• Thứ Tư, 29/10/2008 11:19 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/10/2008

  Các doanh nghiệp sản xuất điện tử viễn thông và CNTT sẽ được hưởng nhiều ưu đãi. Yahoo! không vi phạm quy định của Việt Nam. CMC ra mắt phần mềm diệt virus mới. Nokia yêu cầu FPT phải trực tiếp giải quyết vấn đề với RIAV. Học tiếng Anh bằng sách nói. HPT cung cấp giải pháp quản trị cho Nguyên Bình. 74% người dùng Internet Việt Nam thường xuyên truy cập Google…

  Các doanh nghiệp sản xuất điện tử viễn thông và CNTT sẽ được hưởng nhiều ưu đãi

  Bộ TTTT đang xây dựng đề án nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành công nghiệp điện tử, viễn thông và CNTT Việt Nam. Theo đó, các doanh nghiệp trong các lĩnh vực này sẽ được hưởng ưu đãi về thuế sử dụng đất, giảm thuế thu nhập, miễn giảm thuế nhập khẩu thiết bị, linh kiện và vật liệu đầu vào. Ngoài ra, đề án cũng đề cập đến việc xây dựng các khu sản xuất công nghiệp điện tử viễn thông và CNTT tập trung; triển khai chương trình xây dựng thương hiệu quốc gia cho hàng điện tử, viễn thông và CNTT sản xuất trong nước. (Đầu Tư 29/10/2008)

  Yahoo! không vi phạm quy định của Việt Nam

  Bộ TTTT vừa có quyết định chính thức về hoạt động của Yahoo! tại thị trường Việt Nam theo kiến nghị của hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) hồi tháng 7/2008. Theo đó, Yahoo! không vi phạm cam kết của Việt Nam với WTO về việc cung cấp dịch vụ thư điện tử và đây là dịch vụ không cần phải xin phép. Việc thiết lập trang tin điện tử tiếng Việt có tên miền .vn lưu trữ tại các máy chủ ở nước ngoài, Yahoo! không cần phải xin phép vì không vi phạm các cam kết của Việt Nam với WTO. Về việc văn phòng đại diện của Yahoo! tại Việt Nam hợp tác với các doanh nghiệp trong nước để khai thác quảng cáo là lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc trách nhiệm của bộ VH-TT-DL và bộ Công Thương. Vì thế, bộ TTTT đề nghị VINASA có ý kiến với các bộ này để xem xét giải quyết và trả lời. (Đầu Tư 29/10/2008)

  CMC ra mắt phần mềm diệt virus mới

  Sau 2 tháng thử nghiệm trên diện rộng, công ty An Ninh Thông Tin CMC đã chính thức cho ra mắt dòng sản phẩm phần mềm diệt virus và bảo vệ máy tính CMC Internet Security do tác giả Triệu Trần Đức (giải nhất Trí Tuệ Việt Nam 2004) và các cộng sự thực hiện. Đại diện CMC cho biết, phiên bản này có khả năng diệt được hơn 1 triệu virus, sâu máy tính, phần mềm gián điệp, đồng thời còn giúp chống lại những mã độc đến từ các web đen, e-mail hoặc phần mềm khác có truy xuất và kết nối mạng. Với những người sử dụng cá nhân, phiên bản CMC Antivirus sẽ được cung cấp miễn phí qua địa chỉ www.cmcinfosec.com. Các phần mềm này sẽ được cập nhật liên tục với tối thiểu 10 mẫu virus mới mỗi lần update. (Thanh Niên 29/10/2008)

