trở lên. Hiện nay, có khoảng 30% học viên đào tạo từ xa trong số 32.000 người đang theo học có thể sử dụng CNTT. (Tiền Phong 9/9/2008)

  Hội Tin Học Việt Nam sẽ có mô hình đào tạo mới

  Sắp tới đây, hội Tin Học Việt Nam (VAIP) sẽ hiện diện trở lại trong môi trường đào tạo theo một chuẩn mực mang tính quốc tế. TS Lê Trường Tùng – phó chủ tịch VAIP, người trực tiếp xây dựng mô hình đào tạo này cho biết, mô hình đào tạo mới của VAIP sẽ được chia làm 7 module và người học có thể tự học hoặc đăng ký học rồi dự thi để được cấp chứng chỉ. VAIP sẽ biên soạn giáo trình, triển khai đào tạo và cấp chứng chỉ cho người thi đạt. Thực tế, đây không phải là mô hình mới ở Việt Nam bởi thời gian qua nhiều cơ sở đào tạo thuộc các đại học đều đã thực hiện nhưng vẫn chưa tuân theo một chuẩn thống nhất. TS Lê Trường Tùng cho biết thêm, hiện có khá nhiều hoạt động đào tạo CNTT của nước ngoài tại Việt Nam với chi phí khá cao trong khi vai trò của họ cũng chỉ bằng, thậm chí còn thấp hơn VAIP. Vì thế, khi VAIP triển khai mô hình đào tạo này thì người học sẽ tiết kiệm được chi phí hơn và lôi kéo được các trung tâm đào tạo chưa đạt chuẩn tham gia. (Khoa Học Phổ Thông 5/9/2008)

  Nên dạy CNTT ngay từ tiểu học

  Theo TS Karie Willyerd – phó chủ tịch kiêm giám đốc đào tạo của Sun Microsystems, Việt Nam cần có sự thay đổi về chính sách giáo dục và đào tạo với CNTT. Thay vì đợi đến bậc THPT hay ĐH, tại sao không bắt đầu ngay từ tiểu học? Bà cũng cho biết, ông Scott McNealy – thành viên HĐQT của Sun Microsystem đã lập ra một quỹ khuyến học và cập nhật lên trang web www.curriki.org nhiều nội dung học tập cần thiết và người truy cập có thể sử dụng miễn phí. Bà hy vọng, nhiều người Việt Nam sẽ truy cập vào đây để bắt đầu một chương trình tự đào tạo CNTT. Giữa một phần mềm hoàn hảo và một nhân viên thành thạo sử dụng, bà đánh giá yếu tố con người cao hơn vì phần mềm có tốt đến mấy mà không có bàn tay con người để ứng dụng thì cũng vô ích! (Thanh Niên 9/9/2008)

  Không cần thiết phải thiết lập đường dây nóng về bản quyền phần mềm

  Về các hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm bản quyền phần mềm, ông Vũ Xuân Thành – chánh thanh tra bộ VH-TT-DL cho biết, Liên Minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) có đề nghị Thanh Tra bộ VH-TT-DL thiết lập đường dây nóng nhưng phía Thanh Tra đã không tán thành. Với tình hình thực tiễn Việt Nam, có những chỗ vi phạm không cần tới đường dây nóng thì họ vẫn biết là vi phạm. Việc cần làm là trao đổi, cung cấp thường xuyên cho nhau về các tỷ lệ vi phạm, mức độ vi phạm là tốt nhất. Nói cho cùng, bản quyền phần mềm là sở hữu trí tuệ, cũng như bản quyền, điều chỉnh theo luật dân sự, nếu anh bị xâm phạm, mất mát thì anh phải trình báo với nhà chức trách. (Bưu Điện Việt Nam 8/9/2008).

  ID: O0809_1