• Thứ Hai, 22/09/2008 09:13 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/9/2008

  Phạt tới 10 triệu đồng nếu đăng ký sai thông tin thuê bao di động trả trước. Việc ưu đãi vốn với dự án vệ tinh Vinasat phải thực hiện đúng quy định. Công nghiệp số: Sân chơi chưa bình đẳng. Bối cảnh cũ của Thăng Long – Hà Nội phục dựng bằng công nghệ đồ hoạ. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với sở TTTT tỉnh Bình Thuận. Đà Nẵng: Khai giảng khoá bồi dưỡng quản lý nhà nước về TTTT các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên…

  Phạt tới 10 triệu đồng nếu đăng ký sai thông tin thuê bao di động trả trước

  Thanh tra bộ TTTT vừa ban hành văn bản hướng dẫn về xử phạt vi phạm hành chính và chỉ đạo tiến trình thanh tra trên toàn quốc với thuê bao di động trả trước. Ông Nguyễn Thanh Hải – chánh thanh tra Bộ sẽ tiến hành xử lý nghiêm với cả nhà cung cấp và người sử dụng không tuân thủ quy định quản lý. Riêng với các đại lý, chủ kinh doanh giao dịch nếu đăng ký thông tin  thuê bao cho người khác có thể bị phạt tới 10 triệu đồng. Các chủ thuê bao trả trước nếu sử dụng thông tin của người khác để đăng ký cũng sẽ bị phạt 5 – 10 triệu đồng. Và cả với những người cho người khác mượn CMND để đăng ký thuê bao trả trước cũng sẽ bị xử phạt. Việc tiến thành thanh tra, xử lý sẽ được các sở TTTT tiến hành từ 1/10 – 15/11/2008. (Bưu Điện Việt Nam 19/9/2008)

  Việc ưu đãi vốn với dự án vệ tinh Vinasat phải thực hiện đúng quy định

  Ngày 17/9/2008, thay mặt Thủ Tướng Chính Phủ, phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã chỉ đạo về chính sách ưu đãi vốn cho dự án vệ tinh Vinasat của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) phải thực hiện theo đúng các quy định hiện hành. Việc vay vốn của VNPT với ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) và ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) cho dự án này là hợp đồng tín dụng thương mại nên việc điều chỉnh lãi suất sẽ do các bên liên quan thoả thuận theo hợp đồng đã ký. (Bưu Điện Việt Nam 19/9/2008)

  Công nghiệp số: Sân chơi chưa bình đẳng

  Ngày 18/9/2008, CLB Phóng Viên CNTT-VT, hội Nhà Báo TP.HCM và sở TTTT TP.HCM đã phối hợp tổ chức buổi toạ đàm về hành lang pháp lý cho công nghiệp số. Ông Trương Hoài Trang – phó chủ tịch hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) bức xúc, trong khi các doanh nghiệp trong nước phải xin giấy phép, chịu sự quản lý và nộp thuế thì doanh nghiệp nước ngoài lại có thể sử dụng tên miền .vn hoàn toàn tự do. Trước thực tế này, VINASA đã kiến nghị với bộ TTTT về hàng hoạt các hoạt động của Yahoo! Việt Nam có biểu hiện không chấp hành và không có giấy phép. Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở TTTT TP.HCM cũng cho rằng các doanh nghiệp trong nước đang bị đối xử không bình đẳng với phần còn lại của thế giới. Theo ông, Yahoo! đã đăng ký tên miền www.yahoo.com.vn theo đúng quy định. Họ đăng ký hoạt động tại nước ngoài nên sử dụng trang web này mà không cần giấy phép của bộ TTTT. Vấn đề mà chúng ta kiến nghị là siết lại hay mở ra. Ông cũng cho rằng, việc xây dựng chính sách cần nhất quán và thông thoáng, không phân biệt doanh nghiệp Việt Nam hay nước ngoài. Còn ông Vũ Minh Trí - tổng giám đốc Yahoo! Việt Nam thì bản thân Yahoo! cũng đang mong mỏi điều này và thực tế là Yahoo! đang hoạt động công khai chứ không vi phạm luật. (Người Lao Động 19/9/2008)

