• Thứ Hai, 27/10/2008 08:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/10/2008

  Chuẩn bị cho việc đăng cai tổ chức Diễn Đàn CNTT Thế Giới 2009. Tội phạm công nghệ cao đe doạ an ninh ngân hàng. Cần xử lý đúng luật với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông trái phép. TienPhong Bank triển khai gói giải pháp ElectraCard. TP.HCM: Khai trương 3 phòng thí nghiệm công nghệ cao. IBM chuyển giao công nghệ cho ĐHQG TP.HCM. Thi tuyển 3G: Giờ G đã điểm.

  Chuẩn bị cho việc đăng cai tổ chức Diễn Đàn CNTT Thế Giới 2009

  Triển khai chỉ đạo của Chính Phủ về việc bộ TTTT chủ trì tổ chức Diễn Đàn CNTT Thế Giới 2009 (WITFOR 2009), ngày 23/10/2008, thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị nhằm thống nhất thành lập ban tổ chức với sự kiện này. WITFOR 2009 dự kiến sẽ diễn ra từ 26 – 28/8/2008 tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia Mỹ Đình với chủ đề “CNTT vì sự phát triển bền vững”. (Bưu Điện Việt Nam 24/10/2008)

  Tội phạm công nghệ cao đe doạ an ninh ngân hàng

  Ngày 24/10/2008, Ngân Hàng Nhà Nước chi nhánh Đà Nẵng và Công An TP.Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống tội phạm và rủi ro trong hoạt động ngân hàng giai đoạn 2005 – 2008. Bên cạnh nhiều vụ việc khác, từ 2005 đến nay tại Đà Nẵng đã có một số vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua tài khoản ATM với số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Sự việc điển hình mới đây là một vụ đánh cắp tiền của một ngân hàng Anh với 295.650 bảng rồi chuyển vào tài khoản của đồng bọn ở tại Việt Nam vừa bị Công An Đà Nẵng phá án cuối tháng 9/2008. Tội phạm công nghệ cao đang trực tiếp đe doạ an ninh ngân hàng và theo ông Võ Duy Khương, phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng thì nhiều khi trình độ CNTT của tội phạm còn cao hơn cả đội ngũ chuyên môn của ngân hàng nên khả năng phòng chống là rất khó. Yêu cầu cấp bách đặt ra là ngành ngân hàng cần chuẩn hoá đội ngũ cán bộ, nâng cao trình độ nghiệp vụ. Ông Đinh Xuân Nha, phó giám đốc ngân hàng Công Thương Đà Nẵng cũng cho rằng ngoài việc đó thì sự phối hợp giữa công an và ngân hàng về thông tin, nghiệp vụ cũng là vấn đề đáng quan tâm hơn nữa để bảm đảm tốt cho an ninh ngân hàng. Đại tá Lê Văn Tam, phó giám đốc Công An Đà Nẵng khuyến cáo: “Hầu hết các vụ việc gây tổn thất lớn trong hoạt động ngân hàng đều bắt nguồn từ yếu tố đạo đức của cán bộ, trong đó nguyên nhân chủ yếu là sai phạm chủ quan của nhân viên ngân hàng không tuân thủ nghiêm túc các quy định, quy trình nghiệp vụ.” (Tiền Phong, Thanh Niên 25/10/2008)

  Cần xử lý đúng luật với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông trái phép

  Ngày 22/10/2008, thứ trưởng thường trực bộ TTTT Lê Nam Thắng đã có buổi làm việc với thanh tra Bộ và một số đơn vị liên đới về xử lý một số trường hợp thiết lập hạ tầng để cung cấp dịch vụ viễn thông trái phép bị phát hiện mới đây của các công ty Somonet và Elinco. Bước đầu, Thanh tra Bộ đã xử phạt hành chính Somonet 35 triệu đồng. Ông Nguyễn Phong Nhã, phó vụ trưởng vụ Viễn Thông cho biết, hiện chỉ có 10 doanh nghiệp được phép thiết lập hạ tầng để cung cấp dịch vụ viễn thông. Tuy nhiên, ngoài các doanh nghiệp này còn có một số đơn vị khác cũng xây dựng hạ tầng riêng của mình nhưng để phục vụ nội bộ và chưa có giấy phép. Trường hợp của Somonet là vi phạm pháp luật và cần phải xử lý nghiêm minh. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho rằng việc một số ngành tự thiết lập hạ tầng mạng là cần thiết nhưng nếu chưa có giấy phép thì phải làm thủ tục để được cấp phép. Đồng thời, thứ trưởng cũng chỉ đạo tăng cường tuyên truyền quy định về mạng dùng riêng và hướng dẫn các sở TTTT tiến hành rà soát, kiểm tra nắm bắt tình hình để có biện pháp nhằm sớm đưa hoạt động này vào nề nếp. Về các dịch vụ viễn thông trên hạ tầng truyền hình cáp, thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết do hiện chưa tách quản lý nội dung và hạ tầng truyền dẫn nên một đài truyền hình khi có giấy phép hoạt động báo chí là đương nhiên được thiết lập hạ tầng truyền hình cáp. Còn việc cung cấp dịch vụ Internet qua truyền hình cáp thì phải có giấy phép ISP và quy định này đang được thực hiện nghiêp túc. (Bưu Điện Việt Nam 24/10/2008)

