• Thứ Hai, 22/09/2008 10:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/9/2008

  Thương mại điện tử với tuổi trẻ thành phố mang tên Bác. VTC hợp tác với Hàn Quốc xây dựng công viên phần mềm tại Vinh. Mobifone thưởng 100 triệu đồng cho thuê bao thứ 21 triệu. Điện thoại 3G sẽ có giá cực rẻ. BKAV Enterprise đắt hàng. 200.000 lượt download phần mềm diệt virus CMC Infosec. Đồng Nai: Phát hiện một đường dây gắn chip gian lận xăng dầu liên tỉnh. TP.HCM: VNPT trao 90 học bổng khuyến học...

  Thương mại điện tử với tuổi trẻ thành phố mang tên Bác

  Ngày 20/9/2008, tại Nhà Văn Hoá Thanh Niên TP.HCM đã diễn ra cuộc triển lãm và giao lưu “Thương mại điện tử với tuổi trẻ thành phố mang tên Bác” do cục TMĐT và CNTT bộ Công Thương cùng công ty Tầm Nhìn Đại Việt phối hợp tổ chức. Chương trình giao lưu đã thảo luận về các vấn đề như hiện trạng của TMĐT Việt Nam 2008, vai trò của giới trẻ trong TMĐT, phương hướng và tương lai phát triển TMĐT, các giải pháp phát triển TMĐT tại TP.HCM, bảo vệ người tiêu dùng trong TMĐT… (SGGP 21/9/2008)

  VTC hợp tác với Hàn Quốc xây dựng công viên phần mềm tại Vinh

  Về dự án xây dựng công viên phần mềm tại Vinh (Nghệ An) với tổng kinh phí 83,8 triệu USD của tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC), ông Phan Sào Nam – giám đốc VTC Online cho biết sẽ có sự tham gia của các đối tác Hàn Quốc trong đó có SK Telecom, Dreamline, UniOne, Redman, Mỗi doanh nghiệp sẽ chuyên trách một mảng đúng chuyên ngành của họ và vừa đầu tư ban đầu và tham gia hoạt động khi tổ hợp bắt đầu được khai thác. Không chỉ tập trung vào gia công phần mềm và đào tạo nhân lực, VTC muốn xây dựng một tổ hợp phục vụ cho việc đào tạo, sản xuất và kinh doanh dịch vụ nội dung số về phần mềm, đồ hoạ, điện tử viễn thông, truyền thông. Theo đề án, tổ hợp truyền thông của VTC có 5 hạng mục chính là trung tâm dữ liệu, toà nhà văn phòng, trung tâm đào tạo, toà nhà cho cán bộ công nhân viên và một nhà thi đấu đa năng với tổng diện tích mặt bằng gần 150.000 m2. (TBKTVN 22/9/2008)

  Mobifone thưởng 100 triệu đồng cho thuê bao thứ 21 triệu

  Ngày 17/9/2008, công ty VMS Mobifone đã công bố sẽ tặng thưởng trị giá 100 triệu đồng cho thuê bao thứ 21 triệu. Thuê bao này sẽ thuộc đầu số 0126 và sẽ được nhận 76 triệu đồng tiền mặt cùng 24 triệu đồng tiền cước. Đồng thời, các thuê bao cận trên và cận dưới cũng sẽ nhận được quà tặng 10 triệu đồng cước sử dụng dịch vụ thông tin trong nước. Ông Đinh Việt Hưng - trưởng phòng giá cước và tiếp thị của Mobifone cho biết, Mobifone đã liên tục phát triển trong 3 tháng liên tiếp và con số 21 triệu thuê bao đã đạt được vào ngày 28/8/2008. Hiện tại, Mobifone chiếm 40% thị phần, vượt xa kế hoạch đề ra của năm 2008 là 20 triệu thuê bao. (TBKTVN 22/9/2008)

  Điện thoại 3G sẽ có giá cực rẻ

  Trong khi bộ TTTT còn chưa chốt thời điểm sát hạch để lựa chọn 4 nhà cung cấp dịch vụ 3G thì tập đoàn Jatis Mobile đã công bố chiến lược hợp tác với S-Fone để triển khai việc cung cấp dịch vụ ứng dụng di động 3G tại Việt Nam. Máy đầu cuối 3G đang được Jatis Mobile cung cấp với giá cực rẻ với nhiều mạng di động tại Indonesia. Nếu được triển khai rộng rãi, tới đây, giá thành thiết bị đầu cuối 3G tại Việt Nam sẽ chỉ còn 15 – 16 USD/chiếc thay vì mức trên 20 USD như hiện nay. (SGGP 22/9/2008)

  BKAV Enterprise đắt hàng

  Sau 3 tháng ra mắt, phần mềm diệt virus BKAV Enterprise của trung tâm An Ninh Mạng ĐHBK Hà Nội đã có 41 cơ quan, doanh nghiệp mua bản quyền. Tiêu biểu là Văn Phòng Chủ Tịch Nước, bộ NN&PTNT, bộ GTVT, cty Xăng Dầu Hàng Không, Bất Động Sản Tài Chính Dầu Khí, Suất Ăn Nội Bài, Thép Vạn Lợi, Thuỷ Điện Serepok, Truyền Tải Điện 4… (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 19/9/1008, SGGP 21/9/2008)

