• Thứ Sáu, 17/10/2008 11:09 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/10/2008

  Khó định tội danh chiếm đoạt vốn qua mạng. Đức chia sử kinh nghiệm xây dựng chính phủ điện tử. Không dưới 10% ngân sách ứng dụng CNTT sẽ được chi cho nguồn mở. Xây dựng quy hoạch khu CNTT tập trung. FPT Telecom khai trương chi nhánh Hải Dương. Đà Nẵng: VDC tổ chức ngày hội Mega VNN. Trung tâm Công Nghệ Phần Mềm Thừa Thiên - Huế xây dựng thành công phần mềm tính cước tổng đài nội bộ…

  Khó định tội danh chiếm đoạt vốn qua mạng

  Sáng 16/10/2008, tại Hà Nội, bộ Công An đã tổ chức hội thảo khoa học về công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, đầu tư tài chính trên mạng Internet. Theo thượng tá Nguyễn Ngọc Trường – phòng Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao, khó khăn trong xử lý các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua đầu tư tài chính trên mạng Internet là việc định danh tội phạm. Hiện nay, cơ quan điều tra bộ Công An và công an các tỉnh đã khởi tố các vụ án hình sự này và khởi tố bị can với tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, việc xem xét, đánh giá lại chứng cứ tại cơ quan điều tra và viện kiểm sát ở các địa phương là chưa đồng nhất. Có nơi cho là tội kinh doanh trái phép, có nơi cho là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thậm chí có nơi còn cho là vô tội. (Pháp Luật TP.HCM 17/10/2008)

  Đức chia sử kinh nghiệm xây dựng chính phủ điện tử

  Ngày 15/10/2008, bộ TTTT và công ty Net-Com AG (Đức) đã tổ chức buổi toạ đàm về kinh nghiệm triển khai dự án chính phủ điện tử của Đức. Theo ông Detlef Sander – giám đốc NET-Com AG, nước Đức cùng từng gặp nhiều khó khăn tương tự như Việt Nam như các cơ quan sử dụng phần mềm không đồng nhất, thiếu chuẩn chung, hệ thống dữ liệu phân tán… Hướng giải quyết là tập trung xây dựng các chuẩn về CPĐT, xây dựng kiến trúc CPĐT quốc gia; các chuẩn dữ liệu về hộ khẩu, phương tiện giao thông…. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định đây là kinh nghiệm tốt cho Việt Nam khi triển khai các dự án CPĐT. (Bưu Điện Việt Nam 17/10/2008)

  Không dưới 10% ngân sách ứng dụng CNTT sẽ được chi cho nguồn mở

  Bộ TTTT đang soạn thảo văn bản quy định về đầu tư, mua sắm, sử dụng phần mềm và phần mềm nguồn mở (PMNM) trong các dự án sử dụng ngân sách nhà nước và dự kiến trình Chính Phủ cuối năm nay. Theo đó, các dự án mua sắm phần mềm dùng vốn ngân sách nhà nước phải ưu tiên cho PMNM không dưới 10% kinh phí. Bộ TTTT sẽ đưa ra cơ chế khoán cho ứng dụng phần mềm trong các dự án dùng vốn ngân sách. (Bưu Điện Việt Nam 17/10/2008)

  Xây dựng quy hoạch khu CNTT tập trung

  Viện Chiến Lược CNTT-TT trực thuộc bộ TTTT đang xây dựng quy hoạch các khu CNTT tập trung nhằm mục tiêu Việt Nam sẽ có 15 khu CNTT tập trung đến 2020. Các khu CNTT tập trung được xếp vào loại hình khu công nghệ cao, được hưởng ưu đãi như khu công nghệ cao. Viện Chiến Lược CNTT-TT dự kiến bổ sung thêm một số ưu đãi cụ thể về thuế, đào tạo nhân lực… (Bưu Điện Việt Nam 17/10/2008)

  FPT Telecom khai trương chi nhánh Hải Dương

  Công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) vừa khai trương chi nhánh tại tỉnh Hải Dương với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn tới 30/11/2008 tới các đối tượng khách hàng. Các dịch vụ được FPT cung cấp tại Hải Dương gồm Internet băng rộng ADSL, truyền hình tương tác iTV, cho thuê kênh truyền số liệu, quảng cáo trực tuyến, cho thuê máy chủ và trung tâm dữ liệu, đăng ký tên miền… (Đầu Tư 17/10/2008)

  Đà Nẵng: VDC tổ chức ngày hội Mega VNN

  Trong 2 ngày 16-17/10/2008 tại Đà Nẵng, công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) đã tổ chức “Ngày hội MegaVNN” với nhiều chương trình hấp dẫn. Cho tới thời điểm này, VNPT đã có hơn 1,1 triệu khách hàng sử dụng MegaVNN trong đó khu vực miền Trung và Tây Nguyên là trên 200.000, riêng Đà Nẵng là 45.000. Được biết, VDC sẽ còn tổ chức ngày hội MegaVNN tại Huế, Quy Nhơn, Nha Trang và Đắc Lắc. (TBKTVN 17/10/2008)

