• Thứ Ba, 23/09/2008 10:07 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/9/2008

  Giải pháp cho cổng thông tin điện tử. Sẽ triển khai rộng rãi việc kê khai thuế điện tử từ 2010. Công bố thể lệ giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008. Cải cách giáo dục thông qua CNTT. TP.HCM: Đề nghị thí điểm đổi giấy phép lái xe qua mạng. Vịnh Hạ Long trở lại vị trí top đầu. Thứ trưởng Trần Đức Lai sắp giao lưu trực tuyến về phát triển nguồn nhân lực. Viettel bán hàng qua mạng.

  Giải pháp cho cổng thông tin điện tử

  Ngày 19/9/2008, bộ TTTT đã tổ chức hội thảo về giải pháp cho cổng thông tin điện tử nhằm giúp các bộ ngành, địa phương lựa chọn giải pháp phù hợp. Ông Nguyễn Thành Phúc - cục trưởng cục Ứng Dụng CNTT cho biết, cổng thông tin điện tử là nền tảng quan trọng để xây dựng chính phủ điện tử, là nơi tích hợp thông tin, ứng dụng và cung cấp các dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp. Xây dựng cổng thông tin điện tử là hạng mục cần được ưu tiên làm sớm trong kế hoạch từ nay đến 2010. Bộ TTTT đã ban hành văn bản hướng dẫn về những tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản đối với cổng thông tin điện tử. Tuy nhiên, để lựa chọn giải pháp thì nhiều nơi còn rất lúng túng, chờ đợi hướng dẫn cụ thể hơn. Vì thế, Bộ TTTT đang tiếp tục nghiên cứu để có hướng dẫn cụ thể hơn. (Bưu Điện Việt Nam 22/9/2008)

  Sẽ triển khai rộng rãi việc kê khai thuế điện tử từ 2010

  Nằm trong lộ trình cải cách và hiện đại hoá, ngành thuế đang nỗ lực tiến đến kê khai và nộp thuế điện tử theo 3 giai đoạn từ nay đến 2010. Trong năm 2008, ngành thuế sẽ tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản và thực hiện thí điểm với một số đối tượng có đủ điều kiện. Phạm vi thực hiện là với thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế môn bài và chỉ áp dụng tại một cục thuế. Thời gian dự kiến để hoàn thành giai đoạn này là trong 12 tháng. Tiếp đến là giai đoạn mở rộng ra nhiều sắc thuế khác, đặc biệt là thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời xem xét khả năng triển khai giai dịch điện tử các dạng hồ sơ liên quan. Thời gian dự kiến cho giai đoạn này là 8 tháng. Giai đoạn cuối cùng để hoàn thiện việc kê khai thuế điện tử là nâng cấp và tích hợp, kết nối với hệ thống của các ngân hàng thương mại, kho bạc nhà nước để triển khai dịch vụ thanh toán điện tử cho hoạt động nộp thuế. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc rất lớn và sự sẵn sàng của các đối tác này với ngành thuế. (Hải Quan 23/9/2008)

  Công bố thể lệ giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008

  Ngày 19/9/2008, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai, trưởng ban chỉ đạo giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008 đã ký quyết định 1407/QĐ-BTTTT để ban hành thể lệ trao tặng giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008 (Vietnam ICT Awards 2008). Theo đó, giải thưởng này sẽ được trao tặng cho các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực: cung cấp dịch vụ thông tin di động, Internet; công nghiệp CNTT; dịch vụ đào tạo nhân lực và ứng dụng CNTT. Cơ quan thường trực tổ chức giải thưởng là báo Bưu Điện Việt Nam sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia từ 1/10 đến 31/12/2008. Lễ trao giải dự kiến sẽ được tổ chức trong quý I/3009. Các mẫu hồ sơ tham dự được đăng tải đầy đủ tại địa chỉ www.ictawards.org.vn. (Bưu Điện Việt Nam 22/9/2008) 

  Cải cách giáo dục thông qua CNTT

  Đây là tên gọi của cuộc thi do tổ chức Bộ Trưởng Giáo Dục các nước ASEAN (SEAMEO) tổ chức dành cho các nhà nghiên cứu, học giả trong khu vực. Cuộc thi bao gồm các phát kiến, ý tưởng ứng dụng CNTT trong phương pháp dạy và học, các tài liệu nghiên cứu giảng dạy và học tập, các phương pháp đánh giá. Giải thưởng lớn là một chuyến du lịch 8 ngày đến Canada và 6 ngày đến 2 nước thành viên SEAMEO) sẽ được trao tại Thái Lan trong năm 2009. Thí sinh dự thi phải gửi hồ sơ trước ngày 15/12/2008 theo địa chỉ secretariat@seameo.org. (Thanh Niên 23/9/2008)

  TP.HCM: Đề nghị thí điểm đổi giấy phép lái xe qua mạng

  Sở Giao Thông Vận Tải TP.HCM vừa có công văn đề nghị bộ Giao Thông Vận Tải và cục Đường Bộ Việt Nam chấp thuận để TP.HCM tổ chức thí điểm đổi giấy phép lái xe (GPLX) qua mạng nhằm giảm phiền hà, tốn kém cho người dân và nhằm thực hiện mục tiêu hướng tới chính quyền điện tử. Theo đó, người dân chỉ cần cung cấp hồ sơ qua mạng Internet. Căn cứ vào các hình ảnh gửi qua mạng, Sở sẽ in hoàn chỉnh GPLX để sẵn. Đúng hẹn, người dân chỉ cần đến và trình hồ sơ gốc đúng với quy định thì sẽ được nhận GPLX. Trường hợp hồ sơ gốc không khớp với khai báo thì GPLX in sẵn sẽ bị huỷ bỏ. (Tiền Phong 23/9/2008)

  Vịnh Hạ Long trở lại vị trí top đầu

  Sau một thời gian dài đứng ở vị trí thứ 16, ngày 22/9/2008, vịnh Hạ Long của Việt Nam đã bứt phá và leo lên vị trí thứ 3 trong danh mục bình chọn di sản thiên nhiên thế giới của trang web www.new7wonders.com. Vị trí dẫn đầu hiện thuộc về di sản Puerto Princesa Subterranean River National Park của Philippines. Bãi biển Cox’s Bazar của Bangladesh đã tụt xuống vị trí thứ 2. (SGGP 23/9/2008)

  Thứ trưởng Trần Đức Lai sắp giao lưu trực tuyến về phát triển nguồn nhân lực

  Sáng 26/9/2008, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai sẽ có buổi giao lưu trực tuyến về chủ trương phát triển ngành TTTT, trong đó có phát triển nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Buổi giao lưu trực tuyến được thực hiện trên website của bộ TTTT với địa chỉ http://giaoluu.mic.gov.vn. (Khoa Học & Đời Sống 23/9/2008)

  Viettel bán hàng qua mạng

  Bắt đầu từ ngày 17/9/2008, công ty Điện Thoại Viettel (Viettel Telecom) đã chính thức cung cấp dịch vụ bán hàng qua mạng tại địa chỉ www.vietteltelecom.vn. Truy cập địa chỉ này, khách hàng có thể tra cứu và trực tiếp đấu giá trực tuyến kho số đẹp của Viettel. (Thanh Niên 23/9/2008).

  ID: O0809_1