• Thứ Hai, 27/10/2008 10:09 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/10/2008

  Bộ TTTT làm việc với UBND TP.Đà Nẵng. Sắp có chế tài xử phạt để quản lý thuê bao di động trả trước. Việc đổi số điện thoại cố định lần 2 không diễn ra nhanh chóng. Ra mắt công ty cổ phần thẻ VNBC. Chuẩn bị triển khai phần mềm mới cho công tác dân số. 20 sinh viên Việt Nam được lựa chọn làm “Tài năng Samsung châu Á”…

  Bộ TTTT làm việc với UBND TP.Đà Nẵng

  Ngày 24/10/2008, đoàn công tác của bộ TTTT do thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đần đầu đã làm việc với UBND TP.Đà Nẵng để tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ  thực hiện dự án “Phát triển CNTT-TT tại Việt Nam” với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân Hàng Thế Giới (WB). So với nhiều địa phương khác, tiểu dự án của Đà Nẵng đã có những bước tiến đáng ghi nhận và đã được WB khen ngợi, động viên. Tuy nhiên, tiểu dự án này vẫn còn những mặt hạn chế  như thủ tục phê duyệt của UBND TP.Đà Nẵng còn chậm, chưa thống nhất; việc kiểm soát kinh phí quá ngặt nghèo dẫn đến đấu thầu các gói thầu quốc tế gặp nhiều khó khăn. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhận xét những hạn chế này của Đà Nẵng cũng là tình trạng chung của các tiểu dự án khác. Để khắc phục và thúc đẩy tiến trình, bộ TTTT đã phát hành “Sổ tay thực hiện dự án” nhằm hướng dẫn quá trình thực hiện. Thứ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng quan tâm xem xét nhanh chóng phê duyệt các đề mục gói thầu để tiểu dự án sớm hoàn thành. (Bưu Điện Việt Nam 26/10/2008)

  Sắp có chế tài xử phạt để quản lý thuê bao di động trả trước

  Bộ TTTT đang xây dựng nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của nghị đinh 142/2004/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực BCVT và tần số vô tuyến điện. Dự kiến, nghị định sẽ sớm được trình Chính Phủ để thông qua vào đầu tháng 12/2008. Nội dung bổ sung chủ yếu là về xử lý vi phạm với thuê bao di động trả trước. Theo đó, sẽ phạt nặng hành vi gian dối, lấy thông tin giả mạo để đăng ký và kích hoạt sim di động trả trước khi bán cho người sử dụng. Các đại lý uỷ quyền sẽ bị phạt 2 – 5 triệu đồng và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sẽ bị phạt 5 – 20 triệu đồng. (Bưu Điện Việt Nam 27/10/2008)

  Việc đổi số điện thoại cố định lần 2 không diễn ra nhanh chóng

  Ngày 26/10/2008, 5 nhà cung cấp dịch vụ điện thoại cố định là EVN Telecom, SPT, Viettel, VTC và FPT đã thực hiện chuyển đổi số điện thoại cố định cho các thuê bao với việc thêm đầu số mới. Tuy nhiên, mọi việc đã không diễn ra thuận lợi và tới 15h ngày 26/10/2008 việc đổi số của VTC vẫn chưa hoàn thành vì còn phải phối hợp với các mạng khác. Tại một số tỉnh, VTC vẫn phải làm việc với VNPT trong việc xử lý định tuyến để nhận biết đầu số 4 cho các thuê bao của VNPT gọi sang. Với EVN Telecom, đến 13h ngày 26/10/2008 việc định tuyến với VNPT về cơ bản đã xong nhưng vẫn còn một số vướng mắc và ông Nguyễn Mạnh Bằng, phó tổng giám đốc cho biết, với tiến độ này thì phải sang ngày 27/10/2008 mới dứt điểm được. Đại diện của Viettel thì cho biết đã đổi số thành công cho khoảng 2 triệu thuê bao cố định không dây Home Phone ở thời điểm 0h ngày 25/10/2008 và đến 2h ngày 26/10/2008 đã đổi số thành công cho 350.000 thuê bao cố định có dây. Đại diện VNPT cho biết, việc định tuyến giữa các mạng đã triển khai thành công từ 1h ngày 26/10/2008. Nếu có trục trặc thì do lỗi của các mạng chứ không phải do VNPT. Phía VNPT khẳng định là họ chưa hề nhận được phản ánh gì của các mạng khác. Nếu có vướng mắc, VNPT sẽ phối hợp để giải quyết. (Bưu Điện Việt Nam 27/10/2008)

  Ra mắt công ty cổ phần thẻ VNBC

  Ngày 24/10/2008, tại TP.HCM, công ty cổ phần Thẻ Thông Minh Vina (VNBC) đã chính thức ra mắt. Ông Lê Trí Thông, chủ tịch VNBC cho biết, công ty được sự hỗ trợ của các đối tác như Union Pay, IBM, Euronet, GRG Banking, CUP. VNBC là công ty do ngân hàng Đông Á (DongA Bank) thành lập và thời gian qua, VNBC và DongA Bank đã nghiên cứu thiết kế cho ra đời dòng máy ATM TK21 để phục triển khai cho hệ thống của DongA Bank trên toàn quốc. Hiện tại, VNBC và DongA Bank đang tiếp tục thiết kế dòng máy ATM H38N với nhiều tính năng hiện đại hơn. Đồng thời, VNBC và các đối tác đang xúc tiến thành lập nhà máy sản xuất máy ATM ngay tại Việt Nam. (TBKTVN 27/10/2008)

