• Thứ Năm, 25/09/2008 15:46 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/9/2008

  1.200 tỷ đồng đưa viễn thông công ích đến vùng sâu, vùng xa. Đề án đảm bảo thông tin biển, đảo sắp được trình Chính Phủ. Đề xuất lộ trình quản lý xuất nhập khẩu phần mềm. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp phó chủ tịch tập đoàn Cisco. Hội Tin Học Việt Nam gia nhập Liên Minh CNTT Quốc Tế. Hiệp hội An Toàn Thông Tin Việt Nam ra mắt chi hội phía Nam. IBM thành lập trung tâm Điện Toán Đám Mây…

  1.200 tỷ đồng đưa viễn thông công ích đến vùng sâu, vùng xa

  Ngày 24/9/2008, quỹ Dịch Vụ Viễn Thông Công Ích trực thuộc bộ TTTT và các doanh nghiệp là tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) và công ty Thông Tin Điện Tử Hàng Hải (Vishipel) đã ký hợp đồng về tăng cường đưa dịch vụ viễn thông và CNTT đến với vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Tổng giá trị hợp đồng là hơn 1.200 tỷ đồng. (Pháp Luật TP.HCM 25/9/2008)

  Đề án đảm bảo thông tin biển, đảo sắp được trình Chính Phủ

  Theo thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai, trong tháng 12/2008, bộ TTTT sẽ trình Chính Phủ đề án đảm bảo thông tin biển, đảo. Lãnh đạo Bộ đã giao nhiệm vụ cho viện Chiến Lược TTTT thu thập thông tin từ các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp có liên quan như bộ tư lệnh Hải Quân, bộ Tài Nguyên và Môi Trường, bộ NN&PTNT, tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (Petro Vietnam), tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN), tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), công ty Thông Tin Điện Tử Hàng Hải (Vishipel)… Trên cơ sở này, Viện sẽ tổng hợp thông tin để xây dựng đề án trình Bộ trước khi trình Chính Phủ phê duyệt. (Bưu Điện Việt Nam 24/9/2008)

  Đề xuất lộ trình quản lý xuất nhập khẩu phần mềm

  Ngày 23/9/2008, các thành viên tổ công tác nghiên cứu xây dựng cơ chế quản lý XNK phần mềm và nội dung số đã đề nghị Thủ Tướng Chính Phủ nhanh chóng xây dựng quy trình, thủ tục quản lý XNK phần mềm và sản phẩm nội dung số; lập danh mục biểu thuế hải quan và mã số hàng hoá cho các sản phẩm phần mềm và nội dung số; xây dựng phương án thẩm định và quy trình kiểm tra nội dung. Hiện tại, phần mềm và nội dung số chưa có mã số hàng hoá nên đang khó khăn trong việc tính thuế. (Bưu Điện Việt Nam 24/9/2008)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp phó chủ tịch tập đoàn Cisco

  Ngày 22/9/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp và làm việc với ông Randy Pond – phó chủ tịch tập đoàn Cisco Systems. Tại buổi tiếp, bộ trưởng đã cho biết, 2 lĩnh vực quan trọng mà Việt Nam mong muốn hợp tác với Cisco là đào tạo nhân lực CNTT và đẩy mạnh ứng dụng CNTT xây dựng chính phủ điện tử. Trong đó, việc đưa Internet về nông thôn là một chủ trương lớn mà Việt Nam đang tích cực triển khai bởi 75% dân số Việt Nam hiện đang sống ở nông thôn. Nếu không tạo điều kiện thu hút sự hỗ trợ của nước ngoài vào đây, Việt Nam vẫn phải tiến hành nhưng tiến độ sẽ chậm hơn. Ông Randy Pond cũng bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác hơn nữa với bộ TTTT để tìm ra giải pháp phát triển và chuyển đổi các hệ thống của Cisco phù hợp với yêu cầu của Việt Nam. Riêng về chủ trương đưa Internet về nông thôn, Cisco sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm đã thành công của mình tại một số nước. Nhân buổi gặp mặt này, hai bên đã ký kết ghi nhớ  về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực CNTT. (Bưu Điện Việt Nam 24/9/2008)

  Hội Tin Học Việt Nam gia nhập Liên Minh CNTT Quốc Tế

  Hội Tin Học Việt Nam (VAIP) vừa chính thức trở thành thành viên của Liên Minh CNTT Quốc Tế (IFIP). Đây là tổ chức quốc tế đại diện cho 56 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng số hơn nửa triệu người. Được biết, VAIP đang vận động để Việt Nam đăng cai diễn đàn CNTT toàn cầu (World IT Forum) vào năm 2009. Dự kiến vào cuối tháng 10/2008, đại diện của IFIP sẽ đến Hà Nội để làm việc với VAIP về việc này. (Khoa Học & Đời Sống 25/9/2008)

  Hiệp hội An Toàn Thông Tin Việt Nam ra mắt chi hội phía Nam

  Hiệp hội An Toàn Thông Tin Việt Nam (VNISA) vừa chính thức ra mắt chi hội phía Nam với ban điều hành lâm thời gồm 12 người do ông Ngô Vi Đồng - tổng giám đốc công ty HPT làm chủ tịch. Hiện tại, chi hội có gần 100 hội viên cá nhân và đơn vị tự nguyện tham gia. (Bưu Điện Việt Nam 24/9/2008)

