• Thứ Bảy, 27/09/2008 11:13 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/9/2008

  Dừng đăng ký thuê bao di động bằng tin nhắn. Bão số 6 làm đứt cáp quang quốc tế của FPT. Microsoft triển khai chương trình miễn phí bản quyền cho sinh viên. Giải pháp nào cho thiếu hụt nhân lực ngành CNTT. Mobifone trao thưởng cho thuê bao thứ 21 triệu. TP.HCM: Khánh thành phòng máy tính cho học sinh khiếm thị. Website của Ngân Hàng Nhà Nước cung cấp thông tin bằng tiếng Anh…

  Dừng đăng ký thuê bao di động bằng tin nhắn

  Văn Phòng Chính Phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về quản lý thuê bao di động trả trước. Theo đó, Thủ Tướng giao bộ Công An xây dựng cơ sở dữ liệu về CMND thống nhất trong cả nước để kết nối và đối soát dữ liệu thuê bao di động để thực hiện nhiệm vụ quản lý. Thủ Tướng cũng chỉ đạo dừng việc đăng ký thông qua tin nhắn và trên website. Bộ Công An chủ trì, phối hợp với bộ TTTT tiếp nhận số liệu tổng hợp từ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động về thông tin thuê bao trả trước có nghi vấn để xử lý theo quy định. (Tuổi Trẻ 27/9/2008)

  Bão số 6 làm đứt cáp quang quốc tế của FPT

  Do ảnh hưởng của cơn bão số 6, các tuyến viễn thông quốc tế của Việt Nam trên đất liền đã bị đứt gây ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ của một số nhà khai thác trong đó có công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom). Sáng 26/9/2008, các thuê bao Internet của FPT đã không thể truy cập vào các máy chủ ở nước ngoài. Nguyên nhân được xác định là do tuyến cáp đi quốc tế bị đứt tại Lạng Sơn và Móng Cái. FPT đã tích cực phối hợp với các đối tác nước ngoài cũng như các nhà khai thác trong nước và đến 15h30 cùng ngày đã giải quyết được sự cố. (Tiền Phong 27/9/2008)

  Microsoft triển khai chương trình miễn phí bản quyền cho sinh viên

  Tại TP.HCM vừa diễn ra hội thảo “Phát triển đối tác xây dựng tương lai” do Microsoft và hội Tin Học Việt Nam phối hợp tổ chức. Tại hội thảo, Microsoft đã kêu gọi các đại học đăng ký triển khai sớm chương trình bản quyền miễn phí cho sinh viên các ngành khoa học công nghệ nhân dịp năm học mới. Nhân dịp này, ông Nguyễn Long - tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam (VAIP) cho biết, VAIP đang tích cực phối hợp với Microsoft cùng các đại học triển khai mô hình CLB CNTT chuyên nghiệp Live Club và hiện đã có nhiều CLB của các trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Cần Thơ, ĐH KHTN TP.HCM, ĐH Bách Khoa TP.HCM. (Thanh Niên 27/9/2008)

  Giải pháp nào cho thiếu hụt nhân lực ngành CNTT

  Sáng 25/9/2008, sở TTTT và sở LĐ-TB-XH TP.HCM đã phối hợp tổ chức hội thảo về phát triển nguồn nhân lực CNTT. Theo các doanh nghiệp tham dự, lực lượng lao động ngành CNTT còn thiếu nhiều kiến thức chuyên ngành, hạn chế về ngoại ngữ cùng nhiều kỹ năng mềm khác. Trong giai đoạn 2001 – 2007, TP.HCM đã đào tạo được khoảng 200.000 lao động CNTT nhưng chỉ sử dụng được khoảng 10%. Sở LĐ-TB-XH TPHCM đề xuất: Trước hết, nhà trường nên coi doanh nghiệp là khách hàng của mình. DN xem nhà trường là nguồn cung cấp lao động kỹ thuật và có thể dựa vào nhu cầu của công ty mà chủ động đặt hàng nhà trường đào tạo. Các doanh nghiệp thì đề nghị, các trường nên có sự đóng góp của doanh nghiệp hoặc những chuyên gia trong các công ty lớn để góp ý xây dựng giáo trình phù hợp với yêu cầu công việc tại công ty mình. Nên kéo dài chương trình thực tập vì thời gian thực tập hiện nay là quá ngắn, khiến sinh viên chưa kịp làm quen với công việc thì đã phải trở về trường. Thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai nhìn nhận nếu thực hiện được những giải pháp trên, tạo được mối quan hệ chặt chẽ giữa DN và nhà trường thì chắc chắn trong tương lai, nguồn lao động CNTT không những đủ về lượng mà sẽ đạt cả chất... (VietnamNet 26/9/2008)