  Bối cảnh cũ của Thăng Long – Hà Nội phục dựng bằng công nghệ đồ hoạ

  Trong khuôn khổ hội chợ Công Nghệ Thiết Bị Thủ Đô 2008 (Techmart Hanoi 2008), chiều 19/9/2008, đã diễn ra hội thảo “Công nghệ đồ hoạ và 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội" do hội Trí Thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) tổ chức. Ông Nguyễn Đức Hoàng - trưởng ban Thông Tin của VAYSE cho biết, cảnh vật của Thăng Long – Hà Nội đã thay đổi rất nhiều qua các thời kỳ lịch sử và các tư liệu hình ảnh chưa được hệ thống hoá gây khó khăn cho việc tổ chức kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Những năm gần đây, một cộng đồng đông đảo các chuyên gia về đồ hoạ vi tính (computer graphics) đã hình thành tại Việt Nam, trong đó có một số nhóm đã theo đuổi mục tiêu tái dựng các bối cảnh cũ của Thăng Long – Hà Nội bằng công nghệ đồ hoạ 3 chiều. Những kết quả này hoàn toàn có thể sử dụng để phục vụ cho điện ảnh, game, bảo tàng ảo… (Lao Động 20/9/2008)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với sở TTTT tỉnh Bình Thuận

  Ngày 17/9/2008, bộ trưởng Lê Doãn Hợp và đoàn công tác của bộ TTTT đã có buổi thăm và làm việc với sở TTTT tỉnh Bình Thuận. Bộ trưởng đã yêu cầu Sở cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước địa phương, phát triển chính phủ điện tử; khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp BCVT đầu tư phát triển hạ tầng mạng cho các khu công nghiệp, du lịch và vùng sâu, vùng xa, hải đạo; tập trung xây dựng trung tâm tích hợp dữ liệu, cổng thông tin điện tử, đẩy mạnh việc hợp tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ các ngành kỹ thuật công nghệ cao, đồng thời tăng cường giao lưu, học hỏi với các địa phương trong nước. (Bưu Điện Việt Nam 19/9/2008)

  Đà Nẵng: Khai giảng khoá bồi dưỡng quản lý nhà nước về TTTT các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên

  Ngày 17/9/2008 tại trường Cao Đẳng CNTT Hữu Nghị Việt – Hàn (Đà Nẵng), bộ TTTT đã khai giảng khoá bồi dưỡng về quản lý nhà nước cho 42 cán bộ các sở TTTT khu vực miền Trung và Tây Nguyên với sự tham dự của thứ trưởng Trần Đức Lai. Nhân dịp này, thứ trưởng Trần Đức Lai đã có buổi làm việc với lãnh đạo trường Cao Đẳng CNTT Hữu Nghị Việt – Hàn. Thứ trưởng đã đề nghị nhà trường đẩy mạnh hợp tác đào tạo cán bộ cho các sở TTTT trong khu vực và các doanh nghiệp có nhu cầu. (Bưu Điện Việt Nam 19/9/2008)

  Hậu Giang: Lập quy hoạch cụm công nghiệp CNTT

  Tỉnh Hậu Giang vừa xây dựng kế hoạch lập cụm công nghiệp CNTT. Theo đó, trong năm 2000, dự kiến sẽ dành 15 ha đất tại đường Nam sông Hậu với ngân sách 10,6 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng trung tâm CNTT-TT. Đến 2010, dự kiến sẽ bổ sung 109 tỷ đồng để hoàn thiện hệ thống giao thông, điện nước, viễn thông… Sau khi hoàn thiện hạ tầng, tỉnh sẽ kêu gọi đầu tư vào cụm công nghiệp này. Mục tiêu đặt ra là trong năm 2010, cụm công nghiệp CNTT này sẽ đi vào hoạt động. (Pháp Luật TP.HCM 20/9/2008)

