• Thứ Tư, 08/10/2008 10:19 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/10/2008

  Viettel cho đối tác Lào vay 3,5 triệu USD. Thừa Thiên - Huế: 409 tỷ đồng cho dự án làng truyền thông. Đà Nẵng: Sẽ cấp CMND qua Internet. Ga Sài Gòn sắp bán vé tàu trên mạng. Hệ thống ATM của Tien Phong Bank đã sẵn sàng hoạt động. TP.HCM: Sẽ xây dựng trung tâm Dự Phòng Phục Hồi Dữ Liệu Chứng Khoán. TPHCM: Intel trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh trưởng tiểu học Long Thạch Mỹ.

  Viettel cho đối tác Lào vay 3,5 triệu USD

  Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng vừa đồng ý về nguyên tắc để tổng công ty Viễn Thông Quân Đội cho đối tác Lào vay tiền với lãi suất 0%. Trước đó, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã đề nghị cho tổng công ty Viễn Thông Quân Đội Lào (LAT) vay 3,5 triệu USD trong thời gian 3 năm với lãi suất bằng không (0%). Theo công văn số 6571/VPCP-QHQT của Văn Phòng Chính Phủ thông báo ý kiến phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng ngày 3/10/2008, Viettel sẽ thông qua công ty Viettel Global để triển khai, thực hiện. (Bưu Điện Việt Nam 8/10/2008)

  Thừa Thiên - Huế: 409 tỷ đồng cho dự án làng truyền thông

  Công ty cổ phần Truyền Thông và Công Nghệ Viegrid vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho phép thực hiện dự án làng truyền thông, công nghệ đầu tiên tại Huế. Mục tiêu chính là xây dựng tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại Viegrid, khu nhà văn phòng, vườn ươm CNTT, khu chung cư, biệt thự và các công trình phụ phục vụ chuyên gia, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT, truyền thông và công nghệ cao đến làm việc trong làng truyền thông và CNTT. Làng truyền thông công nghệ sẽ được xây dựng tại khu A - khu đô thị mới An Vân Dương với diện tích 3,2 ha, tổng mức đầu tư là 409 tỷ đồng. Dự án sẽ khởi công trong tháng 4/2009 và đến tháng 12/2012 đưa vào sử dụng. (Bưu Điện Việt Nam 8/10/2008)

  Đà Nẵng: Sẽ cấp CMND qua Internet

  Nhằm giảm phiền hà và thời gian cho người dân, UBND TP.Đà Nẵng đã ra quyết định về việc cấp CMND qua Internet. Theo đó, người có hộ khẩu thường trú tại Đà Nẵng có nhu cầu cấp CMND sẽ khai báo thông tin cần thiết theo yêu cầu của cơ quan công an qua mạng. Sau đó, công an sẽ hẹn ngày cụ thể để xác thực vân tay, dấu hiệu nhận diện… Thời gian hoàn trả sẽ được thông báo băng tin nhắn và thư điện tử. Dự kiến hệ thống này sẽ được thử nghiệm vào tháng 12/2008. (Thanh Niên 8/10/2008)

  Ga Sài Gòn sắp bán vé tàu trên mạng

  Theo ông Đinh Văn Sang – phó tổng giám đốc công ty Quản Lý Vận Tải Hành Khách Đường Sắt Sài Gòn, vé tàu sẽ được đưa lên website www.vetau.com.vn kể từ ngày 15/10/2008. Muốn mua, hành khách phải đăng ký trước 60 ngày. Dự kiến khoảng 50% lượng vé sẽ được đưa lên rao bán qua website. Sau khi đặt chỗ thành công, trong vòng 48h khách có thể đến ga Sài Gòn hoặc các đại lý để mua vé. (Tuổi Trẻ 8/10/2008)

  Hệ thống ATM của Tien Phong Bank đã sẵn sàng hoạt động

  Sau 3 tháng triển khai, hệ thống ATM của ngân hàng Tiên Phong (Tien Phong Bank) đã sẵn sàng phục vụ khách hàng. Ngày 6/10/2008, Tien Phong Bank đã thực hiện phát hành thẻ miễn phí cho toàn bộ nhân viên của mình. Tien Phong Bank đã lắp đặt máy ATM tại trụ sở của mình, toà nhà FPT Cầu Giấy và một số chi nhánh của FPT ở Hà Nội. Ngoài ra, các thẻ ATM của Tien Phong Bank có thể giao dịch tại các máy ATM thuộc hệ thống SmartLink kể từ 15/10/2008. (TBKTVN 8/10/2008)

