• Thứ Ba, 07/10/2008 10:13 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/10/2008

  Việc triển khai 3G sẽ tốn hàng tỷ USD. Vịnh Hạ Long lên hạng nhì. Bộ Công Thương thực hiện cấp C/O điện tử cho doanh nghiệp. Quá ít đại lý hải quan thực hiện khai báo từ xa. Hà Nội: Ngành giáo dục triển khai hệ thống thư điện tử đồng bộ. TP.HCM: Thủ khoa CNTT được tặng học bổng của Athena. Viettel sẽ đổi số cố định vào ngày 26/10/2008. Thách thức về CNTT khi Hà Nội mở rộng…

  Việc triển khai 3G sẽ tốn hàng tỷ USD

  Ngày 6/10/2008, tại Hà Nội, hội Vô Tuyến Điện Tử Việt Nam, hiệp hội Di Động Toàn Cầu (GSM) và tập đoàn Qualcomm đã phối hợp tổ chức hội thảo về di động băng rộng 3G. Trong số 7 nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động tại Việt Nam, chỉ có 2 nhà cung cấp là theo công nghệ CDMA. 3 mạng Mobifone, Vinaphone và Viettel là những mạng GSM đang có vị thế rất tốt. Riêng với Gtel mặc dù chưa hoạt động nhưng đối tác nước ngoài đã có khá nhiều kinh nghiệm tại các nước khác.Tham dự hội thảo, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, bộ TTTT đang hoàn tất các khâu cuối cùng để chuẩn bị cho cuộc thi tuyển cấp phép 3G sẽ diễn ra vào đầu năm 2009. Ông cũng cho biết, việc triển khai 3G tại Việt Nam sẽ tốn hàng tỷ USD và để thành công thì đã đến lúc các doanh nghiệp phải bắt tay xây dựng nội dung cho 3G nhằm cung cấp được nhiều dịch vụ gia tăng. (Tiền Phong 7/10/2008)

  Vịnh Hạ Long lên hạng nhì

  Ngày 6/10/2008, Vịnh Hạ Long của Việt Nam đã tiến lên vị trí thứ nhì theo bình chọn của trang web www.new7wonders.com. Về việc kể từ năm 2009 mỗi quốc gia chỉ còn lại 1 di sản thiên nhiên được bình chọn, nhiều chuyên giá đã đề nghị các cơ quan hữu quan sớm rút tên đỉnh Fansipan và vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng để tập trung cho vịnh Hạ Long nhằm đỡ tốn kém và hiệu quả hơn. (Lao Động 7/10/2008)

  Bộ Công Thương thực hiện cấp C/O điện tử cho doanh nghiệp

  Bộ Công Thương vừa có công văn 9265/BCT-TMĐT về việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) điện tử theo đề án quản lý và cấp giấy chứng nhật xuất xứ điện tử (hệ thống eCoSys). Theo đó, từ 15/10/2008, Bộ yêu cầu các doanh nghiệp xin C/O ưu đãi khai số liệu vào hệ thống eCoSys sử dụng chữ ký bảo đảm tính bảo mật và chính xác của dữ liệu. Sau khi các phòng chấp nhận dữ liệu C/O điện tử trên hệ thống, doanh nghiệp sẽ xin xác nhận C/O trên giấy như bình thường. (Hà Nội Mới 7/10/2008)

  Quá ít đại lý hải quan thực hiện khai báo từ xa

  Ngày 6/10/2008, tại Hà Nội, tổng cục Hải Quan đã tổ chức hội nghị sơ kết triển khai đại lý thủ tục hải quan. Đến nay cả nước đã có 52 đại lý hải quan với khoảng 170 nhân viên được cấp thẻ. Tuy nhiên các đại lý vẫn hoạt động thủ công và chỉ có một số ít là thực hiện khai báo từ xa. (Hải Quan 7/10/2008)

  Hà Nội: Ngành giáo dục triển khai hệ thống thư điện tử đồng bộ

  Bước vào năm học CNTT 2008 – 2009, sở GDĐT Hà Nội đã triển khai hệ thống thư điện tử đồng bộ cho các phòng GDĐT cấp quận, huyện và trường học để phục vụ trao đổi thông tin, tiến tới không dùng giấy tờ và đường bưu chính trong việc gửi/nhận một số loại văn bản. (Hà Nội Mới 7/10/2008)