  Hà Nội: Triệt phá một đường dây buôn lậu điện thoại

  Chiều 19/9/2008, phòng Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về Quản Lý Kinh Tế và Chức Vụ (PC15, Công An Hà Nội) đã triệt phá một đường dây buôn lậu ĐTDĐ rất lớn qua đường hàng không. Kiểm tra tại kho của công ty Cung Ứng và XNK Lao Động Hàng Không (Alsimeco) tại 31B7 Đầm Trấu, cơ quan công an đã phát hiện một lượng lớn ĐTDĐ không rõ nguồn gốc được chuẩn bị đưa tới sân bay Nội Bài để đưa vào TP.HCM với giá trị ước tính lên tới trên 1 tỷ đồng. Số hàng này đã bị thu giữ để điều tra. (Tuổi Trẻ 20/9/2008)

  Quảng Ngãi: Mạng điện thoại bị sét đánh sập

  Cuối giờ chiều 19/9/2008, một trận mưa lớn kèm theo giông sét đã đánh sập mạng di động Vinaphone và mạng điện thoại cố định liên huyện, liên tỉnh ở Quảng Ngãi. Theo một cán bộ của Viễn Thông Quảng Ngãi, cơn giông sét này đã đánh trúng tổng đài trung tâm của Viễn Thông tỉnh này. Đến 17h30, mạng Vinaphone và điện thoại cố định của VNPT tại Quảng Ngãi vẫn còn trong tình trạng tê liệt. (Thanh Niên 20/9/2008)

  ĐH Cần Thơ: 1.000 máy tính công cộng phục vụ sinh viên

  Triển khai chương trình 1.000 máy tính công cộng phục vụ sinh viên, tính đến ngày 15/10/2008 trường ĐH Cần Thơ sẽ triển khai được 936 máy tính. Tính đến nay, toàn trường đã có 836 máy tính phục vụ sinh viên và các phòng máy đều mở cửa từ 6 – 22h hàng ngày kể cả Chủ Nhật. Mỗi ngày, sinh viên được sử dụng tối đa 4 giờ và mỗi tín chỉ tương ứng với 5 giờ sử dụng, sinh viên cao học và nghiên cứu sinh được phân bổ 10 giờ/tín chỉ. Việc quản lý sinh viên sử dụng máy tính tại các phòng máy được thực hiện thông qua tài khoản cá nhân được cấp. (Người Lao Động 19/9/2008)

  Đà Nẵng: Xếp hàng rồng rắn ở các máy ATM

  Mặc dù chưa đầy 1/3 các cơ quan nhà nước thực hiện trả lương qua tài khoản nhưng hiện các giao dịch rút tiền từ máy ATM tại Đà Nẵng đã ở tình trạng quá tải. Hiện tại, các ngân hàng tại Đà Nẵng đã phát hành 500.000 thẻ ATM nhưng số lượng máy ATM hiện có chưa đầy 200. Tại điểm giao dịch của Vietcombank trên đường Lê Lợi luôn có vài chục người đứng chờ rút tiền. Không chỉ là phải chờ đợi, chầu chực nhiều người còn phàn nàn vì sự cố kỹ thuật hoặc do hết tiền nạp trong máy. Để khắc phục tình trạng quá tải, các ngân hàng đang phát triển thêm các điểm ATM mới. Tuy nhiên, tình trạng trục trặc kỹ thuật vẫn không dễ khắc phục. Riêng về thực tế hết tiền nạp trong máy vào Thứ Bảy, Chủ Nhật thì người dân đành chịu vì đó là ngày nghỉ của các ngân hàng. (Pháp Luật TP.HCM 20/9/2008).

  ID: O0809_1