• Thứ Ba, 30/09/2008 11:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/9/2008

  Sẽ có cơ chế đặc thù cho đào tạo CNTT. Siết chặt quản lý để chống hack game. Google cung cấp công cụ dịch trực tuyến cho tiếng Việt. Thuê bao di động chiếm gần 81%. Mobifone miễn cước chuyển tiếp cuộc gọi đến các thuê bao của VNPT. Lâm Đồng: Sẽ cử học sinh tham dự hội thi Intel ISEF. Đà Nẵng: Thử nghiệm WiMax di động. Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM online với sinh viên…

  Sẽ có cơ chế đặc thù cho đào tạo CNTT

  Trong buổi giao lưu trực tuyến sáng 26/9/2008, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai cho biết, để giải quyết sự thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT, sẽ có những cơ chế đặc thù, giảm bớt thủ tục hành chính cho cơ sở xin phép đào tạo CNTT. Bộ TTTT đang soạn thảo để trình Chính Phủ về cơ chế đặc thù này. Bộ TTTT cũng đang cùng bộ GDĐT soạn thảo kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực CNTT đến 2015 và định hướng tới 2020. Bộ cũng đang nghiên cứu xây dựng đề án thành lập quỹ Hỗ Trợ Phát Triển Nguồn Nhân Lực CNTT Việt Nam với mục tiêu hỗ trợ tài chính cho học viên, doanh nghiệp, các chương trình phát triển nhân lực và các dự án đầu tự về đào tạo CNTT trên phạm vi toàn quốc. Trong thời gian tới, Bộ sẽ trình Chính Phủ về đề án này và nếu được thông qua thì Quỹ sẽ đi vào hoạt động sau năm 2010.

  Cũng về định hướng đào tạo nguồn nhân lực bậc cao cho ngành thông tin và truyền thông, bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã đề cập đến 6 định hướng:
  1. Tập trung triển khai đào tạo thầy giáo để đào tạo trò
  2. Triển khai mô hình đào tạo theo phương thức: các cơ sở đào tạo tận dụng tối đa giáo viên giỏi, có kế hoạch mời chuyên gia bên ngoài cùng tham gia
  3. Nên thành lập quỹ đào tạo bậc cao trên cơ sở đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước
  4. Báo cáo Chính Phủ cho phép thành lập ĐH Thông Tin và Truyền Thông Quốc Gia để tổ chức đào tạo nguồn nhân lực ở bậc cao chuyên ngành
  5. Tổ chức đào tạo từ thực tiễn thông qua công tác luân chuyển cán bộ trong ngành từ trung ương đến địa phương
  6. Kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam cấp học bổng đào tạo nguồn nhân lực bậc cao. (Bưu Điện Việt Nam 29/9/2008)

  Siết chặt quản lý để chống hack game

  Ngày 17/9/2008, bộ TTTT đã có văn bản số 2967/BTTTT-Ttra để yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp tăng cường ngăn chặn hack online game và nhắn tin lừa đảo. Mức xử phạt cho các hành vi này có thể từ 10 – 20 triệu đồng. Bộ cũng yêu cầu các địa phương đưa nội dung thanh tra này tại các đại lý Internet trong các đợt thanh tra. Đồng thời, tổ chức thanh tra việc cung cấp, phát tán virus máy tính, phần mềm gây hại, phần mềm AutoPlay vào chương trình công tác cuối năm 2008 và 2009. Bộ yêu cầu kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật về các hành vi vi phạm. (Bưu Điện Việt Nam 29/9/2008)