  Chuẩn bị triển khai phần mềm mới cho công tác dân số

  Để phục vụ công tác xử lý thông tin dân số ở các địa phương trong giai đoạn mới, trung tâm Thông Tin Tư liLệu Dân Số (tổng cục Dân Số và Kế Hoạch Hoá Gia Đình) đang chuẩn bị triển khai phần mềm MIS 2008 cho phép cập nhật thông tin, số liệu theo tình hình mới. Từ 10/11/2008, Trung Tâm sẽ có 4 lớp tập huấn cho cán bộ cấp huyện các tỉnh phía Bắc với mỗi lớp 30 người học trong 3 ngày để đưa MIS vào sử dụng trong năm 2009. (Gia Đình & Xã Hội 27/10/2008)

  20 sinh viên Việt Nam được lựa chọn làm “Tài năng Samsung châu Á”

  Công ty điện tử Samsung Vina vừa chính thức phát động chương trình “Tài năng Samsung châu Á”. Đây là chương trình thường niên của Samsung tại 7 nước châu Á – Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam nhằm tuyển chọn và bồi dưỡng các sinh viên có tài năng và nguyện vọng làm việc cho Samsung. Theo đó, các sinh viên khá, giỏi đang học năm thứ ba và năm thứ tư các ĐH thuộc khối kinh tế, kỹ thuật  tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ đều có thể tham gia để tuyển chọn ra 20 người xuất sắc nhất vào vòng phỏng vấn cuối cùng. Sau khi trúng tuyển, các sinh sẽ được tài trợ học phí và tham gia giao lưu với các tài năng Samsung khác của châu Á. Sau khi tốt nghiệp, họ sẽ được Samsung nhận vào làm việc với sự đãi ngộ hấp dẫn. Ngoài ra, còn có cơ hội nhận học bổng MBA tại các ĐH hàng đầu Hàn Quốc. Đã có 2 kỳ sơ tuyển tại được tổ chức tại Đà Nẵng (18/10/2008) và Hà Nội (25/10/2008). 2 kỳ còn lại được tổ chức tại Cần Thơ ngày 1/11/2008 và TPHCM ngày 2/11/2008. (Tiền Phong 26/10/2008)

  ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ hợp tác với Nhật Bản lập trường đào tạo về CNTT

  Trong chuyến thăm mới đây với ĐH Bách Khoa Hà Nội, đại sứ Nhật Bản Mitsuo Sakaba đã có ý tưởng hình thành 2 trường về cơ khí và CNTT tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Theo đó, dự án Hỗ Trợ Đào Tạo về CNTT (HEDSPI) của Nhật Bản sẽ tài trợ kinh phí và ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ phụ trách trường đào tạo về CNTT. Tại buổi tiếp, lãnh đạo ĐH Bách Khoa Hà Nội đã cam kết làm hết sức mình để dự án hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra. (Bưu Điện Việt Nam 27/10/2008)

  Panasonic sẽ đầu tư một trường CĐ kỹ thuật tại Việt Nam

  Theo ông Shinya Abe, tổng giám đốc công ty TNHH Panasonic Việt Nam, bên cạnh các tài trợ cho giáo dục và môi trường, trong năm 2009 Panasonic sẽ xây dựng một trường cao đẳng kỹ thuật sản xuất tại Việt Nam nhằm mục tiêu tăng cường kỹ năng quản lý và kỹ năng làm việc cho người lao động trong lĩnh vực công nghiệp. Ông cũng cho biết, Panasonic đã thiết lập quan hệ đối tác trong việc đào tạo kỹ sư phầm mềm nhúng. Chương trình này có tên là Panasonic Class với khoảng 30 sinh viên tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội tham gia hàng năm. (TBKTVN 27/10/2008)

  Không phải cứ CNTT thì là công nghệ cao

  Theo TS Nghiêm Vũ Khải, phó chủ nhiệm uỷ ban KHCN&MT của Quốc Hội, tuy chúng ta đã có luật KHCN, luật CNTT, luật Chuyển Giao Công Nghệ, luật Giao Dịch Điện Tử…  nhưng vấn đề là phải tìm được biện pháp, giải pháp phát triển công nghệ cao, coi công nghệ cao là hạt nhân của khoa học công nghệ và mọi phát triển khoa học công nghệ phải hướng đến công nghệ cao. Luật Công Nghệ Cao ra đời là nhằm giải quyết vấn đề đó. Ông cũng chỉ ra, không phải cứ CNTT thì là công nghệ cao. Việc lắp ráp máy vi tính với giá bán 6 – 7 triệu đồng thì làm sao được xem là công nghệ cao? Tương tự với các lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới… chủ những công nghệ cao trong đó mới được ưu tiên phát triển. Theo ông, các đại biểu Quốc Hội hết sức ủng hộ dự thảo luật Công Nghệ Cao và điều băn khoăn của họ là trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, làm sao có được những nguồn lực ưu tiên cho công nghệ cao được sử dụng đúng lúc, đúng chỗ. Tất cả những điều này phụ thuộc vào sự điều hành của Chính Phủ. Được biết, Quốc Hội sẽ thảo luận để thông qua dự thảo luật Công Nghệ Cao vào ngày 12/11/2008. (Bưu Điện Việt Nam 27/10/2008).

  ID: O0810_1