• Thứ Tư, 15/10/2008 15:37 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/10/2008

  Quốc Hội sẽ xem xét và thông qua luật Công Nghệ Cao. Đăng ký kinh doanh trên toàn quốc sẽ được thực hiện qua mạng. Sẽ thành lập ĐH Thông Tin Truyền Thông Quốc Gia. Bình Dương: Sẽ có thành phố công nghệ cao. Xuất khẩu đầu dò kính hiển vi điện tử sang thị trường Mỹ. Máy tính CMS có hệ thống bảo hành uỷ quyền toàn quốc. Ga Sài Gòn bắt đầu thử nghiệm đặt chỗ bán vé qua mạng…

  Quốc Hội sẽ xem xét và thông qua luật Công Nghệ Cao

  Chiều 14/10/2008, Văn Phòng Quốc Hội đã tổ chức họp báo về kỳ họp thứ 4 Quốc Hội khoá XII sẽ khai mạc ngày mai 16/10/2008. Trong chương trình làm việc của kỳ họp này, Quốc Hội sẽ thông qua 8 dự án luật trong đó có luật Công Nghệ Cao. Bên cạnh đó, luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình Sự cũng có thêm các điều luật cụ thể cùng khung hình phạt thích đáng hơn với tội phạm điện tử. (TBKTVN 15/10/2008)

  Đăng ký kinh doanh trên toàn quốc sẽ được thực hiện qua mạng

  Theo ông Lê Quang Mạnh – phó cục trưởng cục Phát Triển Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa, bộ KHĐT, đề án “Cải cách đăng ký kinh doanh tại Việt Nam” của Bộ đã được Thủ Tướng Chính Phủ thông qua. Theo đề án này, sẽ thiết lập cơ chế đăng ký hợp nhất theo hướng tích hợp toàn bộ các khâu đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, khắc dấu vào một quá trình chung gọi là đăng ký hợp nhất để doanh nghiệp gia nhập thị trường. Các doanh nghiệp sẽ được cấp một mã số duy nhất và được duy trì tới khi chấm dứt hoạt động. Các hoạt động trao đổi dữ liệu sẽ áp dụng hoàn toàn qua mạng giữa các cơ quan hữu quan. Hiện thời gian các cơ quan chức năng thụ lý hồ sơ doanh nghiệp đã giảm còn 5 ngày so với 15 ngày trước đó. (Lao Động 15/10/2008)

  Sẽ thành lập ĐH Thông Tin Truyền Thông Quốc Gia

  Theo bộ TTTT, đề nghị của Bộ về việc thành về việc thành lập ĐH Thông Tin Truyền Thông Quốc Gia đã được Thủ Tướng Chính Phủ đồng ý về nguyên tắc. Bộ TTTT có nhiệm vụ xây dựng đề án thành lập rồi gửi bộ GDĐT trình Thủ Tướng xem xét, phê duyệt. (Lao Động 15/10/2008)

  Bình Dương: Sẽ có thành phố công nghệ cao

  Sáng 14/10/2008, tập đoàn Maplettree (Singapore) đã ký hợp đồng thuê đất của công ty Đầu Tư và Phát Triển Công Nghiệp để xây dựng thành phố công nghệ cao tại tỉnh Bình Dương với số vốn đầu tư 400 triệu USD. Thành phố công nghệ cao này sẽ có tổng diện tích 75 ha nhằm phục vụ cho các doanh nghiệp về gia công phần mềm, nghiên cứu sản xuất sản phẩm hàng hoá có giá trị gia tăng… Cùng với việc ký kết đầu tư dự án này, Mapletree đã khánh thành kho vận 68 ha tại khu công nghiệp Việt Nam – Singapore II với tổng vốn đầu tư 110 triệu USD. (Lao Động 15/10/2008)

  Xuất khẩu đầu dò kính hiển vi điện tử sang thị trường Mỹ

  Trung tâm Nghiên Cứu và Phát Triển của khu Công Nghệ Cao TP.HCM cho biết, cuối tháng 10 này sẽ xuất khẩu lô hàng đầu dò kính hiển vi điện tử AFM dùng carbon nano tube sang thị trường Mỹ. Đây là kết quả hợp tác giữa Trung Tâm với công ty 4 Wind Tech của Mỹ. Ngoài việc hợp tác với 4 Wind Tech, Trung Tâm còn hợp tác với Bút Bi Thiên Long sản xuất thành công mực in nano cho máy in phun để cung cấp cho thị trường nội địa. (SGGP 15/10/2008)

  Máy tính CMS có hệ thống bảo hành uỷ quyền toàn quốc

  Ngày 14/10/2008, tại TP.HCM, công ty Máy Tính CMS đã chính thức công bố hệ thống bảo hành uỷ quyền toàn quốc. Theo đó, CMS đã trở thành thương hiệu máy tính Việt Nam đầu tiên có thể đảm bảo dịch vụ chăm sóc và bảo hành cho khách hàng trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố. Các trung tâm bảo hành uỷ quyền (TBU) của CMS đều là những công ty CNTT có uy tín tại chỗ. Hiện tại, CMS đã thiết lập được 75 TBU hoạt động theo quy trình ISO 9001:2000 do CMS xây dựng. Dự kiến từ nay tới 2010, CMS sẽ tiếp tục nhân rộng số lượng TBU đến quy mô cấp huyện. Cùng với việc đó, CMS sẽ đa dạng hoá các gói dịch vụ được áp dụng và triển khai trên hệ thống TBU toàn quốc. (TBKTVN 15/10/2008)

