• Thứ Hai, 06/10/2008 09:54 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/10/2008

  Ứng dụng CNTT trở thành tiêu chí đánh giá giáo dục. Website của BKIS bị hacker tấn công. Lạc Việt cải tiến trang web www.vietgle.vn. VDC và Công Viên Phần Mềm Quang Trung hợp tác phát triển. IBM tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm siêu sao XML”. Lâm Đồng: Bắt giam 2 đối tượng xâm hại công trình viễn thông. Việc đổi số điện thoại dẫn đến phiền phức và tốn kém cho một số doanh nghiệp. CDMA bị hụt hơi trong cuộc đua giảm cước.

  Ứng dụng CNTT trở thành tiêu chí đánh giá giáo dục

  Tuần qua, bộ trưởng bộ GDĐT đã ký ban hành chỉ thị về tăng cường giảng dạy, đào tạo và ứng dụng CNTT trong ngành giai đoạn 2008 – 2012. Chỉ thị nhấn mạnh: Việc hỗ trợ đổi mới phương pháp giảng dạy bằng ứng dụng CNTT phải được thực hiện một cách hợp lý, tránh lạm dụng, tránh bệnh hình thức chỉ ứng dụng CNTT ở một số cuộc thi trong khi không áp dụng thực tiễn hàng ngày. Từ năm học 2008 – 2009, bộ GDĐT chính thức đưa chỉ tiêu thi đua về ứng ứng dụng CNTT trở thành một tiêu chí đánh giá và biểu dương các cơ sở giáo dục và các cá nhân đã có đóng góp tích cực về ứng dụng CNTT trong ngành. Hàng năm, Bộ và các sở tổ chức đánh giá, xếp hạng và khen thưởng cụ thể. (Giáo Dục & Thời Đại 4/10/2008)

  Website của BKIS bị hacker tấn công

  Ngày 5/10/2008, website www.bkav.com.vn của trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã bị hacker tấn công từ chối dịch vụ. Diễn đàn Vietnam Security cho biết, việc tấn công này bắt đầu từ 7h sáng 5/10/2008 với quy mô lớn và đến 18h39 vẫn không thể truy cập được. Sự việc này được đánh giá là nghiêm trọng bởi BKIS được xem là trung tâm an ninh mạng hàng đầu Việt Nam và có ảnh hưởng lớn đến rất nhiều khách hàng đang sử dụng phần mềm chống virus BKAV. (Tuổi Trẻ 6/10/2008)

  Lạc Việt cải tiến trang web www.vietgle.vn

  Ngày 4/10/2008, công ty Lạc Việt đã tổ chức công bố vào trao giải  “Trúng thưởng với Vietgle” đồng thời giới thiệu những cải tiến và thay đổi của Vietgle sau thời gian ra mắt. Những cải tiến này gồm sự cập nhật thông tin về tri thức, bản đồ Việt Nam, từ điển song ngữ, dịch tự động và cập nhật sâu hơn về các chuyên ngành tin học, toán học, kế toán và y học. 3 người may mắn đã trúng thưởng với giải nhất là bộ máy tính Dell Vostro 200, giải nhì là ĐTDĐ Samsung 1450 có cài từ điển Lạc Việt và giải ba là ổ cứng di động Sata Hitachi 80 GB. (TBKTVN 6/10/2008)

  VDC và Công Viên Phần Mềm Quang Trung hợp tác phát triển

  Công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) và Công Viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC) vừa ký kết thoả thuận hợp tác để đáp ứng cao nhất các nhu cầu của khách hàng. Theo đó, VDC sẽ cung cấp dịch vụ trên nền cáp quang với các khách hàng hoạt động tại QTSC. VDC cũng cho biết sẽ tiếp tục đấu nối và khai thác thêm 2,5 Gbps dung lượng đường truyền quốc tế từ TP.HCM đi Mỹ, nâng dung lượng đường truyền quốc tế lên 14 Gbps. (TBKTVN 6/10/2008)

  IBM tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm siêu sao XML”

  IBM và nhóm Người Dùng Phần Mềm DB2 Quốc Tế (IDUG) vừa chính thức công bố cuộc thi toàn cầu “Tìm kiếm siêu sao XML”. Tại Việt Nam, IBM phối hợp với ĐH KHTN – ĐHQG TP.HCM để phát động cuộc thi này cuối tuần qua. (TBKTVN 6/10/2008)

  Lâm Đồng: Bắt giam 2 đối tượng xâm hại công trình viễn thông

  Công an huyện Lạc Dương vừa khởi tố, bắt tạm giam Cil Pam Ha Lit sinh năm 1988 trú tại xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương về tội phá hoại công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Đêm 20/9, Cil Pam Ha Lit cùng Kon Sơ Ha Khuyn sinh năm 1992 đã đột nhập, cắt trộm 32 m dây cáp chống sét tại trạm BTS của Vinaphone ở xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương. (QĐND 6/10/2008)

  Việc đổi số điện thoại dẫn đến phiền phức và tốn kém cho một số doanh nghiệp

  Ngày 5/10/2008, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã thực hiện đổi số điện thoại trên toàn quốc với việc tăng dãy số thêm 1 chữ số tại 53 tỉnh, thành phố. Không ít các doanh nghiệp, đặc biệt là các hãng taxi đã than phiền vì số điện thoại đẹp của họ trở thành mất đẹp. Ông Dương Tiến Thự - phó chủ tịch hiệp hội Taxi TP.HCM cho biết, để sở hữu được các số đó, các hãng đã phải bỏ ra những khoản tiền lớn để mua. Việc chen thêm một chữ số nữa sẽ làm khách hàng khó nhớ và hậu quả là không ít khách hàng sẽ không liên lạc được và chuyển sang gọi xe của một hãng khác. Còn với cộng đồng doanh nghiệp thì tất cả sẽ phải in lại danh thiếp, tờ rơi, catalog và đây là những chi phí không hề nhỏ. May mà họ cũng chưa in lịch cho năm mới 2009. Xung quanh thực tế này, ông Bùi Quốc Việt - người phát ngôn của VNPT cho biết, trước hết ông mong muốn sự chia sẻ và cảm thông của khách hàng và cho biết, VNPT đã tuyên truyền trước nhiều tháng trên các phương tiện thông tin đại chúng.. Ngoài ra, bên cạnh hoá đơn thu cước, các đơn vị trong ngành cũng tuyên truyền về việc này kèm theo. Những ngày sắp tới, VNPT sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đầy đủ đến khách hàng. Còn về việc đền bù thiệt hại cho khách hàng sẽ chỉ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. (Thanh Niên 6/10/2008)

  CDMA bị hụt hơi trong cuộc đua giảm cước

  Trong bối cảnh lạm phát, giá cả tăng cao nhưng viễn thông vẫn là cuộc chơi mà cạnh tranh, giảm cước diễn ra khốc liệt. Thế chân vạc coi như đã thuộc về các mạng di động theo công nghệ GSM là Mobifone, Vinaphone và Viettel. Còn các mạng theo công nghệ CDMA như EVN Telecom và S-Fone thì đều đã hụt hơi. Trong khi các mạng GSM có tới gần 60 triệu thuê bao thì CDMA chưa có nổi 6 triệu. Các chuyên gia cho rằng, nếu cuộc đua giảm cước vẫn tiếp tục quá nóng thì các doanh nghiệp nhỏ sẽ không còn cơ hội cạnh tranh. Điều này sẽ là bất lợi cho các doanh nghiệp khi mà tiềm năng kinh doanh đã bị khai thác quá mức. (Lao Động 6/10/2008).

  ID: O0810_1