• Thứ Hai, 15/09/2008 14:50 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/9/2008

  Ứng dụng CNTT vào ngành thuỷ sản. TP.HCM: FPT và Hitachi đưa vào hoạt động trung tâm phát triển phần mềm. IBM hợp tác với ĐH Nha Trang. Hà Nội: Trần Anh phát hành 146.000 cổ phiếu cho nhân viên. Nghệ An: Một sinh viên bị bắt vì trộm MTXT. Nhận thức của cộng đồng tại Việt Nam về sáng tạo đã đạt được những kết quả cao. Văn học mạng đi thẳng tới người đọc.

  Ứng dụng CNTT vào ngành thuỷ sản

  Cục Ứng Dụng và Phát Triển Công Nghệ (bộ KHCN) vừa tổ chức hội thảo “Ứng dụng CNTT và công nghệ nhận dạng bằng tần số vô tuyến (RFID) vào quá trình theo dõi, giám sát và truy xuất sản phẩm tôm: Kinh nghiệm Thái Lan và khả năng áp dụng tại Việt Nam". Theo các diễn giả, việc ứng dụng CNTT và công nghệ RFID sẽ đem lại rất nhiều lợi ích vì kiểm soát được an toàn vệ sinh vùng thu hoạch, kiểm soát được dư lượng các chất độc hại trong thuỷ sản nuôi, chứng nhận được sản phẩm không mang mầm bệnh thuỷ sản. (Thanh Niên 15/9/2008)

  TP.HCM: FPT và Hitachi đưa vào hoạt động trung tâm phát triển phần mềm

  Ngày 13/9/2008, tại TP.HCM, công ty TNHH Hitachi Joho thuộc tập đoàn Hitachi (Nhật Bản) và công ty Phần Mềm FPT (FPT Software) đã đưa vào hoạt động trung tâm Phát Triển Phần Mềm Hitachi Joho - FPT. Trung tâm đặt mục tiêu tăng trưởng quy mô gấp 4 lần ban đầu vào năm 2010 và phấn đấu trở thành đối tác phần mềm Nhật Bản lớn nhất tại Việt Nam. Hitachi Joho cũng lên kế hoạch định kỳ hỗ trợ FPT trong việc tiếp nhận kỹ sư của FPT sang làm việc tại Nhật Bản và coi Việt Nam là thị trường gia công lớn thứ hai. Hitachi cũng sẽ tiếp tục hợp tác với FPT để thành lập trung tâm Dữ Liệu Việt - Nhật, hợp tác với các đại học tại Việt Nam mà trong đó có ĐH FPT. (TBKTVN 15/9/2008)

  IBM hợp tác với ĐH Nha Trang

  Ngày 12/9/2008, công ty IBM Việt Nam đã ký kết hợp tác với ĐH Nha Trang (trước đây là ĐH Thuỷ Sản). Nhân dịp này, IBM đã trao chứng chỉ cho 6 sinh viên của trường đã đạt kết quả tốt trong đợt thi ứng dụng DB2 vừa qua. Trong tháng 12/2008, IBN sẽ tổ chức đào tạo và thi trực tuyến, cấp chứng chỉ miễn phí cho 30 sinh viên xuất sắc khoa CNTT của trường. (Thanh Niên 15/9/2008)

  Hà Nội: Trần Anh phát hành 146.000 cổ phiếu cho nhân viên

  Uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước vừa có công văn không phản đối việc công ty cổ phần Thế Giới Số Trần Anh phát hành 146.000 cổ phiếu cho cán bộ, nhân viên theo danh sách đã được HĐQT phê duyệt. Uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước yêu cầu trong vòng 10 ngày sau khi hoàn thành phát hành, Trần Anh phải có báo cáo kèm theo dánh sách có chữ ký của người lao động đã tham gia mua. Đợt phát hành cổ phiếu này được Trần Anh thực hiện theo nghị quyết của đại hội cổ đông thường niên 2008. (TBKTVN 15/9/2008)

