• Thứ Năm, 16/10/2008 11:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/10/2008

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng làm việc với UBND TP.Hà Nội. Cơ chế hỗ trợ phát triển dịch vụ viễn thông công ích tại điểm bưu điện văn hoá xã. TP.HCM: Hai doanh nghiệp Hàn Quốc bị phát hiện sử dụng phần mềm trái phép. Thái Bình: Bàn giao phần mềm Microsoft Office cho các cơ quan nhà nước. ĐH FPT hỗ trợ 800.000 USD cho sinh viên mua MTXT…

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng làm việc với UBND TP.Hà Nội

  Ngày 14/10/2008, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc với UBND TP.Hà Nội nhằm tìm hướng giải quyết cho những vướng mắc trong việc triển khai dự án phát triển CNTT-TT của Hà Nội sử dụng vốn vay của Ngân Hàng Thế Giới (WB). Đây là dự án được phê duyệt từ tháng 4/2006 với tổng vốn 35,6 triệu USD trong đó có khoảng 20 triệu USD là vốn vay của WB. Đây là tiểu dự án nằm trong dự án phát triển CNTT-TT Việt Nam với tổng vốn 107 triệu USD của WB được thực hiện tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, bộ TTTT và tổng cục Thống Kê. Theo các chuyên gia của WB, sau 2 năm thực hiện, dự án chưa đem lại kết quả thiết thực nào cho Hà Nội và đang bị chậm tiến độ 15 tháng. Đại diện của WB cũng thông báo sẽ huỷ bỏ tiểu dự án Hà Nội nếu trước ngày 1/12/2008 không ký được hợp đồng triển khai thuê tư vấn. Còn theo báo cáo của sở TTTT Hà Nội, dự án bị triển khai chậm là do năng lực của chủ đầu tư và ban quản lý dự án còn yếu, nhận thức và sự quan tâm của các sở ngành có liên quan còn chưa đầy đủ. Bên cạnh đó còn có khó khăn là thiết văn bản quản lý về đầu tư CNTT, chưa có kiến trúc tổng thể quốc gia về chính phủ điện tử, quá trình thẩm định của các cơ quan liên quan còn quá trễ. Thừa nhận những tồn tại và yếu kém, bà Ngô Thị Thanh Hằng – phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, Hà Nội xác định đây là dự án trọng điểm và phải triển khai bằng được. Lãnh đạo TP.Hà Nội đã yêu cầu các sở ban ngành và văn phòng UBND cắt giảm thời gian thẩm định tới mức ngắn nhất có thể và 3 tháng một lần phải kiểm điểm tiến độ triển khai dự án. Hà Nội cũng sẽ chủ động xây dựng khung kiến trúc phù hợp với điều kiện thực tế của mình, không chờ đợi khung kiến trúc CNTT quốc gia. Tại buổi làm việc, thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đề nghị UBND TP.Hà Nội đẩy nhanh tiến độ triển khai, đặc biệt là với dự án chính phủ điện tử. Liên quan đến việc triển khai dự án của WB, ông Hoàng Quốc lập – giám đốc dự án phát triển CNTT-TT bộ TTTT cho biết, bộ TTTT vừa xuất bản sổ tay hướng dẫn triển khai dự án. Đây được coi là cẩm nang giúp Hà Nội giải quyết một số vướng mắc về thủ tục đầu tư cho dự án. (Bưu Điện Việt Nam 15/10/2008)

  Cơ chế hỗ trợ phát triển dịch vụ viễn thông công ích tại điểm bưu điện văn hoá xã

  Sáng 14/10/2008, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng đã chủ trì buổi làm việc về cơ chế hỗ trợ phát triển dịch vụ viễn thông công ích tại các điểm BĐVHX của VNPT. Hiện tại, có 3.340 điểm BĐVHX năm trong vùng công ích theo quy định của Chính Phủ đã nhận được tiền hỗ trợ từ năm 2005 đến nay, bình quân mỗi năm là 50 tỷ đồng. Tuy nhiên do tình hình chia tách giữa bưu chính và viễn thông từ đầu năm 2008 đến nay nên cơ chế hỗ trợ cần được xem xét lại. Bộ TTTT đã giao vụ Kế Hoạch Tài Chính chủ trì làm việc với các cơ quan liên quan để tìm một cơ chế thích hợp hỗ trợ phát triển dịch vụ viễn thông công cộng tại điểm BĐVHX. (Bưu Điện Việt Nam 15/10/2008)

  TP.HCM: Hai doanh nghiệp Hàn Quốc bị phát hiện sử dụng phần mềm trái phép

  Thanh tra bộ VH-TT-DL và C15 bộ Công An vừa tiến hành thanh tra đột xuất 2 doanh nghiệp Hàn Quốc tại TP.HCM là Kumho Asiana Plaza Saigon và Kumho Engineering & Construction. Qua kiểm tra hơn 30 máy tính, đoàn thanh tra đã phát hiện cả hai doanh nghiệp đã cài đặt nhiều phần mềm không có bản quyền quyền như AutoCAD 2007, Windows XP, Office, bộ gõ Vietkey, từ điển Lạc Việt và một số phần mềm khác. Ước tính, giá trị vi phạm của 2 doanh nghiệp này là khoảng hơn 800 triệu đồng. Nhân dịp này, ông Vũ Xuân Thành – chánh thanh tra bộ VH-TT-DL cho biết, bộ VH-TT-DL đã trình một nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quyền tác giả với mức phạt cao nhất là 500 triệu đồng. (Tiền Phong 16/10/2008)