  Nokia yêu cầu FPT phải trực tiếp giải quyết vấn đề với RIAV

  Như tin đã đưa, hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) vừa chính thức cáo buộc FPT và Nokia xâm phạm bản quyền âm nhạc. Phản ứng về sự việc này, đại diện của Nokia tại Việt Nam cho biết, họ đã ký kết hợp đồng thương mại với FPT để mua các mã kích hoạt để khách hàng có thể tải các bài hát từ dịch vụ trực tuyến nhacso.net của FPT. Nokia không phải là chủ sở hữu và cũng không kiểm soát nội dung dịch vụ trực tuyến này. Nokia sẽ nghiêm túc xem xét, thảo luận với RIAV để làm cơ sở của những cáo buộc và yêu cầu FPT trực tiếp giải quyết vấn đề với RIAV. Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Văn Hậu - người bảo vệ quyền lợi cho RIAV cho biết vẫn sẽ kiện Nokia vì khách hàng của họ là đối tượng tải nhạc trực tiếp. Còn FPT là tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan. Các thành viên của RIAV chưa ký hợp đồng với FPT sẽ đứng đơn kiện. Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Long – giám đốc FPT Music lại cho biết, việc RIAV kiện là quyền của họ nhưng không có nghĩa là RIAV đúng và FPT sai. Việc này sẽ do toà phân xử và chắc chắn FPT sẽ tham gia vụ kiện đến cùng. (Pháp Luật TP.HCM, Tiền Phong 29/10/2008)

  Học tiếng Anh bằng sách nói

  Để giúp người học tiếng Anh có thể phát âm chuẩn cũng như học tốt hơn, công ty Citysmart vừa chính thức giới thiệu sản phẩm sách nói điện tử eZ Telk. Đây là một cuốn sách mà khi dùng bút cảm ứng chạm vào từ nào, dòng nào thì giọng đọc chuẩn tiếng Anh sẽ được phát lên. Hiện tại, công cụ học tập này có khoảng 30 phần mềm tương ứng với sách giáo khoa tiếng Anh từ lớp 1 đến lớp 12. Sắp tới, Citysmart sẽ có thêm các phần mềm đọc từ điển, sách tham khảo. (Tiền Phong 29/10/2008)

  HPT cung cấp giải pháp quản trị cho Nguyên Bình

  Tiếp theo việc cung cấp giải pháp ERP cho công ty TNHH May Mắn (Lucky Star), công ty Dịch Vụ và Công Nghệ Tin Học (HPT) vừa ký kết tư vấn hệ thống kiểm soát nội bộ (ICM) và triển khai phần mềm quản trị nguồn nhân lực doanh nghiệp Oracle eBusiness Suite (EBS) cho công ty cổ phần thương mại Nguyên Bình. Nhân dịp này, ông Võ Hồng Kỳ - giám đốc trung tâm Phần Mềm HPT (HPT Soft)  cho biết, HPT hiện là đối tác cao cấp nhất của Oracle nên luôn được đối tác hỗ trợ về công nghệ, tư vấn và theo dõi sát sao công tác triển khai sản phẩm cho khách hàng. Ông cũng cho biết khi thị trường bán lẻ mở cửa vào đầu năm 2009 thì yếu tố CNTT càng quan trọng với hệ thống bán lẻ và với các trải nghiệm của mình qua các dự án cho Unilever, Metro, Lucky Star… HPT hoàn toàn có thế mạnh trong việc cung cấp giải pháp quản lý bán lẻ. (TBKTVN 29/10/2008)

  74% người dùng Internet Việt Nam thường xuyên truy cập Google

  Theo một kết quả của công ty Vinalink, 74% người dùng Internet Việt Nam thường xuyên truy cập website tìm kiếm Google hàng ngày và 14% truy cập Yahoo!. Cả hai nhà cung cấp dịch vụ này đều chú trọng xu hướng quảng cáo trực tuyến theo từ khoá. Trong khi đó, các báo điện tử và website quảng cáo trực tuyến trong nước hiện mới chiếm một thị phần khiêm tốn. (Đầu Tư 29/10/2008)

  Trang web Sanotc.com.vn đã vi phạm bản quyền thông tin điện tử

  Trang web www.sanotc.com.vn (SanOTC) của công ty CP Công Nghệ Hoàng Minh hiện cung cấp rất nhiều thông tin về đầu tư tài chính và chứng khoán mà phần lớn được lấy từ các báo điện tử trong nước nhưng điều đáng nói là ở cuối mỗi tin, bài, việc ghi nguồn tin đều rất sơ sài và tuỳ tiện (chỉ viết tắt tên báo). Trong khi đó, trang web này lại có dòng chữ “Việc sử dụng thương hiệu SanOTC với bất kỳ mục đích gì và dưới bất kỳ hình thức nào đều được coi là bất hợp pháp nếu không nhận được sự chấp thuận của SanOTC”. Đây là một sự vi phạm bản quyền thông tin trắng trợn và cần nhắc lại là cùng thời điểm này năm 2007, các báo Sài Gòn Giải Phóng, Lao Động, Tiền Phong, Tuổi Trẻ, Thanh Niên đã ký kết thoả thuận về trao đổi và bảo vệ bản quyền mà theo đó các báo điện tử và website khác muốn đăng tải lại phải xin phép. Tuy nhiên ở một khía cạnh khác thì SanOTC vẫn có thể đăng lại và ghi rõ nguồn để thể hiện sự tôn trọng với thông tin gốc. Xung quanh sự việc này, báo Lao Động đã có bài đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý nghiêm những vi phạm của chủ quản SanOTC. (Lao Động 29/10/2008)

