• Thứ Sáu, 31/10/2008 12:00 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/10/2008

  FPT xin đàm phán với hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam. VNPT và Viettel hợp tác chống nghẽn điện thoại. Các trung tâm dữ liệu cũng cần phải "xanh". Quảng cáo trực tuyến vẫn chưa được chú trọng. Hệ thống ATM của ngân hàng Đông Á bị sự cố trên toàn quốc. TP.HCM: Lại xuất hiện các đường dây tín dụng mạng. Ranh giới giữa chơi game và nghiện game là rất mong manh.

  FPT xin đàm phán với hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam

  Ngay sau khi truyền thông trong nước đưa tin hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) công bố sẽ kiện Nokia và dịch vụ truyền hình số theo yêu cầu IPTV của công ty cổ phần Viễn Thông FPT (FPT Telecom) đã vi phạm bản quyền hàng chục nghìn ca khúc của các thành viên hiệp hội này, liên tục các bên liên quan (trực tiếp hoặc gián tiếp) phát đi các văn bản, thông cáo báo chí. FPT Online và FPT Telecom đã gửi 2 văn bản tới RIAV, trong đó thừa nhận “vấn đề bản quyền âm nhạc trên trang http://mp3.nhacso.net/nokia tồn tại những thiếu sót cần giải quyết”. Cả 2 công văn đều khẳng định quan điểm tôn trọng bản quyền và với thiện chí hợp tác, FPT đề nghị đàm phán với RIAV để tìm phương án giải quyết thỏa đáng các vấn đề còn tồn tại. FPT Online cũng đề xuất Nokia, RIAV và FPT Online “tạm thời không chia sẻ thông tin về vụ việc với báo chí hoặc bên thứ ba cho đến khi có kết quả cuộc gặp bàn bạc phương án giải quyết thích hợp”. Ông Nguyễn Ngọc Long, giám đốc trung tâm Âm Nhạc Trực Tuyến của FPT Online từ chối trả lời báo chí cho đến khi phía FPT “tháo gỡ” những vướng mắc còn tồn đọng giữa FPT và RIAV. Đáp lại văn bản của FPT, bà Trương Thị Thu Dung, phó chủ tịch thường trực RIAV cũng có công văn nêu rõ toàn bộ bản quyền của thành viên hiệp hội bị xâm phạm tại địa chỉ http://mp3.nhacso.net/nokia không phải là vấn đề của FPT Online mà chính là Nokia. Ngoài ra, đối với sự việc trên, người phát biểu đại diện của FPT Online trên các phương tiện thông tin đại chúng trong những ngày vừa qua là một sự xúc phạm đối với RIAV. Trong công văn gửi FPT Online ngày 30/10/2008, bà Dung yêu cầu công ty này xin lỗi và cải chính những thông tin họ đã phát biểu. RIAV mong FPT Online có nhiều thiện chí hơn nữa nếu muốn tiếp tục đàm phán với RIAV. (ICT News 30/10/2008)

  VNPT và Viettel hợp tác chống nghẽn điện thoại

  Hiện tượng nghẽn mạng cố định, dịch vụ của DN này thông, của DN kia không thông... đã khiến người sử dụng lúng túng trong thời gian qua. Chiều 29/10/2008, VNPT cho biết đã "bắt tay" với Viettel, "mở" hệ thống hướng dẫn tự động (anouncement) đối với các thuê bao gọi từ VNPT sang Viettel. Với 11 triệu và 1 triệu thuê bao điện thoại cố định trên toàn quốc, VNPT và Viettel là 2 nhà cung cấp dịch vụ đa số trên thị trường. Vì thế mà công việc đổi số và "hậu" đổi số của 2 DN này cũng phức tạp hơn so với 3 DN còn lại là EVN, SPT và VTC. Ông Bùi Quốc Việt - người phát ngôn của VNPT cho biết, từ ngày 29/10, nếu thuê bao của VNPT gọi sang Viettel, thì tổng đài của VNPT đã cài đặt để định tuyến cuộc gọi trở lại phía Viettel - để tổng đài này tự động thông báo tới khách hàng cách quay mới của Viettel. Như thế, khách hàng khi gọi từ VNPT sang Viettel biết được mình đã gọi nhầm, và gọi lại theo cách mới, thực hiện liên lạc thông suốt. Điều này cũng được coi là cách làm "đôi bên cùng có lợi", nhằm đảm bảo lưu lượng các cuộc gọi trên mạng của cả VNPT lẫn Viettel. Lý do mà VNPT đưa ra cho việc trục trặc sau khi đổi số là, các DN đổi số đợt 2 (từ 26/10) gồm Viettel, EVN, SPT, VTC đã không duy trì thời gian quay số song song như VNPT đã làm mà áp dụng ngay hình thức gọi theo cách mới. Vì thế, một số khách hàng chưa biết thông tin nên vẫn gọi theo cách cũ, dẫn đến không liên lạc được. Theo ông Bùi Quốc Việt, Viettel do có ít thuê bao nên đã không chuẩn bị kỹ cho đợt đổi số này, dẫn đến VNPT cũng bị động theo trong việc hỗ trợ cho Viettel. (VietnamNet 30/10/2008)

