• Thứ Năm, 02/10/2008 10:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/10/2008

  Nhiều công ty chứng khoán vẫn trì hoãn việc tách biệt tài khoản nhà đầu tư. Khuyến khích giáo viên soạn giáo án trên máy tính. Gtel được cấp giấy phép tần số. Tuần lễ Tin Học thứ 17 sắp được tổ chức. Ngân hàng liên doanh Việt – Nga khai trương hệ thống thẻ và dịch vụ ngân hàng điện tử. EMC mở rộng mạng lưới kinh doanh ở Việt Nam. 15.000 khách hàng mua Smartphone được tặng phần mềm Kaspersky. Hà Nội: Nghịch lý thừa tiền ứng dụng CNTT.

  Nhiều công ty chứng khoán vẫn trì hoãn việc tách biệt tài khoản nhà đầu tư

  Theo quyết định của uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước, kể từ ngày 1/10/2008, tài khoản của nhà đầu tư chứng khoán phải do ngân hàng quản lý. Thế nhưng nhiều công ty chứng khoán vẫn viện ra hàng loạt lý do để trì hoãn việc này. Trước phản ứng chậm chạp của nhiều công ty chứng khoán, uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước đã nhiều lần có văn bản nhắc nhở. Bà Nguyễn Thị Thục Anh – phó trưởng ban quản lý kinh doanh của uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước cho biết, với những công ty chưa thực hiện, uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước sẽ yêu cầu họ giải thích rõ lý do và áp dụng chế độ giám sát, theo dõi đặc biệt. (Hà Nội Mới 2/10/2008)

  Khuyến khích giáo viên soạn giáo án trên máy tính

  Bộ GDĐT vừa ban hành chỉ thị về tăng cường giảng dạy, đào tạo và ứng dụng CNTT trong ngành giai đoạn 2008 – 2012. Theo đó, Bộ khuyến khích giáo viên, giảng viên soạn bài trình chiếu, bài giảng điện tử và giáo án trên máy tính. Hàng năm, Bộ và các sở GDĐT sẽ tổ chức đánh giá, xếp hàng và khen thưởng các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc ứng dụng CNTT và đánh giá, xếp hạng website của các cơ sở giáo dục. (Lao Động 2/10/2008)

  Gtel được cấp giấy phép tần số

  Cục Tần Số Vô Tuyến Điện (bộ TTTT) vừa chính thức cấp giấy phép sử dụng băng tần 1800 MHz cho mạng ĐTDĐ GTel Mobile, sử dụng công nghệ GSM. Theo giấy phép, thời hạn khai thác băng tần này của mạng GTel Mobile là 15 năm. Trong một thông cáo công bố về sự kiện này, ông Alexander Izosimov, CEO Vimpelcom nói “Với tất cả các vấn đề thủ tục đã được giải quyết, chúng tôi có thể tập trung tất cả nỗ lực vào triển khai mạng lưới và chuẩn bị thương mại hóa dịch vụ”.  Vimpelcom đã ký thỏa thuận thành lập liên doanh GTel Mobile với tổng công ty Viễn Thông Toàn Cầu GTel (bộ Công An) trong tháng 7/2008 và đầu tư 267 triệu USD để sở hữu 40% cổ phần trong công ty này. Đây là mạng điện thoại di động thứ 7 của Việt Nam. Vimpelcom là hãng di động Nga với 2 cổ đông chính là Telenor (Na Uy) và tập đoàn Alfa (Nga). Hãng đặt mục tiêu giành 15%-20% thị phần di động Việt Nam trong vòng 5 năm, tương đương khoảng 20 triệu thuê bao. GTel Mobile dự định khai trương dịch vụ di động vào giữa năm sau. (ICT News 1/10/2008)

  Tuần lễ Tin Học thứ 17 sắp được tổ chức

  Ngày 1/10/2008, hội Tin Học Việt Nam đã tổ chức họp báo về tuần lễ Tin Học thứ 17 (IT Week 17) sẽ diễn ra từ 29/10 – 2/11/2008 với hội chợ triển lãm tại triển lãm Giảng Võ được mở cửa từ 9h – 19h hàng ngày. Ước tính, có khoảng 100 doanh nghiệp tham gia triển lãm này và ban tổ chức cùng các nhà tài trợ sẽ tổ chức chương trình giờ vàng IT Week với sự tham gia của các thương hiệu qua hình thức khuyến mại sản phẩm, dịch vụ. Trong khuôn khổ IT Week 17, sẽ có hội thảo quốc tế APEC với chủ đề “Gia công phần mềm – cơ hội cho doanh nghiệp vừa và nhỏ” từ 27 – 29/10/2008 do hội Tin Học Việt Nam và viện CNTT phối hợp tổ chức. Hoạt động này nhằm góp phần tham gia vào các hoạt động chung của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) trong năm 2008. Một hoạt động truyền thống nữa vẫn được tổ chức nhân dịp này là Cúp Vàng CNTT-TT 2008. (TBKTVN 2/10/2008)

