• Thứ Ba, 28/10/2008 11:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/10/2008

  Ra mắt viện Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số. Công nghiệp phần mềm Việt Nam vẫn chưa tạo được dấu ấn. Hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam sẽ kiện Nokia và FPT. CMC tặng MTXT cho nhà văn Mạc Can. Ổ cứng giả xuất hiện tại TP.HCM. Thị trường Việt Nam là trọng điểm đầu tư của Canon. Dù công nghệ đào tạo từ xa có phát triển…

  Ra mắt viện Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số

  Ngày 27/10/2008, tại trụ sở bộ TTTT (18 Nguyễn Du, Hà Nội), viện Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số đã chính thức làm lễ ra mắt. Viện có chức năng giúp bộ trưởng bộ TTTT nghiên cứu, xây dựng và tham gia triển khai chiến lược, quy hoạch, kế hoạch… phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số. Ngoài ra, Viện cũng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trình độ cao về CNTT-TT, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ phần mềm… Báo cáo định hướng hoạt động của Viện, do viện trưởng Hoàng Lê Minh đưa ra khá nhiều mục tiêu, tham vọng cho nền công nghiệp phần mềm và nội dung số của Việt Nam. Trong lĩnh vực nghiên cứu - triển khai, Viện sẽ tập hợp một đội ngũ chuyên gia CNTT giỏi đầu ngành của Việt Nam, và người Việt Nam ở nước ngoài. Viện cũng hỗ trợ và hợp tác với doanh nghiệp triển khai các đề án nghiên cứu thị trường, nghiên cứu công nghệ, phát triển và kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ CNTT-TT. Nghiên cứu thị trường ứng dụng các sản phẩm máy tính di động; nghiên cứu các công nghệ phần mềm bảo mật mạng không dây và bản quyền nội dung số; nghiên cứu các công nghệ tích hợp thông tin truyền thông số hoá (voice, video, data); nghiên cứu nền tảng phát triển phần mềm nhúng và ứng dụng cho máy tính di động; nghiên cứu ứng dụng công nghệ đồ hoạ 3D, xử lý văn bản số hoá dạng ảnh, tính toán đám mây, xây dựng các trung tâm dữ liệu nội dung số. Cũng trong ngày 27/10/2008, viện CNPM và NDS đã ký kết hợp đồng, thỏa thuận với một số đối tác đầu tiên như: công ty Công Nghệ Phần Mềm Số Hoá Văn Bản Laserfiche (Mỹ), công ty Hệ Thống Bảo Mật T-SS (Nhật Bản), chuyên về công nghệ phần mềm bảo mật mạng máy tính và bản quyền nội dung số). Ngoài ra, viện CNPM và NDS cũng đặt cơ sở cho các hợp tác lâu dài với các hiệp hội doanh nghiệp chuyên ngành CNTT-TT Việt Nam như hội Tin Học Việt Nam, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam, hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam, hội Tin Học TP.HCM, các DN nước ngoài như: Microsoft, IBM, Intel... (VietnamNet 28/10/2008)

  Công nghiệp phần mềm Việt Nam vẫn chưa tạo được dấu ấn

  Theo báo cáo tại hội thảo “Gia công phần nềm, cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa” do hội Tin học Việt Nam tổ chức ngày 27/10/2008, cả nước hiện có 1.000 doanh nghiệp làm phần mềm và 90% trong đó chỉ có dưới 25 nhân viên. Tuy ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể với tổng giá trị 498 triệu USD năm 2007 trong đó xuất khẩu đạt 180 triệu USD nhưng theo các chuyên gia thì vẫn chưa để lại dấu ấn trên bản đồ gia công phần mềm thế giới. (Khoa Học & Đời Sống 28/10/2008)

  Hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam sẽ kiện Nokia và FPT

  Chiều 27/10/2008, hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) đã tổ chức họp báo công bố việc các tập đoàn Nokia và FPT xâm phạm bản quyền tác phẩm âm nhạc thuộc sở hữu của các thành viên RIAV. Bà Trương Thị Thu Dung – phó chủ tịch thường trực RIAV cho biết, khi mua một máy ĐTDĐ Nokia 53xx với giá hơn 4 triệu đồng, người mua được tặng thẻ khuyến mãi trong đó có mã số để truy cập vào trang web http://nhacso.net của FPT để lựa chọn và tải về 1.000 bài hát miễn phí. Ngoài ra, dịch vụ truyền hình trực tuyến IPTV của FPT hiện cũng đang cung cấp nhiều chương trình ca nhạc của các thành viên RIAV. Đại diện RIAV khẳng định, họ không hề bán bất cứ sản phẩm ghi âm, ghi hình nào cho Nokia và FPT. Được biết, sau buổi làm việc không có kết quả giữa Nokia với RIAV ngày 23/10/2008, trang web mp3.nhacso.net/nokia đã tạm ngưng cung cấp dịch vụ tải nhạc miễn phí. Ông Nguyễn Ngọc Long – giám đốc trung tâm FPT Music Online thì cho biết, họ chưa bao giờ bán nhạc online cho Nokia. Hợp đồng ký kết giữa hai bên là FPT cung cấp mã code thẻ gate và đảm bảo các mã code này tải được nhạc trên trang web nhacso.net. Đó là một hoạt động khuyến mãi bình thường và không ít thành viên RIAV đã ký hợp đồng với nhacso.net. Khi đã ký hợp đồng, FPT không quan tâm xem họ có phải là thành viên của RIAV hay không. Hiện tại RIAV đã mời luật sư Nguyễn Văn Hậu bảo vệ quyền lợi cho mình. Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho biết, ông đang giúp đỡ RIAV thu thập chứng cứ và dự kiến sẽ hoàn tất trong tuần tới để nộp đơn khởi kiện Nokia và FPT ra TAND TP.HCM. (Pháp Luật TP.HCM 28/10/2008)

  CMS tặng MTXT cho nhà văn Mạc Can

  Hay tin nhà văn Mạc Can phải bán MTXT để có tiền chăm lo cha mẹ già, sáng 27/10/2008, công ty thành viên CMC chuyên sản xuất máy tính là CMS đã gửi tặng một MTXT cho nhà văn Mạc Can với lời gửi gắm: “Máy tính là một công cụ, chú thiếu công cụ sáng tác, chúng cháu gửi tặng chú chiếc máy tính do chính chúng cháu làm ra với mong muốn chú sẽ viết nên nhiều tác phẩm hay hơn đến cho người đọc”. Nhân được chiếc MTXT này, nhà văn Mạc Can cảm động cho biết, chiếc MTXT này còn hơn cả một công cụ làm việc vì nó là một món quà mang nặng tình người. Chính những tình cảm đó sẽ động viên ông viết siêng hơn. (Pháp Luật TP.HCM 28/10/2008)

