• Thứ Năm, 30/10/2008 11:12 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/10/2008

  Khai mạc Tuần Lễ Tin Học 2008. Thêm 5 người liên quan đến đề án 112 bị khởi tố. Hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam vẫn quyết tâm kiện FPT và Nokia. Hội thảo ứng dụng CNTT ngành y tế các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. 90% doanh nghiệp chưa được kết nối bằng cáp quang. Việc bán vé qua Internet sẽ không có tình trạng nghẽn mạng như các năm trước...

  Khai mạc Tuần Lễ Tin Học 2008

  Sáng 29/10/2008, tại Triển Lãm Giảng Võ (Hà Nội), triển lãm CNTT trong khuôn khổ Tuần Lễ Tin Học thứ 17 của hội Tin Hc Việt Nam (VAIP) đã chính thức khai mạc với sự tham gia của 74 doanh nghiệp. Đặc biệt, có khu chợ câu lạc bộ IT doanh nghiệp với gần 50 thành viên. Trước đó, tối 28/10/2008 VAIP đã tổ chức trao giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008 cho các sản phẩm tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực. (TBKTVN 30/10/2008)

  Thêm 5 người liên quan đến đề án 112 bị khởi tố

  Ngày 28/10/2008, mở rộng điều tra vụ án tham nhũng xảy ra tại ban điều hành đề án 112, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra bộ Công An đã khởi tố bị can đối với 5 cá nhân. Trong đó, ông Nguyễn Cát Hồ (sinh 1941, trú tại phường Cống Vị, quận Ba Đình), nguyên tổ trưởng tổ đào tạo, ban điều hành đề án 112 bị khởi tố về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà Nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; ông Phạm Văn Tuấn (sinh 1962, trú tại Khương Đình, quận Thanh Xuân), phó giám đốc nhà xuất bản Tư Pháp, bộ Tư Pháp bị khởi tố về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ngoài ra, cơ quan điều tra khởi tố ba bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, với vai trò giúp sức cho các đối tượng khác gồm ông Đặng Quang Hưng (sinh 1980) - trú tại phường Ô Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chủ nhà sách Hưng Dân; bà Đặng Thị Hiền (1976), trú tại Đầm Hồng, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội, chủ nhà sách Tri Thức và bà Nguyễn Thị Thanh Hà (1972), trú tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội, chủ nhà sách Đông Đô. Ông Hồ bị khởi tố do có dấu hiệu liên quan đến việc thực hiện in ấn giáo trình, tài liệu và chi phí đào tạo cho các cán bộ được thụ hưởng từ đề án 112. Đề án 112 đã thực hiện đào tạo đại trà 68.000 cán bộ với chương trình tám môđun (tương đương bằng A) với học phí 300.000-700.000 đồng/người. Tuy nhiên, ban điều hành đã chi phí đào tạo cho mỗi học viên thấp nhất là 2 triệu đồng, có dấu hiệu gây thiệt hại cho ngân sách. Tính đến nay, liên quan đến vụ án tham nhũng xảy ra tại Ban điều hành đề án 112, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra bộ Công An đã khởi tố 22 bị can về các tội tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cố ý làm trái các quy định của Nhà Nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. (Tuổi Trẻ 29/10/2008)

  Hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam vẫn quyết tâm kiện FPT và Nokia

  Phản ứng việc hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) tuyên bố sẽ kiện FPT và Nokia về việc vi phạm bản quyền, bà Trương Nguyễn Thu Hà, phó giám đốc trung tâm Dịch Vụ iTV trực thuộc công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) cho biết, dịch vụ IPTV của FPT trên hạ tầng truyền dẫn Internet hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và FPT không hề thu phí lắp đặt hay thuê bao với khách hàng. Dịch vụ này đã thử nghiệm nghe nhạc với nhacso.net nhưng số lượng người nghe không nhiều nên đã tạm ngưng. Còn về việc Nokia đẩy trách nhiệm cho FPT, ông Phạm Minh Long, chánh văn phòng RIAV cho rằng như vậy là vô trách nhiệm. Người sử dụng ĐTDĐ phải dùng số series của máy và mã số trên phiếu quà tặng thì mới đăng ký được tài khoản để tải nhạc. Điều này chứng minh không phải Nokia chỉ đơn giản mua thẻ cào để khuyến mãi cho khách hàng. Còn với dịch vụ IPTV của FPT, ông chỉ ra là dịch vụ nghe nhạc mới chỉ tạm ngưng cách đây vài ngày. Ông cũng cho biết là RIAV đang hối thúc luật sư của mình hoàn tất thủ tục để khởi kiện trong thời gian sớm nhất với Nokia và FPT Telecom. Riêng với FPT Online, RIAV sẽ thực hiện một vụ kiện riêng vì nhacso.net đã vi phạm bản quyền trắng trợn và vi phạm quyền lợi của RIAV trong thời gian rất dài. (Tuổi Trẻ 30/10/2008)