  TP.HCM: Sẽ xây dựng trung tâm Dự Phòng Phục Hồi Dữ Liệu Chứng Khoán

  Theo ông Lê Nhị Năng – phó giám đốc sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HOSE), Công Viên Phần Mềm Quang Trung sẽ là địa điểm phù hợp nhất để xây dựng trung tâm Dự Phòng Phục Hồi Dữ Liệu  từ xa của HOSE. Dự kiến, Trung Tâm sẽ có tổng diện tích 7.000 m2 với mật độ xây dựng 35%. (Đầu Tư 8/10/2008)

  TP.HCM: Intel trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh trưởng tiểu học Long Thạch Mỹ

  Được sự tài trợ của Intel, quỹ Phòng Chống Thương Vong châu Á (AIP) đã tổ chức trao tặng 315 mũ bảo hiểm Protec chất lượng cao cho học sinh khối lớp 1 trường Tiểu Học Long Thạch Mỹ ở quận 9 TP.HCM. Năm trước, Intel và AIP đã trao tặng 870 mũ cho học sinh và giáo viên của trường. (Đầu Tư 8/10/2008)

  Hà Nội: Dịch vụ 1080 phát tài do việc đổi số điện thoại

  Ngày 5/10/2008, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tiến hành đổi số với hơn 10 triệu thuê bao cố định. Theo đó, các thuê bao của Hà Nội cũ và các vùng được sát nhập về Hà Nội sẽ được thêm đầu số để cùng thống nhất mã vùng 04. Sau thời điểm đổi đầu số, đã có người ở Hà Nội gọi tới một thuê bao ở Mê Linh theo cách gọi cũ thì nhận được thông báo là phải hỏi tổng đài 1080 Vĩnh Phúc để biết thông tin. Tiếp đó, người này đã phải mất 2 lần mới kết nối được với tổng đài 1080 của Vĩnh Phúc để được biết về số mới của máy mà họ định gọi ở Mê Linh. Chủ thuê bao này cho biết, ngay cả số điện thoại của hàng xóm thay đổi thế nào cũng không biết và con gái họ đang học ĐH ở nội thành Hà Nội cũng không chắc đã biết được số điện thoại mới ở nhà. Như thế, có lẽ chính các khách hàng của VNPT phải mất tiền gọi vào 1080 để hỏi số điện thoại của chính nhà mình. Tình hình ở 4 xã trước thuộc Lương Sơn, (Hoà Bình) cũng rắc rối không kém. Chính vì thế, mà dịch vụ 1080 đã trở nên đắt khách và đương nhiên, khách hàng phải tốn thêm khoản phí đó cho VNPT. Việc thay đổi số điện thoại đã và sẽ tác động không nhỏ tới xã hội. Khoảng 2 tuần nữa, những tấm danh thiếp mà nhiều người đang sử dụng sẽ trở nên vô duyên. Và những tấm biển quảng cáo cũng trở nên lỗi thời. Các doanh nghiệp taxi thì đang kêu trời về những chi phí phát sinh và nguy cơ ảnh hưởng đến kinh doanh của họ. (Gia Đình & Xã Hội 8/10/2008)

  Mổ xẻ mô hình công viên phần mềm

  Theo một số chuyên gia, mô hình công viên phần mềm trong thời gian qua tại TP.HCM và cả nước đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, đã có nhiều thắc mắc là các dự án này có thực sự thu hút các doanh nghiệp phần mềm hay chỉ chú trọng khai thác văn phòng thương mại vì theo tính toán sơ bộ thì không thể có giá cho thuê “hữu nghị” được. Thực tế là đã có những dự án rơi vào hoàn cảnh vẫn để hoang vì không có doanh nghiệp phần mềm vào hoạt động. Thậm chí, có nơi hoạt động không hiệu quả đã phải trả lại mặt bằng để phục vụ mục đích khác (Công Viên Phần Mềm Huế). Vì thế, vấn đề đặt ra là phải có quy hoạch phát triển cho các công viên phần mềm, tránh trùng, lãng phí. (Đầu Tư 8/10/2008).

  ID: O0810_1