  Mobifone trao thưởng cho thuê bao thứ 21 triệu

  Ngày 26/9/2008, phần thưởng 100 triệu đồng của mạng Mobifone trị giá 100 triệu đồng đã chính thức thuộc về anh Lương Công Hoà ở phường 16 quận Gò Vấp, TP.HCM. Phần thưởng gồm 76 triệu đồng tiền mặt và 24 triệu đồng tiền cước được sử dụng trong 1.460 ngày. (SGGP 27/6/2008)

  TP.HCM: Khánh thành phòng máy tính cho học sinh khiếm thị

  Sáng 26/9/2008, trường Phổ Thông Đặc Biệt Nguyễn Đình Chiểu đã khánh thành phòng máy tính và phòng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh khiếm thị do tổ chức Loreto (Úc) tài trợ với tổng kinh phí 475 triệu đồng. Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Tâm cho biết, phòng máy này không chỉ phục vụ học sinh trong trường mà còn phục vụ cả các đối tượng khiếm thị cao tuổi và sinh viên khiếm thị ở TP.HCM. (Tuổi Trẻ 27/9/2008)

  Website của Ngân Hàng Nhà Nước cung cấp thông tin bằng tiếng Anh

  Bắt đầu từ ngày 25/9/2008, website của Ngân Hàng Nhà Nước đã chính thức cung cấp thông tin bằng tiếng Anh tại địa chỉ www.sbv.gov.vn/en/. Website đã hoạt động và cung cấp thông tin bằng tiếng Việt từ năm 2004. (Thanh Niên 27/9/2008)

  Các quy định hiện hành chưa đáp ứng được việc tăng cường phân cấp triển khai CNTT

  Theo ông Đặng Đức Mai - cục trưởng cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính, có thể nói các quy định hiện hành chưa đáp ứng được việc phân cấp trong triển khai CNTT toàn ngành tài chính vì thiếu các quy định về định mức, quản lý đầu tư CNTT. Ông cho biết, hệ thống an toàn bảo mật hiện vẫn chỉ dựa trên phần cứng mà chưa có một hệ thống tổng thể chung. Các dịch vụ công mới chỉ dừng ở cung cấp thông tin, thử nghiệm dịch vụ và các diễn đàn trao đổi ý kiến. Ngoài ra, việc triển khai ứng dụng còn thiếu các ứng dụng tổng hợp, phân tích toàn ngành, thiếu tính liên kết và trao đổi số liệu. Riêng về nhân lực, đội ngũ cán bộ CNTT ở địa phương cũng chưa ổn định và không đáp ứng được yêu cầu triển khai hệ thống của trung ương, trao đổi dữ liệu ngang cấp ở địa phương. Để mọi công việc được tiến hành tốt hơn, cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý cần thiết; tiếp tục đầu tư đồng bộ, kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả các dự án CNTT; tập trung nâng cao năng lực, chất lượng đội ngũ triển khai. Ngành tài chính sẽ áp dụng các kỹ năng quản lý dự án trong việc phối hợp đồng bộ các nguồn lực trong triển khai. Bên cạnh đó, ngành sẽ tiếp tục đề cao sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo các cấp, phân cấp trách nhiệm trong tổ chức chỉ đạo và giám sát chặt quá trình thực hiện. (Hải Quan 28/9/2008).

  ID: O0809_1