  Nghệ An: Một sinh viên bị bắt vì trộm MTXT

  Sáng 11/9/2008, một sinh viên khoa CNTT ĐH Kỹ Thuật Vinh là Nguyễn Thị Hường đã bị mất trộm một MTXT Acer trị giá gần 10 triệu đồng. Kẻ trộm là Hồ Văn Toàn là sinh viên vừa tốt nghiệp ngành điện hệ trung cấp cùng trường. Trộm xong, Toàn mang đến gửi một người bạn cùng trường nhưng không qua mắt được cơ quan công an. Sau khi bị bắt, Toàn khai nhận là lợi dụng sơ hở của chị Hường, y đã thửa thêm một bộ chìa khoá khác để đột nhập lấy trộm. (Tiền Phong 15/9/2008)

  Nhận thức của cộng đồng tại Việt Nam về sáng tạo đã đạt được những kết quả cao

  Nhân hội thảo về đổi mới và sáng tạo vừa được bộ KHCN và IBM phối hợp tổ chức, ông Stephen Braim – phó giám đốc chương trình hợp tác chính phủ của IBM khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết, IBM và bộ KHCN đã nghiên cứu đưa ra 3 yếu tố gồm: phát triển kỹ năng; báo cáo đánh giá hịên trạng sáng tạo Việt Nam, các cơ hội của hoạt động sáng tạo tại Việt Nam trong thời gian tới và xây dựng cổng giao tiếp điện tử về sáng tạo. Đó là những kết quả đã đạt được trong thời gian 18 tháng vừa qua. Ngoài ra, điều quan trọng là tạo ra hệ sinh thái sáng tạo và các cơ quan, tổ chức Việt Nam cần nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động sáng tạo đối với sự phát triển và cạnh tranh trong nền kinh tế Việt Nam. Từ đó sẽ có sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về tầm nhìn sáng tạo trong tương lai. Theo ông, việc thích ứng và xây dựng nhận thức của cộng đồng Việt Nam về tầm quan trọng của sáng tạo đã đạt được những kết quả cao. Ông cũng cho biết, IBM coi bộ KHCN như ‘Chính Phủ Một Cửa’ để tiếp cận với các bộ, ban ngành khác và trước mắt, IBM chưa nghĩ tới thêm bộ nào. Tuy nhiên, để triển khai các công việc cụ thể thì IBM sẽ ký kết hợp tác với các ĐH, đồng thời sẽ ký với bộ Tài Chính về dự án chuyển đổi hoạt động. Mục tiêu mà IBM hợp tác với các ĐH là muốn các trường đó thành một trung tâm sáng tạo. Như thế, các hoạt động đầu tư, hợp tác sẽ mang đến lợi ích cho cả cộng đồng xã hội và sẽ được sự hậu thuẫn của Chính Phủ và các bên có liên quan. (TBKTVN 15/9/2008)

  Văn học mạng đi thẳng tới người đọc

  Nhân việc cộng đồng blogger vừa xuất bản tập thơ “Net mùa thu”, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo - chủ tịch hội Blogger Hà Nội cho biết, văn học mạng hiện không chịu sự kiểm soát của tổng biên tập, biên tập viên, NXB… như văn học giấy. Chỉ có tác giả là toàn quyền công bố. Tất nhiên, họ  vẫn phải đảm bảo đúng luật pháp thì mới tồn tại nhưng bỏ qua được rất nhiều khâu trung gian về quản lý rất quan liêu và nhiêu khê. Bởi vậy, văn học mạng đi thẳng tới người đọc. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì văn học mạng cũng có một số nhược điểm. Vì văn học mạng là một đám đông chưa được sàng lọc nên “thượng vàng hạ cám” đều có. Rất tạp nham. Thế nhưng được cái là người đọc rất biết cách đọc riêng của họ. Nếu dở thì người đọc sẽ đọc vài lần rồi không đọc nữa. Có một nhược điểm nữa là nhiều khi người ta cũng hay làm vừa lòng nhau, nhiều lời khen để vui lòng nhau, thậm chí người ta không đọc nhưng cũng khen để làm quen nhau dẫn đến một số tác giả ngộ nhận về văn chương. Ông cũng nói thêm là hầu như mới nghe ở nước này, nước kia có văn chương mạng. Còn ở Việt Nam, cụm từ này mới, chưa có đánh giá. (Người Lao Động 14/9/2008).

  ID: O0809_1