  Hội thảo ứng dụng CNTT ngành y tế các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên

  Ngày 28/10/2008, tại Quy Nhơn đã diễn ra hội thảo về ứng dụng CNTT trong ngành y tế với sự tham gia của 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Trong thời gian tới, bộ Y Tế và các đơn vị liên quan sẽ tập trung xây dựng và hoàn chỉnh các phần mềm về hành chính, quản lý chuyên khoa, thư viện điện tử… Ngoài ra, bộ Y Tế sẽ hỗ trợ các địa phương triển khai ứng dụng CNTT để kịp thời dự báo và xử lý tình hình dịch bệnh. (Người Lao Động 29/10/2008)

  90% doanh nghiệp chưa được kết nối bằng cáp quang

  Tại hội thảo “Giải pháp truy nhập thông minh để tăng doanh thu và chất lượng dịch vụ” do tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) bảo trợ tổ chức ngày 29/10/2008, ông Grane Bellis, giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của coôg ty Hatteras Networks, nhà cung cấp giải pháp công nghệ Ethernet đã cho biết là 90% doanh nghiệp hiện chưa được cung cấp dịch vụ kết nối bằng cáp quang. Kết quả điều tra cũng cho biết 96% doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu kết nối với tốc độ nhỏ hơn 50 Mbps và việc thay thế hạ tầng cáp đồng sang cáp quang tại Việt Nam sẽ tốn hàng tỷ USD. Tuy nhiên, mạng cáp đồng vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong 5 – 10 năm tới. Dự báo trong vòng 5 năm tới, số doanh nghiệp Việt Nam cần sử dụng dịch vụ Mid Band Ethernet là 300.000 đơn vị và mức doanh thu sẽ đạt tới 100 triệu USD/năm. (Tiền Phong 30/10/2008)

  Việc bán vé qua Internet sẽ không có tình trạng nghẽn mạng như các năm trước

  Ngày 29/10/2008, công ty Vận Tải Hành Khách Đường Sắt Sài Gòn đã tổ chức họp báo về kế hoạch bán vé tàu Tết 2009. Phó tổng giám đốc Đinh Văn Sang cho biết, vé tàu Tết tuyến TP.HCM – Hà Nội được phân bổ 25% cho hành khách đặt chỗ qua mạng www.vetau.com.vn và khẳng định sẽ không có tình trạng nghẽn mạng như các năm trước. Website www.vetau.com.vn đã được đầu tư nâng cấp để có thể đáp ứng 1.000 truy cập cùng lúc. Vé được đưa lên mạng cho khách đặt chỗ trước giờ khởi hành đúng 60 ngày. Sau khi đặt chỗ, hành khách có thể thanh toán qua ATM và không phải đến nhà ga lấy vé. Trước giờ tàu chạy 3 tiếng, hành khách cần đến nhà ga để trình biên lai thanh toán và lấy vé lên tàu. Năm nay, Ga Sài Gòn triển khai dịch vụ nhắn tin lấy số thứ tự với phí dịch vụ 3.000 đồng/tin nhắn để giảm bớt phiền hà cho người xếp hàng mua vé tại nhà ga. (Tiền Phong 30/10/2008)

  VNPT trao học bổng khuyến học tại Nghệ An

  Ngày 28/10/2008 tại Vinh, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tổ chức trao 100 học bổng khuyến học mỗi suất 500.000 đồng cho học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn tại Nghệ An. Trong khuôn khổ chương trình này năm 2008, VNPT cùng với hội Khuyến Học Việt Nam sẽ trao tổng cộng 2.000 suất học bổng trong cả nước với tổng giá trị 1 tỷ đồng. (TBKTVN 30/10/2008)

