• Thứ Năm, 09/10/2008 10:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/10/2008

  Diễn đàn CNTT và viễn thông Việt – Lào. Hải quan điện tử: Chưa thoát khỏi thủ công. Website của BKIS lại bị hacker tấn công? AB Bank sử dụng phần mềm của Microsoft có bản quyền. Lào Cai: Cần có cơ chế đặc thù cho công chức làm CNTT. Thêm một trang web mua sắm trực tuyến. TP.HCM: Quận Đoàn Thủ Đức hỗ trợ đào tạo tin học cho công nhân. Lạc Việt chuẩn bị ra mắt nhà sách điện tử…

  Diễn đàn CNTT và viễn thông Việt – Lào

  Ngày 7/10/2008, tại thủ đô Vientian đã diễn ra diễn đàn CNTT và viễn thông Việt – Lào do tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) tổ chức với sự tham gia của các doanh nghiệp gồm công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom), tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC), tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), công ty FPT và học viện Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam. Là doanh nghiệp đang sở hữu vệ tinh Vinasat 1, VNPT bày tỏ việc sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông Lào trong việc cung cấp dịch vụ và đào tạo nguồn nhân lực. Phát biểu tại diễn đàn, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp và bộ trưởng chủ nhiệm cơ quan quốc gia về BCVT Lào Khamlouat Sitlakone nhấn mạnh, các cơ hội hợp tác và thách thức trong tương lai để các doanh nghiệp hai nước cùng nhận thức, có ý tưởng, dự án hợp tác hiệu quả. (TBKTVN 9/10/2008)

  Hải quan điện tử: Chưa thoát khỏi thủ công

  Ngày 8/10/2008, tại TP.HCM, cục Hải Quan TP.HCM đã tổ chức buổi sơ kết giai đoạn 2 thí điểm thủ tục hải quan điện tử (HQĐT). Tham dự buổi sơ kết, ông Trần Mã Thông, phó cục trưởng cục Hải Quan TP.HCM nhìn nhận, quy trình HQĐT về cơ bản đã đáp ứng yêu cầu thông quan nhanh hàng hoá cho doanh nghiệp nhưng hiện đang còn rất nhiều vướng mắc, bất cập và không thực sự mang ý nghĩa hoàn toàn là điện tử. Nguyên nhân do HQĐT được xây dựng trên các quy trình thủ tục thủ công và ở nhiều khâu còn chưa thoát khỏi thủ công. Những quy trình, thủ tục mới thì cũng chưa thích hợp, dẫn đến nhiều rắc rối, phiền phức khác, thậm chí khiến tiến độ bị chậm hơn so với tiến hành thủ công. Còn theo các doanh nghiệp thì hạn chế lớn nhất hiện nay là hệ thống mạng HQĐT chưa kết nối được với các tổ chức thuế, thương mại, kho bạc, ngân hàng và các sở ban ngành nên nhiều khâu vẫn buộc phải thủ công. (Tiền Phong 9/10/2008)

  Website của BKIS lại bị hacker tấn công?

  Sáng 8/10/2008, website www.bkav.com.vn của trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã không thể truy cập được. Theo nhân viên của công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC), nơi BKIS đặt máy chủ thì hệ thống đường truyền vẫn hoạt động tốt trong khoảng thời gian trên vì thế, nguyên nhân không phải do nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, lãnh đạo BKIS lại không đưa ra nhận định hay đánh giá nào về sự việc này. Trước đó, ngày 5/10/2008, việc truy cập website của BKIS cũng không thực hiện được nhưng theo đại diện của BKIS thì không phải do hacker tấn công mà là do họ nâng cấp dịch vụ mạng. (Tiền Phong 9/10/2008)

  AB Bank sử dụng phần mềm của Microsoft có bản quyền

  Ngày 8/10/2008, tại TP.HCM, ngân hàng TMCP An Bình (AB Bank) và Microsoft Việt Nam đã ký kết hợp tác chiến lược về sử dụng công nghệ và bản quyền phần mềm của Microsoft. Tính đến đầu tháng 10/2008, hạ tầng CNTT của AB Bank đã được đánh giá ở mức cuối của chuẩn Standardiezed và dự kiến sẽ hoàn tất mức chuẩn này vào cuối năm 2009. Ông Christophe Desriac - tổng giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết, với việc ký kết này, Microsoft sẽ giúp AB Bank hiện đại hoá hạ tầng CNTT hiện đại để có thể cạnh tranh được với các ngân hàng trong nước và các ngân hàng hàng đầu thế giới tại Việt Nam. (TBKTVN 9/10/2008)

  Lào Cai: Cần có cơ chế đặc thù cho công chức làm CNTT

  Ngày 6/10/2008, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai đã có chuyến thăm và làm việc với sở TTTT tỉnh Lào Cai nhằm tháo gỡ khó khăn trong hoạt động quản lý của sở và triển khai các nhiệm vụ trong năm 2009. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở đã kiến nghị bộ TTTT cần nhanh chóng ban hành cơ chế đặc thù ưu đãi với người làm CNTT trong các cơ quan nhà nước để thu hút cán bộ; có văn bản hướng dẫn về cơ chế phối hợp trong việc giám sát chất lượng các dịch vụ viễn thông bắt buộc. (Bưu Điện Việt Nam 8/10/2008)