  Liên minh chiến lược của IBM và ACI chính thức thâm nhập thị trường Việt Nam

  Liên minh chiến lược giữa 2 tập đoàn IBM và ACI vừa chính thức thâm nhập thị trường Việt Nam với giải pháp tổng thể về thanh thanh toán điện tử đạt tiêu chuẩn quốc tế cho ngành ngân hàng. Ông Christophe Yeo, phó chủ tịch bộ phận kinh doanh và tiếp thị khu vực châu Á – Thái Bình Dương của ACI cho biết, về cơ bản giải pháp được cung cấp cho khách hàng Việt Nam hoàn toàn giống với những giải pháp đã được cung cấp ở các nước khác. Tuy nhiên, khi vào thị trường Việt Nam thì ACI và IBM cũng đã có những tuỳ biến cho phù hợp. Ông cũng cho biết, chi phí ban đầu cho giải pháp của ACI và IBM có thể đắt hơn của các nhà cung cấp khác nhưng trong dài hạn thì các ngân hàng sẽ thấy được những lợi ích mà nó đem lại. Còn về thực tế của thị trường giao dịch ngân hàng qua mạng còn nhỏ ở Việt Nam, ACI xem Việt Nam là một thị trường tiềm năng chính từ những hạn chế này. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và việc các ngân hàng đầu tư thêm nhiều điểm chấp nhận thẻ thì số lượng giao dịch điện tử sẽ nhiều lên. (Đầu Tư 29/10/2008)

  Mùa hè tình nguyện về CNTT có nhiều ý nghĩa

  Dịp hè 2008 vừa qua, 60 sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội đã được chia thành 15 nhóm để hoạt động tình nguyện về CNTT tại 16 xã thuộc 3 tỉnh Thanh Hoá, Hoà Bình và Ninh Bình. Đây là hoạt động do hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức thí điểm với sự phối hợp của VNPT và Intel và theo các sinh viên tham gia chương trình tình nguyện này, đây là mùa hè rất có ý nghĩa với họ vì đã giúp đỡ được nhiều người ham học nắm bắt được việc sử dụng máy tính và Internet. Anh Nguyễn Phi Long, chánh văn phòng hội Sinh Viên Việt Nam cho biết, từ chương trình thử nghiệm này, hội Sinh Viên Việt Nam và các đối tác sẽ tăng thời gian tổ chức hoạt động tại địa phương, có khảo sát chi tiết hơn về tình hình thực tế, hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động và mua bảo hiểm cho sinh viên… nhằm hướng tới xây dựng và mở rộng các đội tình nguyện đã hoạt động có hiệu quả. (Tiền Phong 29/10/2008)

