• Thứ Tư, 10/09/2008 14:14 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/9/2008

  VTC sẽ thí điểm cung cấp dịch vụ phát thanh - truyền hình trên mạng Internet. Khai trương cổng thông tin Thị Trường Nước Ngoài. 1 triệu giờ học trực tuyến miễn phí trên cổng tri thức Thánh Gióng. Ứng dụng công nghệ quản lý vận tải. Thừa Thiên - Huế: Mobifone tặng 8.000 simcard cho tân sinh viên. Hà Nội: Siết chặt quản lý đường dây nổi và cột điện. TP.HCM: Sắp tổ chức hội thảo về nguồn nhân lực CNTT và phát triển công viên phần mềm…

  VTC sẽ thí điểm cung cấp dịch vụ phát thanh - truyền hình trên mạng Internet

  Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm vừa giao bộ TTTT thí điểm đặt hàng tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) về việc cung ứng dịch vụ phát thanh và truyền hình qua Internet phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2008 – 2010. Theo đó, bộ TTTT có trách nhiệm thực hiện ký hợp đồng và đặt hàng, quản lý việc cung ứng dịch vụ của VTC theo đúng quy định hiện hành; chủ trì phối hợp và lựa chọn chương trình của các đài phát thanh, truyền hình trong nước để VTC truyền tải lên mạng Internet. (TBKTVN 10/9/2008)

  Khai trương cổng thông tin Thị Trường Nước Ngoài

  Ngày 9/9/2008, tại Hà Nội, cục Thương Mại Điện Tử và CNTT bộ Công Thương đã chính thức khai trương cổng thông tin Thị Trường Nước Ngoài tại địa chỉ www.thitruongnuocngoai.vnwww.ttnn.com.vn. Đây là địa chỉ cung cấp các thông tin cập nhật về thị trường xuất nhập khẩu, các chỉ số kinh tế, các báo cáo có liên quan, biểu thuế… Trong giai đoạn đầu, Cổng là dịch vụ miễn phí của bộ Công Thương nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu. (Thanh Niên 10/9/2008)

  1 triệu giờ học trực tuyến miễn phí trên cổng tri thức Thánh Gióng

  Ngày 9/9/2008 tại Hà Nội, anh Nguyễn Phước Lộc – phó chủ tịch Thường Trực hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam và ông Nguyễn Viết Tuấn - tổng giám đốc tập đoàn GK đã ký kết thoả thuận hợp tác giúp thanh niên Việt Nam tiếp cận kiến thức và kỹ năng làm việc quốc tế. Hai chương trình lớn được triển khai ngay là tạo dựng tương lai cho học viên là sinh viên sắp tốt nghiệp với 60 khoá học miễn phí thu hút khoảng 9.000 người tham gia và miễn phí 1 triệu giờ học trực tuyến trên cổng tri thức Thánh Gióng (www.thanhgiong.vn). (Thanh Niên 10/9/2008)

  Ứng dụng công nghệ quản lý vận tải

  Ngày 9/9/2008, trung tâm Tư Vấn Ứng Dụng Kinh Tế (viện Kinh Tế TP.HCM) và công ty Vinatrack đã tổ chức hội thảo giới thiệu các giải pháp quản lý phương tiện vận tải bằng công nghệ định vị vệ tinh (GPS) và thông tin di động (SMS, CDMA, GPRS) giúp các doanh nghiệp chủ động kiểm soát năng lực hoạt động của các phương tiện. Được biết, hiện đã có nhiều doanh nghiệp vận tải ứng dụng GPS và GPRS để kiểm soát và điều phối các đầu xe của mình. (SGGP 10/9/2008)

  Thừa Thiên - Huế: Mobifone tặng 8.000 simcard cho tân sinh viên

  Ngày 9/9/2008, hơn 8.000 bộ simcard MobiQ đã được gửi đến các tân sinh viên tại Huế nhân dịp làm thủ tục nhập học. Mỗi bộ sim trị giá 65.000 đồng và tặng thêm 450 tin nhắn miễn phí, tặng 100% giá trị cho 5 thẻ nạp tiếp theo và được tham gia các mức khuyến mại khác. Được biết, Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên được Mobifone triển khai chương trình “Chào đón tân sinh viên 2008” sẽ áp dụng cho gần 440.000 tân sinh viên trên toàn quốc. (Tiền Phong 10/9/2008)