  Thái Bình: Bàn giao phần mềm Microsoft Office cho các cơ quan nhà nước

  Sở TTTT tỉnh Thái Bình vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn sử dụng phần mềm có bản quyền Microsoft Office cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh. Đây là công việc nhằm phục vụ nhiệm vụ tin học hoá công tác văn phòng tại các cơ quan nhà nước. (Bưu Điện Việt Nam 16/10/2008)

  ĐH FPT hỗ trợ 800.000 USD cho sinh viên mua MTXT

  Từ tháng 10/2008, ĐH FPT đã chính thức triển khai chương trình hỗ trợ trang bị MTXT cho sinh viên. Theo đó, mỗi sinh viên được hỗ trợ 400 USD để mua. Mục tiêu là đến tháng 1/2009, toàn thể sinh viên của trường sẽ sử dụng MTXT trong học tập. Để phục vụ chương trình này, ĐH FPT và HP đã ký kết hợp tác. HP sẽ cung cấp nhiều dòng MTXT với giá 500 – 1.500 USD với giá rẻ hơn thị trường 60 – 100 USD. Ngoài ra, HP còn tài trợ phần thưởng là MTXT trị giá 1.000 USD cho sinh viên xuất sắc nhất mỗi học kỳ. Dự kiến, ĐH FPT sẽ đầu tư hơn 800.000 USD để triển khai chương trình này. (TBKTVN 16/10/2008)

  HPT triển khai hệ thống kiểm soát nội bộ và quản trị doanh nghiệp cho Nguyên Bình

  Ngày 15/10/2008, công ty HPT và công ty Thương Mại Nguyên Bình (Nguyên Bình Group) đã ký kết hợp đồng tư vấn hệ thống kiểm soát nội bộ (ICM) và triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp Oracle eBusiness Suite (EBS). Nguyên Bình Group là doanh nghiệp chuyện sản xuất và phân phối các sản phẩm về dầu ăn, bột nêm, bột canh… Ngoài trụ sở chính ở TPHCM còn có 3 chi nhánh tại Hưng Yên, Thanh Hoá và Nghệ An. Công ty này đã quyết định đầu tư dịch vụ tư vấn hệ thống kiểm soát nội bộ để chuẩn hoá tổ chức và hệ thống tài liệu tác nghiệp. Giai đoạn tiếp theo này, Nguyên Bình tiến hành đầu tư hệ thống Oracle EBS với các phân hệ về quản lý nhân sự, tiền lương, quản lý tài chính, quản lý bán hàng, quản lý kho, quản lý sản xuất. (TBKTVN 16/10/2008)

  Thừa Thiên - Huế: Dịch vụ Educare sau một năm triển khai

  Sau một năm triển khai tại 45 trường THCS và THPT, dịch vụ Educare do Viễn Thông Thừa Thiên - Huế và sở GDĐT tỉnh phối hợp thực hiện đã khẳng định đây là phương thức quản lý hiệu quả, tạo nên sự kết nối thân thiện giữa gia đình và nhà trường. Educare cung cấp sổ liên lạc điện tử thông qua điện thoại cố định, điện thoại di động, Internet giúp các bậc cha mẹ có thể nắm bắt thông tin về con em mình bất cứ lúc nào. Ông Lê Khánh Tuấn – phó giám đốc sở GDĐT Thừa Thiên - Huế cho biết, Sở sẽ nhân rộng dịch vụ này ra tẩt cả các trường học trên địa bàn. (Tuổi Trẻ 16/10/2008)

  Symantec nhắm tới khách hàng là người tiêu dùng

  Tập đoàn Symantec chuyên về các giải pháp quản lý hệ thống lưu trữ và an ninh mạng của Mỹ vừa công bố đưa vào thị trường Việt Nam phiên bản bảo mật mới nhất cho dòng sản phẩn dành cho người tiêu dùng Norton Internet Security 2009 và Norton AntiVirus 2009 từ tháng 10/2008. Ông David Hall – giám đốc marketing khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á của Symantec cho biết, những năm qua Symantec mới chỉ tập trung hoạt động chính trong phân khúc sản phẩm công nghệ cho khách hàng doanh nghiệp. Tuy nhiên, Symantec hiện đã chú ý đến cả người tiêu dùng và đã bổ nhiệm FPT làm nhà phân phối từ tháng 7/2008. Theo các số liệu thì lượng máy tính trong các gia đình Việt Nam đang gia tăng rất nhanh và việc kết nối ADSL của họ cũng đang rất phát triển. Đây chính là thị trường cho Symantec. Vì vậy, Symantec đã đầu tư cho việc phương ngữ hoá trên bao bì sản phẩm của mình để người tiêu dùng dễ tiếp cận thông tin. Bên cạnh đó, Symantec cũng phương ngữ hoá nhóm sản phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam trên giao diện. Về giá cả, sẽ có giắc áp dụng đặc biệt cho Việt Nam. (TBKTVN 15/10/2008).

  ID: O0810_1