• Thứ Năm, 23/10/2008 14:51 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/10/2008

  Các sở GDĐT phải thành lập phòng chức năng về CNTT. Mới chỉ có 19 công ty chứng khoán thực hiện chuyển tài khoản nhà đầu tư sang ngân hàng. TP.HCM: chủ tịch Lê Hoàng Quân tiếp chủ tịch tập đoàn CSC. Quảng Nam: chuyển giao đề án 112 cho sở TTTT. Ứng dụng CNTT trong quản lý quan hệ khách hàng. Đài Phát Thanh Truyền Hình Đồng Tháp được tỉnh được hỗ trợ ngân sách phát sóng qua vệ tinh…

  Các sở GDĐT phải thành lập phòng chức năng về CNTT

  Bộ GDĐT vừa có văn bản hướng dẫn về CNTT với các địa phương. Theo đó, mỗi sở GDĐT cần thành lập hoặc chỉ định một đơn vị thực hiện nhiệm vụ chuyên trách, đầu mối về CNTT theo mô hình phòng CNTT trực thuộc sở. Ngoài ra, các trường tiểu học, THCS và THPT cũng phải có một cán bộ hoặc giáo viên kiêm nhiệm phụ trách ứng dụng CNTT có trình độ THCN về CNTT trở lên. Cùng với yêu cầu này, bộ GDĐT còn chỉ đạo việc kết nối Internet băng thông rộng phải hoàn thành trước ngày 30/6/2009 tới tất cả những nơi có điện lưới và điện thoại. Các trường THPT phải có tối thiểu một phòng 25 máy tính nối mạng và phấn đấu chỉ tiêu 10 học sinh/máy. Trước ngày 31/10/2008 phải hoàn thành cơ bản việc thiết lập e-mail miễn phí theo tên miền riêng của các sở GDĐT và của trường THCN để cung cấp cho mọi cán bộ, giáo viên và học sinh. Các trường THPT cần tích cực tạo ngay e-mail cho từng học sinh lớp 12 để tiếp nhận thông tin thi và tuyển sinh. (Tuổi Trẻ, Lao Động 23/10/2008)

  Mới chỉ có 19 công ty chứng khoán thực hiện chuyển tài khoản nhà đầu tư sang ngân hàng

  Chiều 21/10/2008, uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước (UBCKNN) đã tổ chức hội thảo về chuyển đổi tài khoản nhà đầu tư từ công ty chứng khoán (CTCK) sang ngân hàng thương mại. Theo ông Nguyễn Đoan Hùng – phó chủ tịch UBCKNN, mặc dù 1/10/2008 là thời hạn chót nhưng đến nay mới chỉ có 19 CTCK thực hiện còn 70 CTCK khác vẫn đang trong giai đoạn rục rịch chạy thử nghiệm. Ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) cũng cho biết hiện mới chỉ có 10 CTCK triển khai kết nối với họ và trong quá trình thực hiện đã phát sinh nhiều vướng mắc với các nguyên nhân do chất lượng đường truyền, an toàn mạng, phân định trách nhiệm khi có sự cố… CTCK Bảo Việt thì cho biết, đây là chủ trương đúng đắn và Bảo Việt cố gắng sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất nhưng với 40.000 tài khoản thì phải có thêm thời gian. Ông Nguyễn Thanh Kỳ - tổng thư ký  hiệp hội Kinh Doanh Chứng Khoán Việt Nam cho rằng, từ nay đến cuối năm, do tình hình kinh tế khủng hoảng nên việc chuyển đổi là rất khó. Vì thế phải có lộ trình để các CTCK vượt qua thời kỳ khó khăn này. Lộ trình chuyển đổi theo ông cần theo 2 bước. Bước 1 là các CTCK mở tài khoản tổng tại ngân hàng còn các ngân hàng mở điểm giao dịch tại CTCK. Bước 2 là hoàn thiện việc mở tài khoản tại ngân hàng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đoan Hùng cho biết là quy định này đã được ban hành từ 24/4/2006 và từ đó đến nay đã là 20 tháng thì không thể nói là không có lộ trình. UBCKNN đã yêu cầu các CTCK chấm dứt ngay việc nhận tiền và mở tài khoản của nhà đầu tư. Trong tuần tới, UBCKNN sẽ tiến hành kiểm tra. Nếu nơi nào còn vi phạm sẽ xử phạt hành chính và thậm chí có thể sẽ rút giấy phép. (Thanh Niên 22/10/2008)

