• Thứ Năm, 11/09/2008 15:00 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/10/2008

  Khẩn trương xây dựng thông tư hướng dẫn nghị định mới về Internet. Người dân sắp được yêu cầu công chứng qua mạng. Thứ trưởng Trần Đức Lai tiếp đoàn các doanh nghiệp CNTT và viễn thông Nhật Bản. Google và Microsoft xác nhận lỗ hổng do BKIS phát hiện. Ứng dụng CNTT và cơ hội tìm kiếm việc làm cho người mù. CMC phân phối sản phẩm của Sony Ericsson. CD-ROM E-English 10 được phát hành miễn phí…

  Khẩn trương xây dựng thông tư hướng dẫn nghị định mới về Internet

  Ngày 9/9/2008, bộ TTTT đã có cuộc họp về triển khai nghị định 97/2008/NĐ-CP về quản lý, cung cấp dịch vụ và thông tin điện tử trên Internet do thứ trưởng thường trực Lê Nam Thắng chủ trì. Theo đó, bộ TTTT sẽ khẩn trương xây dựng 4 thông tư hướng dẫn về quản lý cung cấp, sử dụng Internet; quản lý sử dụng tài nguyên Internet; giải quyết tranh chấp tên miền (cố gắng ban hành trong tháng 10/2008) và thông tư về quản lý thông tin điện tử (sẽ ban hành trong quý I/2008). Theo dự kiến, bộ TTTT sẽ tổ chức hội nghị phổ biến và triển khai nghị định 97 tới tất cả các sở TTTT vào cuối tháng 10/2008. (Bưu Điện Việt Nam 10/9/2008)

  Người dân sắp được yêu cầu công chứng qua mạng

  Ngày 10/9/2008, bộ Tư Pháp đã chính thức nghiệm thu kỹ thuật một trong những nội dung của dự án tin học hoá hoạt động công chứng, bổ sung tính năng yêu cầu công chứng qua mạng trên trang thông tin công chứng của Bộ (http://congchung.moj.gov.vn). Khi tính năng này được ứng dụng, người yêu cầu công chứng có thể truy cập, khai báo thông tin cá nhân, yêu cầu công chứng và hẹn ngày giờ đến làm thủ tục… Người yêu cầu cũng có thể tham khảo các mẫu hợp đồng và tự soạn hợp đồng của mình để gửi đến cho tổ công chứng. Sau đó, họ sẽ nhận được một mã cá nhân (code) để kiểm tra thông tin phúc đáp của tổ công chứng trên website. Những thông tin này cũng sẽ được gửi vào e-mail của người yêu cầu công chứng. (Pháp Luật TP.HCM 10/9/2008)

  Thứ trưởng Trần Đức Lai tiếp đoàn các doanh nghiệp CNTT và viễn thông Nhật Bản

  Ngày 9/9/2008 tại Hà Nội, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn hiệp hội ITU Nhật Bản (ITU AJ) do ông Aritomi Mori - chủ tịch ITU AJ, nguyên thứ trưởng bộ Nội Chính và Truyền Thông dẫn đầu. Đoàn gồm các thành viên là lãnh đạo các tập đoàn như JSAT, NEC, NTT Data, Jujitsu… đến Việt Nam để tìm hiểu chính sách, định hướng CNTT-TT của Chính Phủ Việt Nam nhằm tăng cường cơ hội hợp tác, đầu tư. Tại buổi tiếp, thứ trưởng Trần Đức Lai cho biết, tốc độ phát triển thuê bao điện thoại của Việt Nam là rất nhanh nhưng không đồng đều, chỉ tập trung ở đô thị và vấn đề này sẽ phải khắc phục trong thời gian tới. Về chiến lược dài hạn, Việt Nam đã có nhiều chương trình đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước, các chương trình ứng dụng CNTT trong các ngành kinh tế - thương mại và giáo dục – đào tạo song quá trình triển khai sẽ cần nhiều thời gian. (Bưu Điện Việt Nam 10/9/2008)