  Hà Nội: Siết chặt quản lý đường dây nổi và cột điện

  Ngày 9/9/2008, UBND TP.Hà Nội đã tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến cho dự thảo lần 1 về quy định quản lý xây dựng hệ thống đường dây nổi trên địa bàn thành phố. Theo đó, các chủ sở hữu sử dụng cột điện phải gửi hồ sơ thiết kế để có thoả thuận cụ thể với chủ cột. Những trường hợp không có thoả thuận sẽ bị tháo dỡ, xử phạt. (Tiền Phong 10/9/2008)

  TP.HCM: Sắp tổ chức hội thảo về nguồn nhân lực CNTT và phát triển công viên phần mềm

  Trong 2 ngày 25 và 26/8/2008, tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung, sở TTTT TP.HCM và công ty Phát Triển Công Viên Phần Mềm Quang Trung sẽ chủ trì tổ chức 2 hội thảo về phát triển nguồn nhân lực CNTT và phát triển công viên phần mềm. Theo các chuyên gia trong ngành, đây sẽ là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp CNTT-TT tim hiểu và đóng góp ý kiến, quan điểm nhằm thúc đẩy nguồn nhân lực CNTT cho nhu cầu của mình. (SGGP 10/9/2008)

  Nên dành ngân sách phát triển công nghiệp phần mềm cho hỗ trợ hợp tác Việt - Nhật

  Tại hội thảo nhân ngày hội CNTT Nhật Bản 2008 vừa tổ chức ở Hà Nội đầu tháng 9/2008, ông Phạm Tấn Công – tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã kiến nghị bộ TTTT nên dành một phần kinh phí của chương trình phát triển công nghiệp phần mềm theo quyết định 51/QĐ-TTg ban hành ngày 12/4/2007 cho việc đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp Việt - Nhật. Về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Đường – phó vụ trưởng vụ CNTT bộ TTTT thừa nhận mặc dù quyết định trên đã ban hành hơn 1 năm nhưng mãi gần đây bộ TTTT mới trình Chính Phủ quy chế thực hiện quyết định này. Bộ TTTT sẽ cố gắng phối hợp với bộ Tài Chính để trong năm 2008 sẽ phê duyệt  kinh phí thực hiện các đề xuất của VINASA. Theo quyết định 51/QĐ-TTg, chương trình phát triển công nghiệp phần mềm cần 70 triệu USD. Trong đó 30% là vốn ngân sách trung ương, 30% là vốn ngân sách địa phương và 40% là huy động từ các nguồn khác. (Đầu Tư 10/9/2008)

  Việt Nam sẽ chuyển đổi mạnh  việc sử dụng tài nguyên Internet sang IPv6

  Dự báo trong vòng 2 – 4 năm nữa, địa chỉ Internet theo giao thức Ipv4 sẽ cạn kiệt và các ISP đang được  khuyến cáo chuyển sang Ipv6. Ông Trần Minh Tân – phó giám đốc trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết, đây là xu thế chung của thế giới và trong thời gian tới bộ TTTT sẽ thành lập một tiểu ban cho việc này. Đây là yêu cầu bắt buộc với các ISP để từng bước hình thành mạng Ipv6 cấp quốc gia. Tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phải nghiên cứu ứng dụng và triển khai Ipv6 trong thời gian tới. Tất cả các dự án CNTT sử dụng vốn, ngân sách nhà nước bắt buộc phải sẵn sàng triển khai Ipv6. Ông cũng cho biết, hiện các ISP lớn như VNPT, Viettel và FPT đang xúc tiến chuyển đổi sang Ipv6. Một số cơ quan lớn như ĐH Bách Khoa Hà Nội, TTXVN cũng đang triển khai. Tất cả mới chỉ là thử nghiệm còn việc cung cấp thì phụ thuộc vào kế hoạch kinh doanh của từng ISP. Các nước và Việt Nam đều đã sẵn sàng cho Ipv6. Tất cả các thiết bị được sản xuất sau năm 2000 đều đã hỗ trợ Ipv6. Khó khăn lớn nhất là dịch vụ nào được cung cấp và các ISP sẽ xúc tiến triển khai như thế nào. Trong phạm vi chức năng của mình, VNNIC là cầu nối để các doanh nghiệp nước ngoài vào tìm kiếm cơ hội hợp tác. Một số doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đang tìm đối tác Việt Nam để cung cấp dịch vụ trên nền Ipv6. (Đầu Tư 10/9/2008)

  ID: O0809_1