  Ga Sài Gòn bắt đầu thử nghiệm đặt chỗ bán vé qua mạng

  Theo ông Đinh Văn Sang – phó tổng giám đốc công ty Vận Tải Hành Khách Đường Sắt Sài Gòn, kể từ hôm nay 15/10/2008 sẽ đưa vào hoạt động thử nghiệm mạng đặt chỗ trực tuyến www.vetau.com.vn vừa được nâng cấp. Sau 5 ngày thử nghiệm, từ 20/10/2008 mạng sẽ chính thức hoạt động và hành khách có thể đặt chỗ trước ngày tàu chạy 60 ngày, kể cả tàu Tết. Hành khách có thể nhập số CMND và mật khẩu để sử dụng lâu dài dịch vụ. (Thanh Niên 15/10/2008)

  Bình chọn trang web vàng doanh nghiệp Việt Nam

  Ngày 15/10/2008, tại TP.HCM, cục Thương Mại Điện Tử và CNTT bộ Công Thương cùng với sở TTTT, sở Công Thương, hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM, đài Truyền Hình TP.HCM và báo Người Lao Động đã tổ chức họp báo giới thiệu về cuộc thi và bình chọn trang web vàng doanh nghiệp Việt Nam 2008. Cuộc thi sẽ kết thúc vào ngày 30/3/2009 với nhà tư vấn là S2i Web (Canada) nhằm phát hiện những trang web tốt nhất của doanh nghiệp Việt Nam bao gồm cả quảng bá doanh nghiệp và giao dịch thương mại điện tử. Qua đó, cuộc thi hướng tới việc thúc đẩy sự phát triển về CNTT trong cộng đồng, xây dựng thói quen mua bán trên mạng và liên kết doanh nghiệp qua môi trường Internet. Qua 3 vòng xét tuyển, ban tổ chức sẽ chọn ra và công bố 30 website đạt danh hiệu “Web vàng doanh nghiệp Việt Nam 2008 tiêu biểu nhất”. (TBKTVN 15/10/2008)

  Viettel thành lập liên doanh tại Lào

  Tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) và đối tác Asia Telecommunication (Lào) vừa chính thức thành lập liên doanh Star Telecom với mục tiêu thu hút 1,5 triệu khách hàng tại Lào vào năm 2010. Ông Oulaha Thongvatha – giám đốc liên doanh này cho biết, Star Telecom đã chi 35 triệu USD để xây dựng 1.200 trạm tiếp sóng nhằm phủ sóng toàn lãnh thổ Lào. Khi hệ thống này hoàn thành, Star Telecom sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động, cố định và các dịch vụ viễn thông khác và có số lượng khách hàng hàng đầu tại Lào. (TBKTVN 15/10/2008)

  Gia Lai: Hơn 1,2 tỷ đồng hỗ trợ nông dân ứng dụng Internet

  UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt dự án ứng dụng Internet nhằm phục vụ chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn. Dự án sẽ được triển khai trong 2 năm 2009 – 2010 với tổng vốn đầu tư hơn 1,26 tỷ đồng từ Trung Ương Hội Nông Dân Việt Nam và ngân sách địa phương cùng sự hỗ trợ của các doanh nghiệp. Trước mắt, dự án sẽ đào tạo 40 hội viên nông dân để có khả năng sử dụng thành thạo các kỹ năng máy tính và truy cập Internet. Dự án cũng sẽ đầu tư bổ sung máy tính và trang thiết bị cho 16 điểm văn hoá xã, xây dựng website Nông Sản Gia Lai, thành lập 16 CLB Internet nông dân với khoảng 400 hội viên tham gia. (SGGP 15/10/2008)

  Đông Á thực hiện trả cước cho khách hàng sử dụng Internet của FPT

  Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) vừa triển khai việc thanh toán hoá đơn dịch vụ sử dụng Internet ADSL của FPT qua hệ thống ngân hàng điện tử của mình. Theo đó, khách hàng có tiền gửi tại ngân hàng này có thể thanh toán cước Internet qua 3 kênh Internet Banking, SMS Banking và Mobile Banking. (Đầu Tư 15/10/2008)

  FPT lập công ty phần mềm tại Mỹ và Úc để gần gũi và hiểu rõ khách hàng hơn

  Nhân việc tập đoàn FPT thêm 2 công ty phần mềm tại Mỹ và Úc, ông Bùi Hoàng Tùng – giám đốc FPT USA Corp cho biết, sự kiện “song sinh” này là một bước tiến quan trọng trong chiến lược toàn cầu hoá của FPT nhằm đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ phát triển và gia công phần mềm. Dự kiến, tổng doanh thu của 2 thị trường này trong năm 2009 sẽ đạt khoảng 13 triệu USD. Tháng 11/2008, FPT USA sẽ thành lập văn phòng đại diện tại New York và trong năm 2009 sẽ thành lập 2 văn phòng nữa tại Seatle (bang Washington) và Austin (bang Texas). Còn FPT Australia sẽ mở thêm 2 chi nhánh tại Melburne và Brisbain trong năm 2009. FPT USA đăng ký pháp nhân tại Delaware, có trụ sở chính tại San Mateo thuộc bang California còn FPT Australia đăng ký tại bang New South Wales với trụ sở chính tại Sysney. Ông nói: “Đối với Mỹ và Australia, câu nói “nhất cự ly, nhì cường độ” đúng hơn bao giờ hết bởi việc thành lập công ty cùng mạng lưới văn phòng đại diện sẽ giúp chúng tôi gần khách hàng hơn, hiểu rõ nhu cầu của họ hơn để rồi từ đó đưa ra các quyết định nhanh nhất và chính xác nhất”. (Đầu Tư 15/10/2008).

  ID: O0810_1