  Google và Microsoft xác nhận lỗ hổng do BKIS phát hiện

  Ngày 10/9/2008, cả Microsoft và Google đều chính thức xác nhận các lỗ hổng nghiêm trọng do trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) phát hiện. Đó là lỗ hổng tràn bộ đệm trong tính năng Save As của Chrome phiên bản 0.2.149.27 đối với Google và lỗ hổng phần mềm Windows Media Encoder đối với Microsoft. Lỗ hổng này được Microsoft đánh giá là có mức độ nguy hiểm cao nhất và hacker có thể đột nhập chiếm quyền kiểm soát máy tính của nạn nhân.
  Được biết, các chuyên gia của BKIS là Nguyễn Minh Đức và Lê Mạnh Tùng đã phát hiện từ tháng 3/2008 và sau đó BKIS đã cảnh báo ngay. Sau 5 tháng phối hợp với Microsoft, BKIS đã hoàn thành bản vá lỗi và chính thức phát hành ngày 10/9/2008. (Tiền Phong 11/9/2008)

  Ứng dụng CNTT và cơ hội tìm kiếm việc làm cho người mù

  Trong 2 ngày 9 và 10/9/2008, tại Đà Nẵng, hội Người Mù Việt Nam và tổ chức Phát Triển Quốc Tế Thuỵ Điển (SIDA) đã tổ chức hội thảo “Ứng dụng CNTT và cơ hội tìm kiếm việc làm cho người mù” với sự tham gia của 43 hội người mù các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ông Đào Soát - chủ tịch Hội Người Mù Việt Nam đã báo cáo việc thực hiện đề án CNTT cho người mù được thực hiện từ năm 2004. Theo đó, Hội đã triển khai in sách chữ nổi bằng công nghệ số cho một số tỉnh phía Bắc và đã mở nhiều lớp đào tạo CNTT cho người mù. Tuy nhiên, theo các đại biểu thì vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện do trình độ học vấn của người mù thấp, thiếu giáo viên có kinh nghiệm và nhận thực của cộng đồng người mù là CNTT không dành cho họ nên không tham gia hưởng ứng. Vì thế, Hội Người Mù Việt Nam và các hội địa phương sẽ đẩy mạnh tuyên truyền vận động cộng đồng và kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. (Bưu Điện Việt Nam 10/9/2008)

  CMC phân phối sản phẩm của Sony Ericsson

  Sáng 10/9/2008, tại Hà Nội, công ty Sony Ericsson Mobile Communications International AB đã họp báo công bố chọn công ty Phân Phối CMC làm nhà phân phối chính thức sản phẩm của mình tại thị trường Việt Nam. Nhân dịp này, Sony Ericsson cũng giới thiệu 9 dòng sản phẩm mới và cả 9 dòng sản phẩm này đều được phân phối tại Việt Nam độc quyền thông qua CMC. Hiện tại, CMC có hệ thống phân phối trải rộng toàn quốc với hơn 2.000 thành viên gồm cả 3 nhánh là các siêu thị, đại lý và cửa hàng bán lẻ. (TBKTVN 11/9/2008)

  CD-ROM E-English 10 được phát hành miễn phí

  Ngày 10/9/2008, ĐH Ngoại Ngữ - ĐHQG Hà Nội đã tổ chức ra mắt và bàn giao chương trình hỗ trợ giảng dạy tiếng Anh THPT E-English 10 dưới dạng CD-ROM cho bộ GDĐT. Sản phẩm này sẽ được bộ GDĐT phát hành miễn phí cho các trường THPT trên toàn quốc. (Lao Động 11/9/2008)

  HT Mobile sẽ là nhà phân phối iPhone độc quyền tại Việt Nam

  Về tiến trình chuyển đổi công nghệ sang eGSM với mạng HT Mobile, ông Phạm Ngọc Lãng - chủ tịch HĐQT của Hanoi Telecom cho biết, nếu với tốc độ cực nhanh thì tháng 6/2009 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên với thực tế còn nhiều khó khăn thì sẽ phải tới tháng 9/2009. Như vậy, HT Mobile đang phải chạy đua với thời gian để giành phần với miếng bánh thị trường đã gần tới ngưỡng bão hoà. Tuy nhiên, vẫn theo ông Lãng thì tại Hong Kong, đối tác Hutchison Telecom của HT Mobile đã được hãng Apple chọn làm nhà phân phối độc quyền điện thoại iPhone 3G. Hiện tại HT Moblie đang làm việc với Hutchison để phân phối độc quyền iPhone tại Việt Nam khi mạng này hoạt động trở lại. (Bưu Điện Việt Nam 10/9/2008)