  Google cung cấp công cụ dịch trực tuyến cho tiếng Việt

  Google vừa bổ sung khả năng hỗ trợ tiếng Việt cho công cụ chuyển đổi ngôn ngữ trực tuyến Google Translate tại địa chỉ http://translate.google.com.vn. Theo đó, người sử dụng có thể dịch từng từ, từng câu, đoạn văn hoặc cả website tiếng Việt ra 33 ngôn ngữ khác nhau. Vậy liệu nó có giúp người dùng Net Việt xóa rào cản ngôn ngữ? Câu trả lời chắc chắn là không. Một chuyên gia tin học từ công ty Tinh Vân, một công ty cũng đang ấp ủ công cụ dịch trực tuyến, cho biết các thuật toán về ngôn ngữ là cực kỳ phức tạp và đòi hỏi một công cụ dịch hoàn hảo là không tưởng. Nó chỉ có thể được cải thiện bằng việc sản phẩm dịch bớt ngô nghê hơn. Trước khi có công cụ dịch Google Translate, cũng đã có một số cá nhân, tổ chức phát triển công cụ dịch sang tiếng Việt hoặc từ tiếng Việt sang các ngôn ngữ khác như vdict.com. Tuy nhiên, Google Translate không chỉ hỗ trợ dịch đoạn văn bản mà dịch cả trang web với việc copy địa chỉ trang web muốn dịch sang tiếng Việt, chẳng hạn, nhập vào URL của Google Translate và chọn ngôn ngữ tiếng Việt. Một điểm đáng lưu ý là khi trỏ vào đoạn văn được chuyển ngữ (trên trang web), sẽ có một cửa sổ pop up với toàn bộ nội dung của đoạn văn gốc để người sử dụng dễ so sánh. (ICT News 27/9/2008)

  Thuê bao di động chiếm gần 81%

  Theo số liệu của bộ KHĐT tính đến cuối tháng 9/2008, cả nước có 70,4 triệu thuê bao điện thoại, đạt mật độ 82 máy/100 dân. Trong đó, thuê bao di động chiếm gần 81%. Riêng trong tháng 9/2008, cả nước đã có thêm 3,7 triệu thuê bao, nâng tổng số thuê bao hoà mạng mới của năm 2008 lên 23,7 triệu thuê bao. Trong số hơn 70 triệu thuê bao hiện nay, dẫn đầu là VNPT với 55,4% và Viettel với 34%. (Hà Nội Mới 30/9/2008)

  Mobifone miễn cước chuyển tiếp cuộc gọi đến các thuê bao của VNPT

  Kể từ ngày 1/10/2008, mạng di động Mobifone sẽ áp dụng miễn cước và phí đăng ký dịch vụ chuyển tiếp cuộc gọi từ các thuê bao MobiGold vào hộp thư thoại của mình hoặc sang các thuê bao khác thuộc VNPT bao gồm cả Vinaphone và G-Phone. Trong trường hợp chuyển cuộc gọi khi thuê bao trả sau đang chuyển vùng ra nước ngoài, nếu tất cả các cuộc gọi được chuyển tiếp đến một thuê bao ở Việt Nam, cước phí sẽ được thực hiện theo quy định về chuyển tiếp cho các thuê bao ở Việt Nam. (Tiền Phong 30/9/2008)

  Lâm Đồng: Sẽ cử học sinh tham dự Hội thi Intel ISEF

  Tỉnh Lâm Đồng vừa được chấp thuận là thành viên của Intel ISEF và sẽ cử đội học sinh có công trình sáng tạo tham dự hội thi ISEF vào tháng 5/2009. Chương trình về sáng tạo của Intel đã được đưa vào nhà trường trong những năm gần đây. Thông qua tập huấn, giáo viên và học sinh đã từng bước làm quen với CNTT, phương pháp dạy, học, nghiên cứu khoa học mới. (Tuổi Trẻ 30/9/2008)

  Đà Nẵng: Thử nghiệm WiMax di động

  Viễn Thông Đà Nẵng vừa chính thức thử nghiệm WiMax di động với thiết bị của Huaway theo tiêu chuẩn IEEE 802.16e và băng tần từ 2.580 – 2.612,5 MHz. Việc thử nghiệm này được thực hiện theo giấy phép thử nghiệm được bộ TTTT cấp cho VNPT ngày 11/3/2008 tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng với số lượng không quá 1.000 người truy cập tại mỗi địa bàn. (Bưu Điện Việt Nam 30/9/2008)

  Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM online với sinh viên

  GS TS Trịnh Trường Giang - hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM vừa có buổi tiếp xúc với 500 sinh viên của trường qua mạng để lắng nghe và trả lời mọi thắc mắc. Hiện nay, kênh thông tin qua mạng của trường rất phổ biến với hơn 10.000 địa chỉ có tên miền hcmuaf.edu.vn đã được cấp cho sinh viên. Từ hiệu quả của buổi giao lưu này, sắp tới ban giám hiệu sẽ giao lưu hàng tuần vào chiều thứ sáu để giải đáp kịp thời mọi thắc mắc. (Người Lao Động 29/9/2008)