  TP.HCM: chủ tịch Lê Hoàng Quân tiếp chủ tịch tập đoàn CSC

  Ngày 22/10/2008, chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã có buổi tiếp ông Michael Laphen - chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn CSC nhân dịp ông này sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư. CSC là tập đoàn CNTT toàn cầu có trụ sở chính tại Mỹ chuyên cung cấp các giải pháp kinh doanh và dịch vụ CNTT. (Thanh Niên 23/10/2008)

  Quảng Nam: chuyển giao đề án 112 cho sở TTTT

  Ngày 22/10/2008, UBND tỉnh Quảng Nam đã chính thức chuyển giao tài sản và kết quả đề án 112 từ văn phòng UBND tỉnh cho sở TTTT với tổng giá trị điều chuyển là 915 triệu đồng. (Thanh Niên 23/10/2008)

  Ứng dụng CNTT trong quản lý quan hệ khách hàng

  Trung tâm Năng Suất Việt Nam (tổng cục Tiêu Chuẩn – Đo Lường – Chất Lượng) vừa triển khai dự án ứng dụng CNTT vào quản lý quan hệ khách hàng (CRM) tại doanh nghiệp nhỏ và vừa với sự hợp tác của quỹ Phát Triển Quản Lý châu Á (FAMD). Dự án được thực hiện trong năm 2008 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển trước môi trường cạnh tranh khốc liệt. (Nhân Dân 23/10/2008)

  Đài Phát Thanh Truyền Hình Đồng Tháp được tỉnh được hỗ trợ ngân sách phát sóng qua vệ tinh

  UBND tỉnh Đồng Tháp vừa thống nhất chủ trương cho đài PTTH tỉnh phối hợp với đài Truyền Hình TP.HCM thực hiện dự án phát sóng qua vệ tinh Vinasat 1 với dự toán hơn 2 tỷ đồng/năm. Dự án này sẽ được tỉnh hỗ trợ ngân sách. (Lao Động 23/10/2008)

  Chiến lược gia công phần mềm phải tập trung vào bài toán nguồn nhân lực

  Trước thực trạng rất thiếu nguồn nhân lực của các doanh nghiệp phần mềm, ông Phạm Tấn Công, tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) cho rằng, định hướng chiến lược trong thời gian tới của gia công phần mềm tại Việt Nam là phải tập trung đột phá cho được bài toán nhân lực và nâng cao đẳng cấp chất xám trong hoạt động gia công, đồng thời áp dụng chiến lược về thị trường là “khai phá châu Âu, khoan sâu Mỹ - Nhật”. (TBKTVN 23/10/2008)

  MTXT đang thay dần máy tính để bàn

  Theo ông Đoàn Hồng Việt – giám đốc công ty Digiworld, thị phần máy tính để bàn hiện đã giảm chỉ còn 80%. Trong số này, 65% là được lắp ráp từ linh kiện rời và máy tính nguyên chiếc chỉ chiếm 15%. Nhóm hàng MTXT hiện đã có mức tăng trưởng cao với giá thành ngày càng rẻ. Phân khúc tiêu thụ mạnh nhất là với các dòng máy giá 500 – 600 USD với 40% tổng lượng MTXT được tiêu thụ. Theo bà Tăng Băng Thanh - trưởng phòng kinh doanh của công ty Phân Phối FPT (FPT Distributions), tính đến hết tháng 8/2008, tổng lượng MTXT đã nhập khẩu gần bằng của cả năm 2007. Ước tính mức tăng trưởng của MTXT trong năm 2008 là 35%. Nhiều nhà kinh doanh dự báo sang năm 2009, MTXT sẽ chiếm 30% thị phần máy tính tại Việt Nam. (Sài Gòn Tiếp Thị 22/10/2008)

  Người cai nghiện game online vẫn dùng Internet nhưng chuyển hướng sang sử dụng tiện ích

  Về việc tổ chức cai nghiện game online của trung tâm Văn Hoá Thể Thao Thanh Thiếu Niên Miền Nam, ông Nguyễn Thành Nhân, phó giám đốc Trung Tâm cho biết, các học viên vẫn được sử dụng Internet nhưng chuyển hướng dần sang sử dụng tiện ích. Việc xếp hạng hàng tuần sẽ khiến các em có chuyển biến rõ rệt và phấn đấu trong cuộc sống. Thực tế là nhiều em đam mê game có kết quả học tập rất yếu. Vì thế quá trình cai nghiện sẽ hướng dẫn các em sử dụng game có ích và hỗ trợ kiến thức. Với chương trình cai nghiện đầu tiên này, Trung Tâm rất quyết tâm đạt kết quả cao nhất để có niềm tin cho các bậc phụ huynh. (Thanh Niên 23/10/2008).

  ID: O0810_1