• Thứ Tư, 01/10/2008 15:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/10/2008

  Kho Bạc Nhà Nước triển khai thành công quy định về chứng thực chữ ký số. Tinh Vân ra mắt máy tìm kiếm Xalo.vn. TP.HCM: Chưa bán vé tàu Tết Kỷ Sửu. Chính thức hợp nhất các đơn vị được sát nhập vào Viễn Thông và Bưu Điện Hà Nội. Khai trương cổng thông tin Thủ Công Mỹ Nghệ Việt Nam. Motorola mở rộng mạng Vinaphone. Đắc Nông: Viettel khai trương 2 trạm phát sóng mới. Hà Giang: VNPT trao 100 học bổng khuyến học…

  Kho Bạc Nhà Nước triển khai thành công quy định về chứng thực chữ ký số

  Chính thức triển khai từ tháng 5/2006, đến nay Kho Bạc Nhà Nước (KBNN) đã áp dụng thành công giải pháp chữ ký số cho hệ thống thanh toán điện tử liên kho bạc. Đây là đơn vị đầu tiên trong ngành tài chínhtriển khai và áp dụng thành công chứng thực chữ ký số (CA) vào hoạt động nghiệp vụ. Ông Nguyễn Đại Trí – giám đốc trung tâm Tin Học KBNN Trung Ương cho biết, trong hệ thống KBNN toàn quốc, các chức danh giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng và uỷ quyền kế toán trưởng đã được cấp một chữ ký điện tử cá nhân để dùng cho việc ký những chứng từ thanh toán. Trung tâm Thanh Toán Toàn Quốc (T4) là đơn vị thực hiện CA cho các lệnh thanh toán ngoại tỉnh, còn các trung tâm thanh toán tỉnh (T3) là đơn vị thanh toán CA cho các lệnh thanh toán nội tỉnh. Việc cấp phát và quản lý chữ ký số được thực hiện tập trung tại KBNN Trung Ương do T4 chịu trách nhiệm. (Hải Quan 30/9/2008)

  Tinh Vân ra mắt máy tìm kiếm Xalo.vn

  Ngày 30/9/2008, tại Hà Nội, công ty cổ phần Truyền Thông Tinh Vân (Tinh Vân Media) đã chính thức tổ chức ra mắt máy tìm kiếm Xalo.vn. Ông Phạm Thúc Trương Lương - tổng giám đốc Tinh Vân Media cho biết, Xalo.vn đã đầu tư với số vốn khoảng 2 triệu USD trong đó một nửa là của Tinh Vân và phần còn lại là của các đối tác khác. Không dừng lại ở khoản tiền này, Xalo.vn cam kết tiếp tục đầu tư tới khi cố máy này giành được “thế thượng phong” trên thị trường tìm kiếm tiếng Việt. Vừa là người phát triển, vừa là người sử dụng, Tinh Vân sẽ cho ra đời công cụ dịch máy trên Xalo.vn. Ông Lương cũng cho biết, thị trường tìm kiếm của Việt Nam là rất lớn với khối lượng nội dung đang ngày càng gia tăng nhanh chóng. Vào thời điểm ra đời Vinaseek của Tinh Vân năm 2001, tổng số văn bản tiếng Việt trên mạng chưa đầy 3 triệu nhưng hiện đã lên tới 100 triệu và sẽ còn gia tăng hơn nữa trong thời gian tới. Dữ liệu càng nhiều thì nhu cầu tìm kiếm sẽ càng lớn. Việc thừa hưởng những trải nghiệm của Vinaseek sẽ giúp Tinh Vân tự tin hơn trong triển khai Xalo.vn. Ông Lương khẳng định là cũng như Hàn Quốc, Trung Quốc… các cỗ máy tìm kiếm bản địa luôn chiếm ưu thế hơn với các cỗ máy nước ngoài và Tinh Vân tin rằng điều này sẽ sớm diễn ra tại thị trường Việt Nam. Mục tiêu của Xalo.vn tới 2010 là chiếm 35 – 40% thị trường tìm kiếm tiếng Việt. (TBKTVN 1/10/2008)

  TP.HCM: Chưa bán vé tàu Tết Kỷ Sửu

  Theo xác nhận của ông Nguyễn Văn Thành – phó giám đốc ga Sài Gòn thì việc bán vé tàu Tết Kỷ Sửu 2009 chưa thể thực hiện vào ngày 1/10/2008 như nhiều báo chí đã đưa tin và sớm nhất cũng phải 1 tuần nữa. Được biết, website www.vetau.com.vn hiện đang trong giai đoạn nâng cấp nên không thể truy cập và thao tác đặt chỗ. Tuy nhiên, ngày 30/9/2008, ga Sài Gòn đã thực hiện cung cấp dịch vụ lấy số thứ tự xếp hàng mua vé cho hành khách thông qua hình thức nhắn tin. Theo đó, hành khách đặt chỗ có thể nhắn tin theo GASG gửi tới 6305 để hệ thống cấp số thứ tự (chỉ có giá trị trong 1 ngày). Muốn biết số thứ tự nào đang đến lượt mua vé hoặc vì bị trễ thì có thể nhắn GASG XEM hoặc GASG TRE gửi đến 6305 để được giải quyết. Chi phí cho mỗi lần nhắn tin là 3.000 đồng và lãnh đạo Ga Sài Gòn cho biết đây sẽ là phương thức được sử dụng phổ biến rộng rãi. (Tiền Phong 1/10/2008)