  Hà Nội: FPT tặng máy tính cho trường THCS Nghĩa Tân

  Tập đoàn FPT vừa trao tặng trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy 2 phòng máy tính với 45 chiếc có tổng trị giá 500 triệu đồng. Ngoài ra, FPT còn hỗ trợ nhà trường toàn bộ thiết bị mạng, phần mềm dạy học, phần mềm thời khoá biểu, ngân hàng đề thi, hỗ trợ xây dựng website www.thcsnghiatan.com, lắp hệ thống camera… Sắp tới FPT sẽ tiếp tục tài trợ thiết bị công nghệ và tập huấn kỹ năng CNTT cho trường tiểu học Dịch Vọng A cũng thuộc quận Cầu Giấy. (Hà Nội Mới 30/9/2008)

  TP.HCM: ĐH Văn Hiến đưa vào sử dụng phòng thực hành điện tử viễn thông

  ĐHDL Văn Hiến vừa khánh thành và đưa vào sử dụng giai đoạn 1 phòng thực hành điện tử viễn thông. Phòng có 2 khu vực ứng dụng điện tử và đo lường mạch điện. Mỗi khu vực có 8 thiết bị thực hành và phục vụ được cùng lúc khoảng 50 sinh viên. (Tuổi Trẻ 30/9/2008)

  Pháp sẽ áp dụng công nghệ sinh trắc học trong việc cấp thị thực

  Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam vừa cho biết, kể từ ngày 6/10/2008, Pháp sẽ áp dụng công nghệ sinh trắc học trong việc cấp thị thực nhập cảnh tại 40 nước trong đó có Việt Nam. Theo đó, người nhập cảnh sẽ được lấy mẫu vân tay và chụp ảnh đối chiếu theo công nghệ sinh trắc học. (TBKTVN 30/9/2008)

  IDG hợp tác với Đà Nẵng tổ chức triển lãm CNTT

  Trong các ngày 6 – 9/11/2008 tại Đà Nẵng sẽ diễn ra triển lãm Thế Giới CNTT Viễn Thông và Điện Tử 2008 (VIE 2008) do sở TTTT Đà Nẵng và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) phối hợp tổ chức tại trung tâm Hội Chợ Triển Lãm Quốc Tế Đà Nẵng với tổng diện tích 6.000 m2. (Bưu Điện Việt Nam 29/9/2008)

  Nên giao sinh viên năm cuối cho doanh nghiệp đào tạo

  Về thực tế sinh viên ra trường chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế của của nhà tuyển dụng, ông Chu Tiến Dũng - chủ tịch hội Tin Học TP.HCM đề nghị nên giao sinh viên năm cuối cho doanh nghiệp đào tạo. Sau khi ra trường, chí ít họ cũng đáp ứng được công việc mà doanh nghiệp cần vì đã có kinh nghiệm. Nếu không được thì nhà trường nên kéo dài hơn thời gian thực tập. (Tuổi Trẻ 30/8/2008)

  Dell cam kết hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

  Tập đoàn máy tính Dell vừa công bố chiến lược phát triển thị trường tại Việt Nam và giới thiệu phân khúc thị trường với doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME). Bà Catherin Lian – giám đốc nhóm thị trường đang phát triển Nam Á của Dell cho biết, thị trường CNTT Việt Nam đang có rất nhiều triển vọng và Dell nhắm vào đối tượng SME. Việt Nam là một nền kinh tế có nhiều SME rất thích hợp với chiến lược của Dell. Để làm được điều này, Dell bắt đầu xúc tiến chương trình Partner Direct nhằm mục đích mở rộng thị trường, làm việc với các đối tác và kênh phân phối tại Việt Nam tập trung đầu tiên ở TP.HCM, nơi chiếm tới 70% thị trường và qua những kênh như trên, Dell có thể đưa đến người tiêu dùng Việt Nam các dịch vụ và sản phẩm thích hợp nhất. (TBKTVN 30/9/2008)

  ID: O0809_1