  Việc Sony thu hồi MTXT VAIO không ảnh hưởng đến người dùng Việt Nam

  Ngày 4/9/2008, hãng điện tử Sony (Nhật Bản) đã có thông báo về việc thu hồi 440.000 MTXT VAIO TZ do quá nóng và có thể gây cháy. Tuy nhiên, theo bà Phạm Xuân Anh Thy - người phụ trách truyền thông của Sony Việt Nam cho biết là khách hàng tại Việt Nam hầu như không bị ảnh hưởng vì dòng VAIO TZ đã tung ra thị trường không nhiều và nếu có ở Việt Nam thì cũng chỉ là hàng xách tay của cá nhân. Cho đến nay tại Việt Nam chưa có ai là đại lý chính thức các sản phẩm Sony VAIO. Dẫu vậy, khách hàng sử dụng VAIO nếu bị lỗi vẫn có thể đến trung tâm bảo hành của Sony tại 147 – 149 Hai Bà Trưng quận 3 TP.HCM để được kiểm tra và xử lý hoặc có thể gọi điện thoại tới đường dây nóng 180058885. (Khoa Học & Đời Sống 11/9/2008)

  Phần mềm phân tích chứng khoán MetaStock sẽ đến với các nhà đầu tư Việt Nam

  Đầu tháng 10/2008, công ty cổ phần Tài Việt (Vietstock) sẽ tổ chức hội thảo giới thiệu phần mềm phân tích chứng khoán MetaStock của hãng Equis International với các nhà đầu tư tại TP.HCM và Hà Nội. Diễn giả của hội thảo là ông Scott Brown – chuyên gia phân tích kỹ thuật có kinh nghiệm làm việc 7 năm tại Equis và là người trực tiếp tham gia đóng góp xây dựng các phiên bản MetaStock 08 và 09. (TBKTVN 11/9/2008)

  SCTV cung cấp dịch vụ HDTV

  Theo ông Phạm Quang Tuấn – giám đốc kỹ thuật công ty Truyền Hình Cáp Saigontourism (SCTV), 4 kênh truyền hình nước ngoài gồm 2 kênh của CCTV, Disney và ESPN vừa được SCTV cung cấp theo chuẩn tín hiệu HDTV. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng phải mua thêm đầu tư HD do SCTV cung cấp. Đầu thu đang được SCTV bán với giá 4,6 triệu đồng/chiếc. Dự kiến đến cuối năm 2008, SCTV sẽ cung cấp khoảng 10 - 12 kênh theo chuẩn HDTV và sẽ có những kênh do chính SCTV sản xuất chương trình. (Tuổi Trẻ 11/9/2008)

  Khi 2 tài khoản game online được mua với giá 1,8 tỷ đồng

  Có thông tin là gần đây một “đại gia” đã bỏ ra 1,8 tỷ đồng để mua 2 tài khoản cùng vật ảo trong game Võ Lâm Truyền Kỳ (VLTK) của một game thủ có có nick là “Hắc Điểu”. Theo xác nhận của giám đốc một doanh nghiệp chuyên kinh doanh vật ảo thì thông tin trên là có thật. Tuy nhiên, việc mua bán đang trong quá trình thương lượng vì đối tác chưa quyết định có bán hay không. Ông này cũng khẳng định việc bỏ tiền ra để mua 2 tài khoản này là để kinh doanh chứ chẳng phải là chơi ngông. Tuy nhiên theo ông Lê Hồng Minh - chủ tịch HĐQT công ty VinaGame – nhà cung cấp dịch vụ game Võ Lâm Truyền Kỳ tại Việt Nam thì không loại trừ khả năng giao dịch này nhằm thu hút sự quan tâm của dư luận bởi vật ảo chỉ có giá trị với người chơi game online chứ với người thường thì hoàn toàn không có giá trị. Tuy nhiên, VinaGame không ủng hộ việc này và không chịu trách nhiệm về những giao dịch, mua bán đó. Người mua và người bán phải tự chịu trách nhiệm nếu có rủi ro. (Pháp Luật TP.HCM 11/9/2008)

  ID: O0809_1