  Lời giải của bài toán chính quyền điện tử là vai trò của người đứng đầu

  Xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT) là yêu cầu cấp bách của cải cách hành chính các cấp hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề này đang gặp phải 2 trở ngại là cơ sở hạ tầng CNTT còn yếu kém, không đồng bộ và nhân lực thiếu hụt trầm trọng. Hà Nội sau khi mở rộng có tới 29 quận, huyện, thành phố trực thuộc thì việc thực hiện mục tiêu CQĐT có khó khăn bởi với nhiều nơi cả cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực đều yếu kém. Nhìn chung, việc triển khai CQĐT còn là mục tiêu xa vời. Trong số các cổng giao tiếp điện tử (GTĐT) cấp quận, huyện, cổng GTĐT, quận Tây Hồ hiện hoạt động khá tốt với nhiều dịch vụ công và thành công ở đây có một nguyên nhân quan trọng là sự thống nhất về quan điểm từ cấp cao nhất của chính quyền. Cổng GTĐT của quận Ngô Quyền (Hải Phòng) và Quận 1 (TP.HCM) cũng là 2 mô hình có hiệu quả cao. Theo UBND quận Ngô Quyền, kinh nghiệm thành công là chính lãnh đạo phải gương mẫu, đi đầu, chủ động trong tập huấn CNTT trước hết là cho chính bản thân mình; không đầu tư CNTT một cách nửa vời mà phải có chiến lược lâu dài. Giám đốc một doanh nghiệp đang triển khai dự án CNTT “một cửa liên thông” tại một số quận huyện ở Hà Nội cũng bày tỏ quan điểm, vấn đề quan trọng nhất vẫn là sự quyết tâm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị có đủ mạnh hay không. Chính điều này sẽ quyết định sự thành bại của quá trình xây dựng CPĐT. (Hà Nội Mới 29/10/2008)

  Thị trường điện tử trước giờ G

  Bắt đầu từ 1/1/2009, thị trường bán lẻ tại Việt Nam trong đó có hàng điện tử sẽ hoàn toàn mở cửa theo cam kết gia nhập WTO. Hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam cho biết, lâu nay do Việt Nam chưa cho phép doanh nghiệp có vốn nước ngoài (FDI) được nhập khẩu trực tiếp hàng hoá về bán nên các FDI phải dựa vào đối tác trong nước. Tuy nhiên, khi thị trường mở cửa thì khâu trung gian này là không cần nữa. Việc các FDI được trực tiếp tham gia thị trường sẽ giúp họ giảm bớt chi phí và giá bán sản phẩm sẽ rẻ hơn hàng trong nước cùng loại từ 5 – 10%. Trước tình hình này, các doanh nghiệp trong nước đang tranh thủ giảm giá bán 20 – 40% để giải phóng hàng tồn, đồng thời đẩy mạnh nhập khẩu các sản phẩm với với số lượng tăng 20 – 30% trong đó phần lớn các các sản phẩm chưa sản xuất tại Việt Nam. Theo đánh giá của tập đoàn bán lẻ GS Retail lớn nhất Hàn Quốc, thị trường bán lẻ sản phẩm điện tử tiêu dùng Việt Nam năm 2007 đạt khoảng 3 tỷ USD và có tốc độ tăng trưởng 30 – 40%/năm trong giai đoạn 2008 – 2010. (TBKTVN 29/10/2008)

  Doanh nghiệp viễn thông và điện tử trong nước hoạt động cầm chừng

  Theo một khảo sát mới đây của bộ TTTT với 25 doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử và viễn thông thì đa số các doanh nghiệp trong nước đều hoạt động cầm chừng. Còn với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thì xu hướng là nhập khẩu thay vì sản xuất tại Việt Nam. Ông Trần Quang Hùng, tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA) thừa nhận, năng lực của các doanh nghiệp đều rất yếu và số lượng có đủ sức cạnh tranh tại thời điểm này là rất ít và phải ít nhất 5 – 10 năm nữa thì các doanh nghiệp điện tử - CNTT mới đủ sức cạnh tranh. Nguyên nhân do quá thiếu công nghiệp phụ trợ và đầu tư cho nghiên cứu phát triển còn ít (các doanh nghiệp trong nước chỉ đầu tư 1 – 2%). Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng lĩnh vực điện tử và CNTT sẽ không bao giờ hết cơ hội phát triển và vấn đề là liệu có bắt kịp được sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ hay không. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần phải “đi tắt, đón đầu” và vấn đề là phải lựa chọn cho đúng đường để đi. Cách tốt nhất là phải đi thẳng vào sản phẩm công nghệ hiện đại. Về sự rút lui của Sony mới đây, ông cho rằng đó là bài học với các doanh nghiệp. Sony thành lập liên doanh và xây dựng nhà máy khi thuế nhập khẩu sản phẩm điện tử nguyên chiếc còn cao ở mức 40 – 50%. Liên doanh này hết hạn vào năm 2004 nhưng Sony đã dự đoán khá chính xác thời điểm Việt Nam gia nhập WTO nên xin gia hạn đến 2008. (Đầu Tư 29/10/2008).

  ID: O0810_1