• Thứ Sáu, 19/09/2008 13:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/9/2008

  Nhân rộng giám sát giao thông bằng hình ảnh. Khai mạc Techmart Hanoi 2008. Ứng dụng CNTT trong lĩnh vực tài chính. 100 triệu USD hoàn thiện hệ thống quản lý đất đai. Hà Nội triển khai năm học ứng dụng CNTT. VDC nâng cấp dung lượng đường truyền Internet quốc tế. Hà Nội: tổng kết hội thi Tin Học Trẻ 2008. Intel tuyển dụng sinh viên tại trường…

  Nhân rộng giám sát giao thông bằng hình ảnh

  Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có buổi làm việc với cục Cảnh Sát Giao Thông Đường Bộ và Đường Sắt để tổng kết, đánh giá kết quả dự án thí điểm xây dựng hệ thống giám sát giao thông bằng hình ảnh trên tuyến quốc lộ 1 A đoạn Hà Nội – Ninh Bình. Theo báo cáo của cục Cảnh Sát Giao Thông Đường Bộ và Đường Sắt, hệ thống giám sát bằng hình ảnh ứng dụng công nghệ mới có khả năng thu thập hình ảnh toàn bộ các phương tiện tham gia lưu thông. Với camera nhận dạng biển số kiểm soát, khi phương tiện vi phạm qua trạm thu phí, các thiết bị sẽ báo động để cơ quan chức năng xử phạt. Tại buổi làm việc, phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chấp thuận đề xuất của bộ Công An về việc mở rộng hệ thống này ra các tuyến quốc lộ khác. (Tuổi Trẻ 19/9/2008)

  Khai mạc Techmart Hanoi 2008

  Tối 18/9/2008, tại Triển Lãm Giảng Võ, hội chợ Công Nghệ và Thiết Bị Thủ Đô 2008 (Techmart Hanoi 2008) với chủ đề “Hướng tới 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội” đã chính thức khai mạc. Tới dự có ông Nguyễn Thế Thảo - chủ tịch UBND TP.Hà Nội, thứ trưởng bộ KHCN Lê Đình Tiến… Techmart Hanoi 2008 là sự kiện rất có ý nghĩa trong bối cảnh Hà Nội vừa được mở rộng. TS Lê Xuân Rao – giám đốc sở KHCN Hà Nội cho biết, Techmart Hanoi năm nay có nhiều điểm khác so với những kỳ trước mà đặc biệt là có một hội thảo về công nghệ đồ hoạ với 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đồng chủ trì hội thảo này, ông Nguyễn Đức Hoàng - hội Trí Thức KHCN Trẻ Việt Nam cho biết các tổ chức, doanh nghiệp về đồ hoạ vi tính (computer graphics) sẽ trình diễn một số kết quả phục dựng di tích bằng công nghệ đồ hoạ 3 chiều. Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn - một trong những thành viên chủ chốt của dự án làm phim “Thái Tổ Lý Công Uẩn” thì bày tỏ mong muốn các chuyên gia về lĩnh vực này sẽ chủ động hợp tác với ngành điện ảnh nhằm góp phần thành công bộ phim này. (Hà Nội Mới 19/9/2008)

  Ứng dụng CNTT trong lĩnh vực tài chính

  Ngày 18/9/2008 tại Hà Nội, bộ Tài Chính và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) đã tổ chức hội thảo về ứng dụng CNTT trong lĩnh vực tài chính. Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước về thuế, hải quan, chứng khoán… Các đại biểu cũng đề xuất những giải pháp công nghệ hiện đại nhằm tăng cường sức mạnh của hệ thống tài chính Việt Nam. Bên lề hội thảo còn có triển lãm giới thiệu về giải pháp CNTT trong ngành tài chính của các doanh nghiệp. (Hà Nội Mới 19/9/2008) 

  100 triệu USD hoàn thiện hệ thống quản lý đất đai

  Chiều 18/9/2008, bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã khởi động dự án hoàn thiện và hiện đại hoá hệ thống quản lý đất đai toàn quốc. Theo đó có 9 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hoà, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long được chọn để phát triển hệ thống quản lý được xây dựng công khai, chính xác, đầy đủ, kịp thời. Vốn đầu tư cho dự án khoảng 100 triệu USD trong đó 75 triệu USD là vốn vay ưu đãi của Ngân Hàng Thế Giới (WB). Thứ trưởng Trần Thế Ngọc khẳng định, khi dự án đi vào hoạt động sẽ giúp công đồng người dân tiếp cận thông tin về đất đai dễ dàng hơn. (Tuổi Trẻ 19/9/2008)