  Thêm một trang web mua sắm trực tuyến

  Ngày 6/10/2008, công ty cổ phần Dịch Vụ Vững Tiến (TP.HCM) đã cho ra mắt siêu thị trực tuyến www.shopdientu.vn. Khách hàng tham gia sẽ được hỗ trợ xây dựng một gian hàng miễn phí, được tự quản và cập nhật, giới thiệu sản phẩm. Người mua có thể tìm hiểu, so sánh về giá cả và mẫu mã các sản phẩm cùng loại trước khi quyết định. (Lao Động 9/10/3008)

  TP.HCM: Quận Đoàn Thủ Đức hỗ trợ đào tạo tin học cho công nhân

  Trong tháng 10/2008, Quận Đoàn Thủ Đức sẽ khai giảng lớp đào tạo tin học cho hơn 100 thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn. Mức học phí cho mỗi học viên dự kiến là 500.000 đồng/người. Trung đó, trung tâm Tư Vấn Ứng Dụng Tin Học và Truyền Thông hỗ trợ 20% và hội liên hiệp Thanh Niên quận hỗ trợ 30%. (Tuổi Trẻ 9/10/2008)

  Lạc Việt chuẩn bị ra mắt nhà sách điện tử

  Công ty cổ phần Tin Học Lạc Việt đang chuẩn bị ra mắt một nhà sách điện tử với 5 triệu cuốn sách được giới thiệu trên mạng. Tổng giám đốc Hà Thân cho biết, đây không chỉ là ý tưởng mà thực tế là Lạc Việt đã bắt tay vào việc và đã nhận được sự hợp tác của nhiều nhà xuất bản trong nước. Đầu tháng 8/2008, cục Xuất Bản bộ TTTT đã chấp thuận cho Lạc Việt tổ chức phát hành sách trên mạng với sự liên kết và hỗ trợ của các nhà xuất bản trên toàn quốc. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số khó khăn trước khi mở cổng giao dịch. Khó khăn lớn nhất nằm ở khâu thanh toán vì hệ thống ngân hàng điện tử chưa đáp ứng được. Tuy nhiên, những khó khăn này sẽ được giải quyết để có thể mở cổng giao dịch vào ngày 15/10/2008. Bên cạnh nhà sách điện tử, Lạc Việt sẽ cung cấp các chương trình dịch thuật tự Anh - Việt và các ngôn ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Hoa, tiếng Nhật…  trên trang web www.vietgle.vn để người dùng có thể dịch nhanh sang tiếng Việt  với mức độ đọc hiểu cao. Hiện tại, nhà sách điện tử của Lạc Việt đã có 18 tác phẩm cố điển. Động thái và con số này tuy nhỏ nhưng Lạc Việt  xem như mình đã vượt qua “vạch xuất phát” rồi. (Thanh Niên 9/10/2008)

  Văn học mạng phát triển phần lớn nhờ kỹ thuật chứ không phải người viết

  Theo nhà văn Trang Hạ, vì văn học mạng mới chỉ xuất hiện không đầy 10 năm gần đây và những người viết chủ yếu ở độ tuổi 8x, 9x cùng một số 7x  nên bản thân việc định nghĩa nó với chính những người trong cuộc cũng là đang loay hoay tìm kiếm. Trước mắt, điểm chung nhất là giá trị của văn học mạng ở chỗ có nhiều người đọc, có sức lan toả nhanh. Đích đến của văn học mạng hoàn toàn không phải là bản in mà nó được bán trên mạng, tiền nhuận bút thu về trên mạng, độc giả trên mạng, người viết trên mạng, tức là hoàn toàn số hoá một cách triệt để. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện chưa có một website văn học mạng nào cả. Vì thế người viết đều tản mạn và họ chưa có cơ chế để trả thù lao hoặc tác phẩm của họ được xuất bản một cách chính thức trên website văn học mạng nên đành phải in ra giấy. Thực tế với những trang web văn học mạng, người đọc phải trả phí hàng tháng hoặc theo tác phẩm. Có thể thấy hiện nay văn học mạng ở Việt Nam vẫn đang là cuộc chơi xa xỉ, Nó tốn tâm sức và thời gian của bạn nhưng cái thu về là gì? Nếu không được in ra sách và có nhuận bút thì bạn chẳng được gì cả. Cần nhớ rằng cái để hình thành văn học mạng chính là các điều kiện kỹ thuật. Cho nên, cái thúc đẩy văn học mạng phát triển phần lớn từ kỹ thuật chứ không phải từ người viết. Nếu có đầy đủ điều kiện kỹ thuật, văn học mạng Việt Nam sẽ phát triển cực nhanh. (Sinh Viên Việt Nam 8/10/2008).

  ID: O0810_1