  Các trung tâm dữ liệu cũng cần phải "xanh"

  Một môi trường CNTT "xanh" là chuyện mà các hãng công nghệ lớn trên thế giới đã từng nói lâu nay. Tại Việt Nam, cơ sở hạ tầng xanh cho trung tâm dữ liệu được đề cập đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Ngày 29/10/2008, tập đoàn Tyco Electronics- AMP Netconnect cũng giới thiệu tại Hà Nội một xu hướng mới cho các trung tâm dữ liệu khi ứng dụng công nghệ xanh.  Giải pháp của Tyco Electronics tập trung khai thác vào các vấn đề kỹ thuật như: giải pháp cáp mật độ cao Hi-D giúp tăng hiệu suất hoạt động của hệ thống cáp mạng, giảm tiêu thụ điện năng, giảm bớt lượng khí thải CO2; giải pháp cáp cấu trúc XG 10 Gigabit Ethernet hỗ trợ các ứng dụng tương lai cùng với băng thông rộng đạt 600 Mhz, vượt qua kỳ vọng của khách hàng. Ông Neville - tổng giám đốc Tyco Electronics cho biết, hạ tầng xanh là xu hướng mới đang được từng bước phát triển và ứng dụng trên thế giới. Xu hướng này không những giúp cho hệ thống cáp mạng của doanh nghiệp đạt được tốc độ truyền dẫn cao hơn, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí hơn mà còn có khả năng bảo vệ môi trường. Được biết, Tyco Electronics sẽ tổ chức giới thiệu mô hình công nghệ mới này thành một Roadshow tại các nước trong khu vực châu Á gồm: Hong Kong, Singapore, Indonesia, Philippine, Thailand và Việt Nam. (VietnamNet 30/10/2008)

  Quảng cáo trực tuyến vẫn chưa được chú trọng

  Tại hội thảo về thị trường quảng cáo Việt Nam do hiệp hội Quảng Cáo Việt Nam, đại sứ quán Pháp và ĐH Hoa Sen tổ chức sáng 30/10/2008 ở TP.HCM, ông Roopam Garg, tổng giám đốc công ty Opti-Zenithmedia Vietnam cho biết, quảng cáo truyền hình vẫn chiếm ưu thế và báo viết cũng vậy. Tuy nhiên, quảng cáo trên tạp chí đã giảm và riêng quảng cáo trực tuyến qua mạng Internet thì chưa được chú trọng. (Tuổi Trẻ 31/10/2008)

  Hệ thống ATM của ngân hàng Đông Á bị sự cố trên toàn quốc

  Từ lúc 14h30 ngày 30/10/2008, toàn bộ hệ thống ATM của ngân hàng Đông Á (DongA Bank) đã bị ngưng trệ do sự cố và mọi giao dịch phải chuyển sang thủ công. Để giải quyết mọi nhu cầu của khánh hàng, các chi nhánh và quầy giao dịch của DongA Bank đã hoạt động tới 20h. (Tuổi Trẻ 31/10/2008)

  TP.HCM: Lại xuất hiện các đường dây tín dụng mạng

  Mấy ngày gần đây tại TP.HCM, nhiều nhà đầu tư đã thông tin về những đường dây huy động vốn bằng tiền mặt và vàng với lãi suất cao qua mạng Internet. Không ít người đã bị cuốn hút vào đây và các chuyên gia về ngân hàng thì khuyến cáo mọi người không nên tham gia và khẳng định đây là hoạt động phạm pháp. Ngân Hàng Nhà Nước cũng cảnh báo rằng đây là hình thức kinh doanh lừa đảo và tổ chức kêu gọi đầu tư cùng trang web của nó có thể biến mất bất cứ lúc nào sau khi rút hết tiền từ tài khoản của những người tham gia. (Gia Đình & Xã Hội 31/10/2008)

  Ranh giới giữa chơi game và nghiện game là rất mong manh

  Theo bác sĩ Lê Minh Tuấn, phó viện trưởng viện Sức Khoẻ Tâm Thần Quốc Gia, ranh giới chữa việc chơi game và nghiện game là hết sức mong manh và điều nguy hiểm của game là nó cứ cuốn người chơi ngày càng sâu thêm, đặc biệt là với những người thiếu bản lĩnh, nhân cách chưa định hình, đặc biệt ở lứa tuổi học sinh. Bệnh nghiện game sẽ ảnh hưởng đến việc học tập, sức khoẻ giảm sút và có thể dẫn đến trầm cảm, loạn thần… Khi chơi game đã trở thành nghiện thì sự khuyên nhủ của người thân là vô giá trị. Việc chữa trị đòi hỏi rất kỳ công và đòi hỏi nhiều thời gian cùng sự hợp tác của gia đình. (Gia Đình & Xã Hội 31/10/2008).

  ID: O0810_1