  Mạng xã hội đầu tiên trên ĐTDĐ

  Nhóm Visky do tập đoàn FPT bảo trợ vừa tổ chức ra mắt mạng xã hội Vihuni. Đây là mạng xã hội đầu tiên trên ĐTDĐ tại Việt Nam và sử dụng công nghệ Java MIDP cho phép người dùng có thể gặp gỡ, giao lưu, cập nhật thông tin… Người sử dụng Vihuni có thể kết nối trực tuyến bất cứ nơi đâu có kết nối GPRS hoặc Wifi. Việc cài đặt Vihuni rất tiện lợi với máy ĐTDĐ có kết nối GPRS. Để tải phần mềm, chỉ cần soạn tin nhắn có nội dung VHN gửi đến 8313 với chi phí 3.000 đồng/tin nhắn học truy cập www.vihuni.com để tải về miễn phí. (TBKTVN 30/10/2008)

  Trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội sẽ giao dịch từ xa vào cuối tháng 11

  Cuối tháng 11/2008, trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội (HASTC) sẽ chính thức vận hành hệ thống giao dịch từ xa với tất cả các công ty chứng khoán (CTCK) có đủ điều kiện. Hệ thống này của HASTC đã được xây dựng từ tháng 7/2007 và chạy thử 4 đợt với 74 CTCK. Để chuẩn bị cho việc vận hành hệ thống mới, HASTC đã ban hành những quy định chặt chẽ về giao dịch từ xa và hướng dẫn đầy đủ các CTCK cài đặt lại môi trường hệ thống. HASTC cũng đã xây dựng hệ thống CNTT của mạng giao dịch từ xa trên nguyên tắc đảm bảo tính an toàn và bảo mật hệ thống. (TBKTVN 30/10/2008)

  Ngày hội của Yahoo! sắp tổ chức tại TP.HCM sẽ có nhiều hoạt động phong phú

  Ngày 22/10/2008, tại công viên Lê Văn Tám ở TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Yahoo! Scooter JAM! với nhiều hoạt động đa dạng như thiết kế trang trí xe và nón bảo hiểm, nhạc hội Purple Star do các thành viên cộng đồng online trình diễn, nhảy break dance, biểu diễn xe đạp BMX… Đặc biệt, Yahoo! sẽ dựng một bức tường tím khổng lồ được trang trí bằng các bài viết của blogger Việt Nam. Ông Vũ Minh Trí - trưởng đại diện Yahoo! tại Việt Nam cho biết, sự kiện này sẽ là dịp để cộng đồng online gặp gỡ và vui chơi trong một ngày hội lành mạnh và an toàn. (Tuổi Trẻ 30/10/2008)

  Hai kỹ sư 8x Việt Nam tham dự hội nghị về công nghệ bán dẫn châu Á

  Đầu tháng 11/2008, tại Fukuoka (Nhật Bản) sẽ diễn ra hội nghị Hàn Lâm về Công Nghệ Bán Dẫn châu Á do hiệp hội Kỹ Sư Điện và Điện Tử (IEEE A – SSCC) tổ chức. Đại diện cho Việt Nam tham dự sự kiện này có 2 kỹ sư ‘8x’ là Trần Đắc Khoa và Hoàng Thiên Hương đang làm việc tại công ty TNHH Thiết Kế Renasas Việt Nam. Đề tài của nhóm do Khoa phụ trách và bộ vi xử lý tiết kiệm năng lượng dành cho thiết bị định vị di động còn đề tài của nhóm do Thiên Hương phụ trách là “phát triển hệ thống vi xử lý 8 lõi” để cùng thực hiện nhiều chức năng. Cả 2 đề tài này đều được ban tổ chức hội nghị đánh giá là những thiết kế mới có thể cho ra đời những thiết bị giá thành thấp nhưng có tốc độ cao và tiêu thụ ít năng lượng. (Tuổi Trẻ 30/10/2008).

  ID: O0810_1