  TP.HCM: Thủ khoa CNTT được tặng học bổng của Athena

  Nhân buổi ra mắt CLB Tin Học Bách Khoa TP.HCM ngày 4/10/2008, Nguyễn Lâm Trúc – thí sinh đạt điểm 30/30 trong kỳ tuyển sinh 2008 vào khoa CNTT ĐH Bách Khoa TP.HCM đã trao học bổng toàn phần trị giá 950 USD về quản trị an ninh mạng của trung tâm Athena với thời gian học trong 1 năm. (Tiền Phong 7/10/2008)

  Viettel sẽ đổi số cố định vào ngày 26/10/2008

  Bắt đầu từ 0h ngày 26/10/2008, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) sẽ thực hiện đổi số cố định trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, các thuê bao cố định và HomePhone của Viettel tại Hà Nội và TP.HCM sẽ có 8 chữ số và các địa phương khác là 7 chữ số. Các thuê bao tại Hà Nội và Hà Tây cũ sẽ có thêm số đầu 6 đứng trước dãy số 7 chữ số. Tại huyện Mê Linh là số đầu 60 trước dãy 6 chữ số; 4 xã từng thuộc huyện Lương Sơn (Hoà Bình) có số đầu 61). (Hà Nội Mới 7/10/2008)

  Thách thức về CNTT khi Hà Nội mở rộng

  Với việc sát nhập thêm Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (Hoà Bình), liệu Hà Nội có còn giữ được mục tiêu đạt trình độ CNTT tiên tiến trong khu vực vào năm 2010? Trước câu hỏi này, bà Ngô Thị Thanh Hằng – phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã khất lần câu trả lời với báo chí nhân một hội nghị vừa tổ chức ngày 4/10/2008. Còn theo một quan chức của sở TTTT Hà Nội thì tất cả những quy hoạch, chiến lược phát triển CNTT của Hà Nội và Hà Tây cũ nay đều phải xoá sổ làm lại hoàn toàn vì hạ tầng đã thay đổi. Quy hoạch cho Hà Nội mở rộng không thể là phép cộng của các quy hoạch cũ. Website của Hà Tây (www.hatay.gov.vn) thực chất đã dừng cập nhật thông tin từ tháng 7/2008 và tất cả dữ liệu được chuyển dần sang cổng giao tiếp điện tử Hà Nội (Hanoi Portal). Cổng giao tiếp điện tử này hiện có 2 dịch vụ là đăng ký kinh doanh và đăng ký văn phòng đại diện. Tuy nhiên, đã có những cảnh báo cho rằng Hanoi Portal đang phát triển thành website cung cấp thông tin. Thực tế là ông Phạm Quang Bản – giám đốc sở TTTT Hà Nội đã cho biết, sẽ tăng cường thông tin và bổ sung cán bộ có chuyên môn báo chí, Sở cũng đề xuất cơ chế nhuận bút cho việc cung cấp thông tin. Với các dự án khác như trung tâm Giao Dịch CNTT, hệ thống Thông Tin Địa Lý (GIS), dự án Phát Triển CNTT…, những vấn đề tồn tại cũng là không nhỏ ngay cả từ khi Hà Nội chưa mở rộng. (Bưu Điện 6/10/2008)

  Nối mạng Internet tới trường học mới chỉ là việc xây đường

  Nhân việc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) cam kết nối mạng Internet tốc độ cao tới tất cả các trường học trên cả nước trong năm học 2008 – 2009, TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT cho biết, việc nối mạng giống như xây đường quốc lộ và khi đã có đường thì việc sử dụng thế nào là việc của xã hội. Từ sự khởi đầu này, có thể bước đầu Internet mới chỉ được khai thác ở khía cạnh gửi e-mail, đọc thông tin trên mạng, nhận chỉ đạo của bộ GDĐT và dần dần các cơ sở giáo dục sẽ sử dụng vào việc phân chia phần mềm quản lý và giảng dạy, truy cập thư viện điện tử, tổ chức hội thảo, giao ban qua mạng, dạy học trực tuyến, lập website… (Tuổi Trẻ 7/10/2008).

  ID: O0810_1