  Hà Nội triển khai năm học ứng dụng CNTT

  Triển khai năm học ứng dụng CNTT 2008 – 2009, sở GDĐT Hà Nội đang thực hiện cấp hộp thư điện tử @hanoi.edu.vn cho tất cả các trường học và trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn. Sở cũng đầu tư hệ thống hội nghị qua cầu truyền hình với 5 điểm tại văn phòng Sở, Hà Đông, Sơn Tây, Đông Anh, Ứng Hoà hoặc Xuân Mai nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí khi có những hội nghị lớn. Bước vào năm học mới, các trường đã phấn đấu đạt chỉ tiêu 55 học sinh/máy ở cấp tiểu học, 35 học sinh/máy ở cấp THCS và 25 học sinh/máy ở cấp THPT. (Hà Nội Mới 19/9/2008)

  VDC nâng cấp dung lượng đường truyền Internet quốc tế

  Công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) vừa chính thức đấu nối và đưa vào khai thác thêm 4 đường truyền Internet dung lượng 155 Mbps từ TP.HCM đi Hồng Kông, nâng tổng dung lượng lên 11,4 Mbps. Theo kế hoạch từ nay đến cuối 2008, VDC sẽ nâng cấp tổng dung lượng lên 36,4 Mbps. Để triển khai việc này, VDC sẽ cùng phối hợp với các địa phương  để tăng cường năng lực đáp ứng đường truyền ADSL tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Việc mở rộng dung lượng sẽ giúp khách hàng tiếp cận các ứng dụng dịch vụ viễn thông thế hệ mới với tốc độ cao hơn, ổn định hơn, đặc biệt với các ngân hàng, doanh nghiệp bất động sản… (TBKTVN 19/9/2008)

  Hà Nội: Tổng kết hội thi Tin Học Trẻ 2008

  Sáng 18/9/2008, Thành Đoàn Hà Nội đã tổ chức tổng kết trao giải hội thi Tin Học Trẻ TP.Hà Nội 2008 với 3 giải nhất, 5 giải nhì, 9 giải ba và 7 giải khuyến khích. Cũng cần đề cập thêm là tại hội thi Tin Học Trẻ Toàn Quốc 2008, Hà Nội đã đoạt 4 giải nhì và ba. Nhân dịp này, 38/495 liên đội có thành tích xuất sắc năm học 2007 – 2008 đã được nhận bằng khen của Trung Ương Đoàn. (Tiền Phong 19/9/2008) 

  Intel tuyển dụng sinh viên tại trường

  Công ty Intel Products Vietnam đang có kế hoạch phỏng vấn tuyển dụng sinh viên một số trường ĐH với các sinh viên tốt nghiệp từ tháng 2/2008 đến tháng 10/2009 với nhiều chuyên ngành về điện, điện tử, chế tạo máy, tự động hoá, vật lý, CNTT… Ngoài yếu tố chuyên môn, ứng viên phải có trình độ tiếng Anh giao tiếp tốt, khả năng lập kế hoạch, giải quyết vấn đề, tư duy logic… và có thể làm việc ở nước ngoài một mình. Cụ thể, Intel sẽ tổ chức phỏng vấn tuyển dụng tại ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM từ 23-24/9/2008, ĐH Bách Khoa TP.HCM 25-26/9/2008, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng 30/9 – 1/10/2008 và ĐH Bách Khoa Hà Nội 2-3/10/2008. Theo kế hoạch, số kỹ sư và kỹ thuật viên được tuyển đợt này là khoảng 150 người. (Tuổi Trẻ 19/9/2008)

  Công nghệ thẻ chip sẽ thay thế thẻ từ với hệ thống ATM Việt Nam

  Theo ông Tạ Quang Tiến - cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng, Cục đang nghiên cứu để đưa ra một chuẩn thẻ ATM mới, đó là thẻ chip sẽ thay thế thẻ từ vì tích hợp được nhiều dịch vụ và có tính an toàn bảo mật cao hơn. Tuy nhiên, việc thay đổi này sẽ rất phức tạp và cần có thời gian chuẩn bị chu đáo. Lộ trình chuyển đổi này đang được Cục xây dựng. Ông cũng cho biết, Ngân Hàng Nhà Nước đang chỉ đạo các ngân hàng thương mại phải đầu tư vào công nghệ. Khi đó các ngân hàng Việt Nam mới đủ sức cạnh tranh với nước ngoài trong việc  cung cấp sản phẩm và dịch vụ, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Trên thực tế, các ngân hàng Việt Nam đã nhận thức được việc cần phải đổi mới công nghệ nhưng nhiều ngân hàng còn có quy mô quá nhỏ, không đủ tiềm lực tài chính và con người nên không theo kịp. Bên cạnh đó có những ngân hàng có nền tảng công nghệ rất tốt nhưng cũng không triển khai được nhiều sản phẩm, dịch vụ vì quy mô hoạt động còn nhỏ. Hiện tại, Việt Nam mới có khoảng 20 ngân hàng đã có sự đầu tư cho công nghệ. Còn lại là chưa có sự quan tâm, đầu tư đúng mức hay không có đủ tiềm lực để đầu tư. Đây là việc mà các ngân hàng phải tự làm và Ngân Hàng Nhà Nước không thể giúp được. (TBKTVN 19/9/2008).

  ID: O0809_1