  Ổ cứng giả xuất hiện tại TP.HCM

  Thấy giá khá rẻ, chỉ 300.000 đồng một ổ, một người chuyên kinh doanh linh kiện vi tính bèn nhập về 2 thùng với tổng số 100 ổ cứng Seagate 160 GB. Tuy mối bán không rõ ràng, nhưng anh yên tâm bởi hàng có bao bì, tem dán đàng hoàng. Tuy nhiên, về nhà khi kiểm tra thử thì cả lô hàng không ổ nào hoạt động được. Anh Nguyễn Đăng Đức, trung tâm Phục Hồi Dữ Liệu Đất Việt, Bình Thạnh, TP.HCM, cho biết: "Trong khoảng thời gian 1 tháng gần đây, Trung Tâm cũng nhận được vài chục ổ cứng Seagate dạng này do khách mang đến nhờ kiểm tra. Sau khi bung thử toàn bộ ổ cứng thì thấy tất cả đều được 'đánh bóng' lại bằng các linh kiện cũ để có hình thức trông như mới". Theo anh Đức, nguồn ổ giả này có thể về VN do người buôn bán linh kiện máy tính mua về theo dạng gửi tiền trước. Hàng này cũng được bày bán nhiều ở vùng biên giới giáp Trung Quốc. Cấu tạo bên trong đều được gắn sơ sài, phần lớn chỉ dùng cố định và tạo độ nặng cho sản phẩm. Các bộ phận quan trọng nhất của một đĩa cứng (HDD) đều không có như: kim đọc đĩa, giàn cơ điều khiển chuyển động của kim... Bộ phận bo mạch thường là giả hoặc hàng cũ được "tút" lại. Mặt nhôm chứa số serie của HDD giả này cũng được lấy từ các ổ cứng cũ đã hỏng để gắn vào. Người dùng dù có dựa vào số serie để kiểm tra sự hợp lệ của sản phẩm trên trang chủ Seagate cũng khó phát hiện ra. Câu nói cửa miệng của kẻ lừa đảo thường dùng để lừa người ham rẻ: "Đây là hàng trong công ty tuồn ra ngoài nên bán rẻ". Nhiều người mua thấy giá quá hấp dẫn hơn nữa nhìn bề ngoài cũng có tem dán bao bì đầy đủ nên rất dễ "sập bẫy". Trong khi đó, theo giá cả hiện tại trên thị trường một ổ Seagate 160 GB hàng chính hãng có giá khoảng 700.000 đồng. Ông Hưng, trưởng phòng kỹ thuật công ty Axioo một trong 3 nhà phân phối chính thức ổ cứng Seagate tại VN cho biết: "Hiện chúng tôi vẫn chưa phát hiện ra những mẫu ổ cứng giả này. Tuy nhiên, để nhận biết ổ cứng chính hãng không khó. Ngoài việc dựa vào số serie được in ở mặt trên ổ, người mua còn có thể kiểm tra trực tiếp trên trang chủ của nhà sản xuất. Trên sản phẩm có tem bạc 7 màu chứng thực hàng chính hãng Seagate, đồng thời bên dưới có in kèm tên của nhà phân phối". Tại thị trường VN, sản phẩm của Seagate có 3 đại lý phân phối chính thức là Axioo, Tân Doanh và AceCom. Mỗi đại lý phân phối đều được cấp một bộ tem bạc, là chứng nhận bảo hành toàn cầu 5 năm của Seagate, đồng thời bên dưới là logo của công ty ủy nhiệm. Bên cạnh đó, mỗi đại lý này cũng được giao số lượng HDD có số serie nhận biết riêng. (VnExpress 27/10/2008)

  Thị trường Việt Nam là trọng điểm đầu tư của Canon

  Canon hiện đã đầu tư 3 nhà máy sản xuất máy in văn phòng tại với tổng vốn trên 300 triệu USD, tạo việc làm cho gần 16.000 lao động. Năm 2008, dự kiến Canon Việt Nam sẽ xuất khẩu đạt 1,2 tỷ USD. Việt Nam hiện là trọng điểm đầu tư trong chiến lược toàn cầu của tập đoàn Canon và các nhà máy tại Việt Nam của Canon hiện đang cung ứng gần 30% sản lượng toàn cầu của tập đoàn này. (Công Thương 28/10/2008)

  Dù công nghệ đào tạo từ xa có phát triển…

  Giáo dục từ xa hiện đang là hình thức đào tạo giữ vai trò quan trọng tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam hiện có 14 đơn vị tham gia tổ chức hoạt động này với hơn 198.000 sinh viên theo học. Riêng với viện ĐH Mở Hà Nội, hệ thống học trực tuyến E-Learning mới được xây dựng đã thực hiện một số chương trình. Tuy nhiên theo PGS TS Phạm Minh Việt - viện trưởng thì dù công nghệ đào tạo từ xa của Viện có nhiều bước phát triển nhưng do điều kiện hạ tầng thông tin và cơ sở vật chất hạn chế tại các địa phương nên đến nay chưa được triển khai và sử dụng rộng rãi. (Người Lao Động 27/10/2008).

  ID: O0810_1