• Thứ Sáu, 10/10/2008 10:21 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/10/2008

  Sử dụng công nghệ vệ tinh để giám sát tàu cá. Sẽ thực hiện kê khai thuế qua mạng từ 2009. Cisco hỗ trợ xây dựng bộ TTTT điện tử. Viện ĐH Mở Hà Nội đào tạo cử nhân trực tuyến. Ra mắt website Hội Nhà Văn Việt Nam. Vĩnh Phúc đề nghị đẩy nhanh mạng truyền số liệu của Chính Phủ. TP.HCM: Loan Lê đầu tư 1 triệu USD cho phần mềm quản trị tuyển dụng. Blog và văn học mạng đang làm cho thơ ca nóng lên.

  Sử dụng công nghệ vệ tinh để giám sát tàu cá

  Chính Phủ vừa yêu cầu bộ NN&PTNT cân đối ngân sách để triển khai từ 2009 – 2011 dự án giám sát tàu cá qua sử dụng công nghệ vệ tinh vừa được phó thủ tướng Hoàng Trung Hải ký phê duyệt. Dự án có tổng giá trị 13,9 triệu euro từ vốn vay ưu đãi của Pháp và vốn đối ứng của Việt Nam 8 tỷ đồng. Mục tiêu là hoàn thiện hệ thống xử lý thông tin được cung cấp qua công nghệ vệ tinh để quản lý nghề cá trên biển. Cục Khai Thác và Bảo Vệ Nguồn Lợi Thuỷ Sản tiến hành 3 chương trình hoàn thiện kiểm soát cho 3.000/15.000 tàu đánh bắt cá xa bờ; cung cấp dữ liệu các ngư trường và nguồn lợi thuỷ sản; hoàn thiện hệ thống thông tin liên lạc giữa cơ quan quản lý trên bờ và toàn bộ tàu thuyền. (TBKTVN 10/10/2008)

  Sẽ thực hiện kê khai thuế qua mạng từ 2009

  Tại hội thảo về ứng dụng CNTT trong hoạt động kê khai thuế do tổng cục Thuế và phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 8/10/2008, ông Nguyễn Minh Ngọc – phó cục trưởng cục Ứng Dụng CNTT - tổng cục Thuế cho biết, ngành thuế sẽ thực hiện kê khai thuế qua mạng thí điểm tại một số địa phương vào đầu năm 2009. Thời hạn thí điểm sẽ kéo dài 12 tháng và mô hình này sẽ được mở rộng ra cả nước vào năm 2011. Tổng cục Thuế cũng đang xây dựng một trung tâm xử lý dữ liệu kê khai thuế đảm bảo hoạt động an toàn và liên tục. (Bưu Điện Việt Nam 10/10/2008)

  Cisco hỗ trợ xây dựng bộ TTTT điện tử

  Bộ TTTT đang xem xét phương án đề xuất của Cisco Systems về xây dựng bộ TTTT điện tử (eMIC) và hỗ trợ xây dựng chính phủ điện tử tại Việt Nam theo như ghi nhớ hợp tác đã ký giữa 2 bên hồi tháng 6/2008. Cisco đề nghị thành lập một nhóm chuyên gia tư vấn quốc tế và triển khai chương trình đào tạo về CNTT cho công chức của Bộ và phối hợp tổ chức các hội thảo chuyên đề về chính phủ điện tử. (Bưu Điện Việt Nam 10/10/2008)

  Viện ĐH Mở Hà Nội đào tạo cử nhân trực tuyến

  Sáng 9/10/2008, Viện ĐH Mở Hà Nội đã tổ chữc công bố thực hiện chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Topica. Đây là chương trình ứng dụng công nghệ đồ hoạ 3 chiều (3D), tạo cho người học môi trường mô phỏng như ĐH thật. Học viên có thể truy cập từ bất kỳ cơ sở đào tạo của Topica, điều khiển một avatar để theo dõi bài giảng, tham gia thực hành, trao đổi với giảng viên. Viện ĐH Mở Hà Nội đã xây dựng xong cơ sở đào tạo mô phỏng tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) và dự kiến bắt đầu tuyển sinh từ cuối 2008 cho 3 ngành tài chính kế toán, quản trị kinh doanh và CNTT với phương thức đào tạo theo tín chỉ. (Tuổi Trẻ 10/10/2008)

  Ra mắt website Hội Nhà Văn Việt Nam

  Ngày 9/10/2008, website của hội Nhà Văn Việt Nam với các địa chỉ http://hoinhavanvietnam.vn, http://vanvn.nethttp://hnv.vn đã chính thức ra mắt. Qua trang web này, người xem sẽ có thể hình dung diện mạo tổng thể của văn học, tác gia Việt Nam; thông tin về tác phẩm mới… (Hà Nội Mới 10/10/2008)

  Vĩnh Phúc đề nghị đẩy nhanh mạng truyền số liệu của Chính Phủ

  Ngày 9/10/2008, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai đã có chuyến thăm và làm việc với sở TTTT tỉnh Vĩnh Phúc nhằm nắm bắt tình hình và giúp tháo gỡ khó khăn về hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực TTTT. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở đã đề nghị Bộ nhanh chóng ban hành văn bản quản lý nhà nước về dự án đầu tư CNTT sử dụng vốn ngân sách nhà nước; đẩy nhanh việc triển khai giai đoạn II mạng truyền số liệu của Chính Phủ để kết nối đến cấp huyện; có hướng dẫn về dùng chung hạ tầng với doanh nghiệp viễn thông; đưa ra mô hình chuẩn chung về chính phủ điện tử. Trước đó, ngày 8/10/2008, thứ trưởng Trần Đức Lai đã có buổi thăm và làm việc với lãnh đạo sở TTTT Phó Thọ. (Bưu Điện Việt Nam 10/10/2008)

  TP.HCM: Loan Lê đầu tư 1 triệu USD cho phần mềm quản trị tuyển dụng

  Nhân hội thảo về tuyển dụng nhân sự theo chuẩn mực quốc tế, công ty TNHH Loan Lê đã giới thiệu phần mềm quản trị tuyển dụng Filefinder vừa được mua với chi phí 1 triệu USD. Phần mềm này cho phép phân loại ứng viên theo gần 2.000 nhóm ngành nghề và chỉ cần mất 2 phút là có thể tìm được ứng viên phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng. (Người Lao Động 9/10/2008)

  Blog và văn học mạng đang làm cho thơ ca nóng lên

  Theo nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo - chủ tịch hội Blogger Hà Nội, việc xuất bản thơ trên blog của ông và các hội viên nhận được rất nhiều ý kiến nhận xét, đánh giá (comment). Có những comment dài như một bài bình luận, có những comment chỉ có một câu, thậm chí một chữ. Một bài thơ của ông có thể có tới 70 – 80 comment và nếu in ra thì liệu có nhận được 50 bài phê bình? Ông cũng nhìn nhận bây giờ không phải là thời kỳ hoàng kim của thơ ca song blog và văn học mạng đang làm cho hoạt động thơ ca nói chung nóng lên. Sẽ có xu hướng xuất bản các tập thơ có in kèm comment, vừa là sự chia sẻ, góp ý hoặc cũng là gợi mở để độc giả khám phá bài thơ. (Thanh Niên 10/10/2008).

  ID: O0810_1