  Trung tâm Công Nghệ Phần Mềm Thừa Thiên - Huế xây dựng thành công phần mềm tính cước tổng đài nội bộ

  Trung tâm Công Nghệ Phần Mềm Thừa Thiên - Huế (Huesoft) vừa xây dựng thành công phần mềm tính cước tổng đài nội bộ HS-PBX. Đây là phần mềm tương thích với hầu hết các loại tổng đài đang được sử dụng tại Việt Nam với tính an toàn dữ liệu, độ bảo mật cao, kết gắn trách nhiệm cho người dùng đến từng cuộc gọi theo ca làm việc. (TBKTVN 17/10/2008)

  TP.HCM: CĐ Nguyễn Tất Thành triển khai phần mềm quản lý hành chính eGov

  Trường CĐ Nguyễn Tất Thành vừa triển khai phần mềm quản lý hành chính eGov. Đây là một phần mềm quản lý tiện ích đã được triển khai tại nhiều trường và các sở GDĐT. Hiệu trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, ngoài các tiện ích cao thuận tiện cho công tác quản lý, điều hành, việc trường sử dụng phần mềm này còn nhằm hưởng ứng chủ trương của bộ GDĐT về tin học hoá quản lý. (Giáo Dục & Thời Đại 16/10/2008)

  Đà Nẵng: ĐH Duy Tân giới thiệu chương trình CNTT của Canergie Mellon

  Ngày 15/10/2008, ĐH Duy Tân đã tổ chức hội thảo giới thiệu tính ưu việt của chương trình CNTT tại ĐH Carnegie Mellon (CMU) với sự chủ trì của GS Martin Radley – chuyên gia về công nghệ phần mềm của CMU. Đây là kết quả của việc hợp tác chuyển giao chương trình đào tạo của CMU do liên hiệp các trường ĐH và doanh nghiệp đào tạo CNTT (SEG Vietnam) gồm các trường ĐH Duy Tân, Văn Lang và DTT-Hanoi CTT. Theo đó, hàng năm SEG Vietnam sẽ cử giảng viên sang tu nghiệp tại CMU, đồng thời CMU cũng cử giáo sự sang Việt Nam để giúp kiểm tra chất lượng đào tạo và tham gia giảng dạy. (Giáo Dục & Thời Đại 16/10/2008)

  TP.HCM: Nghiên cứu thành công hệ thống quan trắc tự động nước thải

  Sở KHCN TP.HCM vừa nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống quan trắc tự động chất lượng nước thải tại các KCX-KCN ở TP.HCM” do TS Nguyễn Đinh Tuấn – chi cục trưởng chi cục Bảo Vệ Môi Trường TP.HCM làm chủ nhiệm. Mạng lưới quan trắc gồm nhiều thiết bị đo ở vị trí đầu ra nước thải của các nhà máy và trạm xử lý tập trung tại các KCN-KCX để thu thập dữ liệu chuyển về trạm trung tâm. Các trạm này sử dụng phần mềm thu nhận và quản lý dữ liệu nhằm phục vụ việc phân tích và tổng hợp số liệu. Thay vì phải kiểm tra số liệu định kỳ như trước đây, hệ thống này có thể kiểm soát chất lượng nước một cách liên tục, thu thập và phân tích dữ liệu cho ra kết quả ngay lập tức. (Người Lao Động 16/10/2008)

  CMC Distribution sau 1 năm thành lập

  Công ty Phân Phối CMC (CMC Distribution), một doanh nghiệp thành viên của tập đoàn Công Nghệ CMC (CMC Corp) vừa kỷ niệm 1 năm thành lập. Nhân dịp này, ông Hồ Quốc Huệ - giám đốc tiếp thị của CMC Distribution cho biết, sau một năm hoạt động, CMC Distribution đã có những thành công nho nhỏ. Đó là thương hiệu TravelMate cho CMC độc quyền phân phối đã vươn lên chiếm 35% thị phần của Acer tại Việt Nam trong khi năm 2007 chưa vượt con số 2%. Thương hiệu 3Com cũng đã vươn lên thứ 2 tại thị trường Việt Nam về thiết bị mạng trong 6 tháng đầu năm 2008. CMC cũng đang có những triển vọng tốt trong việc phát triển thị trường với các dòng sản phẩm của Sony và HP. Tháng 9/2008, CMC đã ký hợp đồng phân phối sản phẩm cho Sony Ericsson. Ông cũng cho biết, CMC sẽ tiếp tập trung củng cố và phát triển hệ thống bán hàng của mình nhằm đảm bảo khả năng phân phối vững chắc những sản phẩm mà mình đang phân phối tại thị trường. (Công Thương 16/10/2008).

  ID: O0810_1