  Ngân hàng liên doanh Việt – Nga khai trương hệ thống thẻ và dịch vụ ngân hàng điện tử

  Ngày 30/9/2008, ngân hàng liên doanh Việt – Nga (VRB) đã chính thức khai trương hệ thống thẻ và dịch vụ ngân hàng điện tử. Dự kiến đến hết năm 2008, số lượng thẻ nội địa được VRB phát hành sẽ đạt 10.000 thẻ, đồng thời VRB sẽ hoàn tất thủ tục gia nhập tổ chức thẻ tín dụng quốc tế VISA. (TBKTVN 2/10/2008)

  EMC mở rộng mạng lưới kinh doanh ở Việt Nam

  Tập đoàn EMC – nhà sản xuất phần mềm và phần cứng về lưu trữ số liệu vừa có buổi họp báo về mở rộng mạng lưới kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Có mặt tại Việt Nam từ năm 2004, đến nay EMC đã có 20 khách hàng lớn trong các lĩnh vực viễn thông, sản xuất, quản lý nhà nước và giáo dục. Trong kế hoạch mới, EMC dự kiến tăng cường cơ sở đối tác cấp 1 và cấp 2, mở các khoá đào tạo và uỷ quyền cho các đối tác này. EMC cũng tập trung lắng nghe ý kiến khách hàng để hiểu và có thể cung cấp những sản phẩm phù hợp. Ngoài ra, EMC cũng sẽ nỗ lực xây dựng một đội ngũ lãnh đạo là người Việt Nam, hiểu và nắm rõ về truyền thống, văn hoá Việt Nam. (TBKTVN 2/10/2008)

  15.000 khách hàng mua Smartphone được tặng phần mềm Kaspersky

  Ngày 1/10/2008, công ty Nam Trường Sơn (NTS Group) đã ký kết hợp tác với Samsung Vina để triển khai chương trình tặng bản quyền phần mềm diệt virus dành cho điện thoại Kaspersky Mobile Security (KMS) với thời hạn 6 tháng khi mua điện thoại Smartphone của Samsung. Trước mắt, NTS Group dành tặng phần mềm này cho 15.000 khách hàng của Samsung và sau đó sẽ mở rộng ra với các thương hiệu khác. (TBKTVN 2/10/2008)

  Hà Nội: Nghịch lý thừa tiền ứng dụng CNTT

  Có thể nói, Hà Nội là địa phương đi đầu trong nhận thức về tầm quan trọng của ứng dụng CNTT với nhiều chương trình, kế hoạch đã được đề ra sớm hơn các địa phương khác cũng những khoản ngân sách đầu tư lớn cho các dự án. Lãnh đạo thành phố khẳng định yêu cầu phát triển CNTT là “rất cấp thiết” và không thiếu vốn cho các dự án. Tuy nhiên, những con số về đầu tư cho CNTT đó lại chưa được sở TTTT Hà Nội xác nhận. Do Hà Nội mới được mở rộng địa giới từ 1/8/2008 nên lãnh đạo sở TTTT Hà Nội cho biết là chưa thể cung cấp số liệu về đầu tư ứng dụng CNTT từ ngân sách vì còn phải tập trung rà soát tình hình. Đánh giá về hiệu quả ứng dụng CNTT của các cơ quan công quyền, nhiều ý kiến cho rằng đã đạt được hiệu quả bước đầu. Đó là việc mọi công chức đã có hộp thư điện tử, có hệ thống trao đổi văn bản trực tuyến hay một số dịch vụ công như đăng ký kinh doanh qua mạng (mặc dù dịch vụ này còn vắng khách). Tuy nhiên, TS Mai Anh - tổng thư ký hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội lại có cái nhìn khác. Ông cho rằng việc thông báo các thông tin thiết thực cho người dân như lịch cắt điện, tiêm phòng… là dễ làm nhất, tối thiểu nhất và cơ quan chức năng nào cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, đó lại là thực tế không được cập nhật như  mong muốn của người dân. Ngay bản thân ông cũng rất khó khăn để tìm kiếm được trên mạng các thủ tục xin giấy phép xây dựng. Thực tế là với cổng Giao Tiếp Điện Tử Hà Nội với số tiền đầu tư hàng chục tỷ đồng song theo đánh giá của bộ TTTT được công bố tháng 7/2008, Hà Nội chỉ đứng thứ 20/56 về mức độ truy cập. (Bưu Điện Việt Nam 1/10/2008).

  ID: O0810_1