  Chính thức hợp nhất các đơn vị được sát nhập vào Viễn Thông và Bưu Điện Hà Nội

  Ngày 30/9/2008, 8 đơn vị viễn thông và bưu điện của các đơn vị Hà Nội cũ, Hà Tây cũ, huyện Mê Linh (trước đây thuộc Vĩnh Phúc), 4 xã trước đây thuộc huyện Lương Sơn (Hoà Bình) đã ký kết biên bản bàn giao thực hiện phương án tổ chức sản xuất kinh doanh hợp nhất trong cơ cấu Hà Nội mở rộng. Theo đó, kể từ 1/10/2008 Viễn Thông và Bưu Điện Hà Nội sẽ quản lý cả các địa bàn mở rộng. Trụ sở của Bưu Điện và Viễn Thông Hà Nội mở rộng vẫn đóng tại 75 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm. Các đơn vị được sát nhập vẫn giữ nguyên hiện trạng, tổ chức cũ. Riêng khu vực thành phố Hà Đông sẽ thành lập Bưu Điện Hà Đông thuộc Bưu Điện Hà Nội. (Hà Nội Mới 1/10/2008)

  Khai trương cổng thông tin Thủ Công Mỹ Nghệ Việt Nam
   
  Hiệp hội Xuất Khẩu Thủ Công Mỹ Nghệ Việt Nam vừa chính thức khai trương cổng thông tin Thủ Công Mỹ Nghệ Việt Nam với địa chỉ www.vcic.org.vn. Cổng thông tin này ra đời sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho các doanh nghiệp thành viên và các đối tượng quan tâm về sản phẩm như mẫu mã mới và công nghệ sản xuất… (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 1/10/2008)

  Motorola mở rộng mạng Vinaphone

  Tập đoàn Motorola vừa chính thức công bố hợp đồng trị giá 28 triệu USD với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) nhằm mở rộng mạng di động Vinaphone tại các tỉnh phía Nam. Đây là dự án thứ 3 của Motorola với Vinaphone trong vòng chưa đầy 1 năm. Mạng lưới mới sẽ cung cấp các dịch vụ truyền dữ liệu và thoại chất lượng cao, đặc biệt là với cả các vùng nông thôn mà trước đây chưa từng có các dịch vụ viễn thông di động. (Tiền Phong 1/10/2008)

  Đắc Nông: Viettel khai trương 2 trạm phát sóng mới

  Chi nhánh Viettel tỉnh Đắc Nông vừa làm lễ khai trương 2 trạm phát sóng mới tại xã Đăc R’Tit (huyện Tuy Đức) và Cư K’Nia (huyện Chư Jút). Việc đưa vào khai thác 2 trạm này sẽ giúp các xã vùng sâu, vùng xa lần đầu tiên có mạng di động ổn định. Dự kiến từ nay đến cuối năm, Viettel sẽ lắp đặt thêm 35 trạm nữa tại Đắc Nông, nâng tổng số trạm trên toàn tỉnh lên 150 trạm. (QĐND 1/10/2008)

  Hà Giang: VNPT trao 100 học bổng khuyến học

  Ngày 29/9/2008, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tổ chức trao 100 suất học bổng khuyến học cho học sinh tỉnh Hà Giang với giá trị 500.000 đồng/suất. Đây là năm thứ ba liên tiếp, VNPT phối hợp với hội Khuyến Học Việt Nam thực hiện chương trình này với 2.000 suất học bổng trị giá 1 tỷ đồng. (TBKTVN 1/10/2008)

  SCB kết nối thành công với BanknetVn

  Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa trở thành một trong 4 ngân hàng đầu tiên trong liên minh thẻ Smartlink kết nối thành công vào BanknetVn. Đến nay SCB có thể giao dịch tại 5.600 máy ATM của 20 ngân hàng trong liên minh Smartlink và 4 ngân hàng trong liên minh BanknetVn. Ngược lại, hệ thống của SCB cũng đã chấp nhận thẻ của một số ngân hàng trong liên minh BanknetVn. (Hà Nội Mới 1/10/2008)

  Hải Phòng tổ chức tuần lễ CNTT 2008

  Ngày 3/8/2008 tại trung tâm Triển Lãm Thành Phố Hải Phòng sẽ khai mạc tuần lễ CNTT Hải Phòng 2008. Đây là cơ hội để giao lưu giữa các doanh nghiệp và đông đảo khách hàng với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. (Bưu Điện Việt Nam 1/10/2008)

  TP.HCM: Khách hàng sử dụng Internet của FPT được cung cấp phần mềm bảo mật Kaspersky

  Kể từ tháng 10/2008, công ty Viễn Thông FPT Miền Nam (FPT Telecom South) đã chính thức là đối tác phân phối sản phẩm Kaspersky Internet Security mà công ty Nam Trường Sơn (NTS) đang là đại diện chính thức của Kaspersky tại Việt Nam. Theo đó, các khách hàng sử dụng Internet của FPT sẽ được cung cấp mã sử dụng sản phẩm này với chi phí 25.000 đồng/tháng chưa kể thuế GTGT và mức phí này sẽ được gộp chung vào hoá đơn thu cước hàng tháng. Để sử dụng dịch vụ, khách hàng phải đăng ký sử dụng ít nhất 6 tháng và được miễn phí đăng ký. (Bưu Điện Việt Nam 1/10/2008)

  ID: O0810_1