  TienPhong Bank triển khai gói giải pháp ElectraCard

  Ngày 23/10/2008, ngân hàng Tiên Phong (TienPhong Bank) đã công bố triển khai thành công hệ thống ngân hàng điện tử sử dụng sản phẩm Electra EFT Switch của ElectraCard Services (ECS). Cụ thể, hệ thống này được sử dụng để tích hợp hệ thống ATM với mạng thanh toán Smartlink. (TBKTVN 25/10/2008)

  TP.HCM: Khai trương 3 phòng thí nghiệm công nghệ cao

  Sáng 24/10/2008, nhân kỷ niệm 6 năm thành lập, khu Công Nghệ Cao TP.HCM đã khai trương 3 phòng thí nghiệm về công nghệ vi mạch bán dẫn, nghiên cứu vật liệu nano, cơ khi chính xác và tự động hoá. Công trình được hoàn thành sau 2 năm thực hiện với tổng giá trị đầu tư gần 200 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước và tài trợ của tập đoàn Nidec. (Tuổi Trẻ 25/10/2008)

  IBM chuyển giao công nghệ cho ĐHQG TP.HCM

  Trung tâm Nghiên Cứu và Đào Tạo Thiết Kế Vi Mạch (ICDREC) thuộc khu Phần Mềm ĐHQG TP.HCM vừa ký kết hợp tác với tập đoàn IBM về chuyển giao công nghệ và gia công chip điện tử. Theo đó, IBM sẽ chuyển giao các đặc tính kỹ thuật, sơ đồ thiết kế cùng những tài liệu về công nghệ bán dẫn 65 nm, 90 nm, 130 nm, CMOS, RF CMOS… Các thông tin này sẽ được ICDREC cung cấp, phổ biến cho các trường ĐH nhằm phục vụ công tác nghiên cứu chuyên sâu, giảng dạy, đào tạo thiết kế chip điện tử. Đổi lại, IBM sẽ cung cấp thông tin và thiết kế mẫu vi mạch xử lý 32 bit để ICDREC thiết kế gia công rồi chuyển qua Mỹ cho IBM để sản xuất đại trà. Sau đó, các vi mạch này sẽ được ICDREC cung cấp, phân phối cho các tập đoàn công nghiệp có nhu cầu ứng dụng. (Tuổi Trẻ 25/10/2008)

  Thi tuyển 3G: Giờ G đã điểm

  Thủ tướng Chính Phủ đã phê duyệt phương án triển khai 3G và như vậy, bộ TTTT đã có thể phát hồ sơ thi tuyển 3G trong tháng 10 này. Vụ Viễn thông cho biết, sẽ có khoảng 10 tiêu chí cho đầu bài thi tuyển 3G và việc thi tuyển sẽ được tiến hành công khai để đảm bảo chọn ra mạng di động có khả năng cung cấp dịch vụ 3G tốt nhất. Bộ TTTT ước tính phí thương quyền 3G sẽ khoảng 150 triệu USD cho mỗi giấy phép và sẽ được thu rải ra trong nhiều năm. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, nếu tiến hành đấu giá thì tức là Nhà Nước lấy tiền của doanh nghiệp nhà nước và như vậy sẽ làm tăng chi phí giấy phép. Do vậy, bộ TTTT đã chọn phương thức thi tuyển, chủ yếu dựa trên cam kết. Ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng vụ Viễn Thông cũng cho biết hình thức đấu giá giấy phép áp dụng tại nhiều nước đã trở thành gánh nặng cho nhiều nhà khai thác sau khi đã bỏ ra những khoản tiền lớn và thậm chí có thể dẫn đến phá sản. Một chuyên gia tư vấn quốc tế cũng cho biết, hiện nhiều nước đã chuyển từ hình thức đấu giá sang thi tuyển để cấp phép 3G. Vì thế, việc Chính Phủ Việt Nam chọn hình thức thi tuyển. Về phía nhà khai thác, ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) cho biết, 3G có triển khai thành công hay không phụ thuộc vào số lượng người dùng. Khi mà mạng 2G tiến lên 3G thì giá thành đầu tư sẽ tiết kiệm được khoảng 60%. Khách hàng của 3G thường là khách hàng đã sử dụng 2G và cả 2G lẫn 3G sẽ cùng sống chung dưới một mái nhà. (Bưu Điện Việt Nam 24/10/2008).

  ID: O0810_1