  200.000 lượt download phần mềm diệt virus CMC Infosec

  Tính đến ngày 19/9/2008, phiên bản diệt virus/sâu máy tính CMC Infosec do công ty Hệ Thống Thông Tin CMC (CMC-IS) phát triển đã có hơn 200.000 download dù mới xuất hiện trên Internet 10 ngày. Ông Triệu Trần Đức – trưởng dự án phát triển phần mềm của CMC-SI cho biết, phiên bản thử nghiệm có đầy đủ sức mạnh và tính năng của một phần mềm có đẳng cấp quốc tế với khả năng bảo vệ máy tính của người dùng trước danh sách 1 triệu virus/phần mềm độc hại. CMC-SI cũng sẽ liên tục cập nhật cho người dùng và trung bình mỗi ngày, CMC Infosec có thể diệt thêm 5.000 virus/sâu máy tính mới. (TBKTVN 22/9/2008)

  Đồng Nai: Phát hiện một đường dây gắn chip gian lận xăng dầu liên tỉnh

  Ngày 19/9/2008, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Huy - chủ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu Nhật Vân tại xã La Ngà, huyện Định Quán cùng 2 đối tượng nữa là Hoàng Văn Mậu và Nguyễn Văn Hiếu ngụ tại xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất về hành vi lừa dối khách hàng để thu lợi bất chính. Mậu và Hiếu là 2 đối tượng trong đường dây gắn chip cho các cây xăng gian lận với khách hàng. Cả 2 đã bị bắt quả tang khi gắn chip loại này tại cây xăng Nhật Vân của Huy. Khám xét nhà Mậu và Hiếu, cơ quan điều tra đã thu được hàng chục chip điện tử cùng loại. Trước đó, ngày 18/9/2008 cơ quan điều tra đã bắt Đinh Tất Thời cũng ngụ tại xã Gia Tân 2 khi vừa lắp đặt xong chip điện tử cho một cây xăng tại tỉnh Lâm Đồng. Thời khai nhận cũng là thành viên trong đường dây của Mậu và Hiếu. Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án. (Tiền Phong 21/9/2008)

  TP.HCM: VNPT trao 90 học bổng khuyến học

  Ngày 20/9/2008, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và hội Khuyến Học Việt Nam đã tổ chức trao 90 học bổng khuyến học cho học sinh tiểu học vượt khó tại TP.HCM với trị giá 500.000 đồng/suất. Đây là một hoạt động trong chương trình “Học bổng khuyến học VNPT - Chắp cánh tài năng Việt”. (Thanh Niên 21/9/2008)

  Giao dịch chứng khoán trực tuyến: Giờ G đang đến gần

  Bắt đầu từ tháng 12/2008, sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HOSE) sẽ tiến hành giao dịch trực tuyến. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó TGĐ HOSE cho biết, dù hiện tại các công ty chứng khoán đều có phần mềm hỗ trợ giao dịch, nhưng để kết nối với HOSE qua Gateway hỗ trợ giao dịch trực tuyến, các doanh nghiệp này phải xây dựng một module mới theo các đặc tả, giao thức mà HOSE cung cấp để có thể nhập lệnh trực tiếp vào hệ thống. Hệ thống giao dịch trực tuyến của HOSE đang triển khai là theo thời gian thực có tính hiệu quả cao, đáp ứng được một số hạn chế của hệ thống cũ như số lượng lệnh được nhập vào nhiều hơn, xác suất lệnh được khớp cao hơn, việc huỷ và sửa lệnh sẽ giảm…Vì thế, để sẵn sàng kết nối với hệ thống của HOSE, ngoài hạ tầng kỹ thuật thì các công ty chứng khoán cần lựa chọn giải pháp có tính ổn định cao cùng hệ thống dự phòng có khả năng thay thế trong thời gian ngắn nhất. Được biết, trong thời gian thử nghiệm đợt đầu từ 21/7 đến 15/9/2008 đã có 25 công ty chứng khoán và 22 nhà phát triển giải pháp đủ điều kiện tham gia. Tuy nhiên, theo ông Hùng, trong quá trình thử nghiệm thì giải pháp được ứng dụng vẫn còn một số lỗi và lý do chủ yếu là chưa nghiên cứu kỹ tài liệu đặc tả do HOSE cung cấp. Trong đợt thử nghiệm thứ hai từ 21/9 – 15/11/2008 sẽ có 45 công ty chứng khoán được tham gia và theo ông Hùng thì cần có sự chuẩn bị kỹ hơn cả về kỹ thuật lẫn con người. Nếu việc thử nghiệm thành công thì sẽ có khoảng 45 – 50 công ty đủ điều kiện khi HOSE áp dụng giao dịch bỏ sàn. Câu hỏi đặt ra là những công ty không đủ điều kiện sẽ như thế nào? Cùng với việc bắt buộc phải chuyển tài khoản giao dịch của nhà đầu tư về ngân hàng, thời gian tới các công ty chứng khoán sẽ phải cạnh tranh gay gắt để thu hút khách hàng. Như vậy, chỉ những công ty có tiềm lực lớn, công nghệ tốt cùng đội ngũ nhân viên giỏi mới có thể tồn tại được! (TBKTVN 22/9/2008).

  ID: O0809_1