  IBM thành lập trung tâm Điện Toán Đám Mây

  Ngày 24/9/2008 tại Hà Nội, tập đoàn IBM đã công bố thành lập trung tâm Điện Toán Đám Mây (Cloud Computing) với văn phòng đặt tại Hà Nội và TP.HCM. Nhân dịp này, IBM đã ký kết hợp tác với công ty cổ phần Công Nghệ và Truyền Thông Việt Nam và doanh nghiệp này đã trở thành khách hàng đầu tiên của IBM Cloud Computing Vietnam tại TP.HCM. Trong thời gian tới, trung tâm sẽ phục vụ nhiều khách hàng trong các lĩnh vực ngân hàng, viễn thông, chính phủ, giáo dục… (TBKTVN 25/9/2008)

  Viettel khai tử dịch vụ Internet quay số

  Tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) vừa chính thức ngừng cung cấp dịch vụ truy nhập Internet gián tiếp thông qua quay số điện thoại (Dial Up 1278) trên phạm vi toàn quốc. Netnam và FPT đã âm thầm khai tử dịch vụ này từ lâu và hiện tại chủ còn VNPT là vẫn duy trì, chưa khai tử dịch vụ này. (Bưu Điện Việt Nam 24/9/2008)

  Đợt đổi số điện thoại cố định sắp tới của VNPT được thực hiện sớm hơn kế hoạch dự kiến

  Ngày 5/10/2008, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) sẽ thực hiện đổi số điện thoại cố định  tại 55 tỉnh, thành phố. Về việc này, ông Bùi Quốc Việt - người phát ngôn của VNPT cho biết, sẽ có thêm chữ số 3 vào ngay sau mã vùng. Ban đầu VNPT áp dụng đồng thời 2 cách quay số cũ và mới và kể từ 0h ngày 19/10/2008 sẽ thống nhất theo cách thức mới. Việc này được thực hiện sớm hơn quy định của bộ TTTT 1 tuần và sớm hơn kế hoạch của VNPT 2 tuần. Ông cũng cho biết, năm 1996 VNPT đã thực hiện nâng số ĐTCĐ tại Hà Nội và TP.HCM từ 6 lên 7 chữ số thành công và trong naă 2006 – 2007 đã đổi số cục bộ tại 9 địa phương. Tuy nhiên, đợt đổi số ngày 5/10/2008 sẽ có quy mô lớn gấp 10 lần. Vì thế, đây là nhiệm vụ quan trọng và VNPT đã hoàn thiện phương án của mình với sự tin tưởng thành công. Riêng với Hà Nội sau khi đã mở rộng sẽ có khó khăn hơn các địa phương khác nhưng VNPT sẽ xử lý được. Nếu việc đổi số gây ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng và nảy sinh tính cước nhầm thì VNPT sẽ giải quyết thoả đáng theo quy định của pháp luật. (Lao Động 25/9/2008) 

  Vi phạm bản quyền phần mềm có thể bị phạt tới 500 triệu đồng

  Theo ông T. Sowney – giám đốc bộ phận chống vi phạm bản quyền phần mềm của Liên Minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA), tổ chức này và cơ quan chức năng của Chính Phủ Việt Nam và các hiệp hội nghề nghiệp đã thống nhất mức phạt cao nhất mức phạt cao nhất với các tổ chức, doanh nghiệp vi phạm bản quyền phần mềm là 500 triệu đồng. Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam từ 92% năm 2004 đã giảm còn 85% năm 2007 và dự kiến còn 82% năm 2008. (Nhân Dân 25/9/2008)

  Ca sĩ online: Được và mất!

  Chỉ cần một phòng thu đơn giản với máy tính nối mạng có headphone, nhiều bạn trẻ đã có thể hát vừa đưa giọng ca của mình lên mạng. Xu hướng ca sĩ online đã hình thành và nhanh chóng trở thành một phần của giới trẻ. Sức lan toả của mạng đã giúp lớp ca sĩ online này nổi tiếng không kém ca sĩ chuyên nghiệp. Khá nhiều ca sĩ đã ra được album của mình nhờ sự cổ vũ, hậu thuẫn của các fan trên mạng. Tuy nhiên, họ cũng gặp không ít sự phiền toái từ sự nổi tiếng này. Trước hết là chuyện khá nhiều trang web đã tự nhiên sử dụng tiếng hát của họ mà không hỏi ý kiến. Và cũng có thể sẽ bị quấy rầy qua điện thoại quá nhiều của những kẻ yêu, người ghét… cùng cả những ý kiến khen chê, đánh giá trên các forum để so sánh với người này, người kia… Xoá bỏ đi khoảng cách, có thể nói Internet là sân khấu không đèn, là sân chơi cho các bạn trẻ thích thể hiện mình. Tuy nhiên, muốn trụ lại là không đơn giản với những ai muốn trở thành ca sĩ. (Bưu Điện Việt Nam 24/9/2008).

  ID: O0809_1